https://diendan.raovat.vn/chuyen-muc/viec-lam-hoc-hanh/

shockdame1234

Thành viên mới
21/10/18
6
0
1
VND
Những điều cần biết khi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Trong bối cảnh xuất khẩu lao động đang trở thành xu hướng vượt trội so với các ngành nghề khác, với cơ hội học hỏi vốn tiếng và kiến thức tại các nền kinh tế phát triển và cơ chế thị trường mở cửa hiện nay thì xuất khẩu lao động luôn là tâm điểm nóng trong những buổi tư vấn ngành nghề. Và thị trường Nhật Bản luôn là tâm điểm số một, vì thu nhập cao và vốn tiếng về sau được áp dụng rất nhiều. Vậy cần biết những gì khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?
  • Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?
Để có thể đi XKLĐ Nhật Bản các bạn cần phải thỏa mãn những điều kiện cơ bản như:
Là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 19 – 32 tuổi
Trình độ: Tốt nghiệp trung học cơ sở (cấp 2) trở lên.
Có thể lực tốt, không mắc bệnh, bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội như: bệnh tim, viêm gan B, HIV.
Bản thân không phạm tội, không có tiền án, tiền sự, không thuộc diện cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.
Có mong muốn đi XKLĐ Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh kỹ năng.
Có đủ khả năng tài chính để tham gia chương trình đào tạo tiếng Nhật, các chi phí làm thủ tục xuất cảnh đi Nhật theo quy định.
  • Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?
Theo quy định của Bộ LĐTB&XH, công ty XKLĐ Nhật Bản được phép thu tiền phí dịch vụ đưa người lao động sang nước ngoài làm việc với mức thu không quá một tháng tiền lương với một năm làm việc và tổng số tiền thu sẽ không được vượt quá 3600 USD. Như vậy, với hợp đồng 3 năm, công ty XKLĐ được thu tối đa số tiền phí dịch vụ bằng 3 tháng tiền lương và không vượt quá 3600 USD.
Ngoài ra, theo yêu cầu của phía Nhật Bản, các công ty phái cử Việt Nam không được phép thu tiền chống trốn đối với lao động nhằm giảm gánh nặng tài chính cho lao động và tạo tâm lý thoải mái khi sang Nhật Bản làm việc.
  • Gửi tiền về nước?
Vấn đề gửi tiền về nước chắc chắn là không làm khó được các bạn thực tập sinh đâu nhỉ, tuy nhiên vấn đề này vẫn rất bất cập vì phí chuyển tiền còn khá đắt. Nếu các bạn chuyển tiền về nước thông qua các ngân hàng lớn thì phí gửi rất cao. Tuy nhiên các bạn có thể gửi tiền về nước thông qua một số cách khác như gửi thông qua thẻ sẽ tiết kiệm hơn. Vấn đề này các bạn sẽ được nghiệp đoàn hướng dẫn chi tiết và cụ thể khi tới Nhật nhé.
Ngoài ra, để đỡ mất nhiều chi phí gửi tiền, một số bạn cũng có thể gửi tiền về định kỳ cho gia đình thông qua các đợt phái cử thăm thực tập sinh hoặc thông qua “người quen” gửi về dùm.
  • Mức lương?
Thực tế thu nhập của người lao động đi làm việc tại Nhật Bản sẽ được tính theo giờ làm việc. Bình quân mỗi giờ làm việc người lao động sẽ được 810 – 950 Yên/giờ.
  • Có cần đặt cọc khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không?
Hiện tại đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không cần đặt cọc chi phí, các công ty không thu tiền cọc chống trốn. Tuy nhiên các bạn đi Nhật đều phải làm thủ tục luật sư trước khi xuất cảnh.
Với các thông tin trên mong rằng các bạn sẽ hiểu thêm phần nào về xuất khẩu lao động Nhật Bản, chúc các bạn thành công.