Tổ yến chưng đường phèn là một món ăn rất bổ dưỡng và có thể tự chế biến ngay tại nhà. Tuy nhiên, bạn đã biết chưng món ăn này đúng cách? Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu cách chưng tổ yến đường phèn đơn giản qua bài viết sau nhé!
Chuẩn bị
20 phútChế biến
50 phútDành cho
2 người
Một số nguyên liệu chưng tổ yến đường phèn
Mẹo chọn yến tươi ngon
- Đầu tiên, bạn có thể ngửi tổ yến, tổ yến thật và thơm ngon sẽ có mùi tanh của nước biển. Tổ yến có màu vàng cam hoặc màu trắng vàng, khi ngâm nước thì không bị mất màu.
- Bạn nên ưu tiên chọn yến già và còn nguyên sợi yến. Nếu chọn yến tổ, bạn hãy quan sát, yến tổ ngon chính là yến có kết cấu đan xen như xơ mướp.
Sơ chế tổ yến
Bạn dùng 30g tổ yến tươi rây qua rây lọc và rửa sạch với nước.
Lưu ý
Nếu yến bạn dùng là yến tổ thì nên ngâm qua với nước trong khoảng 15-20 phút và rửa thật sạch bụi bẩn và gấp hết lông yến, sau đó để ráo.
Bước 2 Chưng yến
Chưng yến
Bạn cho 30g yến tươi vào nồi chưng yến, sau đó cho tiếp 2000ml nước vào để chưng trong vòng 30 đến 60 phút. Khi nồi yến đã sủi bọt lăn tăn thì bạn cho đường phèn vào, hàm lượng tùy vào khẩu vị bạn ăn ngọt hay không. Bạn khuấy đều cho đến khi đường tan ra.
Tiếp tục đun cho đến khi yến đã bắt đầu nổi lên trên bề mặt là được.
Lưu ý
- Nếu không có nồi chưng yến, bạn có thể chưng yến cách thủy. Theo đó, bạn cũng cho 30g yến tươi và 2000ml nước, sau đó chưng ở nhiệt độ không quá 85 độ C trong vòng 20 đến 30 phút là yến đã chín.
- Yến chưng xong bạn có thể để nguội bớt và thưởng thức ngay hoặc có thể bảo quản yến trong tủ đông 2-3 tiếng. Sau đó tiếp tục bỏ qua ngăn mát để bảo quản. Thời gian bảo quản yến trong ngăn mát tối đa là 7-10 ngày.
- Bạn không nên chưng yến quá lâu hoặc chưng yến quá 85 độ C để tránh làm mất các hàm lượng vi chất có trong tổ yến.
Bước 3 Thành phẩm
Tổ yến chưng đường phèn bổ dưỡng
Nước yến sào sau khi chưng với đường phèn không chỉ rất thơm ngon mà còn chứa nhiều vi chất quý và bổ dưỡng. Đây sẽ là món ăn bổ sung cho bạn nhiều chất dinh dưỡng và giúp người bệnh mau chóng phục hồi sức khỏe.
Tham khảo: Yến sào là gì? Tác dụng của yến sào và cách chưng yến sào
Chế biến
35 phútChuẩn bị
20 phútDành cho
2 người
Cho yến vào chén rồi cho nước sôi để nguội vào, cho yến vào đậy nắp và để yên trong 1 giờ. Sau 1 giờ, dùng nĩa xé tổ yến
Rửa thật sạch táo đỏ với nước, sau đó cho nước vào ngâm khoảng 1 tiếng. Sau 1 tiếng thì vớt táo đỏ cho vào nồi rồi thêm 500ml nước, vặn lửa vừa đun trong 10 phút. Nấu khoảng 10 phút thì tắt bếp.
1Cách chưng tổ yến đường phèn
Chuẩn bị
20 phútChế biến
50 phútDành cho
2 người
Nguyên liệu chưng tổ yến đường phèn
- 30g yến tươi
- Đường phèn
- Dụng cụ: Rây lọc, nồi chưng yến
Mẹo chọn yến tươi ngon
- Đầu tiên, bạn có thể ngửi tổ yến, tổ yến thật và thơm ngon sẽ có mùi tanh của nước biển. Tổ yến có màu vàng cam hoặc màu trắng vàng, khi ngâm nước thì không bị mất màu.
