Điều trị tủy răng sữa có ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn không?

lamdep

Thành viên mới
22/3/18
25
0
1
Hà Nội
thammyhammat.net
VND
Do vẫn chưa biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách nên trẻ em hay gặp phải các vấn đề như sâu răng hoặc viêm tủy răng. Điều này không những gây đau đớn cho các bé mà còn phá hủy răng sữa và ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn sau này. Mặc dù được bác sĩ khuyên điều trị tủy răng cho con nhưng nhiều phụ huynh vẫn còn lo ngại về độ an toàn của phương pháp này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn các kiến thức về điều trị tủy răng sữa, cùng đọc và tìm hiểu nhé!

Kết quả hình ảnh cho Lấy tủy răng sữa có ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn


( Xem thêm: Niengrangthammy | 99Freelas)

1. Nguyên nhân dẫn đến viêm tủy răng sữa
Trẻ bị viêm tủy răng thông thường là do nguyên nhân sâu răng không được điều trị sớm, tình trạng sâu răng trầm trọng hơn. Lúc đó sẽ biến chứng sang viêm tủy răng, vi khuẩn sâu răng sẽ tấn công vào tủy đi qua ống ngà được gọi là sâu ngà hoặc đi qua lỗ chân răng được gọi là bệnh nha chu.

Nguyên nhân thứ 2 dẫn đến bệnh viêm tủy răng ở trẻ em là do chấn thương: nghĩa là trẻ bị thương gây tổn hại đến răng như gãy răng, vỡ răng hoặc chảy máu chân răng.

2. Lấy tủy răng sữa có ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn sau này không?
– Trường hợp những răng sữa đã được điều trị tủy thành công, và sau này bị rụng thì răng vĩnh viễn vẫn có thể mọc bình thường.

– Trường hợp răng bị vỡ lớn, có mủ hoặc nhiễm trùng trong xương thì phải nhổ răng. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng lấy tủy bảo tồn răng sữa vẫn tốt hơn. Vì nếu nhổ răng thì những răng bên cạnh sẽ có xu hướng bị mọc lệch sang vị trí mất răng, khiến cung xương hàm kém phát triển, các răng vĩnh viễn sau này mọc lên không đủ chỗ.

Lời khuyên đối với Ba Mẹ là nên định kỳ kiểm tra tình trạng răng miệng cho trẻ, không để dẫn đến viêm tủy nghiêm trọng buộc phải nhổ đi răng sữa.

Viêm tủy ở răng sữa cần được thực hiện kịp thời để giữ răng cho bé. Tùy theo cấp độ viêm tủy, lấy tủy răng sữa có các loại sau:

– Che tủy gián tiếp và trám răng: chỉ định ở các trường hợp lỗ sâu sát tủy. Calcium Hydroxie được đăt lên phần ngà mềm, sau đó đặt Eugenate trong vòng ít nhất 6 tuần. Cuối cùng răng sữa được trám lại bằng GIC.

– Lấy tủy buồng và trám răng: chỉ định ở các trường hợp tủy buồng bị viêm còn tủy ở phần chân răng vẫn khỏe, lấy đi phần tủy bị nhiễm trùng cho đến đầu ống tủy chân răng, để bảo tồn tủy chân răng chưa nhiềm trùng dùng Formocresol đặt ở đầu ống tủy, trám lại bằng Eugenate. Cuối cùng là trám lại bằng GIC.

– Lấy tủy toàn phần: chỉ định cho trường hợp răng có triệu chứng viêm tủy mãn tính hoặc hoại tử tủy (đau tự phát, đau về đêm, sưng, lung lay, thoát mủ ở khe nướu,..). Lấy đi toàn bộ tủy, trám bít các ống tủy chân răng bằng Reinfored zinc oxide và eugenol. Cuối cùng trám lại bằng GIC.

(Xem thêm: Nhorangthammy | 99Freelas)

Cách điều trị với từng trường hợp viêm tủy cấp, viêm tủy mãn, viêm tủy hoại tử. Ngoài ra còn tùy vào tình trạng của trẻ mà có phương án thực hiện thích hợp. Do vậy, cách tốt nhất trong trường hợp trẻ bị viêm tủy là đưa trẻ đến trung tâm chuyên khoa răng hàm mặt có phòng khám răng trẻ em để bác sĩ có thể tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

3. Cần chú ý gì sau khi lấy tủy răng cho bé?
– Nhắc nhở bé không nên cắn hay nhai bằng cái răng được điều trị tủy cho đến khi nó được bọc lại bằng chụp răng. Răng đã được chữa tủy sẽ dễ gãy hơn, do đó cần phải được làm chụp bọc sớm nhất có thể cho trẻ.

– Giúp bé thực hiện việc vệ sinh răng miệng thường xuyên. Vì sau khi lấy tủy bé sẽ cảm thấy ê buốt và lười đánh răng.

– Nên chú ý chế độ ăn cho trẻ, tránh các đồ ăn quá nóng và quá lạnh, tránh đồ ăn cứng, quá chua hoặc cay, mặn, ngọt…

Lấy tủy răng sữa có ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn sau này không còn tùy thuộc vào phương pháp lấy tủy và chế độ ăn uống vệ sinh sau này của trẻ. Để giúp trẻ có một hàm răng chắc khỏe và thẩm mỹ thì việc theo dõi của người lớn là rất quan trọng.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
Quanghieufinance2301 Nhóm Thuốc Điều Trị Viêm Tủy Răng Và Lưu Ý Khi Dùng Các dịch vụ khác 0
Quanghieufinance2301 Các loại dụng cụ nội nha điều trị tủy răng Các dịch vụ khác 0
Quanghieufinance2301 Tủy Răng Bị Nhiễm Trùng: Dấu Hiệu Nhận Biết Và Điều Trị Các dịch vụ khác 0
Quanghieufinance2301 Tủy Răng Bị Thối Là Do Đâu? Điều Trị Thế Nào? Các dịch vụ khác 0
Reviewnhakhoa231 Viêm tủy răng khi mang thai và cách điều trị an toàn Các dịch vụ khác 0
Reviewnhakhoa231 Tư vấn Bệnh Viêm Tủy Răng: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Các dịch vụ khác 0
ABW_Dental Tư vấn Điều Trị Tủy Răng An Toàn Bằng Công Nghệ Mới Hiện Đại Các dịch vụ khác 0
ThegioinhakhoaAB Điều trị tủy răng là gì ? Những vấn đề cần biết về việc điều trị tủy Các dịch vụ khác 0
N Tư vấn Tư vấn các cách điều trị tủy răng ? Các dịch vụ khác 0
nhakhoahoanmy_213 Cách điều trị răng sâu viêm tủy Mẹ và Bé 0
C Tư vấn Tại sao sau khi điều trị tủy nên bọc răng sứ? Các dịch vụ khác 0
H Tư vấn Điều trị tủy răng sữa cho trẻ có ảnh hưởng gì không? Các dịch vụ khác 0
nhakhoathammyhana Điều trị viêm tủy răng được không? Nước hoa - Mỹ phẩm 0
nhakhoathammyhana Điều trị tủy có đau hay không? Nước hoa - Mỹ phẩm 0
T Tư vấn Điều trị tủy: mọi vật dụng bạn phải biết Các dịch vụ khác 0