Điều kiện để hoàn thành đánh giá chứng nhận ISO 22000- Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

thuctapkna

Thành viên mới
23/10/20
86
1
8
Hà Nội
knacert.com.vn
VND
Chứng nhận ISO 22000 hay cấp chứng chỉ ISO 22000 (ISO 22000 Certification) là hoạt động đánh giá chứng nhận do tổ chức chứng nhận ISO 22000 có thẩm quyền thực hiện. Chứng nhận ISO 22000:2018 nhằm đánh giá sự phù hợp của Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp.

Các bước chứng nhận cho các doanh nghiệp cần biết

Bước 1: Đăng ký chứng nhận ISO 22000

Doanh nghiệp tiến hành khai báo các thông tin cần thiết theo yêu cầu và biểu mẫu do tổ chức chứng nhận cung cấp để hoàn thiện hồ sơ đăng ký chứng nhận ISO 22000

Bước 2: Ký kết hợp đồng và chuẩn bị đánh giá ISO 22000

Tổ chức chứng nhận gửi hợp đồng đánh giá chứng nhận gồm có kế hoạch và chi phí chứng nhận sau khi tiếp nhận đơn đăng ký chứng nhận ISO 22000 của doanh nghiệp. Doanh nghiệp xem xét kỹ hợp đồng, tiến hành ký kêt và chuẩn bị cho đánh giá chính thức.

Bước 3: Đánh giá giai đoạn 1 (Stage 1 Audit)

Đánh giá viên rà soát sơ bộ hệ thống tài liệu ISO 22000 của doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải cung cấp bằng chứng về tất cả các khía cạnh quan trọng của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo yêu cầu của tổ chức chứng nhận.

Bước 4: Đánh giá giai đoạn 2 (Stage 2 Audit)

Chuyên gia của Tổ chức chứng nhận xuống trực tiếp cơ sở để đánh giá sự phù hợp ISO 22000 của doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất quá trình đánh giá, một báo cáo đánh giá sẽ được gửi tới doanh nghiệp, trong đó trình bày những điểm chưa tuân thủ tiêu chuẩn. Doanh nghiệp có trách nhiệm tiến hành khắc phục những điểm này trong thời gian quy định.

Bước 5: Xét duyệt hồ sơ ISO 22000

Tổ chức chứng nhận tiến hành rà soát, thẩm duyệt kỹ càng hơn các tài liệu, quy trình, văn bản của doanh nghiệp để đảm bảo rằng tiêu chuẩn ISO 22000 được áp dụng theo đúng quy định.

Bước 6: Cấp chứng chỉ ISO 22000 có hiệu lực trong vòng 3 năm

Tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận ISO 22000 có hiệu lực trong vòng 03 năm cho doanh nghiệp sau khi xác minh doanh nghiệp đã hoàn thiện hành động khắc phục (nếu có)

Bước 7: Đánh giá giám sát định kỳ 2 lần trong 3 năm

Theo quy định, chứng nhận ISO 22000:2018 có hiệu lực trong 3 năm. Trong thời gian 3 năm đó, doanh nghiệp phải trải qua 2 cuộc đánh giá giám sát định kỳ để đảm bảo hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được chứng nhận tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000:2018 và luôn có hiệu lực.

Bước 8: Tái chứng nhận

Sau 3 năm hết hiệu lực nếu doanh nghiệp vẫn muốn duy trì chứng nhận thì phải đăng ký đánh giá lại. Cuộc đánh giá lại được tiến hành tương tự cuộc đánh giá chứng nhận lần đầu. Chứng chỉ cấp lại có hiệu lực trong 3 năm.

Doanh nghiệp nên tham gia các khóa đào tạo để có thể cải tiến quy trình cũng như biết cách phòng tránh những rủi ro không đáng có. Theo dõi nó để tìm ra tiêu chuẩn nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều đang tham gia các khóa đào tạo ISO 22000, ISO 50001, khóa học ISO 9001,… để nâng cao uy tín cũng như sự hiểu biết nhằm củng cố lòng tin của khách hàng.

Điều kiện để hoàn thành đánh giá chứng nhận ISO 22000 bao gồm:

1. Đảm bảo tiến độ đánh giá chứng nhận theo lịch đã hẹn

Tổ chức chứng nhận ISO 22000 sẽ gửi thông báo về lịch đánh giá chứng nhận cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần chuẩn bị về mặt thời gian, sắp xếp công việc cho phù hợp để đảm bảo cuộc đánh giá diễn ra theo đúng tiến độ.

