Tư vấn Kinh nghiệm mua đất an toàn yên ổn lâu dài

hoanghacn

Thành viên mới
2/9/18
9
0
1
VND
Trước khi đọc bài viết dưới đây, rất mong quý anh chị em gần xa lưu ý dùm: đây là kinh nghiệm góp nhặt của bản thân mình khi làm nghề môi giới nhà đất. Rất có thể khi đang đọc bài viết này, quý anh chị em là một người dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực mua bán nhà đất, mua bán đất như đi chợ mỗi ngày, nhưng mình cũng tin chắc rằng có rất nhiều người lần đầu tiên trong đời tự tìm cho mình một nơi để an cư lạc nghiệp, xây dựng một mái ấm gia đình hạnh phúc bằng tất cả số tiền dành dụm bao năm mà họ có. Vậy nên, ai thực sự cần hãy đọc tiếp, ngược lại không muốn làm mất thời gian của quý vị.

Mua đất:

Ngoài các yếu tố phong thủy, giá cả mình không bàn tới vì đó là lựa chọn riêng của mỗi người, mình chỉ đề cập yếu tố pháp lý khi mua bán đất. Mua nhà đất Cần Thơ nói chung và mua đất nói riêng, khác hoàn toàn với mua xe, mua vàng hay các đồ đạc có giá trị khác. Khác nhau chỗ duy nhất, nhà hay đất đều không mang đi chỗ khác được. Vậy nên, điều quan trọng nhất là mua được mảnh đất yên ổn theo rất nhiều mặt bởi vì bạn sẽ gắn bó suốt đời nơi đó. Ngoài các yếu tố như môi trường sống, hàng xóm... thì vấn đề cực kỳ quan trọng là quy hoạch đất của khu vực bạn đang có nhu cầu mua.

datquyhoach.jpg

Để kiểm tra thửa đất có rơi vào quy hoạch gì không, cách duy nhất là đến ngay cơ quan chính quyền địa phương cấp phường, xã hoặc quận huyện xin mẫu đơn Cung cấp thông tin quy hoạch thửa đất, điền thông tin và nộp lại chờ họ trả lời bằng văn bản, nên nhớ, trả lời bằng văn bản nhé! Là một công dân, anh chị em có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giúp đỡ vấn đề này. Có thể tham khảo mẫu đơn tại đây.

Mẫu đơn cung cấp thông tin quy hoạch.

Nếu mua đất ở các khu dân cư được nhà nước quy hoạch sẳn, thì 100% xây dựng bình thường, tuy nhiên nếu muakhu tự phát nên nhớ hai mẹo nhỏ sau đây:

Nếu mua đất nông nghiệp, chỉ cần cầm giấy hỏi thủ tục lên thổ cư, cán bộ sẽ tra cứu nếu lên thổ cư được nghĩa là không quy hoạch gì cả, xây dựng chính thức được ngay. Cũng có trường hợp không lên thổ cư được ngay nhưng lại không quy hoạch, bởi vì chỉ tiêu lên thổ cư hàng năm của địa phương đã không còn, phải đợi sang năm sau. Tuy nhiên, nên cân nhắc, năm sau có quy hoạch thì sao? Đêm dài lắm mộng!

Nếu mua đất thổ cư, cầm giấy hỏi thủ tục cấp phép xây dựng chính thức, cán bộ hướng dẫn cho làm được nghĩa là không quy hoạch gì cả, xây dựng chính thức được ngay. Ngược lại, chỉ được cấp phép xây dựng có thời hạn, nghĩa là khu đất nằm trong quy hoạch tổng thể của một dự án nào đó, khi xây cất dạng này nếu dự án triển khai sẽ không được bồi thường phần kiến trúc đã xây trên đất. Khả năng cuối cùng là không cấp phép xây dựng dù có thổ cư, nghĩa là khu đất đã rơi vào quy hoạch chi tiết 1/500 của một dự án trong giai đoạn bắt đầu triển khai, là tuyệt đối không xây cất được dù có thổ cư đầy đủ. Đó là ba khả năng về giấy phép xây dựng, quý anh chị em tự quyết định nhé!


gpxd.jpg


Giấy phép xây dựng chính thức

cothihan.jpg


Giấy phép XD có thời hạn (có thêm chữ "có thời hạn")

Mua nhà

Tương tự như vậy, ngoài các yếu tố phong thủy, kinh nghiệm trong kết cấu nhà thì mình không bằng các anh chị em đây, nên mình chỉ chia sẻ yếu tố pháp lý.

- Tuyệt vời nhất là thổ cư, hoàn công và không quy hoạch. Trong giấy đất có thể hiện kết cấu nhà, diện tích sử dụng, số tầng... đầy đủ. Còn quy hoạch hay không thì vẫn phải đi hỏi. Điều này lý giải tại sao nhà đất ở các khu dân cư nhà nước quy hoạch sẳn giá ngày một tăng cao vì tính yên ổn tuyệt đối của nó.

- Kế đến là nhà có thổ cư hoàn công nhưng nằm trong khu quy hoạch. Mua xong cũng có thể bị giải tỏa và bồi thường. Tùy anh chị chọn nhé, nhiều người lại chọn đón đầu quy hoạch để có tái định cư, vấn đền này phải nắm rõ với giá trị căn nhà mua và giá bồi thường, chế độ... lời lỗ thế nào tùy các anh chị tính vì mỗi dự án mỗi khác.

