Tư vấn Lập bàn thờ Tam Thế Phật tại gia như thế nào?

ducdongqh

Thành viên chính thức
15/2/19
1,133
7
38
VND
Tiếp nối các bài viết chế tạo các tri thức về tâm linh, phong thủy, Đồ Đồng Dung Quang Hà xin được tiếp tục san sẻ với quý gia chủ một bài viết khác cũng ảnh hưởng tới Phật giáo, hứa hẹn hẹn sẽ đem tới nhiều thông tin vô cùng bổ ích. Và hôm nay, bàn thờ Tam Thế Phật tại gia chính là điều mà chúng tôi muốn đề cập đến. Vậy lập bàn thờ Tam Thế Phật tại thế gia nào cho đúng chuẩn chỉnh nhất nhằm biểu hiện tấm lòng tôn kính tới với Đức Phật song song đưa sở hữu lại bình an, may mắn cho gia đạo. Mời quý gia chủ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Tam Thế Phật tại gia

Tam Thế Phật gồm những ai?

Tam Thế Phật thực chất là một bộ gồm 3 bức tượng Phật y hệt nhau, "Tam Thế" mang tức là 3 bức tượng này được tạc trong tư thế ngồi thiền kiết già. Tam thế Phật ở đây với tức là Phật ba thời đại diện cho quá khứ, hiện đại và tương lai.

No alt text provided for this imageCách bài trí thông thường theo quan niệm dân gian thì vị Phật đặt ở chính giữa là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - vị Phật từ phía thời hiện tại, hai bên là Ca Diếp Phật - vị Phật từ thời quá khứ và Phật Di Lặc - vị Phật từ phía thời tương lai. Theo Phật giáo Đại thừa thì phật Thích Ca Mâu Ni thường dùng ba cái thân khác nhau để truyền pháp, hay còn gọi là “Tam thân”, bao gồm với pháp thân, báo thân và ứng thân. Nhiều hình thức khác từ 3 pho tượng Tam Thế Phật chính là biểu thị từ “Tam Thân Phật”, như Thiên Thai tông lấy Tỳ Lô Giá Na Phật, Lô Xá Na Phật và đức Thích Ca Mâu Ni Phật làm Pháp thân Phật, Báo thân Phật và ứng thân Phật.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Tam Thế Phật

Trong văn hóa của người Châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng, họ vô cùng coi trọng việc thờ phụng tổ tiên, trời đất, thánh thần, Phật pháp,.. Đây được gọi là niềm tin tín ngưỡng, là nơi để đa số người trong gia đình đãi đằng diễn tả tâm đức từ phía mình đối với các đấng bề trên. Đức Phật là những bậc đã dày công tu luyện phước đức và trí tuệ, giao hội hầu hết những phẩm chất đức hạnh cao quý từ nhân cái gồm toàn thiện, toàn chân, toàn mỹ. Các Ngài sử dụng đức trí để dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi biển khổ luân hồi, giải thoát tai ương và hướng tới sự sáng xuất. Lập bàn thờ Phật trong nhà còn mang con cháu sống tốt với gia đình và xã hội.

No alt text provided for this image>> Xem thêm: Lợi lạc của công đức đúc tượng Phật vô lượng, vô biên

Việc lập bàn thờ Tam Thế Phật tại gia sẽ giúp những thành viên trong gia đình tự hoàn thiện bản thân, của bỏ những thói hư tật xấu, mở rộng lòng của bi đối với toàn bộ người. Thờ Tam Thế Phật tại gia còn là phương pháp để chúng ta với một tấm gương sáng trước mặt, giúp con người nắm được những suy nghĩ, lời nói và hành động đúng đắn hơn. Ngoài ra, thờ Phật tại nhà còn là cách cầu bình an và mong cho cả gia đình được bề trên phù trì độ trì thoát khỏi tai ương.

