Học song ngành là gì? Những điều cần biết khi học song ngành

eAOFdaihoctuxa

Thành viên mới
12/11/22
19
0
1
Hà Nội
eaof.vn
VND
Học đại học hiện nay đã trở thành phổ biến, nó mở ra những cơ hội và cánh cửa tương lai rộng mở cho bạn. Thậm chí hiện nay, việc học 2 ngành song song không còn quá xa lạ với giới trẻ. Hiện nay trên cả nước nhiều trường đại học, cao đẳng cho phép sinh viên học song ngành khi bạn đáp ứng đủ những yêu cầu cần thiết. Điều này tạo điều kiện cho các bạn sinh viên học cùng lúc hai ngành và được học tập hai ngành học yêu thích. Vậy học song ngành là gì? Cần những điều kiện nào để được học song ngành cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Học song ngành là gì?

hoc xong nganh la gi
Học song ngành là gì
Học song ngành là gì? Học song ngành là hình thức học tập mà sinh viên sẽ đăng ký 2 ngành học khác nhau ở cùng một trường hoặc khác trường đại học. Theo quy định của Bộ Giáo dục cho biết rằng chỉ những viên theo học các trường đại học theo tín chỉ mới được học song ngành. Và sinh viên chỉ đăng ký học song ngành sớm nhất với điều kiện đã là sinh viên năm thứ hai của ngành học thứ nhất.

Tuy nhiên, không phải trường Đại học nào cũng có chương trình học song ngành. Vì thế bạn cần lưu ý rằng nên tìm hiểu kỹ trên website của trường và các quy định của Bộ Giáo dục trước khi đưa ra quyết định đăng ký và học tập.

Nếu bạn phân vân không biết học song song hai ngành nào thì hãy tham khảo hai ngành sau:

Ngành quả trị kinh doanh

Ngành kế toán là gì

Những đối tượng nên học song ngành

hoc song nganh la gi
Đối tượng học song ngành

1. Sinh viên không thích ngành học hiện tại

Đến đây bạn đã phần nào hiểu định nghĩa học song ngành là gì? Đôi khi nhiều bạn lựa chọn ngành học dựa rất vào ý kiến từ người khác. Và sau đó khi trúng tuyển và học tập lại cảm thấy nó không phù hợp với bản thân và muốn theo học ngành khác. Thì song ngành là lựa chọn được coi là tốt nhất cho bạn lúc này, nó được coi như là “cứu cánh” trong tương lai.

Thay vì chỉ cố gắng học tập để qua môn ở ngành học mình không thấy hứng thú thì bạn hoàn toàn có thể học ngành mình yêu thích, có thêm kiến thức, kỹ năng. Đặc biệt hơn nó giúp bạn mở rộng cơ hội nghề nghiệp.

2. Sinh viên yêu thích cả hai ngành học

Khi bạn yêu thích cả hai ngành học thì bạn không nên bỏ lỡ học song ngành. Nhờ đó, bạn sẽ phát huy được thế mạnh của bản thân, khai thác hết tiềm năng ở hai mảng khác nhau. Và nó cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn so với việc học thêm văn bằng 2 sau khi tốt nghiệp.

3. 2 ngành học bổ trợ cho nhau

Đối với các ngành học có liên kết mật thiết với nhau hoặc nếu việc học cả 2 ngành sẽ tạo thuận lợi cho bạn đạt được mục tiêu của mình thì chương trình song ngành vô cùng phù hợp với bạn. Đơn giản khi bạn muốn mở một trung tâm tiếng Trung trong tương lai. Thì việc học song ngành giữa ngôn ngữ Trung và Quản trị kinh doanh sẽ bổ trợ cho nhau và phần nào đó giúp bạn được được mục tiêu. Nhớ tích luỹ kiến thức từ hai ngành học này là “nền móng” quan trọng giúp bạn tiến bước nhanh hơn.

Điều kiện để học song ngành

hoc song nganh
Điều kiện học song ngành
Sau khi tìm hiểu khái niệm học song ngành là gì? Hãy cùng tìm hiểu điều kiện để học song ngành trong phần tiếp theo của bài viết.

