Làm sao đánh giá chỉ số tài chính của công ty

tinviet

Thành viên mới
14/11/14
100
0
16
ketoantinviet.com
Làm sao đánh giá chỉ số tài chính của công ty

Để biết tình hình tài chính, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN là yếu tố quan trọng nhất quyết định giá trị của CP. Mặc dù giá giao dịch trên thị trường nhiều lúc không phản ánh đúng giá trị của CP, nhưng việc phân tích các chỉ số tài chính cơ bản cũng giúp NĐT lựa chọn được những CP tốt và an toàn.


Dựa theo hệ số giá trên thu nhập một CP: P/E. P/E là hệ số dùng đánh giá đo lường mối liên hệ giữa thu nhập hiện tại và giá mỗi CP, hay cho biết NĐT sẵn sàng trả giá cho mỗi CP cao hơn mức thu nhập hiện tại bao nhiêu lần của công ty.
Theo quan điểm bảo thủ của các nhà đầu tư, P/E dưới 10 thì nên mua. Nếu đang nắm giữ CP có mức P/E từ 10 - 12 lần thì không nên bán và có thể mua tiếp. P/E 12 - 18 có thể mua được khi thị trường đang trong giai đoạn ổn định theo hướng tốt. P/E từ 18 trở lên xem xét bán CP. Tuy nhiên, với NĐT theo trường phái "tăng trưởng", P/E có thể được chấp nhận cao hơn nếu tốc độ tăng lợi nhuận cao.


Hệ số giá trên giá trị sổ sách một CP: P/B: (Tài sản của Cty trừ đi các khoản nợ và các khoản phải trả khác. Có ý nghĩa liên qua đến độ an toàn của khoản đầu tư dài hạn, P/B còn cho biết NĐT sẵn sàng trả giá cho một CP cao hơn gấp bao nhiêu lần giá trị sổ sách. Hệ số này càng cao thì rủi ro càng lớn.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp chỉ P/B không mấy ý nghĩa đối với những công ty trong lĩnh vực dịch vụ, công nghệ nghiên cứu, lĩnh vực chứa đựng nhiều yếu tố vô hình, vì giá trị sổ sách không phản ánh được các yếu tố như phát minh sáng chế, sáng tạo của nhân viên, thương hiệu, P/B thật sự có ý nghĩa trong lĩnh vực tài chính, sản xuất, xây dựng.Với thị trường đang phát triển, P/B được cho là hợp lý chỉ vào khoảng 2-3 lần, thị trường phát triển nóng không nên đầu tư khi P/B quá 5 lần.
Mọi chi tiêt xin liên hệ : Dịch vụ thành lập doanh nghiệp