Hướng dẫn lập bàn thờ Tam Thế Phật tại gia đúng chuẩn chỉnh nhất

Ai có thể lập bàn thờ Phật

Trong kinh Phật có dạy rằng, đối với việc thờ phụng Phật là quyền từ phía mỗi người. Chúng ta kính ai, chúng ta thờ người đó, và hoàn toàn bản thân gia chủ có thể tự lập được bàn thờ. Quyền lập bàn thờ Tam Thế Phật tại gia ko phải dành riêng cho chư Tăng hay một ông thầy phong thủy nào cả. Chỉ phải đủ chân tình sự tin tưởng ngưỡng vọng và thực hiện việc thờ đúng nghi thức là được.

>> Xem thêm: Xây Chùa Tạc Tượng Đúc Chuông Gieo Duyên Lành Cho Vạn Vật

Nếu đủ nhân duyên thỉnh mời được những vị chư Tăng về làm lễ an vị cho Tam Thế Phật thì là điều vô cùng quý báu, đó quả tình là duyên lành từ gia chủ. Tuy nhiên, ví như như chưa đủ duyên thỉnh mời chư Tăng, mỗi gia đình được với thể tự lập bàn thờ Phật. Khi lập bàn thờ Phật, gia chủ cần chú ý một số điều để giữ trọn vẹn được thực tâm kính như sắm nơi trang nghiêm, đặt vị trí bàn thờ Tam Thế Phật lên cao; tốt nhất là chọn nơi cao nhất, trọng thể và yên ổn tĩnh nhất trong nhà để đặt bàn thờ Phật.

Vị trí đặt bàn thờ Tam Thế Phật

Khi lập bàn thờ Tam Thế Phật tại gia, gia chủ buộc phải sắp đặt các vật phẩm đồ thờ cúng trên bàn thờ sao cho chuẩn tâm linh và phong thủy. Để giãi bày tấm lòng thành kính gia chủ buộc phải đặt bàn thờ Phật tại vị trí trang nghiêm nhất trong nhà.

No alt text provided for this imageVới những căn nhà không với đủ diện tích gia chủ nên đặt bàn thờ tại nơi cao nhất trong phòng khách, hoặc gia chủ mang thể tiêu dùng tủ thờ hoặc bàn thờ treo tường. Còn đối với những ngôi nhà với ko gian rộng, gia chủ mang thể lập phòng thờ riêng, hoặc đặt trên tầng cao nhất cho thông thoáng và thanh tịnh.

Cách đặt tượng Phật và sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ

Sau khi thỉnh tôn ảnh Phật hoặc tôn tượng đồng Tam Thế Phật về nhà, gia chủ phải đặt tượng Phật vào vị trí trung tâm từ phía ban thờ. Treo ảnh Phật hay đặt tượng Tam Thế Phật ở vị trí cao hơn bát hương đồng một chút. Bát hương thờ Phật xoành xoạch phải đặt ở vị trí trung tâm bàn thờ. Bên cạnh đó, tùy vào điều kiện, hoàn cảnh, cũng như tổng từ bàn thờ gia chủ sở hữu thể tậu thêm lọ hoa, mâm bồng, chén nước, cây đèn,... để thêm phần trang nghiêm, đẹp đẽ. Gia chủ cũng phải chăm sóc, lau dọn bàn thờ Tam Thế Phật mỗi ngày để gia chủ được trọn vẹn tâm cung kính. Bởi bàn thờ, nhang án,... là hiện tượng từ sự thành kính và hàm ơn trong tâm gia chủ.

Sau khi bài trí bàn thờ Tam Thế Phật trang nghiêm, gia chủ buộc phải chuẩn bị một mâm cơm chay đơn giản, hoa quả, trà nước, hương đăng để dâng lên cúng nhịn nhường Phật. Gia chủ bạch thỉnh chư Phật, chư Bồ Tát, Thánh Hiền giáng đàn, chứng lòng thành từ gia đình. Sau khi làm lễ thỉnh an vị cho tượng Phật thì gia chủ buộc phải phải hương khói được đặn, thường xuyên thắp hương, tụng kinh, sám ân hận và bao sái ban thờ thật sạch sẽ và trang nghiêm.

