Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh Tiểu học để khắc phục tính trì hoãn

hanmai1712

Thành viên mới
22/3/21
27
0
1
ispschools.edu.vn
VND
Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh Tiểu học không chỉ bao gồm các kỹ năng mềm cần thiết, mà còn có cả các hướng dẫn giúp các em hạn chế, khắc phục các thói quen xấu. Một trong số đó là tính trì hoãn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê các lý do khiến học sinh hay trì hoãn và những gợi ý khắc phục.

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh Tiểu học: Vì sao học sinh hay trì hoãn và cách khắc phục?​

Piers Steel, giáo sư kinh doanh tại Đại học Calgary, từng lưu ý trong một nghiên cứu năm 2007 của ông rằng: “Sự trì hoãn vô cùng phổ biến”. Các ước tính chỉ ra rằng có 80 đến 95% sinh viên Đại học hay trì hoãn, khoảng 75% tự nhận mình là người thích trì hoãn. Giáo viên sẽ không khó để phát hiện ra những bạn nhỏ thích đợi “nước tới chân mới nhảy”. Có 3 lý do khiến các em thường xuyên trì hoãn:
  1. Áp lực phải làm tốt: Vì bài tập/môn học khá quan trọng hoặc khó đối với các em nên các em sinh ra tâm lý căng thẳng, và phản xạ tự nhiên sẽ là né tránh nó càng lâu càng tốt, cho đến khi bắt buộc phải đối mặt.
  2. Sợ bị chỉ trích: Học sinh sợ cảm giác bị mắng do làm không tốt dù đã cố gắng, nên vô tình các em sẽ đợi đến khi thời gian sắp hết, như vậy các em sẽ có thể đổ cho thời gian gấp rút.
  3. Thích “cảm giác mạnh”: Một số ít học sinh thích đợi đến gần hạn nộp mới làm vì các em thích cảm giác tự thử thách bản thân.
Giao-dc-k-nang-sng-cho-hc-sinh-Tiu-hc.jpg


Vậy đâu là những cách phương pháp giảng dạy kỹ năng sống giúp các em hạn chế sự trì hoãn:
  1. Chia nhỏ thời hạn hoàn thành: Thay vì cho học sinh 1 hạn nộp duy nhất, giáo viên nên chia thành nhiều cột mốc khác nhau, như vậy sẽ tránh được việc các em dồn tất cả vào phút chót.
  2. Đưa ra các góp ý tích cực: Các góp ý nhẹ nhàng thay vì chỉ trích sẽ giúp các em đỡ đi phần nào cảm giác sợ hãi khi làm bài.
  3. Dạy các em kỹ năng quản lý thời gian: Học sinh cần hiểu được tầm quan trọng của quản lý thời gian, cách sắp xếp các công việc trong ngày và lập thời gian biểu.
  4. Hạn chế đưa ra nhiều thời hạn trùng nhau: Điều này có thể khiến các em cảm thấy quá tải và khó lòng sắp xếp công việc.
  5. Có chỉ dẫn làm bài cụ thể và ví dụ đi kèm: Khi học sinh càng nắm rõ cách thức làm bài thì sự tự tin của các em cũng cao hơn, các em sẽ ít né tránh việc làm bài hơn hay đổ lỗi cho việc các em không hiểu cách làm.


Bên trên là 3 lý do học sinh thường xuyên trì hoãn, cũng như 5 cách mà giáo viên có thể giúp các em ngăn ngừa thói quen xấu này. Việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh Tiểu học về vấn đề này cần được thực hiện sớm, trước khi thói trì hoãn ăn sâu vào hành vi của các em.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
H Tư vấn Sách hay giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học ba mẹ có thể tham khảo Các dịch vụ khác 0
Y Bảng hiệu kỹ thuật số tại cơ sở giáo dục Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
R Dự án Giờ Xanh của Trung tâm Giáo dục kỹ năng Các dịch vụ khác 0
T Giáo dục kỹ năng sống từ tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh Tuyển sinh- Học Hành 0
T Giáo dục trải nghiệm thông qua thực hành Tuyển sinh- Học Hành 0
phanthinu giáo dục steam Các dịch vụ khác 0
H HES Trạm Giáo Dục Hạnh Phúc Các dịch vụ khác 0
T Giáo dục nghệ thuật Phần quan trọng trong cuộc sống học đường của trẻ Các dịch vụ khác 0
T Tư vấn Giáo dục thời đại số: E-learning Online - EViệt Các dịch vụ khác 0
tshuonghn đăng Ký NGay khoá HỌc GIÁO DỤC Đặc biệt dạy CAn THIỆP sỚM trẻ tỰ KỶ Tuyển sinh- Học Hành 0
T Tư vấn Loop Lms EViệt - Giáo dục thời đại số: E-learning Online Các dịch vụ khác 0
smartretailcomvn SmartRetail – Phân phối thiết bị công nghệ và giải pháp tập trung cho ngành Bán lẻ – Quảng cáo – Sự kiện – Giáo dục Âm Thanh - Audio 0
smartretailcomvn SmartRetail – Phân phối thiết bị công nghệ và giải pháp tập trung cho ngành Bán lẻ – Quảng cáo – Sự kiện – Giáo dục. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghi Các dịch vụ khác 0
tshuonghn tìm Gấp lớp QUẢN LÝ GIÁO DỤC MẦM NON trường nào học nHANh, học online Tuyển sinh- Học Hành 0
tshuonghn Khoá GIÁO DỤC đẶc biệt- cấp chứng chỉ cho giáo VIÊN dẠY trẺ tự KỶ, khuyết tẬT, chậm nói Tuyển sinh- Học Hành 0