Mô hình xây dựng, phát triển và nâng cao chất lượng rượu Bó Nặm đặc sản Bắc Kạn

maythucphamkag

Thành viên mới
14/9/16
940
0
16
maythucphamkag.com
VND
Rượu Bó Nặm là một loại rượu trắng nổi tiếng của Bắc Kạn, được lên men từ ngô và thảo dược, sau đó chưng cất theo phương pháp truyền thống của các dân tộc thiểu số địa phương. Các cô gái Tày rỉ rả như rót mật vào tai người uống rượu: Bó Nặm - Giọt sương núi rừng mang đến cho bạn vị ngọt của cái rét đầu đông, nồng nàn dữ dội của cơn lũ đầu nguồn.

TÌM HIỂU VỀ RƯỢU BÓ NẶM - ĐẶC SẢN CAO BẰNG

Rượu Bó Nặm - Bắc Kạn là loại rượu nổi tiếng của bà con dân tộc thiểu số sống tại Bắc Kạn. Bó Nặm theo tiếng dân tộc Dao có nghĩa là nguồn nước. Loại rượu này lên men từ ngô và các thảo dược quý, được chưng cất theo phương thức gia truyền thủ công truyền thống từ hàng chục năm nay. Rượu Bó Nặm có đặc trưng là hương thơm hấp dẫn và vị hơi ngọt, vì được chưng cất theo phương pháp thủ công nên màu hơi đục nhưng vẫn giữ nét riêng của loại rượu này. Rượu ngô này không tinh tế bằng rượu chưng cất từ nếp cẩm, nhưng lại có chất mạnh mẽ, phóng khoáng và hoang dã của núi rừng Việt Bắc.

800px-khap-ruou-2.jpg


Rượu Bó Nặm được lên men từ ngô và men lá

Rượu Bó Nặm được lên men chính là ngô và các loại thảo dược quý hiếm, được chưng cất theo phương thức gia truyền thủ công truyền thống từ hàng chục năm nay. Người Dao sống trên núi cao nổi tiếng với nhiều vị thuốc lạ.

Trước đây, rượu bà con nấu chủ yếu là để gia đình uống. Hoặc có đi bán thì cũng chủ yếu là trong các phiên chợ. Sau đó, do chất lượng rượu ngon đặc biệt cũng như nhu cầu cao, rượu Bó Nặm sẽ được bán lại cho các nhà máy để lọc trong, khử Andehit, Methanol ổn định độ cồn, đóng chai và đem tiêu thụ.

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG RƯỢU BÓ NẶM

Trước đây đa số người dân nấu rượu ngô ở quy mô nhỏ, chủ yếu là sử dụng than củi để quá trình chưng cất rượu và cho hương vị rượu đảm bảo hơn. Tuy nhiên với phương pháp này, người nấu rượu (đa số là phụ nữ) không rời khỏi bếp, phải luôn tay điều chỉnh lửa, tiếp thêm nước vào chảo dưới chõ rất mất công sức và thời gian. Rượu nấu theo phương pháp thủ công truyền thống có màu đục, cặn lắng còn ở trong rượu do quá trình chưng cất thủ công không loại trừ hết được các hạt tinh bột siêu nhẹ và các chất đường.

Rượu Bó Nặm xưa nay vẫn là thứ rượu ngon nổi tiếng. Thế nhưng rượu dù ngon, dù thơm, dù uống một lần nhớ mãi thì vẫn chỉ là những chai rượu cuốc lủi bình dân chỉ được bán trong các phiên chợ quê. Muốn giới thiệu đặc sản quê hương cho khách sành ẩm thực ở thành phố lớn, thậm chí cả khách quốc tế thì đòi hỏi mẫu mã phải đẹp, đặc biệt, rượu phải an toàn. Từ đó ý tưởng nâng cao chất lượng rượu, thay đổi phương pháp chưng cất rượu ngô bình dân thành rượu Bó Nặm cao cấp hơn, có thương hiệu trên thị trường ra đời.

Ông Đức một người nấu rượu lâu năm, có nhiều kinh nghiệm trong nghề nấu rượu. Sự thôi thúc muốn phát triển nghề nấu rượu đưa rượu Bó Nặm được nhiều người biết đến, đã thôi thúc ông tìm hiểu các loại rượu hiện nay cũng như tìm hiểu hệ thống chưng cất rượu hiện đại - quá trình chưng cất rượu sạch đảm bảo an toàn theo quy định, khi mà hiện nay rượu Bó Nặm mặc dù được nhiều người yêu thích nhưng chất lượng chưa thực sự tốt vì ở đây các hộ gia đình chủ yếu chưng cất theo phương pháp thủ công truyền thống rượu còn đục và hàm lượng độc tố Andedit, methanol trong rượu vẫn còn cao.

