Tư vấn Lệnh giao hàng D/O là gì? Quy trình lấy lệnh giao hàng D/O

Đại Dương XNK

Thành viên mới
Lệnh giao hàng D/O là thủ tục nhận hàng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải chuẩn bị để nhận hàng. Nhưng thủ tục để làm lệnh giao hàng thì không phải công ty nào cũng nắm chắc. Cùng với đó là các loại phí delivery order. Bài viết này Đại Dương cùng bạn tìm hiểu chi tiết về các vấn đề đó.
Lệnh giao hàng - Đại Dương

Lệnh giao hàng D/O là gì?
Lệnh giao hàng D/O hay còn gọi delivery order là chứng từ trong vận tải quốc tế. Chứng từ này do hãng vận tải phát hành cho chủ hàng hoặc shipper để trình lên cơ quan giám sát hàng hóa để có thể lấy hàng khỏi bãi hàng, container…
Trên D/O sẽ thể hiện ai là người đang giữ hàng và hàng sẽ giao cho ai – consignee. Chủ hàng muốn nhận được hàng bắt buộc phải có lệnh giao hàng từ hãng tàu gửi cho shipper.
Phân loại lệnh giao hàng D/O
Có 2 lệnh giao hàng là:
  • D/O do forwarder phát hành ( đại lý vận chuyển): Là lệnh giao hàng do shipper phát hành yêu cầu người giữ hàng phải giao hàng cho chủ hàng. Nếu đại lý vận chuyển không phát hành bill thì người nhận D/O không có quyền lấy hàng.
  • D/O do hãng tàu phát hành: Là lệnh yêu cầu bên giữ hành trả hàng cho chủ hàng. Bên nhập khẩu đủ điều kiện nhận hàng như các thông tin trong hợp đồng xuất trình D/0 là có thể lấy hàng.
Khi nào cần lệnh giao hàng D/O
Lệnh giao hàng được lấy sau khi tàu cập cảng. Về cơ bản, lấy lệnh D/O có thể diễn ra trước, sau. Hoặc song song với việc làm thủ tục hải quan vì nó độc lập với quy trình làm thủ tục hải quan.
  • Đối với lô hàng nguyên (FCL): Thông thường sau khi tàu vào cảng phải khai thác ít nhất là 8 – 12h bạn mới xuống cảng đổi lệnh và lấy hàng được.
  • Đối với lô hàng lẻ (LCL): Thông thường phải mất 02 ngày để khai thác hàng về kho. Vì kho hàng còn phải làm thủ tục kéo cont từ cảng về kho và khai thác từ container vào kho.
2708-l%E1%BB%87nh-giao-h%C3%A0ng.jpg

Phân biệt các loại container và công dụng từng loại
Quy trình lấy lệnh giao hàng D/O
Để có lệnh D/O sẽ theo trình tự sau :
  • Bước 1: Delivery Order là lệnh giao hàng do hãng tàu/Forwarder cấp để consignee nhận hàng. Trước đó bạn sẽ nhận được giấy thông báo hàng đến (Arrival Notice) từ hãng tàu thông qua FWD.
  • Bước 2: Trong trường hợp lệnh nối. Sau khi nhận được B/L và giấy báo hàng đến từ hãng tàu. Để có được bộ chứng từ đầy đủ cùng với một vài giấy giới thiệu từ bên công ty khách hàng. Bạn sẽ sẽ đến hãng tàu hoặc đại lý giao nhận khác để lấy lệnh.
  • Bước 3: Đối với hợp đồng thanh toán bằng thư tín dụng (L/C). Khi đến hãng tàu nhận bộ lệnh giao hàng. Nhân viên phải mang vận đơn gốc có ký hậu của ngân hàng và giấy giới thiệu của công ty. Trường hợp nhận bộ lệnh giao hàng tại đại lý giao nhận khác, chỉ cần mang giấy giới thiệu. Sau đó thông báo hàng đến là có thể nhận bộ lệnh giao hàng.
Nộp phí lấy lệnh giao hàng D/O
Delivery Order fee hay còn gọi là phí lệnh giao hàng. Phí này bắt đầu phát sinh khi hàng cập cảng. Hãng tàu làm lệnh giao hàng để consignee mang D/O này ra cảng xuất trình với hải quan để lấy hàng.
Một số lưu ý cần quan tâm
  • Khi chỉ cần D/O của forwarder cũng có thể nhận hàng: Khi forwarder ký tên trên lệnh giao hàng dưới cương vị là đại lý (AS AGENT) của hãng tàu. Thì mặc định lệnh giao hàng đó có hiệu lực như lệnh giao hàng của hãng tàu.
  • Khi cần lệnh nối của feeder để nhận hàng: Trong trường hợp vận chuyển có sử dụng tàu phụ để chuyển tải hàng hóa. Doanh nghiệp cần thêm một lệnh nối của feeder nữa mới có thể nhận hàng. Lệnh nối này chỉ cần bản photo mà không cần bản gốc. Doanh nghiệp phải yêu cầu forwarder cung cấp cho mình.
Tổng kết
Mọi thủ tục liên quan đến lệnh giao hàng D/0 hãy để công ty Đại Dương giúp bạn hoàn thiện. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành vận chuyển. Chúng tôi rất chuyên nghiệp trong mọi thủ tục hải quan. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
P Tư vấn Vân Đồn mở lệnh giao dịch BĐS từ 9/1/2019 nhà đầu tư hứng khởi Bất động sản khác 0
D Tư vấn Các Yếu Tố Đảm Bảo Thắng Lệnh Trong Giao Dịch Quyền Chọn Nhị Phân Các dịch vụ khác 0
D Tư vấn Các Yếu Tố Đảm Bảo Thắng Lệnh Trong Giao Dịch Quyền Chọn Nhị Phân Các dịch vụ khác 0
D Các Yếu Tố Đảm Bảo Thắng Lệnh Trong Giao Dịch Quyền Chọn Nhị Phân Các dịch vụ khác 0
D Tư vấn Cách đặc lệnh cơ bản trong giao dịch nhị phân Các dịch vụ khác 0
D Tư vấn Giao dịch nhị phân 60 giây. Đâu là yếu tố thắng lệnh? Các dịch vụ khác 0
P Tư vấn Dabet đưa tin: Barcelona vs Dynamo Kyiv: Mệnh lệnh phải thắng | 23h45 ngày 20/10 Các dịch vụ khác 0
T Khó mua thực phẩm chức năng ích thận ở Hàn vì lệnh giãn cách Các dịch vụ khác 0
H Tư vấn Các lệnh trong Forex cơ bản mà các nhà đầu tư cần phải biết Nước hoa - Mỹ phẩm 0
0 Cần bán Mua ngay Chưa đến 2 tỷ có nhà Đống Đa Siêu đẹp mới coong, Ngõ lệnh Cư DT17 4 tầng MT 3.9 Giá1.9 tỷ. Nhà bán - cho thuê 0
huynhthantho Tư vấn Các lệnh game trong GTA San mới nhất Các dịch vụ khác 0
Q Sửa tivi |Ericsson lâm nguy tại Trung Quốc trước lệnh cấm Huawei của Thụy Điển Các dịch vụ khác 0
bgdoor Tư vấn Mã G và Mã lệnh M-code trong lập trình CNC là gì Các dịch vụ khác 0
bgdoor Tư vấn Bảng điều khiển CNC và các phím lệnh máy phay CNC Các dịch vụ khác 0
bgdoor Tư vấn Mã lệnh cơ bản trong tiện Fanuc phổ biến nhất Các dịch vụ khác 0