Huyết áp giảm khi đứng có thể làm giảm trí nhớ

nghigia1993

Thành viên mới
24/11/16
19
0
1
VND
"Bạn đã bao giờ cảm thấy chóng mặt khi đứng dậy không?" Hỏi Mail Online. "Bạn có thể có nhiều nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ," trang web cảnh báo.

Các nhà nghiên cứu ở Hà Lan đã tìm thấy một liên kết yếu giữa huyết áp giảm xuống khi đứng và nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ . Nhưng liệu người ta có cảm thấy chóng mặt không làm thay đổi kết quả.

Tuần hoàn máu của chúng tôi được thiết kế để bù đắp cho những thay đổi trong tư thế để giữ dòng máu liên tục trong cơ thể, cho dù chúng ta đang làm gì.

Khi chúng ta đứng lên, trái tim chúng ta tự động bơm nhanh hơn để giữ huyết áp lên và đảm bảo máu đến não.

Khi chúng ta già đi, hệ thống đó dường như không hoạt động tốt, vì vậy người ta có được thời kỳ hạ huyết áp ngắn khi họ đứng lên, được gọi là hạ huyết áp (PH).

PH có thể gây chóng mặt chóng mặt, mặc dù nhiều người không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện theo 6,204 người trong độ tuổi 60 hoặc 70 của họ trong trung bình 15 năm. Nó tìm thấy những người có PH lúc bắt đầu nghiên cứu là 15% nhiều khả năng bị sa sút trí tuệ trong thời gian theo dõi.

Nhưng kết quả này là trên đường biên có ý nghĩa thống kê , vì vậy chúng tôi không thể loại trừ khả năng đây là một cơ hội tìm kiếm.

Mặc dù kết quả rất lý thú trong việc giúp chúng ta hiểu được nguyên nhân gây ra chứng sa sút trí tuệ, nhưng chúng không có nghĩa là bất cứ ai cảm thấy chóng mặt khi đứng sẽ bị sa sút trí tuệ.
>> http://namkhoasg.com/
Khi nào cần tư vấn
Xem bác sĩ đa khoa nếu bạn có các triệu chứng thường xuyên về huyết áp thấp, chẳng hạn như:

 • Chóng mặt hoặc chóng mặt
 • Không vững vàng
 • ngất xỉu
 • Mờ mắt
 • Nhịp tim đột ngột trở nên dễ nhận thấy hơn (đánh trống ngực)
Trong khi huyết áp thấp không phải là mối đe dọa về sức khoẻ tức thời, nó có thể là dấu hiệu của một tình trạng cơ bản như thiếu máu , bệnh tim hoặc bệnh đái đường tuýp 2 .
cach-giam-can-cho-nguoi-cao-huyet-ap1-300x300.jpg

Trường hợp đã làm những câu chuyện từ đâu đến?
Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Erasmus ở Hà Lan và được tài trợ bởi nhiều cơ quan, bao gồm Sáng kiến Nghiên cứu Hệ thống Tim mạch Hà Lan và Đại học Erasmus.

Nó được xuất bản trong peer-xem xét Public Library of Science (PLoS) Y trên một cơ sở truy cập mở , có nghĩa là nó là miễn phí để đọc trực tuyến .

Tiêu đề của Mail và các câu mở đầu đã vượt quá các phát hiện của nghiên cứu, cảnh báo về "những hậu quả tàn phá" đối với những người từng cảm thấy chóng mặt khi đứng - có lẽ hầu hết chúng ta.

BBC News đưa ra nhiều báo cáo cân bằng và mang tính thông tin hơn, trích dẫn một trong những tác giả của nghiên cứu, người đã giải thích rằng kết quả không nên lo lắng cho những người trẻ tuổi bị chứng chóng mặt khi đứng.

Loại nghiên cứu này là gì?
Nghiên cứu đoàn hệ dân số dựa theo một nhóm lớn người theo thời gian. Các nhà nghiên cứu muốn xem liệu những người có hạ huyết áp tư thế đứng, hay đứng, khi đó có nhiều khả năng bị sa sút trí tuệ hơn.

Loại nghiên cứu này có thể hiển thị liên kết giữa hai điều, nhưng không thể chứng minh được một nhân tố (trong trường hợp này là PH) gây ra chứng bệnh sa sút trí tuệ khác.
>> http://tintuccb.com/
Nghiên cứu có liên quan gì?
Các nhà nghiên cứu đã lấy một nhóm người cao tuổi mà không có chứng mất trí (68.5 tuổi) và đo huyết áp của họ trong khi nằm xuống, sau đó trong vòng một, hai và ba phút để đứng xem liệu họ có PH hay không.

