Giải pháp công nghệ tái chế nguội vật liệu mặt đường asphalt cũ

belopmam

Thành viên mới
11/1/14
447
0
16
www.cancongnghiep.com
VND
Giải pháp công nghệ tái chế nguội vật liệu mặt đường asphalt cũ

Những nghiên cứu về các vấn đề kinh tế và môi trường đã thúc đẩy nền công nghiệp tái chế phát triển.

Trong số đó, vật liệu mặt đường asphalt cũ là một trong những loại vật liệu có thể tái chế đã được nghiên cứu và ứng dụng giá máy mài sàn bê tông rộng rãi.

Tái chế nguội vật liệu mặt đường asphalt cũ (Reclaimed Asphalt Pavement - RAP) là một giải pháp công nghệ “vật liệu xanh” phát triển bền vững. Để tái chế nguội RAP, có thể sử dụng công nghệ tái chế tại chỗ (ColdIn-place Recycling - CIR) hoặc tái chế tại trạm trộn theo công nghệ Cold Central Plant Recycling (CCPR). Công nghệ CIR đã được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay, tuy nhiên công nghệ CCPR vẫn chưa được nghiên cứu ứng dụng máy mài nền bê tông nhiều.

may-mai-san-be-tong-xingyi-gx550_tbn_1667357127.jpg


Nghiên cứu này đưa ra kết quả thiết kế thành phần và thực nghiệm đánh giá một số tính năng của hỗn hợp bê tông asphalt tái chế nguội sử dụng nhũ tương và xi măng trong phòng thí nghiệm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, hỗn hợp tái chế nguội đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật để làm lớp lớp mónghoặc lớp mặt đường ô tô. Ngoài ra, các hiệu quả về mặt môi trường đạt được của công nghệ CCPR tốt hơn so với công nghệ bê tông asphalt tái chế nóng và tái chế ấm.

Tái chế vật liệu cào bóc mặt đường bê tông asphalt cũ RAP (Reclaimed Asphalt Pavement) là một trong những giải pháp công nghệ đem lại hiệu quả để cải tạo mặt đường. Tái chế RAP ngày càng được sử dụng nhiều hơn vì những ưu điểm như: giảm chi phí xây dựng, bảo tồn nguồn cốt liệu và chất kết dính, bảo tồn cao độ mặt đường hiện có, bảo vệ môi trường, bảo tồn năng lượng.

Bốn phương pháp tái chế chính được sử dụng phổ biến nhất theo hiệp hội tái chế asphalt (ARRA) là tái chế nóng tại trạm, tái chế nóng tại chỗ, tái chế nguội tại trạm và tái chế nguội tại chỗ. Việc lựa chọn giải pháp kỹ thuật cụ thể phụ thuộc vào các vấn đề về kỹ thuật (như tình trạng hư hỏng của mặt đường và sức chịu tải còn lại), tính chủ động của các thiết thiết bị cần thiết, kinh nghiệm của nhà thầu, chi phí ban đầu, tác động của việc thi công đến giao thông và chi phí bảo trì dài hạn.

Trong các phương pháp tái chế, tái chế nguội là một giải pháp công nghệ tái chế đem lại hiệu quả về kinh tế do không phải gia nhiệt vật liệu cào bóc mặt đường bê tông asphalt cũ RAP (ReclaimedAsphalt Pavement) trong quá trình sản xuất.

Các nghiên cứu ứng dụng được thực hiện ở Mỹ cho thấy, giải pháp công nghệ này không chỉ đem lại hiệu quả trong việc hạn chế biến dạng hằn lún vệt bánh xe và nứt mỏi của mặt đường asphalt mà còn tăng hiệu quả và giảm chi phí vòng đời sử dụng của kết cấu mặt đường, bảo tồn nguồn tài nguyên không tái tạo và năng lượng.

Do có những giá trị hiệu quả về kinh tế và tính bền vững, nên công nghệ tái chế nguội vật liệu RAP hiện đang được ứng dụng ngàycàng nhiều ở Mỹ cho những kết cấu mặt đường ô tô cấp cao.

Như vậy, các nghiên cứu đã cho thấy được hiệu quả về mặt kỹ thuật của hỗn hợp bê tông asphalttái chế nguội theo công nghệ CIR và công nghệ CCPR trên thế giới.

Kết quả nghiên cứu đã đưa ra được tỷ lệ nhũ tương tối ưu của hỗn hợp bê tông asphalt tái chế nguội được thiết kế theo hướng dẫn của MS-21 là 8,6% theo khối lượng hỗn hợp. Có thể thấy rằng, hiện nay công nghệ asphalt tái chế nguội được coi là một giải pháp công nghệ phục hồi bền vững và hiệu quả về chi phí. Tuy nhiên, những nghiên cứu so sánh hiệu quả của công nghệ tái chế nguội tại chỗ và tái chế nguội tại trạm trộn về tính năng kỹ thuật, chi phí vòng đời và lợi ích môi trường vẫn còn hạn chế. Nhận báo giá máy mài sàn bê tông.

Ngoài ra, kết quả thí nghiệm cho thấy, các tính năng của hỗn hợp bê tông asphalt tái chế nguội đều đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật cho lớp móng hoặc lớp mặt đường ô tô.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
C Tư vấn Máy nghiền rác công nghiệp rotec việt nam- giải pháp tái chế và tận dụng tối đa vật liệu thải! Các dịch vụ khác 0
M Giải pháp thi công chống thấm ngược Các dịch vụ khác 0
Dona Nguyễn Tư vấn Giải Pháp Thiết Kế Tủ Bếp Tối Ưu Công Năng, Gia Tăng Sức Chứa Cho Mọi Không Gian Nội Thất - Xây Dựng 1
hienphan Tư vấn Hệ thống RO ADES BRO8: Giải pháp xử lý nước tối ưu cho ngành công nghiệp ô tô Các dịch vụ khác 0
P Tư vấn Khởi nghiệp kinh doanh laptop thành công nhờ giải pháp hỗ trợ nào? Các dịch vụ khác 0
C Tư vấn Giải pháp công nghệ vào quản lý cửa hàng vật tư nông nghiệp Các dịch vụ khác 0
I Tư vấn Van điều khiển nhập khẩu chính hãng - Giải pháp toàn diện cho công trình Các dịch vụ khác 0
T Giải pháp bán hàng chuyên nghiệp thời công nghệ 4.0 Các dịch vụ khác 0
T Gặt hái thành công nhờ áp dụng giải pháp bán hàng chuyên nghiệp Các dịch vụ khác 0
V Phương pháp làm mát tuần hoàn giúp giải nhiệt khi thi công bê tông Các dịch vụ khác 0
Mạc Tuyên Cần bán PLC Siemens - Giải pháp tích hợp hệ thống thông minh trong nhà máy sản xuất và công nghiệp gia công Máy Móc Công Nghiệp 0
SmartOSC Zoho Tư vấn Ứng dụng giải pháp công nghệ chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ Các dịch vụ khác 0
SmartOSC Zoho Tư vấn Ứng dụng giải pháp công nghệ chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ Các dịch vụ khác 0
C Tư vấn Giải pháp giúp mở cửa hàng vật tư nông nghiệp thành công Các dịch vụ khác 0
thuyle120489 Voice Brandname là một giải pháp công nghệ tiên tiến Các dịch vụ khác 0
Tin liên quan