Hai bộ phận chính của bass loa rời bạn cần phải nắm rõ

duydiem6868

Thành viên mới
13/4/15
100
0
16
Với người nào chưa bao giờ tìm hiểu về Việc audio, lúc đánh giá và nhìn nhận các dòng loa mà họ từng thấy thường nghĩ rằng thành phần của các chiếc loa thật đơn giản, chỉ một phần vỏ phía ngoài, với một thanh nam châm to trong là đã thường phát ra âm thanh đám cưới. Mặc dù vậy họ lại không hiểu rằng để phát ra được âm thanh hay, nghe "êm tai" thì yêu cầu cực nhiều thành phần liên kết với nhau trong 1 vỏ loa đó, & 1 trong những phần đáng lưu tâm nhất là củ bass (driver) phía trong - được ví như là thành phần chính của loa.

Thông qua bài này, các bạn sẽ nắm rõ hơn các thành phần cấu tạo nên một củ bass rời đầy đủ, đẳng cấp cao nên như thế nào, cũng nên hiểu rõ hơn về loa bass rời để có sự chọn sở hữu loa riêng hiệu quả cho dàn âm thanh của mình.

1. Bass rời & các thành phần cấu tạo

Một số thành phần cấu thành nên một củ loa rời hoàn chỉnh gồm có: khung sườn, viền nhún, màng nhện, cuộn dây đồng,nam châm dây quấn và cuối cùng là màng loa srx 725

_ Khung sườn (Frame): Chức năng chính của linh kiện này chính là gắn các thành phần lại với nhau. Chất liệu làm sườn cho bass rời cực cao cấp và đa dạng thì có khung sườn làm từ nhôm, hay thì làm bằng sắt, đôi khi còn hay làm bằng nhựa để hạ bơt giá thành của loa. Các bộ phận của loa rời là bộ phận để các công ty chế tạo loa khẳng định đẳng cấp của loa của họ. Nó không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng âm thanh của loa mặc dù thế nên bỏ các loại khung sườn quá lớn làm phản xạ trực tiếp lại màng loa.

_ Viền nhún (Surround, edge): Viền loa bình thường hay gây dựng bởi chất liệu giấy với màng loa hay vải (xếp gấp lại) với nhiệm vụ chính là cầm hơi dảm bảo sự mềm dẻo cho loa bass. Người chơi audio có kỹ thuật, gặp nhiều với bass rời khi nhìn vào bộ phận này có thể đánh giá được âm thanh tách biệt của củ bass là thế nào. Giả dụ như viền gân vải có thể dùng loa trầm hoặc loa trung, viền mút mềm phần lớn dử dụng làm loa trầm, viền cao su dày nên chỉ sử dụng cho loa sub điện.
xem thêm loa jbl 728: http://vietmoiaudio.com/san-pham/loa-sub-hoi-truong-jbl-728s
Nam châm (Magnet): Phía trong bass loa rời, nam châm thường được làm với 7 hay gặp nhất là Alnocol, Ferrite và Neodymium. Thường gặp rõ ràng về cả hai loại nam châm này thì sẽ rất phức tạp và khó hiểu, vượt quá khuôn khổ của bài viết (sẽ được đề cập trong các bài viết sau). Nhiều loại loa rời hiện nay được sử dụng Neodymium làm nam châm là thường gặp nhất, với hiệu quả và giá thành đảm bảo cho người chơi audio.

Màng loa (Diaphragm): Đây là phần tối quan trọng nhất trong Các linh kiện của loa củ bass rời. Âm thanh sẽ được làm ra bởi các loa con khi rung màng loa. Nó sẽ chắc chắn loa rời của bạn tạo ra âm thanh dở hoặc hay phụ thuộc vào chất lượng màng loa. Nhiều loại chất liệu giấy, nhựa, kim loại... là những dòng thường gặp nhất được dùng để làm màng loa.

Ngoài ra mọi người có thể tham khảo thêm bài viết cơ chế hoạt động của loa để nắm rõ hơn về cách phối hợp trong quá trình hoạt động của nhiều linh kiện tạo nên loa rời.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
H Tư vấn Có nên chọn phuộc YSS làm phuộc độ xe hay không Phuộc xe máy hay còn gọi là giảm xóc, nhún là một bộ phận rất quan trọng trên xe hai bánh. Phuộc zin đ Xe máy - Xe đạp 0
P Tư vấn Hai bộ phận chính của cân điện tử Các dịch vụ khác 0
T Dạy văn hóa trong trường nghề: Hai bộ chỏi nhau Tin tức cập nhật 0
V Cần bán Bán trọn bộ bếp lẩu hai ngăn nhà hàng Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
T Cần bán Thanh lý bộ đèn chùm tiffany hai tầng đa sắc Nội Thất - Xây Dựng 0
T Cần bán Bộ đèn tiffany hai thân hoạ tiết chuồn cam cao cấp! Nội Thất - Xây Dựng 0
T Diễn viên thứ ba trong phim bộ 'Thứ hai đẫm máu' chết do tự tử? Tin tức cập nhật 0
Đèn Tiffany Giao Lưu Bộ Đèn Chùm Hai Tầng Hoa Hồng. Nội Thất - Xây Dựng 0
T Đắk Nông kỷ luật hai cán bộ công an và tòa án gây oan sai Tin tức cập nhật 0
T Hai cựu bộ trưởng ứng cử ghế thủ tướng Nhật Tin tức cập nhật 0
T Hai bộ đề xuất lên Thủ tướng dừng đầu tư hàng không Cánh Diều Tin tức cập nhật 0
T Đấu trí Tuchel - Flick: Trận chung kết của hai bộ não Đức Tin tức cập nhật 0
T Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Cùng tồn tại hai phương án biểu giá điện là 'méo mó, vô lý' Tin tức cập nhật 0
T Asanzo giới thiệu bộ đôi Smart TV cường lực hai lớp Tin tức cập nhật 0
T Thêm hai bộ tranh cổ động chống Covid-19 Tin tức cập nhật 0