Tư vấn 【Giải Đáp Câu Hỏi】 Thắp hương rằm tháng 7 cần những gì?

ducdongqh

Thành viên chính thức
15/2/19
1,060
7
38
Từ xưa tới nay, thờ tự luôn đóng một vai trò và vị trí quan yếu trong văn hóa, tín ngưỡng từ phía người Việt Nam. Mỗi một năm sẽ sở hữu 12 ngày cúng rằm, mỗi ngày lại sở hữu tới một ý nghĩa thờ cúng khác nhau. Trong đó 2 ngày cúng rằm được coi là quan yếu nhất năm là rằm tháng giêng và rằm tháng 7. Nếu như rằm tháng giêng là thời khắc con cháu quây quần lại ngoại trừ ông bà, cha mẹ để cầu mong một năm mới sung túc, đủ đầy, tràn ngập may mắn và niềm vui, trục đường công danh được thăng hoa đỗ đạt, thì rằm tháng 7 lại với ý nghĩa sâu nặng hơn cả. Thắp hương rằm tháng 7 cần những gì hiện nay đang là câu hỏi được hầu hết người quan tâm và mong muốn mang thể nhận được lời giải đáp từ phía chuyên gia. Để tìm câu trả lời cho câu hỏi này, mời quý độc fake cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Rằm tháng 7 là ngày gì?
Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, rằm tháng 7 được xem là ngày xá tội vong nhân hay gọi nôm na là ngày cúng cô hồn theo phong tục của người Á Đông. Bên cạnh đó rằm tháng 7 còn biết tới là ngày lễ Vu Lan, dịp mà con mẫu báo ân công ơn sinh thành, dưỡng dục từ cha mẹ, là ngày những người con xa xứ tìm về với cỗi nguồn quê hương. Đây cũng là ngày Tết Trung nguyên của người Trung Quốc..

[IMG][IMG]

Vì vậy, như một tục lệ cứ vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm, mọi gia đình người Việt trên khắp cả nước được chuẩn bị hai mâm cỗ cúng. Một mâm cúng tổ tông đặt trên bàn thờ, một mâm cúng chúng sanh - những vong linh được đại xá đặt bên cạnh sân hè.

>> Xem ngay tháng cô hồn không nên làm gì để tránh rước họa vào thân

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào?
Để thực hiện thắp hương, cúng lễ rằm tháng 7 thì đầu tiên gia chủ cần phải biết tiến hành vào ngày, giờ nào cho đúng. Thông thường thì việc cúng rằm trong các tháng khác sẽ được thực hiện đúng vào 15 hàng tháng. Tuy nhiên đối với rằm tháng 7, quan niệm dân gian cho rằng ko buộc phải nhất thiết phải đúng vào ngày 15 mà sở hữu thể vào bất cứ ngày nào trong tháng 7, miễn là trước ngày 15 là được.

Bởi vì, theo truyền thuyết dân gian tương truyền rằng, sau 12h đêm ngày 14/7 Diêm Vương sẽ chính thức đóng cánh cửa địa ngục và phải những vong hồn phải trở về địa ngục, chốn đầy ải từ phía âm thế trước giờ này. Nếu không khó mang thể vô cùng thoát, về cõi an lạc.

[IMG]

Ngoài ra, lúc thắp hương rằm tháng 7 gia chủ cũng nên phải chú ý đến khuông giờ làm lễ. Thường thì mọi nhà sẽ thường thắp hương cúng lễ vào lúc giữa trưa hoặc chiều tối , vì đây là lúc mà những vong linh được phép hoạt động tự do và tồn tại đa dạng nhất. Lúc này họ sẽ được thưởng thức đồ ăn, đèn hương, rượu nến, bánh kẹo,... đưa họ cảm thấy ấm áp và an vui hơn phần nào. Cùng với đó là lời cầu chúc bình an, hạnh phúc lặng vui cho hầu hết người, hầu hết nhà.

Còn đối với lễ Vu Lan thì được diễn ra đúng vào ngày 15/7 âm lịch hàng năm để tỏ bày lòng biết ơn, hiếu kính với ông bà, tổ tiên.

