Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn mẹ phải đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng, cẩn trọng khi sử dụng các thực phẩm để đảm bảo an toàn, tốt nhất cho thai nhi.
>> xét nghiệm gen ở đâu tphcm
3 tháng đầu là thời kỳ thai đang trong quá trình hình thành và phát triển, chưa ổn định và dễ có nguy cơ nhiễm độc, sảy thai cao nếu mẹ không kiêng cữ cẩn thận không việc ăn uống và sinh hoạt. Không phải thực phẩm nào cũng tốt, bà bầu có thể ăn được. Mang thai 3 tháng đầu ăn gì và kiêng gì, mẹ cần nắm rõ các thực phẩm các nhóm thực phẩm dưới đây.
Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì?
Các mẹ có thể tìm hiểu các thực phẩm dễ gây động thai, lưu thai, sảy thai và dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ sau đây và tuyệt đối không sử dụng chúng khi mang thai 3 tháng đầu.
1. Dứa
Hoạt chất Bromelain có trong quả dứa sẽ khiến tử cung co thắt mạnh, gây ra những cơn đau bụng dưới dữ dội và ra máu âm đạo. Các triệu chứng này rất dễ gây sảy thai, động thai mẹ bầu cần lưu ý.
Ẳn dứa khi mang thai 3 tháng đầu rất dễ mất con, mẹ cần cẩn trọng.
2. Đu đủ
Quả đu đủ, đặc biệt là đu đủ xanh sẽ tác động kích thích các cơ trơn khiến cổ tử cung co thắt mạnh khiến bà bầu có nguy cơ cao sảy thai. Tuy nhiên, 3 tháng cuối thai kỳ, thai đã ổn định và lớn nhanh mẹ có thể ăn đu đủ chín để cung cấp vitamin cho cơ thể.
Đu đủ xanh dễ gây sảy thai (Ảnh minh họa)
3. Uống các loại thuốc
Mang thai 3 tháng đầu mẹ phải nói “Không” với các loại thuốc Tây, đặc biệt là các loại thuốc giảm đau, kháng sinh. Các loại thuốc này rất dễ gây dị tật bẩm sinh, làm chậm quá trình phát triển ở thai nhi.
Nếu mẹ ốm sốt cao nên đi viện khám và uống thuốc do bác sĩ kê đơn. Không tự mua thuốc uống như người bình thường.
4. Sữa tươi chưa tiệt trùng
Sữa là thực phẩm cần thiết, mẹ phải bổ sung trong suốt quá trình mang thai và nuôi con. Thế nhưng mang thai 3 tháng đầu không nên uống sữa tươi chưa tiệt trùng. Vi khuẩn, vi trùng vẫn có thể tồn tại ở dạng sữa này, khi đi vào cơ thể mẹ sẽ dễ gây bệnh, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
5. Ngải cứu
Mang thai 3 tháng đầu mẹ không nên dùng ngải cứu để ăn kèm với bất kỳ thực phẩm nào khác. Loại rau này gây co thắt tử cung mạnh, gây đau bụng dưới dẫn đến tình trạng động thai, sảy thai.
6. Đồ ăn sống
Các loại thực phẩm ăn sống như: Cá, trứng, thịt, hàu, sushi… là những thực phẩm không tốt, gây hại cho mẹ và bé. Đồ sống chưa chế biến, nấu chín vi khuẩn còn khả năng tồn tại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho cơ thể mẹ và khiến mẹ dễ bị ngộ độc thai nghén, động thai.
7. Rau ngót
Chất papaverin có trong rau ngót sẽ làm mềm tử cung, co bóp tử cung mạnh gây ra hiện tượng mẹ bầu bị đau bụng dưới, ra máu dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.
8. Hải sản
Đây là nhóm các loại tôm, cua, cá… chứa hàm lượng thủy ngân cao, đặc biệt là cá biển. Khi mẹ hấp thụ những thực phẩm nhiều thủy ngân, nhất là khi mang thai 3 tháng đầu bé đang trong giai đoạn hình thành rất dễ bị dạng bẩm sinh.
Hải sản chứa thủy ngân cao mẹ nên hạn chế sử dụng (Ảnh minh họa)
9. Các loại rau, củ, quả muối
Rau cải muối, hành muối, cà muối… là những thực phẩm mẹ nên kiêng dùng trong 3 tháng đầu. Những thực phẩm này đã len chua dễ gây ngộ độc thai nghén, làm mẹ đau bụng, táo bón.
10. Rau củ nảy mầm
Rau mầm là thực phẩm vi khuẩn dễ xâm nhập và loại bỏ, còn loại củ như: Khoai tây, khoai lang, khoai sọ… đã nảy mầm chứa độc tố gây hại cho thai nhi, thai dễ bị dị tật bẩm sinh.
11. Đồ ăn chế biến sẵn
Mang thai 3 tháng đầu mẹ không nên ăn những đồ tự nấu, hạn chế ăn đồ sẵn đóng hộp như: Nem chua, thịt hộp, mì tôm, thịt nguội… Đây đều là những thực phẩm có chứa chất bảo quản, phụ gia không tốt cho sức khỏe bà bầu và gây hại, ảnh hưởng đến thai nhi.
