Làm thế nào để áp dụng hiệu quả haccp từ trang trại đến bàn ăn?

thuctapkna

Thành viên mới
23/10/20
83
1
8
Hà Nội
knacert.com.vn
VND
Chất lượng và vệ sinh là hai mặt thống nhất của an toàn thực phẩm và là trách nhiệm của Nhà nước. Tuy nhiên, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý an toàn thực phẩm ở nước ta chưa đầy đủ, đồng bộ và thống nhất, nhiều văn bản chồng chéo, thậm chí hủy bỏ, phủ định lẫn nhau.

Pháp lệnh An toàn thực phẩm không đề cập đến chất lượng hàng hóa là yếu tố bảo đảm an toàn thực phẩm. Pháp lệnh Chất lượng hàng hóa (đối tượng điều chỉnh là tất cả hàng hóa, kể cả thực phẩm) đã được ban hành hai lần nhưng chỉ đề cập đến mặt chất lượng chứ không đề cập đến mặt an toàn đối với hàng hóa đặc biệt. kẻ thù. Nhưng nhiều loại hàng hóa có chất lượng cao, thậm chí rất hợp vệ sinh vẫn không đảm bảo an toàn như thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, nước khoáng thiên nhiên, phụ gia, hóa chất được phép sử dụng trong chế biến các sản phẩm này. sản phẩm tiêu dùng hoặc trong chăn nuôi, trồng trọt, ... nếu sử dụng không đúng liều lượng, liều lượng hàng ngày và thường xuyên không được khuyến cáo hoặc hướng dẫn.

Do đó, quy định về nhãn hàng hóa và sau đó là nghị định về nhãn hàng hóa không điều chỉnh nội dung cụ thể và khuyến nghị đối với nhãn hàng hóa cụ thể.

Ngay cả một số quy định về nhãn trước đây do Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng ban hành, mặc dù đã chi tiết hơn và vẫn phù hợp với tình hình hội nhập hiện nay, nhưng đã tự động bị hủy bỏ và hết hiệu lực. . Tương tự, theo Pháp lệnh Tiêu chuẩn và các nghị định hướng dẫn, Bộ Khoa học và Công nghệ “ôm” lĩnh vực xây dựng, ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật cho các loại hàng hóa, kể cả hàng hóa đặc thù. .

Mặt khác, một số văn bản áp dụng pháp luật về kiểm dịch thú y, kiểm dịch thực vật, kiểm dịch hàng hóa chỉ là hình thức do lực lượng kiểm dịch chuyên ngành cửa khẩu chỉ kiểm dịch qua hồ sơ, cảm quan hoặc do hàng hóa đã được khử trùng nên không có. cách tìm tác nhân gây bệnh ở liều lượng gây bệnh.

Tất cả các khuyến nghị quốc tế ISO, CODEX, ... dưới dạng quy định, tiêu chuẩn như: tiêu chuẩn ISO 22000, giấy chứng nhận Haccp, thủ tục, ... đều nhấn mạnh giai đoạn kiểm soát quá trình và nhấn mạnh các điểm kiểm soát trên cơ sở phân tích rủi ro. Đặc biệt, khâu kiểm soát quy trình ở khâu sản xuất ban đầu (chăn nuôi, trồng trọt) sẽ quyết định nguồn nguyên liệu cho khâu chế biến tiếp theo có chất lượng và an toàn hay không.

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, người tiêu dùng hiện nay rất quan tâm đến chất lượng dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là cơ hội tốt cho các nhà sản xuất, nông dân và doanh nghiệp chế biến nông sản thực phẩm trong nước. Tuy nhiên, để nông sản của nông dân và doanh nghiệp được tiêu thụ theo chuỗi giá trị cao thì phải đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm như chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, chứng nhận HACCP… Đồng thời, người sản xuất phải gia tăng giá trị. của sản phẩm bằng cách ứng dụng công nghệ vào công đoạn sơ chế, chế biến.