Họ theo dõi họ cho đến khi họ được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ hoặc chết, hoặc cho đến khi kết thúc nghiên cứu 24 năm. Trung bình, mỗi người được theo dõi trong 15 năm.
B%E1%BB%87nh-thi%E1%BA%BFu-m%C3%A1u-%E1%BB%9F-ph%E1%BB%A5-n%E1%BB%AF.jpg

Nghiên cứu này là một phần của một nghiên cứu lớn hơn đang diễn ra của người dân Hà Lan được gọi là Nghiên cứu Rotterdam. Các nhà nghiên cứu chỉ xem xét dữ liệu về những người không bị chứng sa sút trí tuệ khi bắt đầu nghiên cứu và đã có các xét nghiệm y khoa liên quan.

Chứng sa sút trí tuệ được đánh giá bằng các thang điểm đánh giá đã được thẩm định: Thẩm định Tiểu bang Tinh thần Xanh và Lịch trình Tâm thần Người lớn tuổi. Các thử nghiệm tương tự được sử dụng khi theo dõi.

Những người bị chứng sa sút trí tuệ được đánh giá bởi các bác sĩ chuyên khoa và được chẩn đoán chính thức theo các tiêu chuẩn chẩn đoán chuẩn.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành điều chỉnh cho một loạt các yếu tố gây nhiễu có thể góp phần vào chứng mất trí, như:

 • huyết áp
 • Mức cholesterol
 • Các bệnh khác
 • Sử dụng thuốc
 • Hút thuốc lá lịch sử
Họ cũng đo được liệu nhịp tim của người dân tăng lên do đứng lên, và hỏi họ có cảm thấy chóng mặt hay không khỏe.

Họ đã tiến hành phân tích độ nhạy cảm để kiểm tra xem liệu các yếu tố khác, chẳng hạn như những người bị chứng mất trí không được chẩn đoán lúc bắt đầu nghiên cứu, có thể đã ảnh hưởng đến kết quả.

Sau khi điều chỉnh các con số cho những yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn này, các nhà nghiên cứu đã tính toán cơ hội mắc chứng sa sút trí tuệ cho những người có và không có PH.

Các kết quả cơ bản là gì?
Trong số 6,204 người trong nghiên cứu:

 • 1.152 (18,6%) có PH, tăng lên 30,6% trong số những người trên 75 tuổi
 • 1.176 (18,9%) mắc chứng sa sút trí tuệ, phần lớn (80%) mắc bệnh Alzheimer
Sau khi tính đến các yếu tố gây nhiễu, khi bắt đầu nghiên cứu PH chỉ cần tăng nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ lên 15%.

Nhưng kết quả này chỉ có ý nghĩa thống kê đường biên , vì vậy nó chỉ có thể là một cơ hội tìm thấy ( tỷ lệ nguy cơ điều chỉnh [aHR] 1,15, khoảng tin cậy 95% [CI] 1,00 đến 1,34).

Khi các nhà nghiên cứu chỉ xem những người có PH và có nhịp tim tăng lên ít nhất khi họ đứng lên, họ nhận thấy kết quả tốt hơn - những người này có nguy cơ mất trí nhớ gần 40% (aHR 1,39, KTC 95% 1,04 đến 1,85).

Tuy nhiên, có sự khác biệt nhỏ giữa những người có PH cảm thấy chóng mặt hoặc không khỏe khi đứng và những người có PH nhưng không cảm thấy không khỏe. Chỉ 13,9% người có PH cho biết họ cảm thấy không khoẻ.

Làm thế nào mà các nhà nghiên cứu giải thích kết quả?
Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện của họ cho thấy rằng PH dẫn đến những đợt ngắn thiếu máu lưu thông không đủ vào não đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của chứng sa sút trí tuệ.

Họ đã suy đoán về việc này như thế nào - ví dụ, đó có thể là kết quả trực tiếp của việc thiếu oxy đến não gây tổn hại cho tế bào hoặc nó có thể liên quan đến hệ thần kinh tự động, điều chỉnh huyết áp, không hoạt động bình thường.

Họ kết luận: "OH [PH] có liên quan với nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ cao trong quần thể dân cư nói chung." Phát hiện này hỗ trợ một vai trò quan trọng trong việc duy trì dòng máu não tiếp diễn [brain flow perfusion] [máu chảy vào não] để phòng ngừa chứng sa sút trí tuệ. "

Phần kết luận
Nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer - loại bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất - không được hiểu rõ mặc dù đã có nhiều nghiên cứu.

Tuy nhiên, chúng ta biết rằng các yếu tố như huyết áp, lưu lượng máu đến não và sức khoẻ tim mạch có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí mạch nói riêng.

