Nên bốc bát hương vào tháng nào trong năm?

ducdongqh

Thành viên chính thức
15/2/19
1,133
7
38
VND
Từ lâu, bốc bát hương đã trở thành một tập tục truyền thống từ phía người dân Việt Nam. Nhiều người tin rằng việc bốc bát hương buộc phải phải được thực hiện đúng ngày, đúng phong thủy thì mới sở hữu thể mang lại sự thịnh vượng cũng như tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết buộc phải bốc bát hương vào tháng nào trong năm và bốc như thế nào mới chuẩn? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để cùng trả lời câu hỏi “bốc bát hương vào tháng nào trong năm mới tốt” và có thể tìm được câu trả lời tốt nhất nhé!

Trong bát hương có gì?
Bát hương là một trong những vật phẩm phụng dưỡng quan yếu và không thể nào thiếu trên bàn thờ gia tiên. Bát hương bằng đồng được xem thuộc nơi lưu giữ những giá trị tâm linh và là nơi kết nối tâm linh giữa cõi âm và cõi dương để cầu khấn tổ tiên, thần phật và tưởng nhớ tới những người đã khuất.

Với bát hương thường được đặt một bộ dị hiệu bao gồm tờ hiệu và bộ thất bảo:

- Tờ hiệu sẽ viết tên gia chủ và tên người được thờ: Tờ hiệu thường in giấy vàng, chữ đỏ. Tên người được thờ sẽ được viết dọc vào ô trống ở giữa. Gia chủ sở hữu thể viết chữ Việt, chữ Anh, chữ Hán hoặc tùy thuộc tiếng nói nào đều được miễn sao phải đúng

[IMG]

Bát hương đặt trang trọng trên bàn thờ

>> Xem ngay: Những vị trí không nên đặt bàn thờ - đề phòng gia đình tán gia bại sản

- Bộ Thất bảo bao gồm 7 đồ vật quý mà người xưa coi trọng đó là : vàng, bạc, mã não, hổ phách, san hô, xà cừ, trân châu (thường sử dụng để trang điểm hoặc khảm vào đồ dùng trong nhà). Ngày nay Thất bảo thường khiến cho bởi đồ fake không mang giá trị trị. Có lúc thất bảo chỉ là một bao giấy, bên trong với một số mảnh giấy kim tuyến với màu khác nhau, đây cũng chỉ là những thiết bị sở hữu tính tượng trưng. Khi tậu thất bảo về, gia chủ có thể thay bằng một tí vàng lá hoặc một chút bạc thật. Những gia đình ko có điều kiện thì có thể đặt Thất bảo là một đồng tiền giấy 500đ hoặc 1- 10.000đ là được rồi. Tất cả được gói gọn trong một tờ giấy trang kim để bảo vệ rồi đặt dưới đáy bát hương.

Nên bốc bát hương vào tháng nào trong năm là hợp lý nhất?
Theo niềm tin tín ngưỡng từ người Việt Nam, việc chọn lựa tiến hành bốc bát hương vào tháng nào trong năm là việc vô cùng quan trọng bởi trường hợp bốc vào thời khắc phù hợp sẽ có thể đưa gia chủ thịnh vượng, phát tài, sức khỏe và gặp được nhiều may mắn.

Hầu hết mọi gia đình người Việt đều chọn lựa bốc bát hương vào tháng Chạp tức tháng 12 âm lịch cuối năm. Đây là khoảng thời gian mà mọi gia đình đều lựa chọn để thay chân nhang và là ngày để bốc bát hương trong năm. Ngày tốt nhất mà phổ biến gia đình thường tuyển lựa để bốc bát hương đó chính là ngày 23 tháng Chạp vì ngày này toàn bộ người thường sửa soạn nhà cửa, quét dọn bàn thờ, đồ thờ cúng để tiến hành cúng Ông Táo về trời.