1. Chỉ sinh viên theo học các trường đào tạo theo tín chỉ

Như đã đề cập ở trên chỉ những sinh viên theo học tạo các trường đào tạo theo tín chỉ mới được học song ngành. Theo khoản 1 Điều 18 Quy chế đào tạo chương trình đại học ban hành kèm Thông tư số 08/2021/TT-BGDĐT, đối với phương thức đào tạo theo tín chỉ, sinh viên có thể đăng ký học thêm các học phần của một chương trình khác, ngành khác khi điều kiện của cơ sở đào tạo cho phép, nhưng chỉ được hưởng các quyền lợi chính thức và được xem xét công nhận tốt nghiệp chương trình thứ hai khi đã đăng ký thành công học chương trình thứ hai.

Hiện nay, rất nhiều trường đại học đào tạo theo tín chỉ cho phép sinh viên được học cùng lúc hai chương trình học. Tuy nhiên để được học song song chương trình, 2 chuyên ngành khác nhau, sinh viên phải đáp ứng được một số quy điều kiện nhất định.

2. Điều kiện học song ngành

Tại khoản 2 Điều 18 Quy chế đào tạo chương trình đại học quy định, sinh viên được đăng ký học chương trình thứ hai sớm nhất khi đã được xếp trình độ năm thứ hai của chương trình thứ nhất. Tại thời điểm đăng ký, sinh viên phải đáp ứng 01 trong 02 điều kiện sau và các điều kiện khác của cơ sở đào tạo:

– Học lực tính theo điểm trung bình tích lũy xếp loại khá trở lên và đáp ứng ngưỡng bảo đảm chất lượng của chương trình thứ hai trong năm tuyển sinh;

– Học lực tính theo điểm trung bình tích lũy xếp loại trung bình và đáp ứng điều kiện trúng tuyển của chương trình thứ hai trong năm tuyển sinh.

Ngoài điều trên, tùy từng chương trình học, chuyên ngành mà các trường sẽ đặt ra các yêu cầu riêng cho sinh viên muốn học song ngành như: trình độ ngoại ngữ và các chứng chỉ liên quan, không bị kỷ luật, cảnh cáo…

 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Tư vấn Lợi thế cho con trẻ học trường song ngữ mà phụ huynh nên biết Mẹ và Bé 0
Atlanitc Yên Phong Song ngữ Hàn - Anh tại Atlantic cho các bạn học đây Tuyển sinh- Học Hành 0
nguyenhanh225 Xét tuyển Trung cấp song bằng cho người tốt nghiệp THCS – được miễn học phí Tuyển sinh- Học Hành 0
WMS Tạo hình với các hình học của các bé trường mầm non song ngữ Blue Sky Belleza Mẹ và Bé 0
WMS Tiết học tạo hình khu vườn tí hon của các bé trường mầm non song ngữ Green World Opal Garden Mẹ và Bé 0
T Du học Quebec Canada tại trường cao đẳng song ngữ lớn nhất Bắc Mỹ - LaSalle College Tuyển sinh- Học Hành 1
S Lớp học song ngữ anh - việt toán lý hoá 6-7-8-9 Tuyển sinh- Học Hành 0
D Mầm non song ngữ thiên an tuyển sinh năm học mới 2016-2017 Tuyển sinh- Học Hành 0
D Ầm non song ngữ thiên an thông báo tuyển sinh năm học 2015- 2016 Tuyển sinh- Học Hành 0
D Mầm non song ngữ thiên an thông báo tuyển sinh năm học 2015- 2016 Tuyển sinh- Học Hành 0
D Mầm non song ngữ thiên an thông báo tuyển sinh năm học 2015- 2016 Tuyển sinh- Học Hành 0
D Mầm non song ngữ thiên an thông báo tuyển sinh năm học 2015- 2016 Tuyển sinh- Học Hành 0
D Mầm non song ngữ thiên an thông báo tuyển sinh năm học 2015- 2016 Mẹ và Bé 0
D Mầm non song ngữ thiên an thông báo tuyển sinh năm học 2015- 2016 Tuyển sinh- Học Hành 0
D Mầm non song ngữ thiên an thông báo tuyển sinh năm học 2015- 2016 Tuyển sinh- Học Hành 0