Máy chủ proxy là gì? Tính năng của Proxy Server là gì?

thamtu123

Thành viên mới
29/6/18
1,003
0
36
thamtutuhoanglong.com
VND
Với tình hình Internet Việt Nam ngày nay, lượt tìm kiếm máy chủ Proxy tăng vọt lên bởi vì nhu cầu chuyển đổi Proxy vào những trang nước ngoài tăng đáng kể. Vậy máy chủ proxy là gì? Cùng Máy Chủ Hà Nội tìm hiểu tổng quan về nó nhé!

Máy chủ Proxy là gì?

Proxy có nhiệm vụ tựa như một cách cửa giữa kết nối người dùng và mạng Internet. Nó hoạt động như tường lửa và bộ lọc website. Proxy Server cung cấp kết nối mạng chia sẻ, dữ liệu bộ nhớ cache nhằm tăng tốc các yêu cầu thông thường. Vậy các tính năng quan trọng của nó là gì?

Các máy chủ Proxy cung cấp cho các chức năng và bảo mật cũng như riêng tư khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu của bạn hay chính sách của công ty. Nó chỉ là một hệ thống Computer hay một Router tách biệt kết nối, giữa người gửi (được gọi là Sender) và người nhận (được gọi là Receiver) proxy có địa chỉ IP và một cổng truy cập cố định (Tất nhiên phải khác nhau theo từng địa phương, từng nước).

Tính năng của Proxy Server là gì?

Proxy server mang đến người dùng rất nhiều tính năng quan trọng trên các mạng diện rộng, điển hình là:

  • Tường lửa và Filtering
  • Chia sẻ kết nối với Proxy server
  • Proxy server và Caching
Tường lửa và Filtering

Proxy Server làm việc ở lớp Application, lớp 7 trong mô hình tham chiếu OSI, hỗ trợ cho việc lọc ứng dụng độc lập. Nếu nó được cấu hình đúng cách sẽ cải thiện các vấn đề bảo mật, hiệu suất cho mạng. Các proxy đều có khả năng mà tường lửa thông thường không thể nào cung cấp được.

Chia sẻ kết nối với Proxy Server

Proxy Server chính là giải pháp cung cấp sự mở rộng và truy cập Internet hiệu quả. Thay việc gán cho mỗi máy khách một kết nối mạng Internet trực tiếp thì trong trường hợp này, tất cả kết nối bên trong đều có thể được cho qua 1 hay nhiều proxy, lần lượt kết nối ra ngoài.

Proxy Server và Caching

Có 3 hình thức với mục đích caching của các trang web cải thiện chất lượng dịch vụ của 1 mạng. Thứ nhất, cải tiến băng thông mạng, tăng khả năng mở rộng. Thứ hai, cải thiện khả năng đáp trả các máy khách. Cuối cùng chính là các Proxy Server cache có thể tăng khả năng phục vụ cùng khả năng truy cập và thậm chí là nguồn nguyên bản hay liên kêt mạng trung gian khi đang offline.

>>> Xem thêm: máy chủ tốt R450Lợi ích của việc sử dụng máy chủ Proxy

Sau quá trình sử dụng, nó mang lại rất nhiều lợi ích như sau:

Riêng tư: Máy chủ Proxy có thể truy cập mạng Internet một cách riêng tư. Một vài máy chủ còn có thể thay đổi IP và thông tin nhận dạng mà yêu cầu gửi đến. Do đó, máy chủ đích không thể biết ai đã đưa đến yêu cầu. Điều này sẽ giúp thông tin cá nhân, thói quen duyệt website được giữ kín.

Điều khiển: Trên mạng Internet sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Khi sử dụng, những nội dung được chọn lọc và trở nên an toàn hơn hẳn.

Tăng tốc độ, tiết kiệm băng thông: Việc sử dụng máy chủ Proxy là một cách hiệu quả giúp cho mạng tổng có hiệu suất tốt hơn. Ngoài ra, nó lưu trữ các website phổ biến giúp tiết kiệm băng thông một cách tốt nhất.

