Tư vấn “Loạn” biển bảng quảng cáo dịch vụ y tế

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, các vi phạm trong quảng cáo dịch vụ y tế đang diễn ra khá phổ biến, nhất là biển bảng. Điều này gây hiểu nhầm và làm tổn hại đến người bệnh. Ngành y tế đã và đang triển khai các giải pháp để chấn chỉnh tình trạng này.
Nhiều vi phạm trong quảng cáo dịch vụ y tế

Ngày 12/11/2020, Thanh tra Bộ Y tế ban hành Quyết định số 36/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với BV Quốc tế Vinh thuộc Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ có địa chỉ tại số 99, đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An. Người đại diện là ông Lương Từ Hải Thanh - phụ trách chuyên môn kỹ thuật của BV.

BV Quốc tế Vinh vi phạm hành chính trong việc quảng cáo dịch vụ KCB.


BV Quốc tế Vinh vi phạm hành chính trong việc quảng cáo dịch vụ KCB.

Theo đó, BV Quốc tế Vinh đã vi phạm hành chính trong việc quảng cáo dịch vụ KCB khi chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định của pháp luật. Với hành vi vi phạm này, BV Quốc tế Vinh bị xử phạt hành chính 35 triệu đồng. Ngoài ra, buộc phải thực hiện khắc phục hậu quả bằng việc gỡ bỏ, xóa bỏ hoàn toàn các nội dung quảng cáo vi phạm. BV chỉ được quảng cáo dịch vụ KCB sau khi được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo... Đây là lần đầu tiên ở Nghệ An có 1 đơn vị y tế ngoài công lập bị xử phạt mạnh tay đến như vậy với vi phạm trong việc quảng cáo dịch vụ KCB.

Thực tế cho thấy: Hiện nay, ở Nghệ An, rất nhiều đơn vị y tế ngoài công lập đang vi phạm các quy định về quảng cáo trong lĩnh vực y tế của Luật Quảng cáo, Luật Dược, Luật Khám chữa bệnh. Phổ biến nhất vẫn là các cơ sở thẩm mỹ, spa làm đẹp, phòng khám ngoại khoa. Đơn cử trên địa bàn TP. Vinh hiện nay có ít nhất 75 cơ sở thẩm mỹ, nhưng chỉ có 3 phòng khám và 1 BV được cấp phép hoạt động. Dẫu vậy, bất cứ cơ sở nào cũng quảng cáo (thực hiện) nâng mũi, cắt mí, cắt môi, tiểu phẫu thẩm mỹ. Điều này khiến nhiều người hiểu lầm các cơ sở làm đẹp đều đã được ngành y tế cấp phép nên yên tâm sử dụng dịch vụ có xâm hại vào cơ thể.

Ngoài ra, những sai phạm về quảng cáo trong y học cổ truyền hiện đang diễn ra rất phổ biến. Các cơ sở, cá nhân đã và đang quảng cáo thuốc, phương pháp chữa trị khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung hoặc không đúng với nội dung đã được xác nhận; lợi dụng danh nghĩa của tổ chức, cá nhân, các loại biểu tượng, hình ảnh, địa vị, uy tín, thư tín, thư cảm ơn để quảng cáo thuốc...

Xử lý nghiêm những sai phạm

Bên cạnh những vi phạm về quảng cáo, hầu như tất cả cơ sở y dược ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An (tổng số cơ sở y, dược được cấp phép trên địa bàn tỉnh hiện nay là 2.801 cơ sở, bao gồm 566 cơ sở hành nghề y và 2.235 hành nghề dược) đều đang thực hiện chưa đúng về biển hiệu theo Quảng cáo, Luật Dược, Luật Khám chữa bệnh hiện hành. Điều này cũng đã được Thanh tra Bộ Y tế nhắc nhở trong cuộc làm việc với Sở Y tế Nghệ An vừa qua. Cụ thể với các đơn vị y tế ngoài công lập không được sử dụng chữ “Sở Y tế Nghệ An” trên biển hiệu alu vì Sở Y tế là không phải là cơ quan chủ quản của các đơn vị này.

Theo DS. Lê Hồng Lĩnh - Trưởng phòng Quản lý Hành nghề Y dược tư nhân (Sở Y tế Nghệ An) lý giải: Trước đây, cả cơ quan Nhà nước lẫn cơ sở y dược ngoài công lập vẫn chưa thật hiểu đúng về các quy định về các quy định của luật. Và bản thân các nội dung luật về quảng cáo trong lĩnh vực y tế này cũng không có hướng dẫn thật rõ về quy định biển bảng. Do được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động, vậy nên, các cơ sở đã đưa luôn “Sở Y tế” vào biển hiệu của mình.

Theo ông Đậu Huy Hoàn - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Việc thực hiện đúng các quy định về biển hiệu alu đẹp hành nghề y, dược sẽ giúp cho các cơ quan quản lý, người dân phân định rõ loại hình cơ sở, tránh tình trạng mập mờ không phép, có phép; tránh tình trạng thuê, mượn, cho thuê, cho mượn chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hoạt động; phòng khám hoạt động ngoài giờ nhưng thực hiện dịch vụ cả ngày; hành nghề KCB, cung cấp dịch vụ KCB vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động; người đứng tên trong giấy phép không có mặt tại cơ sở tại thời điểm cơ sở hoạt động; ngăn chặn tình trạng 1 giấy phép, giấy chứng nhận nhưng mở 2-3 cơ sở... Sở Y tế sẽ chỉ đạo Thanh tra sở tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra, xử phạt nghiêm các cơ sở vi phạm.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Loạn rao bán biển số giả trên mạng Tin tức cập nhật 0
S Loạn biển quảng cáo trên các con phố TP HCM Các dịch vụ khác 0
T Hà Nội FC - khi vương triều hỗn loạn Tin tức cập nhật 0
T Tài tử 'Ngộ Không truyện' gây náo loạn Thiếu Lâm tự Tin tức cập nhật 0
Gạo Phương Nam ST25 Cần bán Gạo ngon nhất thế giới (ST25) loạn thị trường tại Hà Nội Ẩm thực 0
T Điểm tin: Mỹ hỗn loạn sau ngừng tiêm vaccine Johnson & Johnson Tin tức cập nhật 0
T Yêu cầu bất ngờ của Pence trong bạo loạn Đồi Capitol Tin tức cập nhật 0
T Một thiếu niên bị rối loạn tâm thần sau khi uống chất lạ Tin tức cập nhật 0
B Tư vấn Tất tần tật về bệnh lý rối loạn nhịp tim Mẹ và Bé 0
T Loạn quảng cáo 'thần y', 'thần dược': Sẽ có quy trình ngăn chặn, gỡ bỏ nội dung vi phạm Tin tức cập nhật 0
T Rối loạn đa nhân cách - 'lá chắn' của sát thủ Tin tức cập nhật 0
T Rối loạn cương - dấu hiệu bệnh tim mạch Tin tức cập nhật 0
T Ấn Độ đổi ý việc 'từ chối lịch sự' dân Myanmar chạy loạn Tin tức cập nhật 0
T Hỗn loạn hậu đảo chính Myanmar ngày một leo thang Tin tức cập nhật 0
T Nhóm cực hữu Mỹ tính đào địa đạo, chiến đấu sau bạo loạn ở Đồi Capitol Tin tức cập nhật 0