Khám phá những tinh túy bên trong tách cà phê đặc sản

hoanggviett

Thành viên mới
29/5/19
192
0
16
about.me
VND
Hiện nay, đối với những người đam mê và tìm hiểu về cà phê thì cụm từ Specialty Coffee có lẽ không còn quá xa lạ. Specialty Coffee đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của những người sành cà phê thông qua chất lượng và đẳng cấp của mình. Điều thú vị ở Specialty Coffee có lẽ không chỉ là hương vị của nó, mà còn cả quy trình sản xuất vô cùng phức tạp. Từ đó kết tinh được những giọt cà tinh túy nhất trong từng tách cà phê đặc sản. Hãy cùng 43 Factory Coffee Roaster tìm hiểu về loại cà phê này và những ý nghĩa mà nó mang lại nào!

KHÁI NIỆM VỀ SPECIALTY COFFEE

202008070346-Specialty-Coffee-la-gi-e1596772079713.png


>> Tìm hiểu về địa điểm Không gian cà phê làm việc tại Đà Nẵng đang được khá nhiều bạn trẻ quan tâm trong thời gian vừa qua.

Khái niệm Specialty coffee xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1970, khái niệm này tiếp tục được phát triển cho đến ngày nay. Specialty Coffee có thể tạm dịch là cà phê đặc sản. Cụm từ này không đơn thuần chỉ nói về một loại cà phê nào đó có chất lượng tuyệt vời. Mà là một thuật ngữ bao hàm nhiều yếu tố trong suốt chuỗi cung ứng cà phê.

Specialty coffee đặc biệt theo đúng như chính tên gọi của nó. Đây là loại cà phê được trồng ở nơi có khí hậu đặc biệt, quy trình chăm sóc đặc biệt, được thu hoạch, rang hay pha chế theo những cách cũng rất đặc biệt. Nói chung, mọi công đoạn đều được chăm chút tỉ mỉ theo những cách đặc biệt nhất. Chính vì thế, Specialty coffee luôn được đánh giá là những hạt cà phê thơm ngon nhất.

ĐIỀU KIỆN CẦN THIẾT ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC TIÊU CHUẨN SPECIALTY COFFEE

Dưới đây là những sơ lược về các điều kiện cần thiết đối với Specialty Coffee cho từng giai đoạn sản xuất. Nó được mô tả bởi Mr.Ric Rhinehart – SCAA.

Bắt đầu từ nông trại tiềm năng (Potential)

Tại sao lại là bắt đầu từ nông trại tiềm năng? Đơn giản là bởi vì mọi yếu tố của Specialty Coffee hoàn toàn phụ thuộc vào nông trại. Đây là nơi bạn gieo trồng những cây cà phê đầu tiên, với những yếu tố quan trọng, bao gồm giống cà phê, khí hậu, điều kiện thổ nhưỡng và sự chăm sóc của con người.

202006260555-chire-samii-1.jpeg

Nông trại tiềm năng

Hay nói cách khác, để có một dòng cà phê thơm ngon, nông trại cà phê cần phải có độ cao tốt, đất đủ dưỡng chất, điều kiện khí hậu phù hợp, giống cà phê tốt, quy trình chăm bón, thu hoạch và xử lý đạt tiêu chuẩn.

Bảo quản (Preservation) là điều kiện then chốt

Một quả cà phê trên cây phải được chọn hái khi nó đã chín nhằm giữ gìn tiềm năng hương vị của hạt. Chất lượng của hạt cà phê dù được xử lý thế nào đi chăng nữa cũng không thể ngon hơn chất lượng của quả cà phê chín được hái từ cây xuống. Tại thời điểm đó, độ chín của ripped cherry sẽ quyết định toàn bộ hương vị của cà phê sau này.

Tuy nhiên, kể từ thời điểm thu hoạch sẽ không thể nào tránh khỏi các tác động xấu (từ bên trong lẫn bên ngoài) đến hương vị cà phê. Và quả cà phê phải trải qua một số công đoạn sơ chế tại giai đoạn này. Tại đây, yếu tố thời gian được chú trọng đến. Thời gian kể từ sau thu hoạch đến chế biến càng dài thì khả năng suy giảm chất lượng hương vị của cà phê càng cao.

