Một số suy nghĩ không đúng về tinh dầu - Tinh dầu được chiết xuất hiệu quả nhất bằng cách nào?

maythucphamkag

Thành viên mới
14/9/16
744
0
16
maythucphamkag.com
VND
Hiện nay, nhu cầu sử dụng tinh dầu trong cuộc sống ngày càng cao cũng bởi vì những ưu điểm của tinh dầu trong tất cả lĩnh vực trong cuộc sống, cùng với đó việc chưng cất tinh dầu đã mở ra cơ hội làm giàu và giúp nhiều hộ gia đình có kinh tế ổn định hơn. Nhưng nếu ai không tìm hiểu kỹ về tinh dầu và các loại tinh dầu thì sẽ không hiểu được hết về tính chất của tinh dầu. Một số người sẽ hiểu sai về tinh dầu cũng như là quá trình chiết xuất tinh dầu. Vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp mọi người có cái nhìn rõ hơn về tinh dầu và những điều mà mọi người hiểu sai về tinh dầu.

Tìm hiểu sâu hơn về những đặc tính của các loại tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu tràm không phải chiết suất từ cây keo tràm lá

Tinh Dầu tràm, Tinh dầu tràm gió là một loại tinh dầu được chiết xuất từ lá của Cây Tràm ta (Melaleuca cajuputi ) hay còn gọi Tràm gió, nhiều người vẫn thường nhầm lẫn Tinh dầu tràm được chiết xuất từ cây tràm, cây keo (Acacia auriculiformis). Cây tràm giá phân bố tự nhiên ở Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, New Zealand, Brazil, Nigeria và đảo Hải Nam (Trung Quốc). Ở Việt Nam cây tràm ta (M. cajuputi) phân bố tự nhiên chủ yếu ở các tỉnh phía Nam từ Huế vào đến tận các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

san-xuat-tinh-dau-349bd267-9f4c-4ba6-ac4c-d2e1a306fb94.png


Tinh dầu tràm gió có hương thơm và mùi vị dễ chịu và cảm giác thông mũi dễ chịu nên được dùng trong nhiều loại thuốc ho, nước súc miệng, thuốc sát khuẩn và nấm đặc hiệu dưới hai dạng sử dụng bôi thoa trực tiếp hay dạng hít ngửi bay hơi. Tinh dầu tràm đã được sử dụng rất rộng rãi ở Việt Nam để phòng ngừa cảm mạo, gió máy cho người già, người bệnh, sản phụ, trẻ em, kể cả trẻ sơ sinh. Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, tinh dầu tràm được sử dụng nhiều để cung cấp cho những người lính trên chiến trường đem theo phòng cảm.

Các loại Tinh dầu đều nổi lên mặt nước?

Khi nhỏ tinh dầu vào nước, tất cả các loại tinh dầu đều không tan trong nước, đa số các loại tinh dầu được dùng phổ biến đều nhẹ hơn nước và nổi lên trên mặt nước, nhưng không phải tất cả. Những loại tinh dầu có tỷ trọng <1 sẽ nhẹ hơn nước và nổi lên trên mặt nước, ngược lại có 1 số ít tinh dầu đặc biệt như Quế sẽ nặng hơn nước và chìm xuống dưới nước.

binh-tach-tinh-dau-1-4c68849c-fe86-4d74-91f3-e745ea31c904.png


Đây cũng là cách để người sử dụng phân biệt tinh dầu thật và tinh dầu giả; tinh dầu kém chất lượng có tỉ lệ pha trội hương liệu, chất hóa học cao, nên các mùi hương sẽ tương đối giống nhau chứ không rõ rệt như các loại tinh dầu tự nhiên.

Mỗi nguyên liệu có cách sơ chế khác nhau

Một số nguyên liệu sau khi thu hoạch nếu chế biến ở dạng khô cần phải phơi hoặc sấy khô, thường là các loại thân, rễ, cành của thực vật như sả, quế, vỏ bưởi… Mục đích của việc phơi sấy là làm bay hơi nước để bảo quản được lâu dài. Khi thu nhận nguyên liệu cần chú ý đến độ tươi của nguyên liệu, sau khi thu hoạch nếu chưa chế biến cần rải mỏng nguyên liệu, tránh chất đống để phòng ngừa hiện tượng tự bốc nóng.

