Hà Nội chưa chốt phương án làm sạch nước sông Tô Lịch

Vuvinh

Thành viên mới
16/7/19
46
0
6
VND
Công nghệ Nhật Bản hay sáng kiến làm hệ thống cống 2 đáy xử lý nước sông Tô Lịch chỉ là ý tưởng, Hà Nội chưa thông qua phương án nào.

Chưa chốt phương án làm sạch nước sông Tô Lịch

Làm sạch nước sông Tô Lịch là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm, không chỉ có người dân mà còn có các chuyên gia, các nhà khoa học,… Tình trạng ô nhiễm trên dòng sông này đã kéo dài suốt nhiều năm qua, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng môi trường sống của người dân cũng như cảnh quan đô thị.

Từng có rất nhiều phương án được đề xuất để làm sạch dòng sông giữa lòng thủ đô này như phương pháp làm sạch bằng công nghệ Nano của tổ chức Xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản (JEBO) hay phương án làm hệ thống cống 2 đáy xử lý nước sông Tô Lịch song chưa phương án nào được thông qua.

Để chứng minh cho mức độ khả thi của dự án làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Bioreactor Nhật Bản – một loại công nghệ cao ứng dụng trong lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường, các chuyên gia Nhật Bản đã thực hiện thí điểm tại hai khu vực: 1 là một đoạn sông Tô Lịch bị ô nhiễm nặng, 2 là một phần của Hồ Tây. Kết quả thực nghiệm cho thấy công nghệ này xử lý nước thải bẩn rất hiệu quả, sản phẩm thu được là nước sạch có thể tái sử dụng. Tiến sĩ Nhật Bản đã đích thân tắm gội bằng sản phẩm của công nghệ này tại khu vực thí điểm trên sông Tô Lịch. Có thể nói đây là phương án khả thi nhất hiện nay.

Sáng kiến làm cống hộp hai đáy cũng từng được đề xuất, thiết kế cống 2 đáy nghĩa là đáy trên thu nước thải, đáy dưới gom nước mưa. Trên thế giới rất nhiều quốc gia thực hiện theo phương án này nhưng thời điểm họ thực hiện là ngay từ khi quy hoạch chứ không như chúng ta.

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch TP Hà Nội cho biết, thành phố đang triển khai dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá với công suất 270.000m3/ ngày đêm và không có gì thay đổi thì phấn đấu quý II/2022 sẽ hoàn thành.

Khi đó, toàn bộ nước thải của quận Đống Đa, một phần nước thải của các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Thanh Trì và Hà Đông sẽ được thu gom về nhà mày này để xử lý, sau đó đưa trở lại sông Tô Lịch.

"Hiện nay, việc đào hệ thống thu gom nước thải của khu dân cư đang được thực hiện bằng robot, nơi sâu nhất là 18m, nơi nông nhất là 3m. Liên quan tới dự án này, TP đang kiên trì thực hiện, trong thời gian tới sẽ thông tin rộng rãi.

Từ nay tới lúc đó, sông Tô Lịch đã ô nhiễm nhiều năm và có lượng bùn rất sâu, hôi thối, TP đang tích cực hợp tác với các nhóm nhà khoa học để nghiên cứu, xem có thể đưa ra cách nào, trên tinh thần tiết kiệm nhất và xử lý được bền vững nhất", ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội cũng nhấn mạnh, công nghệ của các chuyên gia Nhật Bản hay sáng kiếm làm hệ thống cống 2 đáy "chỉ là những ý tưởng được đưa ra, nhưng thành phố chưa thông qua bất kỳ phương án nào".
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
W Cần bán Máy trạm Workstation chưa bao giờ rẻ đến thế, miễn phí giao hàng, lắp đặt khu vực Hà Nội Máy tính để bàn 0
D Cần bán BRG GRAND PLAZA (Chính sách vàng] - Bom tấn chưa từng có tại trục đường Láng Hạ - Hà Nội Căn hộ chung cư 0
tuyetnt171 Tư vấn Có thể bạn chưa biết: Trang điểm dự tiệc giá bao nhiêu tại Hà Nội? Các dịch vụ khác 0
0898529888 Siêu phẩm phía tây Hà NỘI 177m2 chưa tới 4tr/m2 Bất động sản khác 0
Thùy Linh Ngô Tư vấn Thùng rác công nghệ khắp Hà Nội: Chưa cấp phép đã quảng cáo thu tiền Các dịch vụ khác 0
ThangmayVptech Có thể bạn chưa biết nơi sản xuất thang máy siêu tốc tại hà nội Các dịch vụ khác 0
C Hà nội những điều chưa biết và các nơi trại lý tưởng cho chuyến đi du lịch Các dịch vụ khác 0
D Tư vấn Bạn đã biết địa chỉ mua xe gom rác uy tín giá rẻ nhất tại Hà Nội hay chưa? Các dịch vụ khác 0
Anhdung94 Tư vấn Bí quyết xin việc kế toán khi mà chưa có kinh nghiệm tại Hà Nội Tuyển sinh- Học Hành 0
tuấn anh phương đông Cần bán Độ bi gầm cho mọi dòng xe chưa có đèn gầm | Độ bi gầm rẻ nhất hà nội Phụ tùng xe và dịch vụ 0
T Những điều bạn có thể chưa biết về Trường THPT Chuyên Sư phạm – ĐH Sư phạm Hà Nội Tuyển sinh- Học Hành 0
T Những điều bạn chưa biết về Trường THPT Hoàng Long – Hà Nội Tokyo Tuyển sinh- Học Hành 0
thuynguyen333 Dự án duy nhất ở Hà Nội giá chỉ từ 18 tr/m2 ngay đại lộ Thăng Long. LH 0988384333 cách mỹ đình chưa đến 10 phút Bất động sản khác 0
caotam95 Bạn đã biết nâng ngực chảy xệ nội soi giá bao nhiêu tại Hà Nam chưa? Nước hoa - Mỹ phẩm 0
Diệu Hương Hà Nội FC khen ngợi thôi vẫn chưa đủ Các dịch vụ khác 0
Tin liên quan