Một trong tứ đại danh khuyển được yêu thích ở Việt Nam – chó Bắc Hà

sieupetvn

Thành viên mới
9/9/19
6
0
1
Giống chó Bắc Hà là một trong bốn giống chó nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Giống chó có nguồn gốc ở vùng rừng núi Tây Bắc này nổi tiếng thông minh, lanh lợi và được nhiều người sành chó săn tìm.
Nguồn gốc của chó Bắc Hà
Giống chó này có bộ lông xù khá đặc trưng. Thế nên ngoài tên gọi Bắc Hà là địa danh phát hiện chúng, giống chó này còn có tên gọi khác là chó xồm hay chó xù. Chó Bắc Hà được tìm thấy ở vùng núi Tây Bắc Việt Nam. Cụ thể là ở khu vực Bắc Hà. Đây là một huyện thuộc phía đông bắc của tỉnh Lào Cai, Việt Nam.
Giống chó này được phát hiện từ rất lâu. Chúng có niên đại gắn bó với đời sống người đồng bào Tây Bắc rất xa xưa. Trong lịch sử, giống chó này được người H’ mông ở Bắc Hà nuôi dưỡng, bảo vệ. Chúng được nhân giống tự nhiên và có cuộc sống khá hoang dã.
Nhiệm vụ chính của những chú chó Bắc Hà trong gia đình những người dân tộc H’mông là trông nhà, canh gác và săn bắt. Chúng được huấn luyện để theo chân thợ săn vào rừng. Hay đồng hành cùng những người đi rừng quanh năm.
Nhiều người nhận định rằng giống chó đặc hữu của Việt Nam này có nhiều điểm giống với chó chow chow của Trung Quốc. Trên thực tế chó Bắc Hà hoàn toàn tách biệt nguồn gốc so với giống chó khổng lồ ở vùng Tây Tạng. Một vài đặc điểm ngoại hình bên ngoài không thể phản ánh được nguồn gốc giống loài của chó Bắc Hà.
Lại nói đến chow chow, đây là giống chó bản địa Tây Tạng. Chúng có vẻ ngoài gần giống với sư tử nên còn có cái tên là “chó sư tử xù”. Từ thời Đường giống chó chow chow đã được biết đến và trọng dụng.

Dưới đời Đường, chow chow được tin tưởng rằng chúng có nguồn gốc lâu đời tại Trung Quốc. Chúng được yêu quý và có vị trị rất quan trọng trong đời sống tinh thần của người Trung lúc bấy giờ. Cụ thể hình mẫu của chow chow còn được tạc thành tượng đá trấn giữ trước của chùa.
Bạn có thể tìm hiểu thêm giá chó Bắc Hà tại bài: Chó Bắc Hà Giá Bao Nhiêu Trên Thị Trường Hiện Nay?
Đặc điểm của chó Bắc Hà
Chó Bắc Hà là một giống chó đẹp, đặc biệt bộ lông ấn tượng với kiểu lông xù. Trên cổ gáy của chó Bắc Hà thường có bờm nhiều lông tơ mọc dài.
Phần lông đuôi xù có hình bông lau bắt mắt. Cái đuôi đẹp đẽ của chúng còn được ví như đuôi sóc. Vẻ ngoài xinh đẹp và bộ lông xù đáng yêu là những điểm công đáng giá của chó Bắc Hà. Giống chó này ngày càng được quan tâm bởi cộng đồng thú cưng. Ngày nay chúng được nhân giống và nuôi phổ biến hơn.
Chế độ ăn uống của Bulldog
Về đặc điểm ngoại hình, chó Bắc Hà có nhiều điểm khác biệt so với nhiều giống chó khác. Chó Bắc Hà có kích thước cơ thể thuộc loại trung bình. Phần chiều dài của thân thường dài hơn nhiều so với chiều cao của chúng.
Giống chó này luôn thể hiện được sự linh hoạt, năng động của mình. Chúng có khung xương vững vàng, thon gọn. Chó Bắc Hà sở hữu bộ lông kép với hai lớp đặc biệt. Lớp ngoài dài và không thấm nước. Lớp lông này giúp chúng cách nhiệt tốt. Lớp lông còn lại của chúng ngắn và đặc biệt bông xù ấm áp. Bộ lông đặc biệt này là lớp áo choàng giá trị của chó Bắc Hà. Giúp chúng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu vùng núi Tây Bắc Việt Nam.
Chó Bắc Hà thường không có quá nhiều màu. Và thông thường bộ lông của chúng sẽ không hoàn toàn giống nhau giữa các cá thể. Nhưng nhìn chung giống chó này có các màu cơ bản như trắng, đen, vện, vàng. Đặc biệt những cá thể Bắc Hà có màu nâu đỏ cực kỳ quý hiếm.
Tính Cách nổi bật của chó Bắc Hà
Chó Bắc Hà vốn dĩ là giống chó săn. Chúng sống là thích nghi tốt với điều kiện địa hình và khí hậu ở vùng núi Tây Bắc Việt Nam. Giống chó này được nhiều người quan tâm và quý mến bởi nhiều đặc điểm, trong đó có tính cách của chúng.
Chó Bắc Hà rất tinh khôn và trung thành. Sự tinh khôn của chúng thể hiện ở trí nhớ và tài đi rừng đặc biệt của mình. Chó Bắc Hà nhớ đường rất tốt. Dù là đường trường hay đường rừng. Thế nên chúng được tin tưởng để giao nhiệm vụ dẫn đường trong rừng trong một số trường hợp nhất định.
Không chỉ nhớ đường tốt, giống chó này còn rất can đảm và bản lĩnh. Chúng có thể một mình vượt đường rừng để săn những con vật khác. Mặc dù kích cỡ không mấy đặc biệt nhưng bằng trí khôn của mình, chó Bắc Hà khiến nhiều động vật phải dè chừng.
Giống chó này được nhiều gia đình yêu thích và lựa chọn là vật nuôi gắn bó với gia đình. Ngày nay chúng không còn được dùng để đi săn nhiều nữa. Tuy nhiên bản lĩnh đi săn của chó Bắc Hà vẫn luôn được củng cố bởi những người yêu quý và mong muốn giữ lại nét đặc trưng của chúng.
Bạn có thể tham khảo thêm thông tin giống chó Bắc Hà tại: Bắc Hà Archives - Siêu Pet
Để mua được loài chó Bắc Hà nhanh nhẹn, thông minh và đúng chuẩn chó Bắc Hà cần mua ở cơ sở uy tín. Siêu pet là địa chỉ mua thú cưng đáng tin cậy cho người nuôi thú trên toàn quốc. Ở Siêu pet, chúng tôi hỗ trợ 100% chi phí vận chuyển thú cưng cho người mua. Và cung cấp nhiều chế độ bảo hiểm sức khỏe đặc biệt cho thú cưng đến hết vòng đời của chúng.
Liên hệ: https://sieupet.com
Hoặc mail: lienhe@sieupet.com
Trại giống: Xóm Nhồi – Cổ Loa – Đông Anh – Hà Nội
Điện thoại: 0973 303 708
Mxh: sieupet | Minds