Với những nguyên liệu chế biến ở dạng tươi như hoa hồng, hoa cúc, lá húng chanh cần được sử dụng luôn, tránh làm mất tinh dầu trong thực vật, làm giảm lương tinh dầu thành phẩm.

Giá tinh dầu tương đối rẻ, chỉ vài trăm nghìn đồng?

Chất lượng tinh dầu cũng liên quan phần nào đến giá thành tinh dầu. Ví dụ như tinh dầu hoa Hồng, nếu là tinh dầu thật thì giá thành rất cao, trong khi thị trường lại có những chai tinh dầu hoa Hồng với giá chỉ vài chục nghìn, vài trăm nghìn. Tính sơ bộ chi phí cho 10 kg cánh hoa hồng chỉ chưng cất được 1ml tinh dầu Hoa Hồng, trong khi đó để được 10kg cánh hoa hồng thì cần đến 10 000 bông hoa hồng. Giá nguyên liệu của 10 000 bông hoa hồng đã là rất lớn, còn chưa tính các chi phí sản xuất và bao bì… Vậy tinh dầu hoa Hồng giá rẻ có chất lượng không?

noi-nau-tinh-dau-344362c6-b7d1-4d5d-a408-e60d13c358c6.jpg


Tinh dầu không thật thường có mẫu mã rất đẹp, chai lọ đựng cực kỳ phong phú và bắt mắt. Ngược lại, Tinh dầu thật luôn luôn được bảo quản trong chai sậm màu, tránh ánh sang trực tiếp, thường được bảo quản ở nhiệt độ mát. Thông thường những lọ tinh dầu nhỏ bán ngoài thị trường là sản phẩm pha trộn rất nhiều, không còn lại loại tinh dầu nguyên chất nữa.

Có thể tự chưng cất tinh dầu bằng hơi nước tại nhà

Trên mạng tràn lan các công thức tự làm tinh dầu tại nhà, với các vật dụng đơn giản mà vẫn có thể thu được tinh dầu nguyên chất, cho chất lượng tinh dầu cao cấp… Đây là sai lầm phổ biến bởi vì để thu được 1ml tinh dầu, nguyên liệu thô cần chuẩn bị là khá nhiều, nhiệt lượng để chưng cất tinh dầu cũng rất lớn. Với các loại xoong, nồi và dụng cụ thông thường, bạn khó có thể tự tại nhà. Để có thể chiết suất tinh dầu, bạn nên sử dụng các nồi chưng cất chuyên nghiệp, tránh làm lãng phí nguyên liệu, bạn có thể tham khảo Nồi chưng tinh dầu Mini của KAG Việt Nam, sản phẩm được các xưởng làm tinh dầu tin dùng.

Tinh dầu được chiết xuất bằng cách nào?

Tinh dầu được chưng cất, chiết xuất từ thân và lá hoặc dễ của cây thảo dược bằng phương pháp chưng cất hơi nước.

Phương pháp này cùng một lúc có thể phục vụ được cho nhiều thiết bị chưng cất, điều kiện làm việc của công nhân nhẹ nhàng hơn, dễ cơ khí hóa và tự động hóa các công đoạn sản xuất, khống chế tốt hơn các thông số công nghệ, rút ngắn được thời gian sản xuất. Ngoài ra, phương pháp này đã khắc phục được tình trạng nguyên liệu bị khê, khét và nếu theo yêu cầu của công nghệ thì có thể dùng hơi quá nhiệt, hơi có áp suất cao để chưng cất.

Phương pháp này sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý lôi cuốn hơi nước. Để có được 1 mẻ tinh dầu chất lượng, cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ nồi chưng cất trong suốt cả quả trình. Việc điều chỉnh thời gian và nhiệt độ sẽ được thực hiện thông qua bộ tủ điện tự động đi kèm nồi chưng cất tinh dầu.

