Mua Bán Nhà Đất 2020: Cẩn Thận Bị Lừa Với 8 Điều Sau.

lantranhana

Thành viên mới
6/8/18
108
0
16
minoda.vn
VND
Ngày nay, mua bán nhà đất dù tận mắt nhìn thấy sổ hồng rồi nhưng vẫn bị lừa mất trắng. Có trường hợp mua nhà ở xã hội đã được Nhà nước cấp phép xây dựng. Nhưng vẫn rơi vào cảnh “TIỀN MẤT TẬT MANG”!

Nếu không muốn trở thành nạn nhân, bạn nên dành 5 phút đọc bài viết dưới đây. Để có thể nhận diện, cảnh giác và xử lý rủi ro những chiêu trò lừa đảo mua bán nhà đất đang xảy ra ngày nay.

Dưới đây là 8 rủi ro phổ biến hàng đầu khi mua bán nhà đất. Các nhà đầu tư phải đặc biệt lưu ý!!!

mua bán nhà đất


LỪA ĐẢO MUA BÁN NHÀ ĐẤT BẰNG GIẤY TỜ GIẢ
Giả dạng làm người mua nhà, lân la vào xem nhà và yêu cầu chủ nhà cho xem giấy tờ nhà đất. Sau khi đã có thông tin căn nhà, kẻ lừa đảo sẽ dùng những thủ thuật tinh vi để làm giấy tờ nhà đất giả y như bản thật.

Tiếp đó, những kẻ này quay lại xem nhà, yêu cầu chủ nhà cho xem giấy tờ nhà lần nữa. Và nhanh tay đánh tráo giấy tờ giả đã làm sẵn với giấy tờ thật của chủ nhà.

Khi đã cầm trong tay những bộ giấy tờ thật, kẻ lừa đảo nhà đất sẽ dùng giá rẻ để nhanh chóng bán căn nhà này cho bạn. Lừa thêm càng nhiều người càng tốt rồi cao bay xa chạy trước khi mọi chuyện vỡ lỡ.

MUA PHẢI NHÀ ĐẤT ĐANG BỊ KÊ KHAI TÀI SẢN
Đây là trường hợp trớ trêu khi bạn mua phải nhà đất người phải thi hành án. Giữa thời gian tòa tuyên án đến lúc thi hành, những người này sẽ tìm mọi cách để nhanh chóng bán nhà, sang tên cho bạn để lấy tiền mặt. Sau đó, họ sẽ tẩu tán số tiền này chứ không dùng để thi hành án theo yêu cầu của tòa.

Mặc dù bạn có công chứng sang tên. Nhưng vấn đề ở đây là theo điều 24 Nghị định 62/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật thi hành án dân sự quy định:

mua ban nha dat


“Kể từ thời điểm bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, nếu người phải thi hành án chuyển đổi, tặng cho, bán, chuyển nhượng, thế chấp, cầm cố tài sản cho người khác mà không sử dụng khoản tiền thu được để thi hành án và không còn tài sản khác hoặc tài sản khác không đủ để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án thì tài sản đó vẫn bị kê biên, xử lý để thi hành án, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Khi kê biên tài sản, nếu có người khác tranh chấp thì Chấp hành viên thông báo cho đương sự, người có tranh chấp thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 75 Luật Thi hành án dân sự.”

Do đó, nếu người bán không còn tài sản khác và không đủ tài sản để thi hành án thì căn nhà bạn vừa mua vẫn bị kê biên! Một khi bạn muốn giành lại thì tranh chấp xảy ra, việc này sẽ dẫn đến nhiều vấn đề rắc rối, nhiêu khê. Bạn cũng có thể phải tốn thêm nhiều tiền thuê luật sư giải quyết theo đúng pháp luật.

MUA ĐẤT TRỒNG CÂY, ĐẤT LÚA VÌ TIN RẰNG SẼ LÊN ĐƯỢC THỔ CƯ
Nhiều trường hợp người dân tìm đất để xây nhà an cư. Rồi bị "cò bất lương" hướng dẫn mua phải đất trồng cây, đất lúa giá cao, để rồi ôm mãi miếng đất đó trong khi phải thuê trọ hàng tháng.

Các dự án đất nền phân lô không phép thường xảy ra trường hợp này. Như trường hợp anh Trí (ngụ tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã mua lô 150m2 đất trồng cây lâu năm, có sẵn sổ hồng tại Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giá 1.2 tỷ. Chủ đầu tư cam kết rằng sẽ công chứng sang tên, chuyển đổi lên thổ cư trong vòng 3 tháng kể từ khi ký hợp đồng mua bán.