Một điều nữa làm ông Đức còn đau đáu chính là rượu ngô của mình mua tại chỗ, bà con rót rượu ra mời, chưa thấy rượu đã thấy mùi thơm, uống vào không sao quên được. Thế mà đem về đến nơi khác thì người sành rượu ngửi đã biết rượu được pha chế với vô vàn thứ rượu tạp kém chất lượng. Thậm chí, có những tay lái buôn hám lợi còn pha cồn để rượu uống vẫn nồng mà khi tỉnh nhức đầu. - Ông Đức chia sẻ với chúng tôi

Qua tìm hiểu thì ông Đức được biết Công ty chúng tôi có chuyển giao công nghệ cung cấp hệ thống chưng cất rượu rất hiện đại. Ông Đức không ngần ngại tham quan trực tiếp và mua các thiết bị công nghệ phục vụ quá trình chưng cất để cho ra đời một loại rượu mới mang tên Bó Nặm. Để có một chai Bó Nặm bán trên thị trường như hiện nay phải trải qua biết bao nhiêu công đoạn. Ban đầu, thu mua rượu của bà con dân tộc vùng cao Ba Bể về, sau đó cho vào tháp chưng cất hoặc nồi nấu rượu bằng điện tự động chưng cất lại. Sau đó, thì ông muốn gia tăng năng suất chất lượng nên ông đã kết hợp vừa thu mua của bà con để chưng cất lại vừa mua nguyên liệu của bà con địa phương rồi chưng cất bằng hệ thống chưng cất rượu. Quá trình chưng cất rượu nhờ bộ nồi nấu rượu bằng điện tự động giúp cho hiệu quả sản xuất của cơ sở tăng lên rất nhiều.

Từ khi thay đổi phương pháp nấu rượu hiện đại, việc đầu tư hệ thống chưng cất bằng điện, lọc khử andehit, methanol,... đang mang lại những hiệu quả rất tốt, nấu rượu bằng điện tiện lợi, sạch sẽ hơn rất nhiều so với nấu củi. Sử dụng tủ hấp, nồi nấu rượu bằng điện không sợ ngô khê và hư rượu nhờ hệ thống đóng ngắt tự động. Với nồi nấu rượu thủ công, năng suất mỗi mẻ rượu rất thấp lại mất quá nhiều thời gian, công sức.

Nồi nấu rượu bằng điện với năng suất chất lượng cải tiến vượt trội, khả năng chưng cất mỗi mẻ rượu trong 3,5 – 4 giờ và tùy theo dung tích nồi có thể sản xuất được từ 20 lít, 50 lít, 100 lít thậm chí 1000 lít mỗi lần nấu. Sử dụng nồi nấu rượu bằng điện giúp người sản xuất nâng cao năng suất nấu rượu, giảm thiểu chi phí vận hành, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Không chỉ vậy, sử dụng Nồi nấu rượu bằng điện hoàn toàn không gây hiện tượng sục tràn, cháy, khê nồi nếu không trông bếp, kèm theo đó là hệ thống cài đặt thời gian và nhiệt độ tự động, tự đóng ngắt không tốn nhiều thời gian nấu và nhân công làm việc.

Do được làm hoàn toàn bằng inox 304 cao cấp cùng với thiết kế 3 lớp giúp đảm bảo nhiệt độ trong nồi đều cùng với lớp bảo ôn cách nhiệt vì thế nó giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng, dù ở nhiệt độ sồi hơn 100°C nhưng không tỏa nhiệt lượng lớn ra bên ngoài, lớn inox phía ngoài cũng không nóng đủ làm bỏng nếu chạm phải.

noinauruou-7.jpg


Bộ thiết bị chưng cất lọc khử độc tố rượu bằng điện tự động

Việc đầu tư hệ thống chưng cất rượu bằng điện, máy lọc khử độc tố andehit, methanol,... đang mang lại những hiệu quả rất tốt, có thể áp dụng đối với những cơ sở quy mô vừa và nhỏ, lại đảm bảo sạch sẽ khu vực sản xuất. Yếu tố VSATTP và sức khỏe của người tiêu dùng là quan trọng, và đây cũng là tiền đề giúp các hộ gia đình, cơ sở sản xuất rượu thuận lợi được nhà nước cấp giấy phép kinh doanh, giấy phép bán buôn, bán lẻ rượu ra thị trường. Nhờ sử dụng men rõ nguồn gốc, rượu được xử lý qua máy lóc rượu mà rượu của ông được bà con khen ngon hơn, chuộng hơn, sản phẩm từng bước tiếp cận các siêu thị nhỏ, các nhà hàng, quán ăn.