>> Xem thêm: Trong Nhà Có Thờ Phật Hãy Nhớ Việc Này Kẻo Hối Không Kịp

Đối với những gia chủ tu tại gia, ngoại trừ việc lên chùa để lạy Phật, nghe Pháp và tụng Kinh thì việc lập bàn thờ Tam Thế Phật tại gia với ý nghĩa vô cùng lớn đối với sự tu hành tinh tấn của gia chủ. Thờ Tam Thế Phật là để tỏ lòng tri ân từ phía mỗi người tới Đức Phật toàn giác đã sở hữu ân đức to với nhân loại. Mong rằng, mỗi người chúng ta dù đã là Phật tử hay chưa phải Phật tử mà mang tâm quý kính Đức Phật được mang thể lập cho gia đình mình một bàn thờ Phật. Với đó mà tâm biết ơn, tâm cung kính được tăng trưởng tích lũy được thật nhiều phước báu cho bản thân, gia đình cũng như xã hội và với duyên lành tưới tẩm hạt giống Bồ Đề mỗi ngày.

Trên đây là hướng dẫn của Đồ Đồng Dung Quang Hà về cách lập bàn thờ Tam Thế Phật tại gia đúng chuẩn chỉnh nhất giúp với lại may mắn, bình an cho gia đình. Chúc gia đạo luôn được may mắn và thành công! Đừng quên tại Đồ Đồng Dung Quang Hà còn phân phối đa dạng hầu hết những sản phẩm đồ thờ cúng, tượng đồng, đồ đồng phong thủy, chuông đồng, tranh đồng,.... với vô vàn các mẫu mã, kích thước chất liệu để bạn hàng mang sự tuyển lựa tối ưu nhất. Để hệ trọng tậu hàng quý gia chủ với thể truy vấn cập vào website: dongmynghe.com.vn hoặc gọi trực tiếp tới hotline: 0967.23.7777 để được các chuyên viên tư vấn và báo giá chi tiết nhất!

Có thể gia chủ cũng quan tâm:

>> 36+ bức tượng Phật bằng đồng đẹp chất lượng được ưa chuộng nhất hiện nay
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
ducdongqh Tư vấn Văn khấn lập bàn thờ Thần Tài mới đem đến may mắn thịnh vượng Các dịch vụ khác 0
ducdongqh Tư vấn Lập bàn thờ Bác Hồ trong nhà thế nào cho đúng? Các dịch vụ khác 0
ducdongqh Tư vấn Cùng Chuyên Gia Giải Đáp Có Nên Lập Bàn Thờ Thần Tài Không? Các dịch vụ khác 0
ducdongqh Cần bán Lập bàn thờ Đức Thánh Trần tại gia Nội Thất - Xây Dựng 0
tusuanha24h Tư vấn Bàn thờ thần tài ông địa và 3 điều cần lưu ý khi lập Các dịch vụ khác 0
hoangpr Tư vấn Tục lập bàn thờ Mụ của dân tộc Tày và những điều cần biết Nội Thất - Xây Dựng 0
iubongda12345` Tư vấn Dele Alli ghi bàn thắng khi Spurs lập kỷ lục cho câu lạc bộ Các dịch vụ khác 0
M Aguero thiết lập cột mốc 200 bàn cho Man City Các dịch vụ khác 0
L Sanchez Lập Kỷ Lục Ghi Bàn Cho Đt Chile Các dịch vụ khác 0
thuctapseonx02 Bạn tổ chức tiệc cưới tại dinh độc lập, cty tôi cho thuê rạp, bàn ghế... Các dịch vụ khác 0
NhanTran123 Phần Mềm Lập Comment Facebook Hỗ Trợ Bán Hàng Online Các dịch vụ khác 0
Tuyết Ngân Cần bán Bộ lập trình CP1L-M40DR-A hãng Omron giá tốt Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
Tuyết Ngân Cần bán Bộ lập trình CP1L-L20DR-A hãng Omron giá tốt Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
Tuyết Ngân Cần bán Bộ lập trình CJ1M-CPU12 hãng Omron chính hãng Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
T Tư vấn Dịch vụ thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty Các dịch vụ khác 0