Luyện thi đại học: Không phải thủ khoa nào cũng có thể làm gia sư

thanhtruchn

Thành viên mới
18/10/18
535
1
18
Luyện thi đại học: Không phải thủ khoa nào cũng có thể làm gia sư
Lớp luyện thi đại học độc đáo của các thủ khoa TP.HCM
Ngoài lớp học có máy lạnh, học phí thấp, trung tâm luyện thi này còn khác biệt ở điểm các thầy giáo đều là sinh viên từng đỗ thủ khoa, đạt giải cao Olympic quốc tế...
Mô hình luyện thi với các thủ khoa đã phát triển ở Hà Nội từ mấy năm nay những riêng ở TP.HCM, chỉ từ mùa thi này nhiều phụ huynh có thể gửi con em mình tới “tầm sư học đạo” tại trung tâm luyện thi với các thủ khoa ở TP.HCM.

Lớp học thêm toán thầy Trường tổng hợp:

Trung tâm học toán Thầy Trường mở các lớp học toán các bậc phụ huynh tham khảo tại đây: học thêm toán 12, học thêm toán 11, học thêm toán 10, học thêm toán 9 , luyện thi vào 10, học thêm toán 8 , học thêm toán 7, học thêm toán 6.


Trung tâm ra đời từ tháng 9/2012 do một nhóm sinh viên, gồm những bạn trẻ đỗ đầu vào cao nhất tại các trường đại học, đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Olympic quốc tế… tổ chức.

Thủ khoa thôi chưa đủ dạy học
Nhiều lần đi thi học sinh giỏi Toán quốc gia, được tuyển thẳng vào ĐH FPT nhưng thời gian đầu Mai Xuân Việt (sinh viên năm 4, ĐH FPT) thường phải đi dạy thêm với mức lương thấp, có lúc còn gặp phải trung tâm gia sư lừa đảo. Xuân Việt tự hỏi tại sao mình và nhiều sinh viên khác thực sự có năng lực ổn nhưng không tự lập trung tâm gia sư riêng mà phải qua môi giới, sau đó lại đến từng nhà để dạy học. Việt muốn các sinh viên có thu nhập ổn định và cao hơn từ việc làm gia sư.

Nghĩ và làm, sẵn có nhiều bạn cũng từng là học sinh giỏi quốc gia, thủ khoa đại học, Việt cùng 11 bạn khác lập nên CLB gia sư thủ khoa.

“Mình thấy ở Hà Nội đã có mô hình này từ mấy năm nay trong khi Sài Gòn vẫn chưa có, trong khi nhu cầu ôn luyện, học tập thì nơi nào cũng như nhau”, Việt cho biết.Với số tiền khoảng 12 triệu đồng ban đầu của các thành viên, Việt cùng các bạn khác thuê mướn địa điểm dạy học, lập website… Từ tháng 6-9/2012, trung tâm luyện thi thủ khoa của Việt và các bạn đã có được 6 lớp học đầu tiên.

Thời gian đầu, Việt cùng các bạn vừa quản lý vừa dạy học. Công việc gặp nhiều khó khăn khi phụ huynh còn e ngại, sợ trung tâm luyện thi lừa đảo. Nhưng sau đó, trung tâm thu hút nhiều học viên hơn do các sĩ tử ôn luyện ở đây chia sẻ với những người khác về chất lượng đào tạo tốt.

Tiêu chí tuyển giao viên tại clb gia sư thủ khoa là điểm thi đại học từ 28 điểm trở lên
Khi có nhiều người học, các 'thầy giáo' bàn nhau tuyển thêm gia sư. Tiêu chí đầu tiên phải là điểm đầu vào đại học các khối A, B đạt 28 trở lên, các khối C, D cũng từ 23 điểm trở lên hoặc là học sinh giỏi cấp quốc gia, Olympic quốc tế. Sau khi có đủ giấy tờ chứng nhận các tiêu chí trên, các gia sư phải làm những bài kiểm tra năng lực kỹ lưỡng, nếu được chọn vào sẽ được đi học nghiệp vụ sư phạm một tháng trước khi bắt đầu việc giảng dạy.

Theo Xuân Việt: “Không phải thủ khoa nào cũng có thể là gia sư, vì có những trường thủ khoa chỉ đạt 15 điểm. Hơn nữa, còn phải kiểm tra kỹ kiến thức, nghiệp vụ, chúng mình mới dám nhận để đảm bảo uy tín cho trung tâm”.

Luyện thi đại học cùng Gia sư: Người dạy là bạn
Một điểm khá thú vị của trung tâm luyện thi này là có hẳn phòng máy lạnh, mỗi lớp chỉ từ 25 đến 30 học viên. Học phí đóng theo từng môn với mức 1 triệu đồng/môn. Mỗi học sinh trước khi học với các thủ khoa sẽ được kiểm tra đầu vào để xét lớp. Trung tâm thường tổ chức thi để chuyển học viên lên lớp cao hơn và thường xuyên cho người học làm các đề thi thử đại học. Giáo trình được các bạn soạn cùng với thầy cô có kinh nghiệm, theo từng chuyên đề là một giáo trình riêng. Đến nay, trung tâm đã có hơn 300 học viên, hầu hết là học sinh lớp 12 theo học.