[IMG]

Bốc bát hương vào tháng nào trong năm là hợp lý

>> Xem ngay: Cách thay bát hương cũ đúng chuẩn, tránh phạm bề trên

Ngoài ra, gia chủ cũng cần tùy theo hoàn cảnh mỗi gia đình mà có thể còn nhiều ngày tốt khác như ngày 24, 26, 27 âm lịch. Gia chủ nên phải xem ngày bốc bát hương sao cho ăn nhập nhất với tuổi từ phía mình tuy nhiên cũng buộc phải chú ý tranh tìm những ngày xung khắc với tuổi để tránh gặp phải những khó khăn, trắc trở, kém may mắn.

Tuy nhiên dù mang tiến hành bốc bát hương vào tháng nào trong năm thì gia chủ cũng nên phải với tấm lòng thành kính, hướng tới bề trên như vậy thì tất cả chuyện mới có thể diễn ra suôn sẻ

Ai thích hợp để tiến hành bốc bát hương?
Bên cạnh vấn đề cần bốc bát hương vào tháng nào trong năm hợp lý thì người tiến hành bốc bát hương cũng vô cùng quan trọng. Việc tiến hành bốc bát hương là việc can hệ vì vậy không thể tùy nhân tiện và cũng không phải ai cũng với thể làm cho được.

Nếu gia chủ là người duy tâm và mang tính kỹ lưỡng thì phải nhờ đến sự giúp đỡ của các sư thầy hoặc những người tu tại gia để tiến hành nghi lễ bốc bát hương để được linh nghiệm và sở hữu sự thận trọng nhất sở hữu thể.

[IMG]

3 bát hương bằng đồng họa tiết rồng phượng khảm ngũ sắc


>> Xem ngay: Bài văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

Ngoài ra, sở hữu một số ý kiến cũng cho rằng, gia chủ cũng với thể trực tiếp thực hiện quy trình bốc bát hương chỉ phải gia chủ có tâm hướng thiện , mang đủ sự tỉ mỉ, cẩn thận, chân tình và luôn tuân thủ hầu hết những bước trong quy trình bốc bát hương là được.

Quy trình bốc bát hương mới
Khi tiến hành bốc bát hương mới, gia chủ bắt buộc cẩn thận thực hiện hầu hết và những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị bát hương

Trước hết để thực hiện được việc bốc bát hương mới, gia chủ phải phải chuẩn bị và mua bán bát hương mới. Gia chủ với thể tậu sắm các mẫu bát hương bằng đồng để tránh những tình trạng vỡ lẽ cũng như mang lại sự trẻ trung cho không gian thờ.

[IMG]

Bát hương bằng đồng dát vàng 9999

>> Xem ngay: 3 Bước đơn giản để “chọn bát hương thờ gia tiên” đẹp, chuẩn

Bước 2: Vệ sinh bát hương trước khi tiến hành bốc bát hương

Vệ sinh bát hương là điều rất quan trọng và phải tiến hành sau lúc tậu về. Gia chủ không nên chỉ dùng nước để lau rửa bát hương mà tốt nhất là dùng rượu trắng đun sôi với vài lát gừng đã được giã nhỏ. Cách làm này vừa mang thể trừ tà và cũng là tẩy đi các vết bụi bẩn bám trên bát hương. Sau khi lai xong thì dùng khăn khô sạch để lau lại rồi để ráo.

Bước 3: Chuẩn bị cốt bát hương

Cốt bát hương bao gồm tro trấu hoặc cát trắng trong sáng và một túi cốt thất bảo. Việc dùng tro rơm nếp để làm cốt bát hương sẽ mang cho việc cắm nhang, cắm hương trở nên dễ dàng hơn và tránh được ví như khiến cho gãy chân nhang, chân hương.

Bước 4: Chuẩn bị mâm cúng và tiến hành bốc bát hương

Trước khi tiến hành bốc bát hương, giia chủ buộc phải phải rửa tay bằng rượu gừng. Khi bốc bát hương thì gia chủ cũng buộc phải nắm từng nắm tro để cho vào. Không cần ấn chặt hay nén tro xuống bát hương và lúc tro đã đầy nửa bát hương thì gia chủ cho thất bảo vào và tiếp tục cho tro khi đầy miệng bát hương. Trước khi bốc bát hương nào thì gia chủ cũng phải khấn nhỏ là "Con...(họ và tên)...xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/gia tiên...)".