218050184-1397082144024649-5811092169550006234-n.jpg


Giờ đây, việc chưng cất tinh dầu cũng không còn quá khó khăn như trước đây, phương pháp chưng cất tinh dầu cũng đã hiện đại hơn không còn tốn thời gian, công sức như khi còn sử dụng phương pháp chiết xuất tinh dầu truyền thống.

Mặc dù trên thị trường đã có rất nhiều đơn vị thiết kế, chế tạo ra hệ thống chưng cất tinh dầu bằng điện tự động. Nhưng để có thể chọn được nồi chưng cất tinh dầu chất lượng mọi người cần tìm hiểu thêm để lựa chọn cho mình nồi chưng cất phù hợp với quy mô và tài chính của mình cũng như đảm bảo chất lượng.

KAG Việt Nam thiết kế nồi chưng cất tinh dầu với mục đích kết hợp giữa phương pháp chiết xuất truyền thống và hiện đại trong Máy chưng cất tinh dầu sả, được hoàn thiện theo nhiều công suất từ mini tới công nghiệp để phục vụ nhu cầu của người dân. Theo đó, thiết bị sử dụng công nghệ chưng cất lôi cuốn hơi nước kèm hệ thống cảm biến nhiệt lượng và rơ le tự ngắt, giúp giảm lượng điện tiêu thụ đồng thời gia tăng năng suất tận thu tối đa tinh dầu trong quá trình sản xuất.

Mọi thắc mắc về nồi chưng cất tinh dầu cũng như quy trình chiết xuất tốt nhất xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM

Hotline/zalo: 0904685252

Website: www.maythucphakag.comwww.xuyena.vn

Email: Kagtechvn@gmail.com

Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
bnmcazt Một số vấn đề về trợ cấp phục vụ đối với người lao động khi bị suy giảm khả năng lao động Các dịch vụ khác 0
G Một Số Mẹo Để Bạn Làm Quen Với Ô Tô Mới Các dịch vụ khác 0
V Một số lưu ý khi sử dụng bột bả matit Các dịch vụ khác 0
ktochaua KTOVN.COM/numbergame l Số Đề l Cược Thị Trường Nhanh – Đa Quốc Gia. 2 phút một lượt xổ. Bao Lô 2 số, 27 giải, 1 ăn 90. Các dịch vụ khác 0
ktochaua KTOVN.COM/numbergame l Số Đề l Cược Thị Trường Nhanh – Đa Quốc Gia. 2 phút một lượt xổ. Bao Lô 2 số, 27 giải, 1 ăn 90. Các dịch vụ khác 0
Pk Miền Tây Thanh Hóa Tư vấn Một số bệnh xã hội phổ biến và triệu chứng nhận biết Các dịch vụ khác 0
sangtaodecor Cần bán Bảng giá thép hộp và một số điều nên biết Nội Thất - Xây Dựng 0
K Tư vấn một số cách chữa mụn nhọt ở mông ở nhà đơn giản Nước hoa - Mỹ phẩm 0
kimthuong2018 Tư vấn Một số lợi ích khi lắp mạng wifi Internet Viettel Các dịch vụ khác 0
T Một số loại kính trong xây dựng có trên thị trường Các dịch vụ khác 0
tranthibinh Cần bán Một số bí quyết khách hàng cần tham khảo trước khi mua máy lạnh Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
mobifonecns Hợp đồng điện tử - Một giải pháp tiên tiến của công nghệ số! Các dịch vụ khác 0
tuan229 Hướng dẫn phần mềm Solid Edge: Ứng dụng và một số thủ thuật Solid Edge Máy Móc Công Nghiệp 0
kimthuong2018 Tư vấn Một số nhóm thực phẩm chức năng phổ biến tại Ausmart Các dịch vụ khác 0
Pk Miền Tây Thanh Hóa Tư vấn Một số thuốc trị nứt kẽ hậu môn thường dùng Các dịch vụ khác 0
Tin liên quan