Theo thống kê, tính đến tháng 11/2018, 100% tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai xây dựng và phát triển mô hình chuỗi sản xuất sạch từ trang trại đến bàn ăn. Hiện các địa phương đã hình thành 1.096 chuỗi với 1.426 sản phẩm và 3.174 điểm bán hàng có kiểm soát theo chuỗi. Quy trình sản xuất này có sự tham gia của 100 hợp tác xã, 250 công ty… Các mô hình sản xuất kinh doanh khép kín “từ trang trại đến đầu mối” ngày càng mở rộng cả về số lượng và quy mô.

Để tự bảo vệ mình trước vấn nạn vệ sinh an toàn thực phẩm, không chỉ nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, nhiều người tiêu dùng còn tìm đến nguồn thực phẩm sạch. Đặc biệt, các mô hình “sạch từ trang trại đến ngã ba” được nhiều người tiêu dùng ủng hộ.

Theo báo cáo mới đây về nghiên cứu xu hướng tiêu dùng thực phẩm hữu cơ của AC Nielsen, có đến 86% người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng sản phẩm hữu cơ cho bữa ăn hàng ngày vì tính an toàn và giá trị dinh dưỡng. . Đánh giá của công ty về ngành thực phẩm - Vietnam Report - cho thấy xu hướng chính của ngành thực phẩm trong vài năm tới là sự bùng nổ của các sản phẩm tự nhiên. , thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, là sự trỗi dậy của niềm tin, những giá trị đích thực và những câu chuyện có thật về sản phẩm và thương hiệu doanh nghiệp (DN), cũng như việc ứng dụng dữ liệu lớn vào sản xuất và phân phối. Điều đó cho thấy người tiêu dùng ngày càng thông thái, tin tưởng và lựa chọn thực phẩm sạch, nhất là thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được cung cấp bởi dây chuyền sản xuất khép kín của các doanh nghiệp uy tín. .
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
M Tư vấn Làm thế nào để thuê máy chủ ảo Các dịch vụ khác 0
S Làm thế nào để tránh gặp rủi ro, nguy hiểm khi đổi thẻ cào thành tiền mặt? Các dịch vụ khác 0
M Tư vấn Làm thế nào để chọn một thiết bị theo dõi GPS tốt nhất? Các dịch vụ khác 0
Toponseek1002 Làm thế nào để đạt được khả năng cách nhiệt của mái nhà khi lắp đặt các tấm pin mặt trời Nội Thất - Xây Dựng 0
M Tư vấn Làm thế nào để Cloud Server có thể trở nên có lợi cho việc kinh doanh trực tuyến của bạn? Các dịch vụ khác 0
T Làm thế nào để có bữa tiệc Galadinner thành công Các dịch vụ khác 0
K Tư vấn Làm thế nào để chọn một tấm thảm lót sàn nhà bếp lý tưởng Nội Thất - Xây Dựng 0
hoathanhthien Cần bán Nên trang điểm mắt đi làm công sở như thế nào Nước hoa - Mỹ phẩm 0
B Tư vấn Làm thế nào để chữa phì đại cuốn mũi? Các dịch vụ khác 0
Headhunter HRchannels Làm thế nào để đàm phán và thuyết phục hiệu quả? Việc tìm người 0
baongoc0811 Làm thế nào thiết kế được logo bảng hiệu thu hút khách hàng? Các dịch vụ khác 0
thietbidienbitek Làm thế nào để chọn đúng hệ thống chống sét lan truyền cho gia đình hoặc Xí nghiệp của bạn Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
H Làm thế nào để phát hiện trẻ bị gù lưng Nước hoa - Mỹ phẩm 0
T Giá làm lý lịch tư pháp ở Hà Nội như thế nào? Các dịch vụ khác 0
B Cần bán Mặt kính bếp từ Chefs bị vỡ, phải làm thế nào? Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0