Không chỉ là chiêu trò để tán tỉnh mà thính còn dùng trong món ăn nữa cơ

hang hanna

Thành viên mới
31/5/17
129
0
16
Không chỉ có thả thính trên Facebook và các mạng xã hội mà còn thả thính ở trong ẩm thực nữa. Nhưng thả thính này không khiến con tim mong manh dễ vỡ mà là giúp làm ra bao món ăn ấm lòng.
Thính được làm từ gạo rang giã nhuyễn nó có mùi thơm khá đặc trưng khiến cho món ăn đậm vị và ngon miệng hơn rất nhiều. Có rất nhiều món ăn Việt sẽ không có vị chính thống nếu thiếu đi thính.

Đây là một món ăn truyền thống được làm từ da lợn chần chính, sau đó thái mỏng ơi là mỏng rồi trộn với thịt ba chỉ xắt sợi nhỏ và thính. Bì lợn có thể xem là mẹ đẻ của biết bao nhiêu món ăn ngon khác như là bánh mì bì, bánh tằm bì, bún bì chẳ và cơm tấm sườn bì... Chỉ đếm sơ sơ thôi mà đã thấy có biết bao nhiêu món ăn quen thuộc rồi chắc chắn là bạn đã ăn không ít thính trong cuộc sống hàng ngày đâu.


Bì cuốnThực chất đây là một biến tấu khác của bì nhưng nó có một vài điểm khác biệt với bì bình thường. Trong món bì cuốn, bì là món chính chứ khong phải đồ ăn kèm như là bún bì chả hay là cơm sườn bì. Bì trong món cuốn thường là có nhiều thính hơn và được nêm nếm mặn hợn một chút để cho không mất đi vị khi ăn cùng các loại rau có hương nồng như là lá quế, rau thơm...

Tham khảo thêm: giá vé máy bay hà nội phú quốc jetstar để khám phá ẩm thực độc đáo của hòn đảo ngọc xinh đẹp này.

Gỏi tré, gỏi cá…
Trong các món gỏi thính vẫn luôn âm thầm xuất hiện giống như là gỏi miền Trung hay miền Bắc. Người dân những vùng này rất là chuộng cho thính vào các loại gỏi bởi lẽ những món này thường có thành phần cá sống hoặc là nửa chín nửa sống. Thính rang có mùi thơm rất đậm sẽ đóng vai trò xóa đi mùi tanh của món chính. Thường thì các loại cá trong gỏi này sẽ được trộn với nhiều thính đến mức trong như là áo một mỏng bên ngoài.


Ngoài ra thì còn có gỏi nem tré là một loại gỏi khá phổ biến trong giới trẻ Sài Gòn. Gỏi được trộn từ nem chua, tré và các loại rau rất thích hợp để ăn nhẹ.


Nem chua
Nem chua nướng và đặc biệt là các loại nem xuất xứ từ Thanh Hóa gần như klhoong bao giờ thiếu thính trong công thức. Nem chua Thanh Hóa là món ăn được làm từ thịt lợn sống trộn cùng với thính và một số loại gia vị khác rồi cho lên men. Thính được trộn trong nem chua phải là loại thính mới rang và giã nhuyễn, mới đủ thơm để át đi mùi thịt lợn sống lên men.


Đến bây giờ, nem chua vẫn thường được chế biến thành các món ăn vặt như nem nướng, nem chua rán, gỏi cuốn nem…