Ấy vậy mà đến nay hơn nửa năm, đã thanh toán 98% giá trị lô đất, anh Trí vẫn chưa thấy bóng dáng sổ thổ cư đâu, đất thì không được phép xây dựng. Chủ đầu tư thì “mất tích” luôn, khiến anh không biết khóc cùng ai!

LỪA ĐẢO MUA BÁN NHÀ ĐẤT QUA HỢP ĐỒNG VI BẰNG
Các trường hợp lừa đảo mua bán nhà đất qua hợp đồng vi bằng thường xảy ra ở những quận, huyện vùng ven thành phố. Những kẻ lừa đảo nhà đất đã gom đất xây nhà rồi chia ra bán từng căn theo vi bằng.

nhà đất


Sau đó, những kẻ lừa đảo nhà đất sẽ sử dụng các từ như “vi bằng công chứng thừa phát lại” hay “công chứng thừa phát lại” để dụ dỗ người mua nhà thiếu hiểu biết vào tròng. Bạn nên nhớ rằng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

Việc lập vi bằng thực chất chỉ là xác thực giao dịch xảy ra, có việc trả tiền của người mua và nhận tiền của người bán, chứ chưa thể xác thực tính đúng đắn theo pháp luật của giao dịch đó. Trong trường hợp đất “dính” tranh chấp, cầm cố ngân hàng, xây dựng trái phép,… thì việc lập vi bằng trên không còn giá trị.

MUA NHÀ Ở TRONG DỰ ÁN CHƯA CÓ CHỨNG THƯ BẢO LÃNH CỦA NGÂN HÀNG
Tại khoản 1, điều 56 luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định: “Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng”.

Tại khoản 2 điều 56 luật này có quy định thêm: “Chủ đầu tư có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua, bên thuê mua khi ký kết hợp đồng mua, thuê mua”.

Tuy nhiên, vì thiếu hiểu biết, nhiều khách hàng đi mua căn hộ chung cư, tài sản hình thành trong tương lai lại bỏ qua “lá bùa hộ mệnh” này. Bạn nên biết, lợi ích khi mua nhà ở hình thành trong tương lai có đầy đủ chứng thư bảo lãnh là:

“Khách hàng mua dự án được ngân hàng thương mại đủ năng lực bảo lãnh, khi chủ đầu tư mất năng lực tài chính hay chậm bàn giao nhà so với hợp đồng, ngân hàng bảo lãnh sẽ đứng ra hoàn trả số tiền khách hàng (nếu họ bắt buộc) đã đóng và các khoản tiền khác theo hợp đồng” - khoản 4, điều 56 luật Kinh doanh bất động sản.
DÀN CẢNH NHIỀU NGƯỜI TRANH MUA NHÀ, HÒNG ĐẨY GIÁ BÁN LÊN CAO
Đây là chiêu tạo thị trường mà chủ nhà hay cò đất dựng nên khi thấy bạn có vẻ ưng ý căn nhà lắm rồi. Để thực hiện màn kịch này, người bán sẽ thuê vài người giả làm người đi xem nhà và sẵn sàng đề xuất trả giá cao hơn bạn.

mua ban nha dat 2020


Nhiều người tranh mua sẽ khiến bạn cảm thấy căn nhà này chắc phải có vị trí phong thủy lắm, hay tương lai sẽ tăng giá cao,… Và rồi bạn đã sập bẫy của họ khi phải “cắn răng” trả thêm một, hai trăm triệu để mua cho được căn nhà này!

MỘT CĂN NHÀ - LỪA BÁN CÙNG MỘT LÚC CHO NHIỀU NGƯỜI
ình thức lừa đảo nhà đất này thường bị phanh phui ở các trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tay. Những kẻ lừa đảo nhà đất trong các trường hợp này không cần phải có sổ đỏ, sổ hồng, thậm chí là giấy tờ nhà đất giả cũng không.

Thay vào đó, những kẻ này sẽ đăng bán căn nhà với giá cực thấp để dụ dỗ bạn sập bẫy. Đến bước làm giấy tờ chuyển nhượng thì kẻ lừa đảo nhà đất đã lấy được tiền cọc hay một phần tiền từ bạn, rồi chỉ làm cam kết giấy tay với nhiều hứa hẹn. Sau khi chồng tiền, bạn có tìm đủ mọi cách liên lạc lại thì kẻ lừa đảo nhà đất cũng sẽ không hồi âm đâu!

