Kế toán là gì? Những điều bạn cần biết về kế toán?

thinhname

Thành viên mới
1/8/20
345
0
16
VND
ke-toan-tai-chinh-va-nhung-cong-viec-can-lam-01.jpg
Hiện tại kế toán đang là một trong những ngành nghề có mức lương cao ở thời điểm hiện tại. Nhưng để đạt được mức lương đó thì bạn cần làm gì? Có những gì? .... Và để giải đáp những thắc mắc đó bạn hãy cùng mình tìm hiểu ở bài viết dưới đây nha.Kế toán là gì?


Kế toán là việc đo lường, xử lý và truyền đạt thông tin tài chính và phi tài chính về các thực thể kinh tế như các doanh nghiệp và tập đoàn. Kế toán, vốn được gọi là "ngôn ngữ kinh doanh", đo lường kết quả hoạt động kinh tế của một tổ chức và chuyển tải thông tin này đến nhiều người dùng, bao gồm các nhà đầu tư, chủ nợ, ban quản lý và các cơ quan quản lý.Những người hành nghề kế toán được gọi là kế toán viên. Thuật ngữ "kế toán" và " báo cáo tài chính " thường được sử dụng như những từ đồng nghĩa.

Những nhánh của kế toán?

Kế toán có thể được chia thành nhiều lĩnh vực bao gồm kế toán tài chính, kế toán quản trị, kiểm toán bên ngoài, kế toán thuế và kế toán chi phí.Hệ thống thông tin kế toán được thiết kế để hỗ trợ các chức năng kế toán và các hoạt động liên quan. Kế toán tài chính tập trung vào việc báo cáo thông tin tài chính của một tổ chức, bao gồm cả việc lập báo cáo tài chính, cho những người sử dụng thông tin bên ngoài, chẳng hạn như các nhà đầu tư, cơ quan quản lý và nhà cung cấp; và kế toán quản trị tập trung vào việc đo lường, phân tích và báo cáo thông tin để quản lý sử dụng nội bộ.Việc ghi chép các giao dịch tài chính, để các bản tóm tắt tài chính có thể được trình bày trong các báo cáo tài chính, được gọi là kế toán ghi sổ, trong đó phương pháp ghi sổ kép là hệ thống phổ biến nhất.Những công việc của kế toán?

Thu thập thông tin về các hoạt động kinh tế, tài chính phát sinh trong đơn vị và đưa vào chứng từ kế toán như phiếu thu, phiếu chi tiền, phiếu nhập, xuất kho, hóa đơn bán hàng...

Tiếp nhận kiểm soát chứng từ kế toán. Hằng ngày doanh nghiệp phát sinh rất nhiều hoạt động thu chi khác nhau, kế toán phải kiểm soát những chứng từ liên quan để đảm bảo tính chính xác của các hoạt động.

Ghi sổ kế toán. Khi có các hoạt động kinh tế phát sinh thì kế toán sẽ tổng hợp, ghi chép lại tất cả các hoạt động một cách cụ thể, chính xác, trung thực và kịp thời. Dựa vào các ghi chép hằng ngày này, nhân viên kế toán sẽ tổng hợp lại vào mỗi cuối tháng để đưa vào sổ kế toán phù hợp.

Tổng hợp làm báo cáo, hằng tháng nhân viên kế toán sẽ tổng hợp lại tất cả số liệu từ các sổ kế toán đã ghi chép, lập thành các báo cáo chi tiết, cụ thể để trình lên lãnh đạo công ty, những thông tin về tài chính ấy có giá trị quan trọng trong việc đưa ra quyết định điều chỉnh phù hợp cho các hoạt động của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp ngày một phát triển hơn.Mức lương của kế toán?

Hiện nay, tại các trung tâm giới thiệu việc làm trên địa bàn TP.HCM tuyển nhiều nhất là nhân viên kế toán lưu, kế toán giao dịch, kế toán thu – chi… với thu nhập ở mức khá. Với một kế toán mới ra trường được hưởng mức lương từ 3.500.000đ đến 5.000.000 đ. Kế toán từ 2 năm kinh nghiệm trở lên mức lương khoảng 6.000.000đ đến 8.000.000đ và kế toán trưởng lương trên 10.000.000 đ. Tất nhiên còn tùy thuộc vào kỹ năng, kinh nghiệm của từng người và tính chất, yêu cầu công việc của công ty đó.Ngoài ra, tình hình hội nhập kinh tế thế giới đang diễn ra mạnh mẽ, nhất là cuối năm 2015 với nhiều chính sách mới có hiệu lực để tạo điều kiện tốt hơn nữa cho công ty nước ngoài. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự nói chung và kế toán nói riêng rất lớn với yêu cầu có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh. Mức lương trả cho nhân viên vị trí kế toán này cũng khá cao, như tối thiểu 1000 USD cho kế toán trưởng, trên 7.000.000 đồng/tháng đối với nhân viên kế toán viên và trên 10.000.000đ với kế toán tổng hợp.Còn với các kế toán cao cấp có các chứng chỉ quốc tế như ACCA thì thu nhập ít nhất cũng vào khoảng 2.000 USD/tháng và thường xuyên được các công ty săn đầu người “chăm sóc”. Luôn có rất nhiều công ty sẵn sàng trải thảm đỏ mời họ về để quản lý “túi tiền” cho mình. học kế toán thực hành ở đâu tốt tại hà nội  • Những yếu tố cần có của kế toán?
  • Luôn cẩn trọng, tỉ mỉ trong từng công việc
Kế toán là người thường xuyên tiếp xúc, thao tác với vô số tài liệu liên quan đến tài chính, giấy tờ,. Toàn bộ đều là những "con số" mang tính pháp lý, liên quan đến pháp luật, vì vậy bạn phải cẩn thận trong việc giữ gìn tài liệu cũng như tính toán những con số để đảm bảo được tính chính xác, đầy đủ. Tỉ mỉ, cẩn thận luôn là một phần lời giải quan trọng của câu hỏi “Sinh viên học ngành kế toán cần có những tố chất gì?”