12. Đồ uống có cồn, cafein, có ga
Mang thai mẹ phải tránh xa những đồ uống có chất kích thích như: Rượu bia, cafe, nước ngọt… Các đồ uống này rất dễ gây khuyết tật ống thần kinh ở trẻ, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng sảy thai, lưu thai nếu mẹ dùng nhiều, liên tục.
13. Nước dừa
Nước dừa cung cấp vitamin C rất tốt cho mẹ bầu, nhưng mẹ chỉ nên uống nước dừa từ tháng thứ 4 trở đi. 3 Tháng đầu, thai chưa ổn định uống loại nước này sẽ làm mẹ tăng các triệu chứng ốm nghén hơn.
3 tháng đầu mẹ không nên uống nước dừa (Ảnh minh họa)
Ngoài ra mang thai 3 tháng đầu mẹ nên kiêng thêm các loại: Mướp đắng, trà thảo mộc, gan động vật, pate, salad, đậu phộng, đồ chín tái, quả nhãn, đu đủ, măng, rau răm, đồ lạnh…
Mang thai 3 tháng đầu nên bổ sung khoáng chất gì?
3 tháng đầu là giai đoạn phôi đang phân hóa và các chức năng của trẻ được hình thành. Mẹ nên chú ý chọn những thực phẩm thuộc các nhóm sau.
Thực phẩm giàu axit folic: 3 tháng đầu trẻ có nguy dị tật bẩm sinh cao do mẹ không cung cấp đủ lượng axit folic cần thiết. Loại axit này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ và cột sống của thai nhi.
Thực phẩm giàu canxi: Canxi là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng hình thành hệ xương và răng, tim mạch, hệ thần kinh của bé. Thiếu canxi bé sẽ chậm phát triển, còi xương, thấp lùi, mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Thực phẩm giàu sắt: Mang thai 3 tháng đầu, cơ thể mẹ cần bổ sung chất sắt nhiều hơn để giảm thiểu tình trạng hoa mắt, chóng mắt, ngất xỉu do thiếu máu và khiến thai chậm phát triển, nhẹ cân, dễ mắc các bệnh về tim mạch.
Thực phẩm giàu chất đạm: Chất đạm có vai trò quan trọng trong sự phát triển mô bào thai, não, sản xuất máu tốt và giúp tăng cường sức đề kháng của mẹ và bé.
Thực phẩm giàu vitamin: Vitamin có vai trò tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, giúp bé phát triển cơ và mạch máu cho thai nhi.
>> Đọc thêm: trung tâm xét nghiệm gien gentis
>> xét nghiệm gen ở đâu tphcm
3 tháng đầu là thời kỳ thai đang trong quá trình hình thành và phát triển, chưa ổn định và dễ có nguy cơ nhiễm độc, sảy thai cao nếu mẹ không kiêng cữ cẩn thận không việc ăn uống và sinh hoạt. Không phải thực phẩm nào cũng tốt, bà bầu có thể ăn được. Mang thai 3 tháng đầu ăn gì và kiêng gì, mẹ cần nắm rõ các thực phẩm các nhóm thực phẩm dưới đây.
Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì?
Các mẹ có thể tìm hiểu các thực phẩm dễ gây động thai, lưu thai, sảy thai và dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ sau đây và tuyệt đối không sử dụng chúng khi mang thai 3 tháng đầu.
1. Dứa
Hoạt chất Bromelain có trong quả dứa sẽ khiến tử cung co thắt mạnh, gây ra những cơn đau bụng dưới dữ dội và ra máu âm đạo. Các triệu chứng này rất dễ gây sảy thai, động thai mẹ bầu cần lưu ý.
Ẳn dứa khi mang thai 3 tháng đầu rất dễ mất con, mẹ cần cẩn trọng.
2. Đu đủ
Quả đu đủ, đặc biệt là đu đủ xanh sẽ tác động kích thích các cơ trơn khiến cổ tử cung co thắt mạnh khiến bà bầu có nguy cơ cao sảy thai. Tuy nhiên, 3 tháng cuối thai kỳ, thai đã ổn định và lớn nhanh mẹ có thể ăn đu đủ chín để cung cấp vitamin cho cơ thể.
Đu đủ xanh dễ gây sảy thai (Ảnh minh họa)
3. Uống các loại thuốc
Mang thai 3 tháng đầu mẹ phải nói “Không” với các loại thuốc Tây, đặc biệt là các loại thuốc giảm đau, kháng sinh. Các loại thuốc này rất dễ gây dị tật bẩm sinh, làm chậm quá trình phát triển ở thai nhi.
Nếu mẹ ốm sốt cao nên đi viện khám và uống thuốc do bác sĩ kê đơn. Không tự mua thuốc uống như người bình thường.