>> Xem thêm tết đoan ngọ cúng gì để gia đình luôn khỏe mạnh an khang

Chuẩn bị mâm cúng thắp hương rằm tháng 7 đầy đủ nhất
Tùy theo phong tục văn hóa từ từng vùng miền, cũng như điều kiện mỗi gia đình mà mâm cúng dâng lên bàn thờ cũng có phần khác nhau. Về cơ bản gia chủ ko nên quá phô trương cầu kỳ, quan yếu nhất là lòng thành kính hướng về ông bà tiên sư cha và sự từ bi hỷ xả với những kiếp người ko may đã khuất. Lễ thắp hương ngày rằm tháng 7 thường sở hữu ba lễ chính là lễ cúng Phật, cúng gia tiên và cúng chúng sinh. Mỗi lễ cúng bao gồm cách thức bố trí và xếp đặt vật phẩm đồ thờ cúng tâm linh trên bàn thờ cũng khác nhau.

Thắp hương cúng Phật
Đối với lễ cúng Phật thì gia chủ cần chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả đơn giản để cúng Phật, và cần cúng vào ban ngày. Sau khi thực hiện nghi lễ thắp hương cúng Phật, gia chủ sẽ được thụ lộc ngay tại nhà.

[IMG]

Thắp hương cúng gia tiên
Thắp hương cúng gia tiên, thần linh gia chủ nên chuẩn bị một mâm cúng mặn, nên chuẩn bị một mâm cúng tươm tất, đa dạng những món như xôi, gà luộc, canh măng, nem, cơm, trứng, cá, món xào, món nộm,... kèm theo đó là hoa quả và bánh kẹo, giấy tiền, vàng mã, rượu, hương hoa, nước, trầu cau,...

[IMG]


>> Xem thêm:
Cách cắm hương trên bàn thờ để tỏ lòng cung kính với tổ tiên

Thắp hương cúng chúng sanh
Khi cúng cô hồn, gia chủ tuyệt đối không buộc phải cúng đồ mặn, bởi vì cúng đồ mặn dễ khơi dậy lòng tham muốn từ những vong hồn, làm họ khó lòng rất thoát mãi mãi quanh co luẩn quẩn chốn cõi tục gây nhiễu. Một mâm cúng cô hồn đầy đủ và tươm tất gồm:

 • một đĩa muối, gạo (sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi lễ cúng xong)
 • Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ)
 • 1 bát cơm trắng
 • Xôi chè, trầu cau
 • 12 cục đường thẻ
 • Tiền vàng, áo giấy
 • Ngô rang, khoai lang, ngô luộc hoặc sắn luộc,..
 • Hương hoa (5 loại 5 màu)
 • Bánh kẹo, tiền vàng
[IMG]

Khi sắm đồ thắp hương rằm tháng 7 gia chủ cần sắm đủ những lễ này, và bài trí sao cho đẹp mắt để biểu lộ được sự trân trọng với các vong hồn để họ không quấy rối gia chủ.

Những lưu ý khi thắp hương rằm tháng 7 bạn cần biết
Một số ý kiến cho rằng, bí quyết thắp hương rằm tháng 7 cũng tương tự như những dịp cúng bái khác trong năm. Tuy nhiên, trên thực tại lại sở hữu hầu hết điểm khác biệt lúc thờ cúng trong tháng 7 âm lịch mà gia chủ buộc phải để ý để cúng bái đúng phương pháp và thành kính nhất.

 • Khi thắp hương, mâm lễ cúng Phật, thần linh và gia tiên sẽ được thực hiện trong nhà; mâm cúng chúng sinh (cúng Cô Hồn) sẽ được đặt ở ngoại trừ trời tránh hướng cửa chính từ ngôi nhà.
 • Mâm cúng Phật phải được đặt tại vị trí cao nhất trên bàn thờ rồi mới tới mâm cúng thần linh và gia tiên.
>> Xem ngay: Nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên “Bất di, bất dịch”