2. Phổ biến về tiêu chuẩn và cuộc đánh giá cho toàn bộ nhân viên

Cán bộ công nhân viên của doanh nghiệp sẽ tham gia vào quá trình đánh giá chứng nhận chính thức. Vì vậy, mọi nhân viên cần biết tiêu chuẩn ISO 22000 là gì, cuộc đánh giá diễn ra khi nào, phạm vi đánh giá là gì, họ giữ vai trò ra sao trong cuộc đánh giá và cần làm những gì.

3. Hoàn thiện hệ thống hồ sơ, tài liệu, quy trình

Trong quá trình đánh giá chính thức, Tổ chức chứng nhận sẽ rà soát và xét duyệt toàn bộ hồ sơ, tài liệu, quy trình liên quan đến hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp. Vì vậy, xây dựng và hoàn thiện những thông tin dạng văn bản này là điều kiện bắt buộc để doanh nghiệp hoàn thành chứng nhận ISO 22000.

4. Hoàn thiện cơ sở vật chất

Bên cạnh hệ thống tài liệu ISO 22000 thì hiện trạng cơ sở, nhà xưởng cũng là yếu tố quan trọng chứng minh cho sự tuân thủ của doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp cần chuẩn bị và kiểm tra lại tất cả trang thiết bị máy móc, các khu vực vận hành sản xuất, khắc phục những điểm thiếu sót để sẵn sàng cho ngày đánh giá chứng nhận.

Rất nhiều doanh nghiệp luôn thắc mắc muốn biết rằng chi phí để đánh giá chứng nhận là bao nhiêu? KNA sẽ cho bạn biết ngay thông tin sau đây:

Về cơ bản, chi phí chứng nhận ISO 22000 trong vòng 3 năm thường bao gồm:

· Chi phí đánh giá & xem xét tài liệu Giai đoạn 1

· Chi phí đánh giá chính thức & viết báo cáo Giai đoạn 2

· Chi phí đăng ký dấu công nhận

· Chi phí năm giám sát năm thứ nhất

· Chi phí năm giám sát thứ hai

Lưu ý: Doanh nghiệp khác nhau sẽ có chi phí chứng nhận ISO 22000 khác nhau phụ thuộc tùy từng quy mô, phạm vi, địa điểm, yêu cầu của mỗi doanh nghiệp

· Quy mô: Số lao động bao gồm nhân sự văn phòng, công nhân nhà máy, nhân sự tại tất cả cá địa điểm khách hàng muốn đánh giá

· Phạm vi: Lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp muốn được đánh giá và ghi vào chứng chỉ

· Địa điểm: Số địa điểm khách hàng đăng ký đánh giá chứng nhận

· Yêu cầu riêng đối với mỗi doanh nghiệp
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Điều kiện để hoàn thành đánh giá chứng nhận ISO 13485 Các dịch vụ khác 0
H Những điều kiện du học Hàn Quốc 2021 bạn cần biết Tuyển sinh- Học Hành 0
Điện máy minh phát Cần bán Máy xay giò chả mini phù hợp với điều kiện gia đình Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
nguyennam96 Điều kiện xét tuyển Văn bằng Cao đẳng Dược TPHCM năm 2020 Tuyển sinh- Học Hành 0
kimthuong2018 Tư vấn Những điều kiện cần để định cư Bồ Đào Nha Các dịch vụ khác 0
nguyennam96 Điều kiện đăng ký học Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM năm 2019 Tuyển sinh- Học Hành 0
nguyennam96 Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Dược TPHCM năm 2019 Tuyển sinh- Học Hành 0
S Bật mí phương pháp điều trị hội chứng viêm bao gân ngón cái (De Quervain) Các dịch vụ khác 0
S Điều trị hội chứng ngón tay bật bằng phẫu thuật Các dịch vụ khác 0
S Phương pháp điều trị hội chứng ngón tay bật hiệu quả Các dịch vụ khác 0
S 3 điều quan trọng ai cũng cần biết khi nâng mũi Các dịch vụ khác 0
H Top 3 chiếu điều hòa bán chạy nhất năm 2021 Nội Thất - Xây Dựng 0
T Những điều cần ết khi chọn đơn vị thiết kế và in ấn catalogue Các dịch vụ khác 0
anhnguyen1304 Cần bán Cà phê phin và 3 điều bạn cần biết khi pha một ly cà phê phin Ẩm thực 0
maythucphamkag Dây chuyền điều chế, sản xuất dầu gội dược liệu thiên nhiên Máy Móc Công Nghiệp 0