- Bạn nên ưu tiên chọn yến già và còn nguyên sợi yến. Nếu chọn yến tổ, bạn hãy quan sát, yến tổ ngon chính là yến có kết cấu đan xen như xơ mướp.
Cách chưng tổ yến đường phèn
Bước 1 Sơ chế tổ yếnBạn dùng 30g tổ yến tươi rây qua rây lọc và rửa sạch với nước.
Lưu ý
Nếu yến bạn dùng là yến tổ thì nên ngâm qua với nước trong khoảng 15-20 phút và rửa thật sạch bụi bẩn và gấp hết lông yến, sau đó để ráo.
Bước 2 Chưng yến
Bạn cho 30g yến tươi vào nồi chưng yến, sau đó cho tiếp 2000ml nước vào để chưng trong vòng 30 đến 60 phút. Khi nồi yến đã sủi bọt lăn tăn thì bạn cho đường phèn vào, hàm lượng tùy vào khẩu vị bạn ăn ngọt hay không. Bạn khuấy đều cho đến khi đường tan ra.
Tiếp tục đun cho đến khi yến đã bắt đầu nổi lên trên bề mặt là được.
Lưu ý
- Nếu không có nồi chưng yến, bạn có thể chưng yến cách thủy. Theo đó, bạn cũng cho 30g yến tươi và 2000ml nước, sau đó chưng ở nhiệt độ không quá 85 độ C trong vòng 20 đến 30 phút là yến đã chín.
- Yến chưng xong bạn có thể để nguội bớt và thưởng thức ngay hoặc có thể bảo quản yến trong tủ đông 2-3 tiếng. Sau đó tiếp tục bỏ qua ngăn mát để bảo quản. Thời gian bảo quản yến trong ngăn mát tối đa là 7-10 ngày.
- Bạn không nên chưng yến quá lâu hoặc chưng yến quá 85 độ C để tránh làm mất các hàm lượng vi chất có trong tổ yến.
Bước 3 Thành phẩm
Nước yến sào sau khi chưng với đường phèn không chỉ rất thơm ngon mà còn chứa nhiều vi chất quý và bổ dưỡng. Đây sẽ là món ăn bổ sung cho bạn nhiều chất dinh dưỡng và giúp người bệnh mau chóng phục hồi sức khỏe.
Tham khảo: Yến sào là gì? Tác dụng của yến sào và cách chưng yến sào
Cách chưng yến đường phèn bằng bếp ga, chảo
Nếu bạn không có nồi chưng chuyên dụng thì bạn cũng có thể chưng yến bằng bếp ga, chảo. Đầu tiên bạn làm sạch yến và cho đường phèn vào. Bắc nồi lên bếp, đặt tổ yến vào, cho nước ngập 1/3 tô. Đậy nắp đun với lửa to koarng 25-30 phút là hoàn thành.2Cách chưng yến đường phèn táo đỏ
Chế biến
35 phútChuẩn bị
20 phútDành cho
2 người
Nguyên liệu làm yến chưng táo đỏ đường phèn
- Tai yến 1 cái
- Táo đỏ 40 gr
- Đường phèn 2 muỗng cà phê
- Vani 1 muỗng cà phê
Cách làm yến chưng táo đỏ đường phèn
Bước 1 Sơ chế yến và táo đỏCho yến vào chén rồi cho nước sôi để nguội vào, cho yến vào đậy nắp và để yên trong 1 giờ. Sau 1 giờ, dùng nĩa xé tổ yến
Rửa thật sạch táo đỏ với nước, sau đó cho nước vào ngâm khoảng 1 tiếng. Sau 1 tiếng thì vớt táo đỏ cho vào nồi rồi thêm 500ml nước, vặn lửa vừa đun trong 10 phút. Nấu khoảng 10 phút thì tắt bếp.