4. Sữa tươi chưa tiệt trùng
Sữa là thực phẩm cần thiết, mẹ phải bổ sung trong suốt quá trình mang thai và nuôi con. Thế nhưng mang thai 3 tháng đầu không nên uống sữa tươi chưa tiệt trùng. Vi khuẩn, vi trùng vẫn có thể tồn tại ở dạng sữa này, khi đi vào cơ thể mẹ sẽ dễ gây bệnh, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
5. Ngải cứu
Mang thai 3 tháng đầu mẹ không nên dùng ngải cứu để ăn kèm với bất kỳ thực phẩm nào khác. Loại rau này gây co thắt tử cung mạnh, gây đau bụng dưới dẫn đến tình trạng động thai, sảy thai.
6. Đồ ăn sống
Các loại thực phẩm ăn sống như: Cá, trứng, thịt, hàu, sushi… là những thực phẩm không tốt, gây hại cho mẹ và bé. Đồ sống chưa chế biến, nấu chín vi khuẩn còn khả năng tồn tại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho cơ thể mẹ và khiến mẹ dễ bị ngộ độc thai nghén, động thai.
7. Rau ngót
Chất papaverin có trong rau ngót sẽ làm mềm tử cung, co bóp tử cung mạnh gây ra hiện tượng mẹ bầu bị đau bụng dưới, ra máu dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.
8. Hải sản
Đây là nhóm các loại tôm, cua, cá… chứa hàm lượng thủy ngân cao, đặc biệt là cá biển. Khi mẹ hấp thụ những thực phẩm nhiều thủy ngân, nhất là khi mang thai 3 tháng đầu bé đang trong giai đoạn hình thành rất dễ bị dạng bẩm sinh.
Hải sản chứa thủy ngân cao mẹ nên hạn chế sử dụng (Ảnh minh họa)
9. Các loại rau, củ, quả muối
Rau cải muối, hành muối, cà muối… là những thực phẩm mẹ nên kiêng dùng trong 3 tháng đầu. Những thực phẩm này đã len chua dễ gây ngộ độc thai nghén, làm mẹ đau bụng, táo bón.
10. Rau củ nảy mầm
Rau mầm là thực phẩm vi khuẩn dễ xâm nhập và loại bỏ, còn loại củ như: Khoai tây, khoai lang, khoai sọ… đã nảy mầm chứa độc tố gây hại cho thai nhi, thai dễ bị dị tật bẩm sinh.
11. Đồ ăn chế biến sẵn
Mang thai 3 tháng đầu mẹ không nên ăn những đồ tự nấu, hạn chế ăn đồ sẵn đóng hộp như: Nem chua, thịt hộp, mì tôm, thịt nguội… Đây đều là những thực phẩm có chứa chất bảo quản, phụ gia không tốt cho sức khỏe bà bầu và gây hại, ảnh hưởng đến thai nhi.
12. Đồ uống có cồn, cafein, có ga
Mang thai mẹ phải tránh xa những đồ uống có chất kích thích như: Rượu bia, cafe, nước ngọt… Các đồ uống này rất dễ gây khuyết tật ống thần kinh ở trẻ, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng sảy thai, lưu thai nếu mẹ dùng nhiều, liên tục.
13. Nước dừa
Nước dừa cung cấp vitamin C rất tốt cho mẹ bầu, nhưng mẹ chỉ nên uống nước dừa từ tháng thứ 4 trở đi. 3 Tháng đầu, thai chưa ổn định uống loại nước này sẽ làm mẹ tăng các triệu chứng ốm nghén hơn.
3 tháng đầu mẹ không nên uống nước dừa (Ảnh minh họa)
Ngoài ra mang thai 3 tháng đầu mẹ nên kiêng thêm các loại: Mướp đắng, trà thảo mộc, gan động vật, pate, salad, đậu phộng, đồ chín tái, quả nhãn, đu đủ, măng, rau răm, đồ lạnh…
Mang thai 3 tháng đầu nên bổ sung khoáng chất gì?
3 tháng đầu là giai đoạn phôi đang phân hóa và các chức năng của trẻ được hình thành. Mẹ nên chú ý chọn những thực phẩm thuộc các nhóm sau.
Thực phẩm giàu axit folic: 3 tháng đầu trẻ có nguy dị tật bẩm sinh cao do mẹ không cung cấp đủ lượng axit folic cần thiết. Loại axit này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ và cột sống của thai nhi.
Thực phẩm giàu canxi: Canxi là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng hình thành hệ xương và răng, tim mạch, hệ thần kinh của bé. Thiếu canxi bé sẽ chậm phát triển, còi xương, thấp lùi, mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Thực phẩm giàu sắt: Mang thai 3 tháng đầu, cơ thể mẹ cần bổ sung chất sắt nhiều hơn để giảm thiểu tình trạng hoa mắt, chóng mắt, ngất xỉu do thiếu máu và khiến thai chậm phát triển, nhẹ cân, dễ mắc các bệnh về tim mạch.
Thực phẩm giàu chất đạm: Chất đạm có vai trò quan trọng trong sự phát triển mô bào thai, não, sản xuất máu tốt và giúp tăng cường sức đề kháng của mẹ và bé.
Thực phẩm giàu vitamin: Vitamin có vai trò tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, giúp bé phát triển cơ và mạch máu cho thai nhi.
>> Đọc thêm: trung tâm xét nghiệm gien gentis