Giới thiệu món Haggis ẩm thực độc đáo của Scotland

hang hanna

Thành viên mới
31/5/17
128
0
16
Mặc dù Scotland không có nhiều món ăn được vinh danh trong bản đồ ẩm thực thế giới. Nhưng nơi đây vẫn tồn tại một món ăn tin chắc bạn sẽ bị ấn tượng. Món ăn này chính là Haggis, món dồi khá là độc đáo và được chế biến từ những nguyên liệu rất là đặc biệt. Khám phá món ăn này bạn cũng sẽ hiểu hơn về văn hóa cũng như truyền thống ẩm thực ở nơi đây.san ve may bay gia re

1537779539968.png

Haggis thực chất là món thuộc hàng "cổ" ở Scotland, chúng xuất hiện lâu đến nỗi người ta không nhớ chính xác vào thời điểm nào. Món này chính là sự kết hợp của các loại đồ lòng cừu và được chế biến dựa vào một công thức rất là riêng. Đối với hình dáng Haggis trông to tròn và căng đầy hơn kiểu dồi lợn mà chúng ta thường biết đến.

Nguồn gốc ra đời của món này xuất phát từ việc muốn tận dụng lại các phần bỏ đi của cừu để chế biến thành hương vị mới lạ. Thêm vào đó, nhiều người muốn bảo quản lại lâu nên đã nghĩ ra việc nhồi nguyên liệu và dạ dày cừu và luộc chín để không bị hỏng.
Xem thêm: vé máy bay đi Pháp bao nhiêu tiền
Món này được mệnh danh là quốc ẩm của Scotland. Haggis không chỉ tạo điểm nhấn về vẻ ngoài mà hương vị của món này cũng khiến người ta ngất ngây. Cách làm thì người ta sẽ băm nhỏ tim, gan và phổi cùng với hành tây và trộn đều với bột yến mạch cùng gia vị. Thêm chút mỡ cừu để tạo độ ẩm mịn và béo thơm cho món ăn. Sau khi trộn đều tất cả thì sẽ nhồi nó vào dạ dày cừu và sau đó thì buộc chặt.

1537779552830.png

Haggis được làm chín bằng cách luộc trong nước sôi khoảng 3 tiếng cho thật chín. Thành phẩm có được chính là một khúc dồi căng bóng và ngồn ngộn trông rất "đẫy đà". Muốn thưởng thức, người ta phải dùng dao để cắt nhỏ thành từng lát tròn để dễ ăn hơn. Đi kèm với Haggis sẽ không thể thiếu khoai tây nghiền để tạo nên bữa ăn đầy đủ hương vị đúng chất Scotland.
Xem thêm: vé máy bay giá rẻ đi viêng chăn

Thử một miếng dạ dày giòn và dai cùng chút nội tạng thì béo và bùi hòa quyện và thấm tháp món này trong từng cung bậc cùng vị giác. Khoai tây nghiền mang đến mùi thơm làm người ta quên đi sự e dè, ngại ngùng vốn có. Nhiều nơi còn thêm thắt ăn cùng sốt để tạo nên tổng thể hương vị đậm đà và đặc sắc hơn.


Có thể nói, tuy không đặc sắc và bắt mắt như bao món ngon vật lạ khác nhưng Haggis vẫn tạo được "chất riêng" bằng sự tinh tế và hấp dẫn khiến thực khách vấn vương mãi.