CHUYỂN NHƯỢNG NHÀ Ở XÃ HỘI TỪ NGƯỜI CHỦ KHÔNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN MUA
Theo quy định của pháp luật, người mua nhà ở xã hội không được phép chuyển nhượng căn nhà trong thời gian 5 năm tính từ thời điểm tất toán số tiền mua cho chủ đầu tư.
Để "lách" luật, nhiều chủ sở hữu nhà ở xã hội đã làm giấy tờ tay, nhận 95% số tiền chuyển nhượng từ người mua nhưng ... hứa 5 năm sau mới tiến hành công chứng sang tên rồi nhận 5% còn lại.
Nhiều gia đình thu nhập thấp nên phải chấp nhận mua nhà theo phương thức đầy rủi ro này. Trường hợp không may, khi thanh tra xét duyệt lại hồ sơ, phát hiện chủ nhà cũ không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội thì căn nhà sẽ có nguy cơ bị thu hồi. Lúc đó, người mua cuối sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi!
Như trường hợp dự án nhà ở xã hội An Trung 2 (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng), theo kết luận của thanh tra, có 80 trường hợp mua nhà không đúng đối tượng, nên thanh tra kiến nghị hủy hợp đồng và thu hồi căn hộ đã bán sai đối tượng!


RICH NGUYEN – CHUYÊN GIA ĐÀO TẠO BẤT ĐỘNG SẢN CÁ NHÂN
Hotline: 082.467.8686
Email: info.richnguyen@gmail.com
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
H Đăng tin mua bán nhà đất Miền Tây và Cần Thơ miễn phí Các dịch vụ khác 0
M Tư vấn Thanh nẹp zíc zắc mua ở đâu tốt, zíc zắc nẹp nhà kính giá rẻ, bán nẹp nhà lưới giá tốt Các dịch vụ khác 0
M Tư vấn Thanh nẹp zíc zắc mua ở đâu tốt, zíc zắc nẹp nhà kính giá rẻ, bán nẹp nhà lưới giá tốt Các dịch vụ khác 0
Phạm Thanh Ngân Cần bán Cần bán nhà gần trường cấp 3 Khương Đình, nhà mới ở ngay, mua nhanh kẻo hết, giá 4,3 tỷ. Nhà bán - cho thuê 0
Phạm Thanh Ngân Cần bán Cần bán nhà ở phố Bùi Xương Trạch, nhà mới ở ngay, mua nhanh kẻo hết, giá 3,7 tỷ. Nhà bán - cho thuê 0
S Vị Trí Mua Bán Nhà Mặt Tiền Thủ Đức Tốt Nhất Bất động sản khác 0
mangkinhbinhminh2 Cần mua Thanh nẹp C bình minh giá rẻ, thanh nẹp zíc zắc mua ở đâu tốt, bán nẹp nhà lưới ở hà nội Cây Cảnh - Thủy Sinh 0
Phạm Thanh Ngân Cần bán Bán nhà phố Khương Hạ, mới toanh, mua nhanh kẻo hết, giá 4,7 tỷ. Nhà bán - cho thuê 0
D Tư vấn Mua bán nồi hơi tại Nhà Bè - Lò hơi Vũ Ngọc Phát Các dịch vụ khác 0
D Cần bán Mua bán nhà đất Sầm Sơn Thanh Hóa, nhanh gọn, uy tín, hiệu quả lh 0911633555 Đất bán - cho thuê 0
L Cần bán Mua Nhà Mặt Đất, Cần Bán Ngay Căn Hô 2 Ngủ Tại khu đô thị Eurowindow Thanh Hóa Căn hộ chung cư 0
hoangmaicenterpoint Cần bán 3 Bí quyết đầu tư mua bán Kiot chung cư nhà đầu tư nên biết Bất động sản khác 0
Thắng Trần Cần bán (Mua nhà giá rẻ ở đây) mở bán quỹ ngoại giao dự án Feliz Homes Hoàng Mai - cam kết giá tốt nhất Căn hộ chung cư 0
hoangmaicenterpoint Cần bán 6 Nguyên tắc Mua bán và Thuê mua nhà ở xã hội Hồng Hà Eco City Bất động sản khác 0
S 5 Điều Cần Lưu Ý Khi Mua Bán Nhà Mặt Tiền Bất động sản khác 0
Tin liên quan