Nhiều người quen với thịt heo nướng, nhưng ít hơn nhiều đã từng nếm thử thịt heo nướng bọc lá bưởi. Món ăn này thậm chí còn xa lạ với nhiều người sành ăn ở Việt Nam, nhưng không phải là đối với nhóm người Mường ở Hòa Bình, đây là nhóm lớn thứ ba trong số 53 nhóm dân tộc thiểu số của Việt Nam.
Món ăn, được biết đến với cái tên cha cuon la buoi, rất phổ biến ở vùng Tây Bắc nước này. Bùi Văn Thảo, một cư dân Mường ở thôn Bản Ngòi thuộc huyện Tân Lạc nói rằng ông thấy ông bà của ông ta đã làm việc đó từ khi còn nhỏ. Trước đây, món ăn chỉ được chuẩn bị vào những ngày lễ, nhưng bây giờ nó đã trở thành hàng gia đình hàng ngày.
Thành phần quan trọng nhất của món ăn này là thịt lợn được làm từ một trong ba con lợn do người Mường nuôi. Chúng không được nuôi trong chuồng nhưng được phép đi lang thang tự do trong rừng. Công thức gọi lá bưởi không được quá trẻ hoặc quá già và cẩn thận rửa sạch trước khi gói thịt heo.
Thảo tiết lộ công thức của gia đình ông. Thứ nhất, bụng lợn được cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó trộn với hạt tiêu, hành tây thái nhỏ, nước mắm. "Nó cũng phải được trộn lẫn với hạt mac khen hoặc hạt giống doi," Thảo nói.
Hai loại hạt giống này là những gia vị điển hình và rất quan trọng ở vùng núi phía tây bắc của Việt Nam vì hương vị đặc biệt và vị cay.
Thịt lợn sau đó được bọc trong lá bưởi, sau đó nướng trên than khoảng 30 phút. Các lá bưởi cho ra một mùi thơm.
Thảo giải thích rằng người dân địa phương sử dụng lá bưởi vì họ có thể dễ dàng tìm thấy chúng trong vườn và chúng đủ lớn để gói các miếng thịt lợn.
"Chúng tôi thích món ăn này vì nó rất ngon, đơn giản để nấu, và có thể chữa bệnh. Chúng tôi sử dụng lá cây bưởi để chữa bệnh sốt, và nhức đầu ", ông nói.
Tại làng văn hoá du lịch Ngoi Hoa thuộc huyện Tân Lạc, du khách được dạy cách làm bánh cuon la buoi trong lớp nấu ăn.
Tuy nhiên, có công thức hơi khác với cách truyền thống địa phương.
Mac khen, hay hạt doi được thay thế bởi đậu phộng, có thể dễ dàng tìm thấy ở Hà Nội hoặc các thành phố khác. Thịt lợn Mường được thay thế bằng thịt lợn thường xuyên có ở bất kỳ thị trường nào.
Mặc dù nó không giống với phiên bản truyền thống của người Mường, món ăn này rất ngon.
Nguồn: quanxua.com.vn
Món ăn, được biết đến với cái tên cha cuon la buoi, rất phổ biến ở vùng Tây Bắc nước này. Bùi Văn Thảo, một cư dân Mường ở thôn Bản Ngòi thuộc huyện Tân Lạc nói rằng ông thấy ông bà của ông ta đã làm việc đó từ khi còn nhỏ. Trước đây, món ăn chỉ được chuẩn bị vào những ngày lễ, nhưng bây giờ nó đã trở thành hàng gia đình hàng ngày.
Thành phần quan trọng nhất của món ăn này là thịt lợn được làm từ một trong ba con lợn do người Mường nuôi. Chúng không được nuôi trong chuồng nhưng được phép đi lang thang tự do trong rừng. Công thức gọi lá bưởi không được quá trẻ hoặc quá già và cẩn thận rửa sạch trước khi gói thịt heo.
Thảo tiết lộ công thức của gia đình ông. Thứ nhất, bụng lợn được cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó trộn với hạt tiêu, hành tây thái nhỏ, nước mắm. "Nó cũng phải được trộn lẫn với hạt mac khen hoặc hạt giống doi," Thảo nói.
Hai loại hạt giống này là những gia vị điển hình và rất quan trọng ở vùng núi phía tây bắc của Việt Nam vì hương vị đặc biệt và vị cay.
Thịt lợn sau đó được bọc trong lá bưởi, sau đó nướng trên than khoảng 30 phút. Các lá bưởi cho ra một mùi thơm.
Thảo giải thích rằng người dân địa phương sử dụng lá bưởi vì họ có thể dễ dàng tìm thấy chúng trong vườn và chúng đủ lớn để gói các miếng thịt lợn.
"Chúng tôi thích món ăn này vì nó rất ngon, đơn giản để nấu, và có thể chữa bệnh. Chúng tôi sử dụng lá cây bưởi để chữa bệnh sốt, và nhức đầu ", ông nói.
Tại làng văn hoá du lịch Ngoi Hoa thuộc huyện Tân Lạc, du khách được dạy cách làm bánh cuon la buoi trong lớp nấu ăn.
Tuy nhiên, có công thức hơi khác với cách truyền thống địa phương.
Mac khen, hay hạt doi được thay thế bởi đậu phộng, có thể dễ dàng tìm thấy ở Hà Nội hoặc các thành phố khác. Thịt lợn Mường được thay thế bằng thịt lợn thường xuyên có ở bất kỳ thị trường nào.
Mặc dù nó không giống với phiên bản truyền thống của người Mường, món ăn này rất ngon.
Nguồn: quanxua.com.vn