Mô hình nhà xanh nhận danh hiệu kiến trúc sư của thế kỷ 21

bobodinh

Thành viên mới
3/1/19
644
1
18
VND
Mô hình nhà xanh nhận danh hiệu kiến trúc sư của thế kỷ 21

Nổi tiếng với những công trình bằng tre như bar, cafe Gió và Nước, mô hình nhà xanh "Stacking Green"...là 1 trong 8 kiến trúc sư của thế giới nhận danh hiệu kiến trúc sư của thế kỷ 21. Năm 2013, những dự án kiến trúc xanh sẽ được kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa tiếp tục giới thiệu với bán máy phát điện công nghiệp tphcm công chúng và đặc biệt chúng còn được xuất khẩu ra các nước trên thế giới.
chinh-goc-may-phat-dien-cu-cua-my-cummins-cds-103kt_1562666450.jpg


Sau những ngôi nhà tre đơn giản (diện tích 18 m2) có thể đón ánh sáng và năng lượng mặt trời ở mọi góc độ, giá máy phát điện công nghiệp với giá thành chỉ 3.200 USD, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đang chuẩn bị những dự án mới cho năm 2013.

\“Đạt đạo” trong kiến trúc

Bản vẽ của \“ngôi nhà” siêu tiết kiệm này đã được đưa lên tạp chí Dezeen.com, một trong những tờ tạp chí cao cấp chuyên về thiết kế của thế giới với lượng độc giả đông nhất.

Các nhà chuyên môn thực sự choáng, vì với mức giá rẻ đáng kinh ngạc như vậy, khó có bậc thầy thiết kế nào vượt qua được \“cái bẫy” danh tiếng của mình, để làm những thứ công trình đánh đố và bé nhỏ như vậy. Ở đây, kiến trúc sư Nghĩa làm nhà cho người nghèo. Tiêu chí xanh, thoáng, mát, đầy khí trời và tiếp cận với thiên nhiên mọi chỗ đều được đáp ứng, bên cạnh nét thanh thoát, hiện đại, tối giản mà mạnh mẽ của căn nhà nhỏ đã khiến người ta muốn vào ở ngay lập tức.

Nhà đá với kiến trúc độc đáo
Cú \“sốc” thứ hai chính là bản thiết kế căn nhà 200 m2 không vuông vức ở Tân Bình (TP.HCM), với hình thù 5 cái bồn cây, phía trên là cây cổ thụ thật, tỏa bóng và rủ rễ, lá xuống xung quanh ngôi nhà. Một bản hòa tấu giữa bê tông và cây cỏ độc đáo. Ở công trình này, Nghĩa đã đạt đến một kỹ thuật đổ bê tông mới mà lần đầu tiên ở Việt Nam có người làm được.

\“Một kiến trúc sư của thế kỷ 21 phải có những phẩm chất: Độc đáo, đam mê, có hướng đi riêng trong thời kỳ mới. Mà khó nhất là làm công trình nào cũng độc đáo. Quan trọng hơn, không phải là từng công trình riêng lẻ có độc đáo hay không, mà chính là khi đặt trong một tổng thể các công trình, mới thấy được nét hài hòa, tương đồng giữa chúng”, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa tâm sự.

Chính sự đạt đạo, an nhiên mà kiến trúc sư này có được đã khiến tác phẩm của anh bật lên trong số những bản vẽ khác, và việc \“ẵm” giải thưởng quốc tế Âu, Mỹ, Á… với anh khi đó là chuyện thường. Dường như, anh \“đọc được ý nghĩ” của ban giám khảo. Đó là những công trình \“đạt tư duy xanh” trên thế giới, đều bật lên nhờ ý tưởng, sự khác biệt, và cách nghĩ ngược.

Ngoài một tâm hồn phẳng lặng như tấm gương soi bóng cửa thiền, Nghĩa cho rằng không phải từ chất liệu gì, mà chính tình yêu thiên nhiên đã khiến anh thiết kế những công trình cho những con người đạm bạc mà lãng mạn đến sống. Anh cũng nhấn mạnh về văn hóa chất liệu - điều mà kiến trúc sư giỏi phải biết: Dùng gỗ thì phải đúng tính chất gỗ, dùng tre thì phải ra tre, đá ra đá, bê tông ra đúng bê tông. Bởi chất liệu nào cũng đều hút hồn anh cả.

Kiến trúc xanh - kiến trúc Việt tương lai

Suy cho cùng, vấn đề không phải là chất liệu gì mà chính là phương pháp tư duy. Khi mới từ Nhật Bản về Việt Nam, Võ Trọng Nghĩa thấy đi đâu cũng có tre - chất liệu vừa rẻ, vừa hợp với phong thổ, khí hậu Việt Nam, sao ít sử dụng trong kiến trúc nhà ở, công trình? Khi đi sâu làm chất liệu này, anh mới nhận ra làm tre phải đòi hỏi kỹ thuật kết cấu vô cùng phức tạp, không theo quy chuẩn nào. Nhưng may là chính anh đã được học kỹ về kết cấu, điều mà nhiều người tưởng là không liên quan đến kiến trúc - nhờ cơ duyên mà người thầy ở Nhật Bản truyền thụ cho anh. Chỉ khi giỏi về kết cấu thì bản vẽ mới đạt được sự tự do trong kiến trúc: Phải hiểu rõ kỹ thuật thì mới hỗ trợ được ý tưởng của mình.

