Hướng dẫn thủ tục visa du học Mỹ

Là một trong những quốc gia có nền giáo dục chất lượng trên thế giới, Mỹ luôn là lựa chọn hàng đầu của các du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, để xin được visa du học Mỹ chưa bao giờ là bài toán dễ dàng, thậm chí nhiều người còn đánh giá phỏng vấn visa Mỹ là phỏng vấn khó nhất trong các nước hiện nay. Do đó, các bạn nên nắm rõ các thủ tục xin visa du học Mỹ. Hãy cùng Visa Liên Lục Bảo tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

tai-sao-du-hoc-My

Visa du học Mỹ

Tổng quan về visa du học Mỹ

VISA DU HỌC MỸ LÀ GÌ?

Visa du học Mỹ là loại visa không định cư dành cho học sinh, sinh viên đến trao đổi, học tập tại một chương trình hoặc trường học ở Mỹ. Muốn được cấp thị thực du học Mỹ, bạn cần phải có sự chấp thuận bởi trường học hoặc chương trình học tại Hoa Kỳ.

NHỮNG LOẠI VISA DU HỌC MỸ

Có nhiều loại visa Mỹ. Nhưng đối với du học sinh Việt Nam hiện nay thì loại visa phổ biến nhất là loại Visa F1 và Visa M1.

  • Visa F1: Đây là loại thị thực du học Mỹ phổ biến nhất dành cho sinh viên quốc tế muốn theo học tại các trường cao đẳng, đại học và trung học được công nhận tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, Visa F1 cũng áp dụng cho các chương trình tiếng anh và các khoá học có thời lượng trên 18h/tuần. Visa F1 quy định thời hạn lưu trú của các du học sinh từ 2 đến 5 năm tùy theo chương trình học. Đối với các du học sinh được cấp visa F1 thời hạn 1 năm, khi gần hết hạn, bạn phải gia hạn visa để tiếp tục chương trình học tập tại Hoa Kỳ. Như vậy, visa F1 Mỹ có thời hạn bao lâu còn tùy thuộc vào từng đối tượng.
  • Visa M1: Visa này dành cho sinh viên quốc tế có dự định tham gia học nghề hoặc đào tạo thực hành tại một học viện bất kỳ của Mỹ. Visa diện M1 có thời hạn không quá 1 năm và không cho phép người sở hữu visa làm thêm trong quá trình học.
Xem thêm: Hướng dẫn xin visa du lịch Mỹ

Quy trình làm thủ tục visa du học Mỹ

BƯỚC 1: ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN I-20 TỪ TRƯỜNG HỌC TẠI MỸ

Để bắt đầu quy trình bạn cần đăng ký học tại một trường ở Hoa Kỳ. Tốt nhất nên chọn trường được phê duyệt bởi SEVP (chương trình tham quan học tập và trao đổi sinh viên) trước 6 – 12 tháng.

Sau khi được phê duyệt bạn sẽ nhận được I-20 của trường (thư xác nhận).

BƯỚC 2: NỘP LỆ PHÍ SEVIS

SEVIS là hệ thống dùng Internet để lưu giữ thông tin sinh viên du học chưa nhập cư thuộc diện F hoặc M. Nói đơn giản đây là số tiền bạn cần phải đóng cho SEVIS để họ theo dõi và giám sát các thông tin liên quan đến visa, đảm bảo rằng tất cả các vấn đề liên quan đến visa của bạn đều được thông báo trong thời gian ngắn nhất.

Thời gian đóng phí này là ít nhất ba ngày trước khi nộp đơn xin thị thực. Sau khi hoàn thành, bạn nên in xác nhận thanh toán để phòng cho những trường hợp yêu cầu xuất trình giấy tờ xác nhận.

BƯỚC 3: HOÀN THÀNH ĐƠN XIN THỊ THỰC DS-160

DS-160 là mẫu đơn xin visa du học Mỹ được hoàn thành qua hình thức trực tuyến, bạn cần truy cập vào link sau: https://ceac.state.gov/genniv/ để điền thông tin. Sau khi điền xong, bạn sẽ nhận được 1 mã số ID và mật khẩu riêng để truy cập vào trang web xác nhận đã hoàn thành đơn DS-160 của mình.

BƯỚC 4: THANH TOÁN LỆ PHÍ XIN VISA

Sau khi điền xong DS 160, đương đơn phải trả lệ phí xin thị thực (hay còn được gọi là phí MRV) trước khi xin thị thực không định cư.

Lệ phí này phải được thanh toán tại tất cả chi nhánh bưu điện Việt Nam. Sau khi hoàn thành đơn DS160, bạn sẽ in phiếu nộp tiền để mang đến bưu điện Việt Nam để hoàn thành thanh toán. Phí này sẽ không được hoàn trả nếu bạn không được cấp visa.

