Hướng dẫn mua máy chủ cho doanh nghiệp

kenzjkudo04

Thành viên mới
14/1/21
260
0
16
idconline.vn
VND

Tự lắp ráp thay vì thuê/mua hệ thống máy chủ có sẵn

máy chủ
Hình 1. Hệ thống máy chủ
Tự xây dựng hay thuê / mua hệ thống có sẵn ? Cả hai hình thức này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nếu bạn không muốn tốn quá nhiều chi phí thì có thể lựa chọn tự lắp ráp. Khi mua thì nhà cung cấp sẽ cung cấp cho bạn nhiều dịch vụ từ phần mềm đi kèm, dịch vụ hỗ trợ, bảo hành từ nhà sản xuất,…. Mặt khác, nếu tự xây dựng thì bạn có toàn quyền tùy chỉnh thiết kế của bạn để có thể bám sát theo ứng dụng mà bạn đang triển khai.

Lưu ý rằng khi mua, nhà cung cấp vẫn cho phép bạn lựa chọn cấu hình nhất định. Chẳng hạn như: disk, RAM, CPU Core, băng thông,…

Lựa chọn đúng máy chủ cho công việc

máy chủ
Hình 2. Lựa chọn đúng máy chủ cho công việc

Chia sẻ dữ liệu

Chia sẻ dữ liệu file hoặc các thiết bị lưu trữ gắn mạng thông qua mạng cục bộ .Hoặc qua hình thức là mô hình Private Cloud – đám mây riêng.

Cung cấp chức năng xác thực domain

Username, mật khẩu, tên miền, mức độ truy cập. Và cài đặt bảo mật trong một máy tính chuyên dụng hay network switch đặc biệt. Được gọi là Domain Controller (DC) và nó được sử dụng để quản lý Active Directory (AD).

Cung cấp Database service cho các máy chủ ứng dụng khác

Các phần mềm, ứng dụng và website được xây dựng trên một cơ sở dữ liệu thường được lưu trữ trên một máy chủ. Các tính năng không dành cho người dùng. Chẳng hạn như phân tích dữ liệu, mining, khai thác, và lưu trữ bằng cách sử dụng Oracle, MySQL, MS Access,…

Lưu trữ một website với một web server

Sử dụng giao thức HTTP để hỗ trợ các file tạo nên các trang web được cung cấp cho người dùng. Web server hoạt động một cách song song với database server. Điều này có thể xảy ra trong cùng một máy chủ vật lý hay bằng cách sử dụng hai máy được nối kết mạng với nhau.

Chạy phần mềm chia sẻ trên một máy chủ ứng dụng

Tập trung hóa các phần mềm, ứng dụng chạy trên native framework của chúng (Java, PHP, .NET, MVC, các loại .js khác nhau). Điều này giúp cải thiện hiệu năng khi sử dụng nhiều, giúp cập nhật dễ dàng hơn và giảm thiểu TCO để duy trì các công cụ mà các doanh nghiệp sử dụng để tăng hiệu suất.

Hệ điều hành của máy chủ

máy chủ
Hình 3. Hệ điều hành của máy chủ
Khi người dùng sử dụng máy tính trong cấu trúc client / server. Thì hệ điều hành được thiết kế riêng để đảm bảo sự phân phối phù hợp cho các máy đầu cuối trên domain. Việc cấu hình cho hệ điều hành này cho phép hệ thống thực hiện được nhiều vai trò khác nhau. Chẳng hạn như file server, domain controller, mail server, web server, application server, …

Hệ điều hành trên máy chủ tiên tiến và ổn định hơn so với hệ điều hành trên máy tính để bàn hoặc di động mà bạn sử dụng trên máy khách. Hệ điều hành trên máy chủ hỗ trợ dung lượng RAM, CPU cao hơn và hỗ trợ số lượng kết nối mạng cũng lớn hơn. Sử dụng nó sẽ cung cấp cho quản trị viên một giao diện để xác thực người dùng, lưu trữ file, quản lý ứng dụng và thiết lập quyền và các quy trình quản trị khác trên toàn domain.