Truy cập vào nội dung bị chặn: Máy chủ Proxy cho phép công ty hạn chế người dùng truy cập một vài nội dung. Tuy nhiên, người dùng đã sử dụng một Proxy có thể thay đổi được địa chỉ IP nhằm thay đổi vị trí địa lý. Do đó, họ hoàn toàn có thể truy cập vào các nội dung bị chặn một cách dễ dàng.

Mức độ bảo mật của máy chủ Proxy: Để tránh bên thứ ba biết rõ hoạt động của mình, người dùng có thể cấu hình máy chủ server nhằm mã hóa các yêu cầu website. Ngoài ra, người dùng còn có thể chặn các phần mềm hay trang web độc hại không cho truy cập. Không những vậy mà doanh nghiệp có thể làm việc và kết nối máy chủ Proxy với VPN. Người dùng có thể dễ dàng truy cập mạng Internet từ xa thông qua Proxy của công ty. VPN là một kết nối trực tiếp tới mạng của doanh nghiệp mà chính doanh nghiệp cung cấp người dùng từ xa. Doanh nghiệp có thể kiểm soát và xác minh người dùng từ xa bằng việc dùng VPN. Từ đó, người dùng có thể truy cập tài nguyên cũng như sử dụng kết nối an toàn để bảo vệ các dữ liệu của công ty.

Cách hoạt động của máy chủ Proxy?

Về cơ bản thì máy chủ Proxy chính là một máy tính trên mạng Internet với địa chỉ IP riêng mà máy tính của bạn nhận biết. Khi gửi một yêu cầu website từ máy tính của bạn, nó sẽ đi đến máy chủ Proxy đầu tiên. Tại đây, dữ liệu sẽ được xử lý cũng như thực hiện yêu cầu của bạn. Đồng thời, thu thập phản hồi từ máy chủ web, trả về dữ liệu trang web, giúp bạn có thể thấy trang web trong trình duyệt.

Ngoài ra, nó cũng có thể mã hóa dữ liệu để không bất kỳ ai có thể đọc được trong quá trình vận chuyển. Cuối cùng là nó có thể chặn truy cập vào trang web cụ thể dựa trên địa chỉ IP.

>>> Xem thêm: cau hinh dell r550
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
thamtu123 Máy chủ Dell PowerEdge T350 bắt kịp công nghệ tương lai Các dịch vụ khác 0
thamtu123 Giải đáp: Ý nghĩa thông số HDD máy chủ? Các dịch vụ khác 0
thamtu123 Máy chủ Dell PowerEdge R450 Các dịch vụ khác 0
thamtu123 Tổng quan máy chủ Dell EMC PowerEdge R650 Các dịch vụ khác 0
tranthibinh Cần bán Máy lạnh âm trần Samsung được nhiều chủ đầu tư chọn lắp đặt Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
thamtu123 Máy Chủ IMAP là gì ? Chức năng chính của máy chủ IMAP Các dịch vụ khác 0
thamtu123 Máy Chủ Dell R660 – Máy chủ mạnh mẽ, linh hoạt và đáng tin cậy cho mọi doanh nghiệp Các dịch vụ khác 0
thamtu123 Máy chủ Dell PowerEdge R760: Máy chủ tiên phong cho bộ xử lý Intel Xeon Scalable Sapphire Rapids Gen4 Các dịch vụ khác 0
thamtu123 Máy chủ Dell PowerEdge R960- Đáp ứng nhu cầu xử lý dữ liệu lớn và đa nhiệm Các dịch vụ khác 0
thamtu123 Máy chủ vật lý so với máy ảo: Điểm khác biệt và tương đồng chính Các dịch vụ khác 0
thamtu123 Giới thiệu máy chủ dell 16G AMD mới nhất đến từ Dell EMC Các dịch vụ khác 0
thamtu123 Các dòng máy chủ HPE Gen11 sử dụng chip AMD Genoa Các dịch vụ khác 0
thamtu123 Server HPE DL345 Gen11 – Máy chủ Rack 2U phát triển bền vững Các dịch vụ khác 0
thamtu123 Hướng dẫn cài đặt DNS Server cho máy chủ Windows Server 2019 Các dịch vụ khác 0
thamtu123 Review máy chủ HPE DL380 Gen10 Plus – Server HPE giúp doanh nghiệp phát triển vững mạnh Các dịch vụ khác 0