BƯỚC 5: SẮP XẾP VÀ THAM DỰ PHỎNG VẤN

Ngoại trừ các trường hợp xin gia hạn thị thực, tất cả du học sinh Mỹ bắt buộc phải tham gia phỏng vấn khi cần xin visa.

Bạn nên đảm bảo đã có đủ các giấy tờ cần thiết mà Visa Liên Lục Bảo đã nêu ở phía trên trước khi đến phỏng vấn.

Làm thủ tục visa du học Mỹ mất bao lâu?

Giấy tờ và thủ tục để hoàn thiện một bộ hồ sơ xin visa Mỹ khá phức tạp nên thời gian trung bình để hoàn tất mọi thứ thật chỉn chu là từ 4-10 tuần. Khoảng thời gian này bao gồm việc xin và chờ thư mời nhập học I-20 và thời gian hoàn thành các thủ tục còn lại.

Chi phí làm thủ tục visa du học Mỹ

chi-phi-thi-thuc-du-hoc-my Chi phí thị thực du học Mỹ
Để có thể đăng ký xét tuyển vào các trường đại học cũng như xin visa du học Mỹ, bạn cần phải trả mức phí khoảng 500 – 700 USD. Chi phí này đã bao gồm:

+ Phí SEVIS: Theo cập nhật mới nhất thì Mẫu đơn I-20 có lệ phí SEVIS là 350 đô-la Mỹ. Đối với hầu hết các khách trao đổi có mẫu đơn DS-2019, lệ phí là 220 đô-la Mỹ. Bạn có thể trả lệ phí này bằng thẻ tín dụng quốc tế (visa/ mastercard) và sẽ không được hoàn lại. Sau khi đóng phí, bạn nhớ in bản sao biên nhận đóng tiền và đem theo khi đi phỏng vấn.

+ Phí xét visa: Hiện tại đối với thị thực không định cư (F, M, J) thì lệ phí là 160 USD (Phí phỏng vấn sẽ tăng lên $185 từ cuối tháng 5/2023). Bạn sẽ nhận được biên nhận sau khi trả phí xét đơn xin thị thực. Biên nhận này có hiệu lực trong vòng một năm kể từ ngày thanh toán và cho phép bạn đổi lịch hẹn phỏng vấn tối đa 2 lần.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về thủ tục Visa du học Mỹ. Có thể thấy để có visa du học Mỹ thì cần chuẩn bị hồ sơ và thủ tục tương đối phức tạp. Tuy nhiên, khi bạn đã chú tâm tìm hiểu và nắm rõ các thông tin trên thì thủ tục sẽ trở nên dễ dàng hơn.

visa-lien-luc-bao-visa-du-hoc-my
Visa Liên Lục Bảo – Dịch vụ tư vấn visa du học Mỹ uy tín và chuyên nghiệp
Nếu bạn vẫn gặp khó khăn hoặc chưa nắm rõ thông tin về bất kỳ bước nào trong quá trình xin visa du học Mỹ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi, Visa Liên Lục Bảo với đội ngũ tư vấn kinh nghiệm luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong hành trình đặt chân đến Mỹ.

 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
nttvy27 Nóng hôm nay: Hướng dẫn viên Hàn Quốc 'tung hoành' ở Đà Lạt; Thí điểm làm thủ tục tự động tại sân bay Các dịch vụ khác 0
H Hướng dẫn thủ tục Thành lập Doanh nghiệp Tư nhân Các dịch vụ khác 0
H Hướng dẫn Trình tự thủ tục Thành lập Công ty Cổ phần Các dịch vụ khác 0
H Hướng dẫn Thủ tục thành lập Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Hai thành viên trở lên Các dịch vụ khác 0
H Hướng dẫn Thủ tục thành lập Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Các dịch vụ khác 0
T Tư vấn Hướng dẫn thủ tục xin gia hạn visa Mỹ Du Lịch 0
H Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn Các dịch vụ khác 0
tuan229 Hướng dẫn phần mềm AutoCAD: 30 mẹo và thủ thuật người dùng AutoCAD nên biết #1 Máy Móc Công Nghiệp 0
tuan229 Hướng dẫn phần mềm Solid Edge: Ứng dụng và một số thủ thuật Solid Edge Máy Móc Công Nghiệp 0
H Hướng dẫn thủ tục tiêu hủy biên lai mới nhất 2023 Các dịch vụ khác 0
borng11 Hướng dẫn nạp tiền S666 chi tiết, dễ hiểu cho tân thủ Các dịch vụ khác 0
azimut3d Tư vấn Hướng dẫn cách chơi Minecraft miễn phí cho tân game thủ Các dịch vụ khác 0
YenNhilogistics Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu camera Các dịch vụ khác 0
YenNhilogistics Tư vấn Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu khoai tây Các dịch vụ khác 0
YenNhilogistics Tư vấn Hướng dẫn chi tiết Thủ tục nhập khẩu phụ gia thực phẩm Các dịch vụ khác 0