Do đó, từ khâu từ xát vỏ, lên men đến sấy khô đều phải được xử lý cẩn thận nhằm giữ cho cà phê không bị tổn hại. Quá trình lên men cần được kiểm soát nghiêm ngặt về mặt thời gian và nhiệt độ. Chế độ sấy quá nhanh hoặc quá chậm, sấy không đều hoặc để bị tái ẩm… có thể làm suy giảm tiềm năng chất lượng của cà phê. Tiếp theo, cà phê phải được bảo quản ổn định trước khi trải qua các giai đoạn cuối của chế biến thô và đưa đi vận chuyển.

>> Khám phá thêm về hương vị của Cà phê rang xay Đà Nẵng và địa điểm Thuê chỗ ngồi làm việc Đà Nẵng đang được người dùng khá quan tâm trong thời gian qua.

202008070354-Bao-quan-la-dieu-kien-then-chot.png

Bảo quản là điều kiện then chốt

Cuối cùng – Sự khai thác (Revelation)

Ở giai đoạn này, người rang phải xác định chính xác tiềm năng của cà phê, phát triển đúng hương vị và cuối cùng là đóng gói đúng cách.

Sau khi rang, cà phê phải được xay. Điều quan trọng là quá trình xay chỉ nên thực hiện trước khi pha chế. Vì sẽ có rất nhiều mùi hương được giải phóng khi hạt cà phê vỡ ra. Điều này sẽ khiến cà phê bị mất đi độ tươi cần thiết. Độ mịn của hạt cà phê khi xay cũng là yếu tố rất quan trọng. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn chọn kỹ thuật pha chế nào. Xay quá mịn dễ dẫn đến chiết xuất quá mức. Ngược lại, quá thô sẽ không biểu hiện hết tiềm năng hương vị của hạt.

202008070402-Cuoi-cung-su-khai-thac.png

Cuối cùng – sự khai thác

Cuối cùng, từ những quả cà phê đến một cốc cà phê hoàn chỉnh đã được chuẩn bị cẩn thận cho việc chiết xuất. Dù bạn dùng kỹ thuật pha chế nào đi nữa cũng nên áp dụng chính xác các tiêu chuẩn về chất lượng nước, nhiệt độ, tỷ lệ cà phê/nước… thì mới khai thác trọn vẹn hương vị tiềm năng trong mỗi loại Specialty Coffee!

Bạn cũng nên hiểu rằng toàn bộ các quy trình trên là điều kiện cần. Mỗi loại cà phê bất kỳ đều phải trải qua một “bài test” cuối cùng do Hiệp hội Cà phê Thế giới đánh giá để được công nhận là Specialty Coffee.

Nguồn : https:/43factory.coffee/news/specialty-coffee-tinh-tuy-trong-tung-tach-ca-phe-dac-san/
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
H Khám phá những địa điểm check in tại vương quốc Anh Du Lịch 0
kenzjkudo04 Khám phá những ưu và nhược điểm của Cloud VPS Các dịch vụ khác 0
V Khám phá vẻ đẹp của những căn nhà siêu nhỏ Bất động sản khác 0
kenzjkudo04 Khám phá những ưu và nhược điểm của Cloud VPS Các dịch vụ khác 0
H Khám phá những điều thú vị tại nghĩa trang Pere Lachaise Du Lịch 0
M Khám phá những mẫu đèn thả trần hiện đại, cá tính Bất động sản khác 0
Đặng Phương Khám phá những đặc điểm vượt trội của cửa sắt CNC, đẳng cấp nhà 2021 Nội Thất - Xây Dựng 0
quyen113 Khám phá công dụng làm sạch tuyệt vời của những lát chanh tươi Bất động sản khác 0
H Khám phá top những địa điểm du lịch Đài Trung Đài Loan Du Lịch 0
H Du lịch Huế khám phá những điểm đến hút vị tại Huế Du Lịch 0
ái linh Cần bán Những Mẫu Súng Xịt Rửa Xe Bạn Cần Khám Phá Phụ tùng xe và dịch vụ 0
ái linh Những Mẫu Súng Xịt Rửa Xe Bạn Cần Khám Phá Phụ tùng xe và dịch vụ 0
H Khám phá những điểm du lịch Canada dành cho cặp đôi Du Lịch 0
T Những món ăn nức danh của Trung Quốc cố định phải khám phá Các dịch vụ khác 0
hoanggviett Tư vấn Khám phá những nét văn hóa cà phê của người Việt Các dịch vụ khác 1