- Tiếp nữa là nhà có thổ cư, chưa hoàn công và đi hỏi không quy hoạch. Mua về được tranh thủ đi làm hoàn công nhé, không có tốn thêm bao nhiêu tiền đâu!

- Nhà không thổ cư, không quy hoạch. Mua về lên thổ cư, làm giấy phép, hoàn công... tốn tiền lên thổ cư nhưng an tâm. Để càng lâu giá lên thổ cư lại càng tăng.

- Nhà không thổ cư, dính quy hoạch. Phải biết rõ căn nhà này cất thời gian nào, có số nhà hộ khẩu chưa. Nếu căn nhà cất trước các quy hoạch (thời xưa cất còn dễ), có số nhà, chủ cũ có hộ khẩu... có rơi vào giải tỏa vẫn được bồi thường đầy đủ. Nhưng cũng hết sức lưu ý dạng này, không được chủ quan.

- Tuy nhiên, trường hợp nghiêm trọng nhất là các căn nhà cất không xin phép, hoặc theo kiểu nào đó trên đất cây lâu năm và cất sau thời gian có quy hoạch. Vì ham nhà đẹp, nhà rẻ mà mua thì lúc bồi thường chỉ căn cứ theo đất, kiến trúc phải tự tháo dỡ. Rơi vào trường hợp này thì rất nhiều gia đình phải trắng tay vì cái sai là của mình.

Mua nhà đất cần phải lưu ý đường đi trước nhà là đường công cộng của nhà nước hay đường tự mở của người dân. Đường tự mở thì theo pháp luật vẫn thuộc quyền sử dụng đất của cá nhân, điều này hoàn toàn không có gì chắc chắn nếu không có thể hiện lối đi nhờ trong sổ đỏ thửa đất.

%25C4%2591uongi.jpg


Sự thể hiện đường đi trên thửa đất

Mua nhà đất nên chọn những nơi đông dân cư, nhiêu nhà liền vách và sắp xếp tươm tất, khó khả năng bị quy hoạch lại. Tuyệt đối tránh đồng không mông quạnh lẻ loi, bất lợi về nhiều mặt. Đồng thời cũng tránh trực diện Ngã Ba, về mặt phong thủy là không tốt, nhưng nếu khả năng phóng đường cũng dễ bị dính.Chân thành khuyên các anh chị em nên tuân thủ đúng tất cả các quy trình pháp luật của nhà nước, đó là cách an toàn nhất. Bởi vì nếu đặt vào hoàn cảnh của mình, sắp mất tiền tỉ vì xây dựng sai trái, anh chị có muốn đẩy qua cho người khác không hay ôm lại chịu một mình? Chút chia sẻ chỉ để mong mọi người có một mái ấm thật bình yên và trọn vẹn.

Nếu các bạn thấy bài viết này có ý nghĩa, có thể đọc tiếp những bài viết khác tại website Nhadatcantho.net
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
bgdoor Tư vấn Kinh nghiệm chọn mua Máy chạy bộ điện tốt chất lượng Các dịch vụ khác 0
0943299000 Kinh nghiệm chọn mua điều hoà không khí Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
B Kinh nghiệm mua chậu rửa bát phù hợp với gia đình bạn Các dịch vụ khác 0
ritavosport2022 Mách bạn kinh nghiệm mua máy chạy bộ gia đình đáng đồng tiền Các dịch vụ khác 0
H Top 7 kinh nghiệm mua máy lọc nước phù hợp, chất lượng Nội Thất - Xây Dựng 0
R Tư vấn Điều hoà hãng nào tốt? Kinh nghiệm tay nghề chọn mua điều hoà năm 2022 Các dịch vụ khác 0
Nội thất Thiên Phú. Cần bán Lý giải mẫu bàn ăn mặt đá “thống lĩnh” thị trường Hải Phòng. Bật mí kinh nghiệm chọn mua bàn ăn mặt đá cho chung cư mini Hải Phòng Nội Thất - Xây Dựng 0
Nội thất Thiên Phú. Cần bán Vì sao nên mua bàn ăn tròn gỗ sồi ở Bắc Giang? Kinh nghiệm chọn bàn tròn gỗ sồi không phải ai cũng biết Nội Thất - Xây Dựng 0
bgdoor Kinh nghiệm mua Ghế massage giá rẻ Các dịch vụ khác 0
noithatthienphu Có nên mua sofa văng gỗ sồi Phú Thọ? Kinh nghiệm mua sofa văng gỗ sồi? Nội Thất - Xây Dựng 0
noithatthienphu Bật mí kinh nghiệm chọn mua bàn ăn mặt đá cho gia đình Hải Phòng Nội Thất - Xây Dựng 0
OKBUY.vn Tư vấn Kinh nghiệm mua máy trợ thính cho người già Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
B Kinh nghiệm chọn mua bồn nhựa sơn hà cần nắm rõ 2022 Các dịch vụ khác 0
H Chiếu điều hòa là gì? Kinh nghiệm chọn mua chiếu điều hòa chất lượng Nội Thất - Xây Dựng 0
E Tư vấn 7 kinh nghiệm hữu ích khi mua kệ để hàng công nghiệp Kho, Nhà xưởng 0