Hệ thống điện mặt trời là gì? Nguyên lý, cấu tạo và ứng dụng

Sử dụng điện năng từ năng lượng mặt trời đang ngày càng được ưa chuộng. Đây là nguồn năng lượng sạch, khi khai thác nguồn năng lượng này sẽ không tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Vậy hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì? Nó có cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ứng dụng và được phân loại ra sao? Hệ thống này có những ưu điểm, khuyết điểm gì? Và có nên đầu tư sử dụng điện mặt trời hay không? Hãy cùng Điện Trần Lê tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây!

1. Hệ thống điện mặt trời là gì?

Hệ thống điện mặt trời hay còn gọi là hệ thống quang năng hay quang điện là hệ thống ứng dụng kỹ thuật biến đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng nhờ vào những tấm pin mặt trời.

Năng lượng mà mặt trời cung cấp là một nguồn năng lượng sạch và vô hạn. Nó không sản sinh ra khí thải CO2 và đặc biệt là tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

2. Cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện mặt trời được cấu tạo từ các thành phần chính. Đó là các tấm quang điện mặt trời (pin mặt trời), biến tần (inverter), hệ thống ắc quy lưu trữ (đối với hệ thống năng lượng mặt trời có lưu trữ).

- Pin năng lượng mặt trời: Thành phần chính trong pin năng lượng mặt trời là silic tinh khiết. Nó được bao phủ bởi một tấm kính và được giữ với nhau bằng một khung kim loại. Mỗi tấm pin mặt trời (mô-đun năng lượng mặt trời) thường có kích thước khoảng 1000×2100 mm và nặng 25kg. Các tấm pin đóng vai trò tiếp nhận và chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng. Từ đó có nguồn điện để cung cấp cho cả hệ thống hoạt động.

- Bộ biến tần: Tùy hệ thống điện mặt trời mà chọn lựa biến tần năng lượng mặt trời cho phù hợp. Tuy nhiên hiện tại đa số các gia đình và các cơ sở kinh doanh đều sử dụng dòng điện xoay chiều (AC).

Biến tần có tác dụng thay đổi điện một chiều từ các tấm pin thành điện xoay chiều mà các thiết bị điện có thể sử dụng được. Có hai loại biến tần năng lượng mặt trời cơ bản là biến tần chuỗi và biến tần Micro.

- Hệ thống ắc quy lưu trữ: Vì năng lượng từ mặt trời là không liên tục nên phải có hệ thống ắc quy để lưu trữ lại nguồn điện. Khi năng lượng từ mặt trời bị gián đoạn hoặc hệ thống điện mặt trời không sản xuất ra điện thì các ắc quy lưu trữ này sẽ cung cấp cho các tải tiêu thụ từ hệ thống điện lưới.

3. Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời là gì?

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời dựa trên hiệu ứng quang điện trong vật lý.

Những tấm pin năng lượng được lắp trên mái nhà hoặc những nơi có thể đón được nhiều ánh sáng mặt trời nhất. Nó sẽ hấp thụ các photon có trong ánh sáng mặt trời mà sinh ra dòng điện một chiều.

Hệ thống biến tần sẽ chuyển đổi dòng điện một chiều này thành dòng điện xoay chiều. Dòng điện xoay chiều này có cùng công suất và tần số với điện hòa lưới.

Hệ thống này sử dụng sạc năng lượng mặt trời để sạc đầy các bình ắc quy lưu trữ rồi hòa vào mạng lưới điện nhà nước. Từ đó, cả hai nguồn điện này sẽ cùng lúc cung cấp điện cho các tải tiêu thụ. Tuy nhiên thì hệ thống này sẽ tự động ưu tiên sử dụng nguồn điện mặt trời. Chỉ khi hệ thống điện mặt trời không sản sinh và cung cấp đủ nguồn điện thì mới chuyển sang sử dụng nguồn điện lưới.

4. Phân loại hệ thống điện mặt trời

Hiện tại có 3 hình thức lắp điện năng lượng mặt trời. Đó là hệ thống điện mặt trời hòa lưới – On Grid, hệ thống điện mặt trời độc lập – Off Grid và hệ thống điện mặt trời kết hợp (Hybrid).

