Khoai tây là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng

duseovntop

Thành viên mới
20/9/18
594
0
16
VND
Khoai tây là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng

Không chỉ là nguồn thực phẩm tươi ngon, khoai tây còn cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin C, B6, chất xơ, sắt có lợi cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong khoai tây có chứa một lượng lớn các vitamin và hạt điều rang muối 500g khoáng chất thiết yếu, tốt cho cơ thể con người. Có 8 lý do khiến bạn không thể bỏ qua thứ củ rất giàu dinh dưỡng này.
hat-dieu-rang-muoi-con-vo-lua-hop-tron-500g-loai-dac-biet_1543898945.jpg


Protein

Trong khoai tây chứa một lượng protein với giá trị gần tương đương như protein của trứng. Khoai tây còn chứa các acid amin mà cơ thể không tự tổng hợp được như lysine, methionine, threonin, tryptophan đóng vai trò quan trọng cho quá trình tăng trưởng của trẻ em. Một chế độ ăn lấy khoai tây làm lương thực chủ đạo sẽ giá hạt điều rang muối 500g cung cấp 50-75% năng lượng và 80% nhu cầu nitơ trong thời gian dài, giúp đảm bảo nhu cầu tăng trưởng ở trẻ em suy dinh dưỡng.

Năng lượng

Không giống với gạo, ngô, bột mỳ, khoai tây cho năng lượng thấp hơn. Khi để nguội lại có chỉ số đường huyết giảm thấp, rất tốt cho người cần ăn kiêng.

Chất béo

Khoai tây rất ít chất béo. Nếu có cách chế biến phù hợp, không dùng các chất ăn cùng có hàm lượng chất béo cao sẽ không làm tăng chất béo hay năng lượng khẩu phần của món ăn.

Vitamin C

Một củ khoai tây cỡ vừa (khoảng 200 gam) sẽ cung cấp nhu cầu vitamin C hàng ngày của người trưởng thành (70 gam) và gần đủ nhu cầu của trẻ nhỏ (30 gam). Thực phẩm này giúp bảo vệ tế bào luôn khỏe mạnh, giải trừ độc tố, chống dị ứng, tăng cường chức năng miễn dịch, hoạt hóa các hormon, làm lành vết thương và phòng chống các bệnh như ung thư, tim mạch.

Vitamin B6

Theo nhiều nghiên cứu, cứ 100 gam khoai tây lại có chứa 0,29 mg vitamin B6, chiếm 15% nhu cầu vitamin B6 đối với người lớn và 50% nhu cầu của trẻ dưới 5 tuổi. Thực phẩm này giúp tạo kháng thể chống lại bệnh nhiễm khuẩn, duy trì hoạt động bình thường của hệ thần kinh, sức khỏe hệ tim mạch.

Kali

Khoai tây có chứa rất nhiều kali, giúp cơ thể duy trì tổng thể tích dịch, cân bằng acid và điện giải, góp phần vận chuyển các xung động thần kinh, giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương cũng như nguy cơ đột quỵ ở người trưởng thành.

Chất xơ

Khoai tây được xếp vào nhóm rau giàu chất xơ gồm chất xơ không hòa tan tham gia vào quá trình thải loại độc tố trong cơ thể và chất xơ hòa tan giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, điều hòa glucose huyết.

Sắt

Tuy lượng sắt trong khoai không nhiều như một số thực phẩm khác nhưng nếu thường xuyên tiêu thụ, cơ thể sẽ hấp thu được một lượng đáng kể sắt để tạo máu, giúp phòng chống thiếu máu, đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ tuổi sinh sản. Đặc biệt, thành phần vitamin C cao có sẵn trong khoai hỗ trợ tăng cường hấp thu sắt hiệu quả.

Lưu ý khi chế biến khoai tây

Khoai tây đã tồn tại và gắn bó với bữa ăn của hàng triệu gia đình trên toàn thế giới. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản với khoai tây và một vài nguyên liệu sẵn có, bạn có thể chế biến được món trứng chiên khoai tây cho bữa sáng năng lượng, thịt nhồi khoai tây cho bữa trưa thật đậm đà, chân giò hầm khoai tây để bữa tối dinh dưỡng và rất nhiều món ăn ngon miệng, đẹp mắt, chất lượng khác.

Để luôn chắc chắn rằng những củ khoai tây mình mua là những củ khoai tây tươi nhất, ngon nhất, hãy chọn cho mình những củ khoai tây với hình dáng cân đối, cứng, lớp vỏ vàng, mượt và sạch sẽ.

Nên tránh chọn các khoai có da nhăn nheo hoặc héo, có các chỗ đen mềm, đổi màu, các vết cắt hoặc bầm trên bề mặt vỏ hay vỏ đã chuyển sang màu xanh.

Theo kinh nghiệm dân gian, khoai tây sẽ giữ được nguồn dưỡng chất khi đưa vào cơ thể nếu bạn sử dụng, chế biến đúng cách. Theo đó, người tiêu dùng cần lưu ý những điều sau.

- Nên gọt vỏ và ngâm khoai tây trong nước để giá hạt điều rang muối loại 1 giảm được chất acrilamit có hại cho cơ thể.

- Không nấu chung khoai tây với cà chua, nhất là cà chua xanh để món ăn không tạo thành những cục vón khó tiêu, có hại cho dạ dày.

- Nên nấu khoai tây với thịt bò để làm giảm chất xơ có hại cho niêm mạc dạ dày trong loại thịt này, giúp hình thành các chất dinh dưỡng khác tốt cho cơ thể.

- Sau khi ăn khoai tây không nên tráng miệng với chuối, vì chúng sẽ tạo ra nhiều chất carbonhydrate, làm tăng nguy cơ béo phì cho cơ thể.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
V Trồng nhiều nhất nỗ lực giới nhưng trung quốc không nếu như là vương quốc khoai tây Các dịch vụ khác 0
Đ Cần bán Bếp chiên nhúng là công cụ hỗ trợ tuyệt vời để làm ra các món ăn ngon như khoai tây chiên, xúc xích Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
V Trồng có nhất cầm giới nhưng mà trung quốc chớ phải là vương quốc khoai tây Các dịch vụ khác 0
V Trồng có nhất ráng giới mà lại trung quốc chứ nếu là vương quốc khoai tây Các dịch vụ khác 0
gasbanmaivn Chỉ dẫn bí quyết làm khoai tây cừu giòn tan thơm ngon Các dịch vụ khác 0
C Cần bán Các mẹ ơi - Sau sinh ăn khoai tây có bị mất sữa không? Mẹ và Bé 0
C Cần bán Các mẹ ơi - Sau sinh ăn khoai tây có bị mất sữa không? Mẹ và Bé 0
C Cần bán Khoai tây - Mẹ sau sinh mổ có ăn được không? Mẹ và Bé 0
Việt Trung Cần bán Máy gọt khoai tây TP 350 (VT-MGKT01) Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
Việt Trung Cần bán Máy thái khoai tây con chì ngang dùng điện(VT-BEP46) Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
Việt Trung Cần bán Máy gọt khoai tây TP 350 (VT-MGKT01) Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
Việt Trung Cần bán Máy thái khoai tây con chì ngang dùng điện(VT-BEP46) Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
Việt Trung Cần bán Máy thái khoai tây lốc xoáy(VT-BEP07) Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
Việt Trung Cần bán Máy thái khoai tây con chì dạng đứng (VT-BEP37) Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
Việt Trung Cần bán Máy thái khoai tây lốc xoáy(VT-BEP07) Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0