[IMG]

Bát hương đồng đỏ cạo màu chữ Thọ đẹp cổ kính

Thông thường khi bốc bát hương cho bàn thờ gia tiên sẽ bao gồm 3 bát hương cần gia chủ phải phải để riêng ra để tránh nhầm lẫn giữa bát hương gia tiên, thần linh và bát hương từ phía bà cô ông mãnh.

Bước 5: Cẩn thận đặt bát hương lên bàn thờ

Sau lúc bốc bát hương xong, gia chủ mang thể đặt bát hương lên bàn thờ. Đối với bàn thờ gia tiên thì bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ông mãnh ở bên trái và bát hương gia tiên ở bên phải theo hướng nhìn từ trong ra. Lưu ý gia chủ có thể để lại 5 chân nhang để cắm lại lên bát hương, những chân nhang còn lại gia chủ cần đốt đi và thả tro xuống sông suối hoặc chôn xuống đất.

Bước 6: Thắp hương, dâng lễ

Sau khi khiến cho xong những thủ tục nghi thức thì gia chủ tiến hành thắp nén hương trước hết với lòng thành kính đối với tiên tổ thần phật sau khi sếp xắp đầy đủ những vật phẩm thờ tự như bài vị, di ảnh thờ hoặc tượng chân dung thờ ví như có.

Trên đây là những chia sẻ từ phía Dung Quang Hà về vấn đề bốc bát hương mới. Hy vọng với những san sẻ này, quý gia chủ đã có thể tìm được câu trả lời ưng ý nhất cho câu hỏi “nên bốc bát hương vào tháng nào trong năm tốt nhất?”

Có thể gia chủ cũng quan tâm:

>> 15+ Mẫu bát hương đồng đẹp, độc đáo và sang trọng nhất mà gia chủ không nên bỏ qua
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
Cong thinh Cần bán Lý Do Nên Chọn Dịch Vụ Bốc Xếp Container Chuyên Nghiệp Thời trang Nữ 0
S Cần bán Triệu chứng bốc hỏa tiền mãn kinh phụ nữ nên biết biết Mẹ và Bé 0
C Cần bán Những mẫu bao cát đấm bốc tốt nhất hiện nay mà bạn nên biết Nội Thất - Xây Dựng 0
C Muốn làm ăn phát đạt thì nên xem ngày tốt bốc mộ 2017 Các dịch vụ khác 0
lpdat1998 Bột giặt, nước giặt là gì? Nên dùng nước giặt hay bột giặt thì tốt hơn Các dịch vụ khác 0
R Tư vấn Có nên xây nhà 3 tầng lệch trên diện tích 5x20m hiện nay không ? Nội Thất - Xây Dựng 0
K Tư vấn Tìm mua thảm trải sàn sofa nên chú ý các gì? Nội Thất - Xây Dựng 0
phuonggngoc Cần bán Tìm hiểu lý do mà bạn nên sử dụng máy quét mã vạch 2D Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
SmartOSC Zoho Tư vấn Danh sách các yếu tố tạo nên sự thành công của hệ thống CRM Các dịch vụ khác 0
T Chèo thuyền SUP đang dần trở nên phổ biến với giới trẻ ngày nay Du Lịch 0
doducthanh Tư vấn Liệu gia chủ có nên đặt bàn thờ Thần Tài dưới bàn thờ gia tiên? Căn hộ chung cư 0
NamNguyen1133 4 kinh nghiệm bán hàng online mà bạn nên biết Các dịch vụ khác 0
D Cần bán Tại sao ba mẹ nên chọn đồ chơi khoa học Steam cho con? Mẹ và Bé 0
LÂM CA Tư vấn Nên dùng máy gia công thanh cái nào Máy Móc Công Nghiệp 0
thuyle120489 Thang máy gia đình nên chọn loại nào Các dịch vụ khác 0