Võ Văn Huy (20 tuổi, HCĐ Olympic Toán quốc tế, từng là thủ khoa ĐH Bách khoa TP.HCM) cho biết: “Lớp gia sư của chúng mình ai cũng tự nhận mình là người bạn của học sinh, giúp đỡ các em học tập tốt hơn. Chúng mình cũng chỉ hơn các em vài tuổi, cũng chỉ mới rời ghế nhà trường, từng thi đại học nên hiểu rất rõ những áp lực, lo lắng của các em trước kỳ thi. Thế nên, chúng mình dễ chia sẻ với các học sinh để tạo cho người học cảm giác như đang học với một người bạn”.

Theo Huy, nghiệp vụ sư phạm quan trọng nhưng vẫn chưa đủ, điều cần thiết là thúc đẩy sự ham học của sĩ tử và truyền đạt phương pháp học tập dễ hiểu.

Huy kể lại: “Có lần mình dạy một học sinh gia đình khá giả nhưng học rất kém. Nhận thấy bạn ấy học kém là do lười chứ không phải do năng lực nên mình liền chia sẻ với bạn ấy về khó khăn của gia đình mình ở quê và sự cố gắng học tập của mình để không phụ lòng bố mẹ. Từ đó về sau, bạn ấy chăm chỉ và lực học tốt hẳn lên”.

Về phương pháp học tập, các cựu thủ khoa dùng chính kinh nghiệm ôn luyện thi của mình để truyền lại. Bạn Lê Phúc Lữ (23 tuổi, từng thủ khoa ĐH Bách khoa TP.HCM) giải thích: 'Với các môn tính toán, trung tâm mình truyền cho học viên phương pháp giải các bài tập về tính toán hoàn toàn bằng máy tính mà không cần dùng giấy. Chúng mình có nhiều bạn từng thi máy tính bỏ túi nên đủ kinh nghiệm chỉ người học tận dụng hết chức năng của nó”.

Hầu hết các gia sư dạy học tại trung tâm đều đang là sinh viên nhưng đều cố gắng sắp xếp thời gian đứng lớp hợp lý với giờ học ở giảng đường. Với mức học phí 1 triệu/môn mỗi tháng, sau khi trừ hết các chi phí mỗi bạn nhận được từ 5-7 triệu thu nhập.

Mai Xuân Việt chia sẻ: “Chúng mình không đặt nặng chuyện kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục, cũng không có những khẩu hiểu như đảm bảo đậu. Mục đích chính là giúp người học có định hướng học tập, mở thêm cánh cửa vào đại học”.

Theo Infonet
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
truyenthongmoon Cần bán Tìm đại lý phân phối sách ID - Luyện thi THPT QG Sách - Truyện 0
T Luyện thi đại học theo cách của thủ khoa đại học Tây Nguyên Việc Làm - Học Hành 0
T Luyện thi đại học môn Vật Lý với những thấy giáo giỏi ở Hà Nội Việc Làm - Học Hành 0
T Luyện thi đại học môn Hoá với những giáo viên tốt nhất ở Hà Nội Việc Làm - Học Hành 0
T Luyện thi đại học môn Sinh cùng những giáo viên giỏi ở Hà Nội Việc Làm - Học Hành 0
T Luyện thi đại học đi vào giai đoạn 'chạy nước rút' Việc Làm - Học Hành 0
T Luyện thi đại học lại nóng lên với đa dạng các hình thức Việc Làm - Học Hành 0
T 3 giai đoạn ôn luyện thi đại học hiệu quả Việc Làm - Học Hành 0
N Tư vấn Thông báo tuyển sinh các lớp học vẽ, luyện thi đại học Việc Làm - Học Hành 0
B Tuyển 17 giáo viên dạy kèm tại nhà cấp 1-cấp 2-cấp 3-luyện thi đại học. Các dịch vụ khác 0
B Tuyển 100 gia sư dạy toán cá nhân tại nhà cấp 1-cấp 2-cấp 3-luyện thi đại học. Việc Làm - Học Hành 0
B Tìm người Tuyển 100 giáo viên dạy toán cá nhân tại nhà cấp 1-cấp 2-cấp 3-luyện thi đại học. Việc Làm - Học Hành 0
G Tìm việc Nhận gia sư luyện thi đại học chất lượng cao Việc Làm - Học Hành 0
S DV Lao động Luyện thi đại học môn tiếng anh hải phòng Việc Làm - Học Hành 1
D Luyện thi đại học khai tâm-2015 bình tân Việc Làm - Học Hành 0