Nghĩa đã tạo được bản sắc của kiến trúc Việt trong hàng loạt công trình của mình. Một đụn rơm quen quen, dưới bàn tay của Nghĩa có cả hồn người; một mái bằng rơm dài cạnh bức tường đá, vậy mà khiến ai đó nao lòng nhớ cố hương. Cứ thế, những resort, nhà xanh mọc lên với một phong cách mang dấu ấn Võ Trọng Nghĩa.

Ngoài ra, kiến thức về khí động học ngày còn học ở Nhật cũng giúp anh đưa vào ứng dụng trong công trình, sử dụng được năng lượng gió và nước làm mát ngôi nhà, vừa giúp tiết kiệm năng lượng. Không phải ngẫu nhiên mà mô hình nhà xanh "Stacking Green" do anh thiết kế khá nổi tiếng ở Sài Gòn, từng được báo Mỹ The New York Times khen ngợi. Mô hình này biến ngôi nhà hình ống trở nên xanh mát, thoáng khí và đầy gió. Loại nhà xanh này được xây trên mảnh đất chỉ 40 m2, giá thành rẻ, chỉ từ 8-12 triệu đồng/m2. Chính ngôi nhà này giúp con người thoát khỏi sự bức bối, ồn ào của đô thị.

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa cho biết: \“Nhà nhỏ không khó làm, khó nhất là đầu óc đầy định kiến, mọi kiến chấp không bỏ đi được. Vượt qua chấp ngã để đạt được trạng thái trống rỗng thì khi đó mới đạt được sự nhận biết rõ ràng.” Hiện anh đã làm hơn vài chục căn ở khắp cả nước, đơn đặt hàng làm không kịp.

Trong số 30 giải thưởng quốc tế mà anh giành được, Nghĩa cho biết, báo giá máy phát điện công nghiệp anh tâm đắc nhất là công trình bar, cà phê Gió và Nước, cùng công trình chưa công bố là mô hình 5 bồn cây đổ bê tông. Nhưng giờ đây anh không muốn nói đến tre nữa vì những gì cần làm thì đã làm được. Năm 2013, anh sẽ đưa ra những công trình kiến trúc xanh, bê tông, đá ra thế giới.

Nói về ý tưởng xuất khẩu kiến trúc xanh ra thế giới trong năm tới, anh cười: \“Tôi sẽ làm 4-5 công trình xanh ở Nhật và một số công trình khác ở Mehico (đặc biệt, công trình Hill Restaurant ở đây cùng một số công trình cà phê, bar Gió và Nước đã giúp Nghĩa đứng đầu trong số 8 kiến trúc sư thế giới nhận danh hiệu kiến trúc sư của thế kỷ 21). Nhưng quan trọng hơn, tôi muốn quy tụ nhiều kiến trúc sư giỏi, những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc ở các trường kiến trúc trên thế giới cùng làm với tôi để nhân rộng mô hình kiến trúc xanh đi khắp nơi. Sở dĩ như vậy, vì con người ngày càng ý thức được cái giá của sự phát triển sinh ra nhiều áp lực, nên cần sửa sai nhất là với những gì đã làm đối với thiên nhiên. Riêng tôi, làm công trình kiến trúc xanh cũng như việc tu tập. Mình làm công việc tu tập, cống hiến những công trình xanh cho xã hội, còn làm được bao nhiêu, đó là tùy duyên”.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
R Tư vấn Thiết kế nhà cho thuê một mô hình kinh doanh phi lợi nhuận Nội Thất - Xây Dựng 0
L Tư vấn Nhà dưỡng lão theo mô hình nhật bản tại trung tâm chăm sóc người cao tuổi bách niên thiên đức Các dịch vụ khác 0
thietkekhuvuichoigiare Cần bán Những ưu và nhược điểm của mô hình thiết kế quán trà sữa nhà ống Nội Thất - Xây Dựng 0
C Nhà homestay lắp ghép – Mô hình lưu trú ấn tượng, hấp dẫn khách Các dịch vụ khác 0
thamtu123 Nhà cấp 4 đẹp và cách phân loại mô hình nhà ở này Các dịch vụ khác 0
M Tư vấn Mô hình nhà lưới nông nghiệp israel giá rẻ, lưới chắn côn trùng giá rẻ tại hà nội Các dịch vụ khác 0
S Mô Hình Nhà Thông Minh Bùng Nổ Trong Tương Lai? Nội Thất - Xây Dựng 0
S 3 Mô Hình Nhà Thông Minh Cơ Bản Nội Thất - Xây Dựng 0
ngocmytvm Mô hình kinh doanh khu vui chơi trong nhà kết hợp khu đan dây Nội Thất - Xây Dựng 0
M Tư vấn Nhà lưới nông nghiệp politiv, mô hình nhà lưới nông nghiệp israel, nhà lưới giá rẻ Các dịch vụ khác 0
M Tư vấn Nhà kính nông nghiệp tại hà nội, mô hình nhà kính nông nghiệp israel giá tốt Các dịch vụ khác 0
M Tư vấn Thiết kế nhà lưới giá tốt, lưới chắn côn trùng mua ở đâu, mô hình nhà lưới giá rẻ Các dịch vụ khác 0
mangkinhbinhminh2 Tư vấn Lưới chắn côn trùng hà nội, mô hình nhà lưới giá rẻ,lươi chắn côn trùng nông nghiệp loại tốt Các dịch vụ khác 0
M Cần bán Nhà lưới nông nghiệp politiv israel, mô hình nhà lưới nông nghiệp, lưới chắn côn trùng giá rẻ Máy Móc Công Nghiệp 0
M Tư vấn Các mô hình nhà màng nhà kính trồng rau, mô hình nhà kính đa ứng dụng, phân loại mô hình nhà kính. Các dịch vụ khác 0
Tin liên quan