Ở những người bị chứng mất trí , chứng não thường xuất hiện các khu vực nhỏ của đột qu where nơi não bị thiếu oxy.

Nghiên cứu này cho biết thêm trọng lượng cho ý tưởng lưu lượng máu liên tục vào não, đưa tế bào não oxy mà họ cần, rất quan trọng trong việc duy trì một bộ não khỏe mạnh khi chúng ta lớn lên.

Nhưng nghiên cứu này có một số hạn chế, và kết quả không rõ ràng như một số báo cáo phương tiện truyền thông gợi ý.

Nguy cơ tương đối tăng 15% giữa những người có và không có PH không lớn và nằm trên đường biên có ý nghĩa thống kê, có nghĩa là nó có thể là một sự tìm kiếm cơ hội.

Khi các nhà nghiên cứu phân tách dữ liệu để xem xét riêng về nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hoặc bệnh mất trí nhớ trên cơ thể, thay vì kết hợp cả hai cơ hội, số liệu không đủ mạnh để cho thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê.

Mặc dù các nhà nghiên cứu đã tính đến nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả của họ, nhưng có thể chúng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây nhiễu không đo được trong nghiên cứu.

Ví dụ, những người có PH có nhiều khả năng bị ngã và ngã có thể gây thương tích não, mà các nhà nghiên cứu phỏng đoán có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Dizzy phép thuật đứng là tương đối phổ biến và có thể là do mất nước, trong số những thứ khác. Những người bị lặp đi lặp lại những cơn chóng mặt nên được bác sĩ kiểm tra các triệu chứng của họ.

Tuy nhiên, nếu bạn đã trải qua một sự việc bị cô lập về chóng mặt khi đứng, đặc biệt nếu bạn là một người trẻ tuổi, bạn sẽ không phải lo lắng gì nhiều.

Mặc dù không có cách đảm bảo để tránh mắc bệnh sa sút trí tuệ, nhưng có một số việc bạn có thể làm để giảm rủi ro:

 • chăm tập thể dục thường xuyên
 • Giữ cho huyết áp của bạn khỏe mạnh
 • Không hút thuốc
 • Không uống quá nhiều rượu
 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và giữ một trọng lượng lành mạnh
>> http://suckhoe2t.net/phong-kham-da-khoa-3-thang-2-co-tot-va-uy-tin-khong/
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
hoanlq Tư vấn Cách giảm cân hiệu quả cho người huyết áp cao Nước hoa - Mỹ phẩm 0
F Thực Phẩm Giúp Giảm Nguy Cơ Tăng Huyết Áp Cao Các dịch vụ khác 0
T Cần bán Trà Lá Sen Giảm Cân, Giảm Mỡ Máu, Ngủ Ngon, Ổn Định Huyết Áp. Mẹ và Bé 0
S Viên giảm huyết áp peptide cá trích Các dịch vụ khác 0
N Cao chè vằng làm giảm cân, lợi sữa cho phụ nữ sau sinh, hạ huyết áp Các dịch vụ khác 1
N Cao chè vằng làm giảm cân, lợi sữa cho phụ nữ sau sinh, hạ huyết áp Các dịch vụ khác 0
N Cần bán Trà giảo cổ lam – hạ huyết áp, giảm mỡ máu hiệu quả Ẩm thực 0
tuanqb Cần bán Có loại thuốc giảm cân dành cho người huyết áp thấp? Nước hoa - Mỹ phẩm 0
P Cung cấp trà thảo dược giảo cổ lam - cân bằng huyết áp - giảm cholesterol - hạ mỡ máu Các dịch vụ khác 0
nguyenh0812 Cần bán Neptune krill oil bảo vệ tim mạch, giảm cao huyết áp, giảm đau nhức xương khớp Nước hoa - Mỹ phẩm 0
bui hong lien Trà giảo cổ lam, điều trị huyết áp cao, giảm béo, mỡ máu, tiểu đuờng Các dịch vụ khác 0
chuyen thuoc my Protandim thuốc có khả năng đề kháng mọi viêm nhiễm, giúp giảm đau nhức, tiểu đường, áp huyết, Các dịch vụ khác 0
Nano ĐTHT tiểu đường mỡ máu, huyết áp - căn bệnh ko chỉ của người béo Các dịch vụ khác 0
Nano ĐTHT Nano đông trùng hạ thảo tiểu áp vương - giải pháp cho người tiểu đường, mỡ máu, huyết áp Các dịch vụ khác 0
T Huyết áp thấp nên ăn những thực phẩm nào? Các dịch vụ khác 0