Tư vấn Lưu ý gì khi sử dụng máy ảnh số đây

hangnguyenqb34

Thành viên mới
18/6/19
70
0
6
ideacongnghe.blogspot.com
Nếu bạn sở hữu máy ảnh kĩ thuật số thì điều kiện cần là nên học cách sử dụng nó thì điều kiện đủ là biết về một số lưu ý khi sử dụng máy ảnh số như: vận chuyển, bảo quản, sửa chữa, và nên hay không nên làm những gì đối với máy ảnh kĩ thuật số. Và cùng theo dõi bài viết những lưu ý khi sử dụng máy ảnh số mà bạn không thể bỏ qua để hiểu một cách toàn diện hơn.

- Khi đi du lịch với máy ảnh số
Lưu ý khi sử dụng máy ảnh số
khi đi du lịch hoặc bất cứ máy ảnh nào thì điểu nên quan tâm là túi đựng máy ảnh, sử dụng túi vừa với máy ảnh và êm. Tốt nhất là đừng bỏ vào hành lý mà nên đeo theo bên người để tránh bị sốc. Nếu đi bằng máy bay thì nên đựng trong hành lý xách tay hơn là để trong va-li.
Điều tối kị là để máy ảnh trực tiếp vào cốp xe, thùng xe,... vì các chấn động khi xe vận chuyển có thể làm ảnh hưởng đến các thiết bị nhỏ bé bên trong máy ảnh.
Cần chú ý đến nguồn điện để sạc pin và tính đến phương án sử dụng thêm pin dự phòng khi không thể sạc được.
- Khi gặp thời tiết bất thường

Thời tiết nóng, lạnh hay mưa đều có thể ảnh hưởng đến việc chụp bằng máy ảnh số. Trong trường hợp này thì lưu ý khi sử dụng máy ảnh đó là phải có các kĩ năng bảo vệ máy ảnh trong những điều kiện thời tiết khác nhau.
Giữ các bộ phận trong túi đựng chuyên dùng, bao đựng chống nước sẽ giúp bảo vệ tốt máy ảnh. Nếu máy ảnh có thể gắn được kính lọc, hãy sử dụng để bảo vệ ống kính.
Nếu thời tiết quá lạnh hãy tìm cách giữ ấm cho máy ảnh, nếu quá nóng thì không nên để máy ảnh trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Có thể ở Miền Bắc có khi hậu ẩm ướt hơn, thì giải pháp tủ chống ẩm máy ảnh sẽ là lựa chọn không thể thiếu khi sở hữu máy ảnh.

- Khi vệ sinh máy ảnh
Vệ sinh máy ảnh không khó nhưng mà vệ sinh máy ảnh đúng cách thì đó là một điều nên học. Một trong những bộ phận quan trọng cần phải chú ý là ống kính, đừng chạm tay vào nó.
Điều đáng lưu ý khi vệ sinh máy ảnh là trước khi lau ống kính, giữ máy ảnh quay xuống dưới, nhẹ nhàng thổi sạch bụi và các chất bẩn bằng dụng cụ thổi hơi bằng tay.
Kế tiếp lau sạch ống kính bằng vải mềm và khô hoặc giấy chuyên dùng để lau ống kính.
Nếu cần có thể lau sạch ống kính với vài giọt nước lau kính, nhỏ vài giọt nước lau kính lên giấy lau kính chứ không nhỏ trực tiếp lên ống kính.

>> Xem thêm: Máy ảnh Sony A7R IV vừa ra mắt

- Các hư hỏng thường gặp của máy ảnh số

Liệt kê một số lỗi thường gặp đó là ống kính không hoạt động được, máy ảnh không thể lấy nét được và sẽ xuất hiện cảnh báo trên màn hình. Hiện tượng này thường xảy ra khi ống kính bị kẹt hoặc bị trật khớp.
Các hư hỏng khác nữa là cửa ống kính bị kẹt, hỏng bản lề của nắp đậy thẻ nhớ và pin, chân cắm tiếp xúc với thể nhớ bị gãy, hỏng do gắn thẻ nhớ không đúng chiều, hỏng màn hình (LCD) và đôi lúc hư bộ phận cảm biến ảnh (Sensor).
Kiểm tra trước khi sửa máy ảnh số
Trong những lưu ý khi sử dụng máy ảnh số mà bạn không thể bỏ qua đó là khi máy ảnh số gặp trục trặc, có thể nó không bị hư hỏng gì mà do người sử dụng thiết lập các thông số chưa đúng, cần phải kiểm tra trước khi đem sửa.
Pin yếu: Các chức năng sẽ hoạt động không đúng nếu pin bị yếu, thay pin mới hoặc sạc pin rồi kiểm tra lại.
Các nút điều khiển: Hãy kiểm tra lại để chắc rằng các thiết lập đều đúng vì có thể bạn đã vô ý chỉnh sai.
Thẻ nhớ: Máy ảnh số sẽ không hoạt động nếu không có thẻ nhớ hoặc thẻ nhớ bị đầy.
Trả lại các thiết lập ban đầu: Có thể trả lại thiết lập ban đầu bằng cách tháo pin ra khỏi máy và để khoảng 24 giờ.
- Có nên sửa máy ảnh số
Trong những lưu ý khi sử dụng máy ảnh số thì cũng phải nhắc đến việc có nên sửa máy ảnh thế nào. Điều tất yếu khi máy ảnh bị hư hỏng thì việc đầu tiên là kiểm tra bảo hành của máy, nếu còn trong thời hạn bảo hành thì hãy đưa ngay đến trung tâm bảo hành, đừng đụng gì đến bên trong để tránh bị từ chối bảo hành. Và nếu máy không còn bảo hành thì nên tìm một nơi có uy tín để sửa và trong một số trường hợp có thể không sửa được.

- Những điều nên làm và không nên làm để bảo quản máy ảnh số
+ Nên làm
Thường xuyên lau sạch máy ảnh.
Cẩn thận đối với các bộ phận chuyển động của máy ảnh.
Tắt máy ảnh trước khi tháo khỏi nguồn điện, dây cáp kết nối hoặc khi tháo pin, thẻ nhớ.
Giữ máy ảnh nơi khô ráo, không bị ẩm.
Bảo quản tốt máy ảnh nếu không dùng đến trong thời gian dài.

+ Không nên làm
Để máy ảnh bị va đập, rung, gần vật có từ tính, khói, nước, hơi nước, cát và chất hóa học.
Để máy ở nơi ẩm thấp hoặc dơ.
Để nơi quá nóng hoặc quá lạnh.
Để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài hoặc để trong xe khi nó quá nóng.
Làm trầy xước máy ảnh bằng tay hay vật nhọn.
Để rơi xuống nước.
Dùng máy bơm hơi để làm sạch bụi.