Hiện nay, có rất nhiều hệ điều hành . Các hệ điều hành độc quyền yêu cầu người dùng phải trả phí: Ubuntu Server, Windows Server, CentOS,… Trong đó, Red Hat Enterprise Linux là lựa chọn phù hợp để chạy cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Lựa chọn form factor phù hợp với không gian vật lý

Máy chủ có các form factor khác nhau. Có thể phân loại nó thành ba nhóm sau : Tower, Blade và Rackmount.

Tower

Tower giống một máy tính để bàn thông thường. Điểm khác biệt là chúng có các thành phần chuyên dùng cho máy chủ bên trong. Tower sở hữu nhiều hình dạng khác nhau. Điểm hạn chế của Tower là chiếm nhiều chỗ hơn so với thiết lập rackmount hoặc blade.

Rackmount

Các Rackmount cần được cài đặt trên các tủ rack. Một tủ rack có thể lắp đặt được nhiều máy chủ chồng lên nhau trong các slot. Hãy cân nhắc số lượng các rackmount unit khi người dùng có một số máy chủ và muốn lắp chúng hết vào một không gian đó.

Blade

Tương tự như rackmount, Blade cũng yêu cầu phải lắp đặt bộ khung riêng. Tuy nhiên, Blade lại tiết kiệm không gian hơn so với máy chủ rackmount. Nhưng để làm mát máy chủ blade là điều không dễ dàng. Các khoản đầu tư cho Blade sẽ cao hơn so với các máy chủ rackmount.

Để tìm hiểu thêm về một số dịch vụ lưu trữ như Cloud Server, Cloud VPS, VPS Server, Web Hosting tại IDC Online, vui lòng liên hệ đến IDC Online:

– Hotline: 19006452 (miễn phí cước gọi)

– Fanpage: fb.com/idconline.fb

– Website: idconline.vn

IDC Online JSC – Dịch vụ tin cậy, hợp tác thành công!
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
Kingsport Viral Hướng dẫn mua ghế massage cho người cao tuổi giảm hẳn đau nhức Nội Thất - Xây Dựng 0
B Hướng dẫn/Lưu ý khi mua đèn LED dây Các dịch vụ khác 0
Dona Nguyễn Tư vấn Hướng Dẫn Mua Đồ Nội Thất Phòng Ngủ Nội Thất - Xây Dựng 2
sofatienphat Cần bán Hướng Dẫn Chọn Mua Bàn Làm Việc Văn Phòng Nội Thất - Xây Dựng 1
vcoin2016 Hướng dẫn mua like Facebook bằng thẻ điện thoại 2022 Các dịch vụ khác 0
kdvang Hướng dẫn mua vật phẩm shop Valorant Các dịch vụ khác 0
kdvang Hướng Dẫn Mua Tài Khoản Valorant giá rẻ uy tín Các dịch vụ khác 0
D Hướng dẫn của người mua iPad Air 5 so sở hữu iPad Mini 6 Các dịch vụ khác 0
A Hướng dẫn cách chọn mua loa kéo hát karaoke phù hợp Các dịch vụ khác 0
AnHamlet Cần bán Hướng dẫn chọn mua cầu nâng rửa xe phù hợp Phụ tùng xe và dịch vụ 0
M Tư vấn Hướng dẫn cách chọn mua cửa thép vân gỗ chất lượng Các dịch vụ khác 0
T Hướng dẫn cách chọn mua cửa thép vân gỗ chất lượng Nội Thất - Xây Dựng 0
B Hướng dẫn cách chọn mua đèn năng lượng mặt trời 2022 Các dịch vụ khác 0
A Hướng dẫn các bạn chọn lựa mua túi chéo nam công sở bằng da Các dịch vụ khác 0
seoviet2020 Tư vấn Hướng dẫn chọn mua màn hình máy tính tốt nhất Dịch Vụ sửa chữa - bảo trì KTS 0