 • Người thực hiện nghi lễ thờ cúng phải ăn mặc quần áo, tóc tai chỉnh tề để miêu tả nhằm giãi bày sự kính trọng, nghiêm túc.
 • Khi cúng bái gia chủ buộc phải phải đọc đúng bài khấn thắp hương rằm tháng 7 cho từng nghi lễ, tránh đọc sai hoặc đọc nhầm lúc làm cho lễ cúng. Đồ vàng mã dâng lên khi thờ cúng, buộc phải phải ghi rõ họ tên người nhận để tránh nhầm lẫn với những vong hồn vất vưởng. Khi hóa vàng gia chủ cũng nên đọc rõ những món đồ hóa đó cho người nhận.
 • Muối, gạo sau khi cúng xong buộc phải rắc từ phía trong nhà vung ra không tính sân, vỉa hè hoặc ra ngoại trừ ngõ. Tuyệt đối, ko được rắc ngược lại, vì như vậy sẽ thu hút những vong hồn vất vưởng vào nhà, làm cho liên quan tới sức khỏe và tài lộc từ gia chủ.
[IMG]

 • Khi cúng bái xong xuôi, nhang đã tàn thì phải cho trẻ con đến “giật cô hồn”, lấy hết bánh kẹo, tiền lẻ,… là rất điều bắt buộc làm. Nếu trong quá trình bái cúng chưa xong mà đã có người đến giật đồ ăn, hoa quả bánh trái,… thì tốt nhất gia chủ cũng không buộc phải níu kéo. Vì sở hữu phổ biến ý kiến cho rằng nếu cố tình lấy lại thì gia đình sẽ gặp vận xui đeo bám. Và đặc biệt, ví như có người đến giật đồ cúng trước khi nhang tàn, thì đó chính là báo hiệu từ may mắn, điềm lành cho gia chủ.

Đừng quên tại Đồ Đồng Dung Quang Hà chúng tôi còn phân phối các sản phẩm đồ thờ phụng như bát hương đồng, đỉnh đồng, ngai rồng chén thờ, chân nến, đèn đồng, hạc thờ, .. hay những sản phẩm khác như tranh đồng, tượng Phật bằng đồng, chuông đồng, trống đồng,.. với hầu hết hình dáng, kích thước bề ngoài cho bạn hàng lựa chọn. Rất hân hạnh với thể đồng hành và phục vụ quý quý khách hàng. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong các chủ đề thú vị tiếp theo.

Có thể gia chủ cũng quan tâm:

>> 15+ mẫu đồ thờ cúngkhông thể thiếu trên bàn thờ gia tiên
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
S Cần bán 【Giải đáp】những câu hỏi về nước hydrogen (phần 1) Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
C Cho thuê Cho thuê chỗ ngồi làm việc là gì? Câu trả lời sẽ được giải đáp tại đây Bất động sản khác 0
S Cần bán [GIẢI ĐÁP] Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng máy lọc nước RO Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
H Tư vấn 3 câu hỏi bạn cần giải đáp trước khi triệt lông vĩnh viễn Nước hoa - Mỹ phẩm 0
wishbone Giải đáp câu hỏi nên đánh răng khi nào? Các dịch vụ khác 0
T Giải đáp 6 câu hỏi giúp chị em uống collagen mang lại hiệu quả tốt nhất Nước hoa - Mỹ phẩm 0
S Ăn mì tôm có béo không? Câu hỏi muôn thuở đã được giải đáp bởi chuyên gia Mẹ và Bé 0
hien6796 Giải đáp câu hỏi cắt mí mắt giá bao nhiêu hiện nay? Nước hoa - Mỹ phẩm 0
T 7 lời giải đáp cho câu hỏi: Liệu có nên du học Canada? Tuyển sinh- Học Hành 0
Q Tư vấn 3 câu hỏi cần giải đáp trước khi học đại học online Tuyển sinh- Học Hành 0
A Tư vấn Bác sĩ giải đáp câu hỏi về công nghệ chăm sóc da chuyên sâu nổi bật hiện nay Các dịch vụ khác 0
hien6796 Tư vấn Giải đáp những câu hỏi về phương pháp thẩm mỹ mắt hiệu quả Nước hoa - Mỹ phẩm 0
D Ăn rau gì để giảm cân: Câu hỏi muôn thủa đã có lời giải đáp Nước hoa - Mỹ phẩm 0
E Giải đáp câu hỏi bệnh nám da có lây không và cách điều trị là gì? Mẹ và Bé 0
T Triệt lông nách có ảnh hưởng gì ko - câu giải đáp chuẩn nhất Các dịch vụ khác 0