4.1: Hệ thống điện mặt trời hòa lưới (On Grid)

Đây là hệ thống điện mặt trời được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nguồn điện được tạo ra từ hệ thống điện hòa lưới được ưu tiên dùng cho các thiết bị điện. Khi nhu cầu sử dụng điện cao hơn lượng điện từ hệ thống điện mặt trời tạo ra, hệ thống sẽ lấy điện lưới quốc gia để sử dụng.

Khi hệ thống sản xuất điện dư thừa so với mức tiêu thụ thì lượng điện dư thừa sẽ đẩy lại mạng lưới điện quốc gia. Số điện dư này sẽ được ghi lại thông qua đồng hồ 2 chiều và EVN sẽ thanh toán cho số điện này.

4.2: Hệ thống điện mặt trời độc lập

Hệ thống này hoàn toàn không phụ thuộc vào nguồn điện lưới. Khi sử dụng hệ thống điện mặt trời độc lập, nó sẽ sản xuất ra điện sau đó dẫn điện đến các bình ắc quy để lưu trữ điện.

4.3: Hệ thống điện mặt trời kết hợp

Hệ thống này chính là sự kết hợp giữa 2 hệ thống On-grid và Off-grid. Nó vừa có thể hoà lưới điện quốc gia, vừa có ắc quy dự trữ điện để phục vụ cho các nhu cầu cần thiết.

5. Ứng dụng của năng lượng mặt trời

Ngày nay năng lượng mặt trời ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Đây là nguồn nguyên liệu quan trọng được dùng trong đời sống như hệ thống sưởi ấm, hệ thống thông gió, lọc nước, đèn năng lượng mặt trời,…

Ngoài ra năng lượng mặt trời còn được dùng để khử trùng, làm bình nước nóng lạnh, đun nấu, tạo ra điện nhờ hệ thống điện mặt trời.

Thông tin liên hệ:

CTY TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN TRẦN LÊ

Địa chỉ: 160 Huỳnh Thị Hai, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh.

Hotline : 0903836065

Email: info@e-tranle.vn

Website: thietbidientranle.com
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Đơn vị điện máy Bảo Minh cam kết sự uy tín hàng đầu về hệ thống website Các dịch vụ khác 0
nekochan thi công hệ thống điện công nghiệp Các dịch vụ khác 0
Intech-energy Chi tiết về hệ thống điện quang điện nối lưới Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
Mạc Tuyên Hệ thống cửa hàng điện thoại chất lượng hàng đầu Đồng Nai Mobile 0
lazynope93 hệ thống điện hoạt động hiệu quả hơn Các dịch vụ khác 0
G Tổng Quan Về Hệ Thống Điện Trên Ô Tô Các dịch vụ khác 0
Sandi Việt Nam Cần bán Vai trò của việc sử dụng hệ thống băng tải trong ngành linh kiện điện tử Máy Móc Công Nghiệp 0
Intech-energy Chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời Các dịch vụ khác 0
Intech-energy Cấu Tạo Của Hệ Thống Điện Năng Lượng Mặt Trời Các dịch vụ khác 0
Điện Trần Lê Tư vấn Hệ Thống Điện Mặt Trời Hòa Lưới Bám Tải Các dịch vụ khác 0
songxanh365.com Hệ thống Tưới Lan Điều Khiển Bằng Điện Thoại ở Chung Cư Quận Đống Đa Cây Cảnh - Thủy Sinh 0
Điện Trần Lê Cần mua Hệ Thống Điện Mặt Trời Có Lưu Trữ Là Gì? Ưu Nhược Điểm Và Ứng Dụng Mẹ và Bé 0
Điện Trần Lê Cần mua Hệ thống điện mặt trời là gì? Nguyên lý, cấu tạo và ứng dụng Mẹ và Bé 0
bgdoor Tư vấn Máy ép phun – Hệ thống điện và hệ thống thủy lực Các dịch vụ khác 0
Intech-energy Cách giảm chi phí hệ thống điện mặt trời tốt nhất Các dịch vụ khác 0