Nếu vừa sắm một chiếc bếp từ mới cho gian bếp của mình, bạn nên cập nhật ngay cách sử dụng bếp từ an toàn để tận dụng bếp hiệu quả, lâu dài mà không lo ảnh hưởng sức khỏe.
Bếp từ hiện đang ngày càng phổ biến với rất nhiều ưu điểm, mà nổi bật nhất là khả năng nấu nướng bằng điện từ, không tạo khói hay sinh nhiệt, giúp gian bếp không quá nóng và cũng ít ô nhiễm hơn. Tuy nhiên, do đã quen nấu bằng bếp gas, bạn có thể sẽ gặp rắc rối khi lần đầu tiên sử dụng bếp từ. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách sử dụng bếp từ an toàn và lâu bền nhé!
Nhiều bạn khi lần đầu tiên nấu ăn bằng bếp từ đã gặp phải vấn đề là nồi chảo không hề nóng lên khi nấu. Có phải là bếp đã hỏng không? Thật ra điều này có liên quan đến bộ nồi mà bạn đang nấu đấy, vì chúng không được làm từ những nguyên liệu thích hợp khi nấu bếp từ.
Vì bếp từ nấu chín thức ăn dựa vào điện từ, nên bếp chỉ hoạt động với những vật liệu chịu ảnh hưởng của từ trường thôi. Nồi chảo được làm từ sắt như gang và thép không rỉ là những vật liệu lý tưởng để nấu với bếp từ. Nồi bằng nhôm, đồng và thủy tinh lại không thể nấu với loại bếp này, thỉnh thoảng chúng còn để lại vết bẩn trên bề mặt bếp rất khó để tẩy rửa.
Ngày nay, bộ nồi chảo đều được làm từ những nguyên liệu hỗn hợp, vì thế bạn sẽ khó có thể xác định chính xác nồi chảo nào sẽ thích hợp với bếp từ. Nhưng bạn có thể xác định nhanh bằng cách dùng nam châm, xem thử nam châm có được đáy nồi hút không. Nếu cục nam châm rời khỏi đáy nồi, đây có thể không phải là sản phẩm thích hợp cho bếp nhà bạn. Bạn cũng có thể tìm kiếm nhãn dán cho phép sử dụng bếp từ trên các loại nồi chảo mà bạn muốn mua.
Bạn đang cảm thấy quá tốn kém và phiền phức khi phải mua thêm bộ đồ dùng bếp phù hợp với bếp từ? Nếu đã quen dùng bộ đồ bếp cũ, hoặc đơn giản hơn là không muốn phải thay lại toàn bộ đồ dùng bếp của mình, có một cách sử dụng bếp từ đơn giản hơn chính là mua đế kê bếp từ để thay thế. Loại đế bếp này sẽ giúp bạn làm nóng bộ nồi bạn muốn và cũng có tác dụng tương tự như khi nấu bằng bếp điện thôi.