Luôn trung thực và năng động trong công việc

Kế toán là công việc khá “nhạy cảm” do vậy bạn cần phải có tính trung thực. Không những thế, nhân viên kế toán phải luôn tuyệt đối khách quan trước những hoạt động kinh tế trong đơn vị mình. Một nhân viên kế toán chuyên nghiệp là người luôn đề cao tính khách quan, an toàn thông tin trong quá trình làm việc và tác nghiệp. Ngoài ra, sinh viên theo ngành kế toán cần không ngừng học hỏi những người đi trước để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân. Thêm vào đó, bạn cần chủ động, sáng tạo, có kiến thức tổng hợp để có thể tham mưu cho người lãnh đạo có thể ra quyết định đúng đắn.

Tính toán tốt

Việc yêu thích những con số và giỏi tính toán là một lợi thế khi bạn học ngành Kế toán. Đây là công việc gắn liền với những con số, sổ sách, chứng từ, hóa đơn. Do vậy, nếu không có sự yêu thích, đam mê cũng như thành thạo sắp xếp, tính toán thì bạn không thể gắn bó lâu dài và dễ rơi vào tình trạng stress.Có kỹ năng tin học văn phòng và ngoại ngữ tốt


Để học tốt ngành kế toán, bạn phải thành thạo các phần mềm vi tính văn phòng, đặc biệt là Excel, Power Point và các phần mềm kế toán thông dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đầu tư về ngoại ngữ. Đây là công cụ ngôn ngữ đắc lực để có thể giao tiếp với các đối tác, thành viên trong công ty là người nước ngoài hay đọc các tài liệu viết báo cáo tài chính.Có khả năng phân tích và tổng hợp số liệu tốt?

Khả năng phân tích và tổng hợp số liệu tốt cũng là một kỹ năng quang trọng bạn cần phải có, vì khi cần thì bạn phải tổng hợp số liệu kinh doanh, tài chính, thuế , chi tiếu,…., từ mọi nguồn. Từ đó viết báo cáo để đưa cho cấp trên một cách nhanh chóng. Để họ có thể đưa ra những phương án kinh doanh hoặc chi tiêu hợp lý.Cảm ơn bạn đã xem và chúc bạn thành công
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Dịch vụ tư vấn kế toán thuế là một trong những lĩnh vực phát triển rộng rãi Các dịch vụ khác 0
Lysnzie Làm kế toán có khó không? Yêu cầu của ngành kế toán là gì? Tuyển sinh- Học Hành 0
Lysnzie Từ điển chuyên ngành: Kế toán doanh nghiệp tiếng Anh là gì? Tuyển sinh- Học Hành 0
T Thuế Nhẹ Tênh là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán uy tín hiện nay Các dịch vụ khác 0
nekochan Dịch vụ kế toán là gì? Các dịch vụ khác 0
umtuniversity Ngành kế toán là gì? Học gì? Cơ hội việc làm ra sao? Các dịch vụ khác 0
eAOFdaihoctuxa Ngành kế toán là gì? Những điều bạn nên biết về nghề kế toán Tuyển sinh- Học Hành 0
T Kế toán doanh nghiệp là gì? những điều bạn cần biết về kế toán doanh nghiệp? Tuyển sinh- Học Hành 0
T Kế toán tài chính là gì ? Tuyển sinh- Học Hành 0
T Những công việc của thực hành kế toán là gì? Tuyển sinh- Học Hành 0
T Những công việc của thực hành kế toán là gì? Tuyển sinh- Học Hành 0
ketoangms Kế toán là gì? Yêu cầu để trở thành nhân viên kế toán giỏi Các dịch vụ khác 0
H Cần bán Accounting (kế toán) là gì? Một số nhiệm vụ của Accounting bạn nên biết Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
T Kế toán doanh nghiệp là gì? Tuyển sinh- Học Hành 0
T Kế toán trưởng còn là ngành nghề hot cuối năm 2021? Tuyển sinh- Học Hành 0