Với mô hình rượu hiện đại, cơ sở sản xuất là người được hưởng lợi bởi những tiện ích mà hệ thống chưng cất rượu mang lại và người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi tiêu thụ sản phẩm rượu Bó Nặm. Vấn nạn rượu pha cồn, rượu giả, rượu kém chất lượng khiến việc thành lập thương hiệu rượu trên thị trường gặp khó khăn, đây cũng là một trong những yếu tố cần thiết giúp cơ sở sản xuất, doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với khách hàng, tạo sự tin tưởng tuyệt đối cho khách hàng. Mà muốn có được thương hiệu rượu không chỉ cần có rượu ngon, giá tốt mà đằng sau đó còn có hệ thống sản xuất đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh và hàng loạt các giấy phép, giấy chứng nhận sản phẩm rượu đạt tiêu chuẩn.


nha-may-ruou-bau-da.jpg


Hiện nay, ở Việt Nam nhu cầu tiêu thụ rượu ngày càng nhiều, để cung cấp đủ nhu cầu cho mọi người và nhiều cá nhân tổ chức nắm bắt được nhu cầu lớn đó đã mạnh dạn đầu tư các thiết bị sản xuất rượu, thường bộ sản phẩm sản xuất rượu gồm có: Nồi nấu rượu, Máy lọc rượu, Tủ nấu cơm... để sản xuất ra những mẻ rượu ngon là không thể thiếu. Các xưởng nấu rượu đang chú trọng đầu tư nấu rượu quy mô lớn, họ sẵn sàng bỏ tiền ra đầu tư một hệ thống nấu rượu hiện đại như thế này từ khâu nấu cơm, ủ men, chưng cất, đóng chai thành phẩm, đăng ký giấy tờ sản xuất đầy đủ và đảm bảo hệ thống nấu rượu hoàn toàn sạch sẽ, chuyên nghiệp.

KAG Việt Nam là đơn vị sản xuất các hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại cho ngành rượu - bia - nước giải khát. Với quy mô lớn phủ khắp toàn quốc. Hiện nay với số lượng, chất lượng, uy tín KAG Việt Nam tự hào là đơn vị số 1 hoạt động về lĩnh vực cung cấp hệ thống trang thiết bị, may móc sản xuất rượu - bia với nhiều quy mô khác nhau. KAG Việt Nam vận chuyển, lắp đặt trên toàn quốc với 63 tỉnh thành phố.

Mọi thắc mắc cần được tư vấn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM

Hotline: 0904685252

Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn

Email: Kagtechvn@gmail.com

Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
maythucphamkag Nhà nước đẩy mạnh mô hình Hợp tác xã rượu, xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP Máy Móc Công Nghiệp 0
C Vì sao nên để ý và bảo vệ tốt cho việc xây dựng mô hình thâm canh trên tôm Các dịch vụ khác 0
maythucphamkag Mô hình xây dựng, phát triển và nâng cao chất lượng rượu Bó Nặm đặc sản Bắc Kạn Máy Móc Công Nghiệp 0
M Tư vấn Câu chuyện thành công Cadmakers ứng dụng 3dexperience lập mô hình mô phỏng xây dựng Các dịch vụ khác 0
N Tư vấn Màng nhà kính, mô hình nhà kính đa ứng dụng, phân loại mô hình nhà kính, xây dựng nhà màng nilon Kho, Nhà xưởng 0
C Bước đệm dùng cá rô để xây dựng mô hình tôm đạt hiệu quả cao Các dịch vụ khác 0
C Nuôi cá tự nhiên trên ruộng xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả sinh lãi Các dịch vụ khác 0
C Chuẩn mực để có thể xây dựng mô hình nước mắm hiệu quả Các dịch vụ khác 0
R Xây dựng mô hình thí điểm chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời Các dịch vụ khác 0
L Cần bán Màng nhà kính, cung cấp vật tư nhà kính, chi phí xây dựng nhà màng, các mô hình nhà màng, nhà kính trồng rau hiện nay Cây Cảnh - Thủy Sinh 0
sabankientruc Tầm quan trọng của mô hình kiến trúc trong xây dựng Nội Thất - Xây Dựng 0
hungkdxnk78 Cần bán gửi hàng đồ chơi, mô hình, tượng, tranh Đồ Chơi Mô Hình 0
maythucphamkag Tìm hiểu về làng nấu rượu men lá Bằng Phúc - Phát triển mô hình Hợp tác xã nâng cao chất lượng rượu men lá Máy Móc Công Nghiệp 0
Mạc Tuyên Tìm hiểu về tỷ lệ của mô hình kiến trúc | Mô hình ArtTech Các dịch vụ khác 0
maythucphamkag Về quê lập nghiệp cô giáo thành công phát triển mô hình sản xuất dầu gội dược liệu Máy Móc Công Nghiệp 0
Tin liên quan