Nên kiêng ăn cá biển sau khi sinh đúng hay sai
Cá biển là một loại thực phẩm ngon và giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích chúng có hương vị đậm đà, thơm ngon . Tuy nhiên, cá biển cũng được xem là thực phẩm không lành tính, dễ gây dị ứng. Vậy mẹ có nên kiêng ăn cá biển sau sinh không?
Những lợi ích của cá biển đối với phụ nữ mang thai
Cá biển là thực phẩm rất giàu Vitamin A, D và các loại khoáng chất như Photpho, Magie, Canxi, Sắt, Kẽm, I-ốt,… Ngoài ra cá biển còn rất giàu đạm, đạm cá biển dễ hấp thụ hơn so với đậm có trong thịt heo, gà,…
Omega-3 có trong cá không chỉ giúp tăng trưởng cơ thể mà còn kích thích hình thành chất xám, phát triển não bộ, rất tốt cho sự phát triển trí tuệ của bé từ khi còn trong bụng mẹ. Vì vậy đậy là loại thực phẩm lý tưởng mà các mẹ nên bổ sung trong thời gian thai kỳ, vậy sau khi sinh thì sao nhỉ?
Quan niệm về kiêng đồ tanh sau sinh
Theo các chuyên gia dinh dưỡng và y tế, việc kiêng đồ tanh trong vòng 3 tháng đầu là không có cơ sở
Thực tế, việc kiêng ăn cá biển một cách triệt để là hoàn toàn sai lầm, vì kiêng ăn cá biển đồng nghĩa với việc mẹ đã bỏ qua một nguồn dinh dưỡng quý báu cho sự phát triển của bé.
Cá biển có nhiều loại, trong đó có những loại cá biển có giá trị dinh dưỡng rất cao như cá hồi, cá thu, cá trích, cá hố… sẽ giúp phát triển cho trí não của trẻ cũng như giúp mắt bé sáng hơn. Đặc biệt cá hồi là loại thực phẩm gần như cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho phụ nữ sau sinh. Trong cá hồi có chứa nhiều Omega 3 và các chất dinh dưỡng khác giúp bồi bổ nguồn Sữa mẹ, cung cấp lượng DHA cần thiết giúp cho hệ thần kinh của bé phát triển một cách tốt nhất.
Ngoài ra, cá biển cũng có nhiều loại lành tính như cá hố, cá đổng (cá hường), cá liệt, cá ngân, cá mó, cá đục… Đây là những loại cá ít gây dị ứng, hàm lượng thủy ngân thấp mà vẫn giàu dinh dưỡng, có giá thành rẻ, thích hợp để bồi bổ sau sinh.
Tuy nhiên, bên cạnh những loại cá biển lành tính, một số loại cá biển có khả năng gây dị ứng hoặc chứa hàm lượng thủy ngân cao như các loại cá nục, cá ngừ, cá thu… Các mẹ nên cẩn thận khi ăn những loại cá này, nên kiêng hẳn nếu có tiền sử dị ứng với các loại cá trên.
Lưu ý khi ăn cá biển đối với mẹ sau sinh
- Nên nấu chín kỹ lưỡng cá biển trước khi ăn, tuyệt đối các mẹ không nên ăn cá sống bởi chúng chứa rất nhiều ký sinh trùng gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Tránh xa các loại cá biển gây dị ứng cho mẹ và cá có hàm lượng thủy ngân cao. Mách nhỏ: các mẹ nên ăn các loại cá biển có kích thước nhỏ như cá cơm, cá mòi, cá trích, cá nục nhỏ bởi hàm lượng thủy ngân rất ít và giàu dinh dưỡng hơn so với những loại cá có kích thước lớn.
- Không nên ăn cá biển bị ươn, ôi, vì chất Histamine có thể gây ngộ độc, gây nôn mửa, chóng mặt, thậm chí tử vong. Vì vậy các mẹ nên chọn những nơi cung cấp cá biển uy tín để mua nhé.
Vựa hải sản uy tín tại tphcm: http://24hseafood.com/cung-cap-hai-san-tuoi-song/
- Không nên nêm nếm quá mặn vì cá biển đã có chứa một lượng I-ốt nhất định.
Cá biển là một loại thực phẩm ngon và giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích chúng có hương vị đậm đà, thơm ngon . Tuy nhiên, cá biển cũng được xem là thực phẩm không lành tính, dễ gây dị ứng. Vậy mẹ có nên kiêng ăn cá biển sau sinh không?
Những lợi ích của cá biển đối với phụ nữ mang thai
Cá biển là thực phẩm rất giàu Vitamin A, D và các loại khoáng chất như Photpho, Magie, Canxi, Sắt, Kẽm, I-ốt,… Ngoài ra cá biển còn rất giàu đạm, đạm cá biển dễ hấp thụ hơn so với đậm có trong thịt heo, gà,…
Omega-3 có trong cá không chỉ giúp tăng trưởng cơ thể mà còn kích thích hình thành chất xám, phát triển não bộ, rất tốt cho sự phát triển trí tuệ của bé từ khi còn trong bụng mẹ. Vì vậy đậy là loại thực phẩm lý tưởng mà các mẹ nên bổ sung trong thời gian thai kỳ, vậy sau khi sinh thì sao nhỉ?
Quan niệm về kiêng đồ tanh sau sinh
Theo các chuyên gia dinh dưỡng và y tế, việc kiêng đồ tanh trong vòng 3 tháng đầu là không có cơ sở
Thực tế, việc kiêng ăn cá biển một cách triệt để là hoàn toàn sai lầm, vì kiêng ăn cá biển đồng nghĩa với việc mẹ đã bỏ qua một nguồn dinh dưỡng quý báu cho sự phát triển của bé.
Cá biển có nhiều loại, trong đó có những loại cá biển có giá trị dinh dưỡng rất cao như cá hồi, cá thu, cá trích, cá hố… sẽ giúp phát triển cho trí não của trẻ cũng như giúp mắt bé sáng hơn. Đặc biệt cá hồi là loại thực phẩm gần như cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho phụ nữ sau sinh. Trong cá hồi có chứa nhiều Omega 3 và các chất dinh dưỡng khác giúp bồi bổ nguồn Sữa mẹ, cung cấp lượng DHA cần thiết giúp cho hệ thần kinh của bé phát triển một cách tốt nhất.
Ngoài ra, cá biển cũng có nhiều loại lành tính như cá hố, cá đổng (cá hường), cá liệt, cá ngân, cá mó, cá đục… Đây là những loại cá ít gây dị ứng, hàm lượng thủy ngân thấp mà vẫn giàu dinh dưỡng, có giá thành rẻ, thích hợp để bồi bổ sau sinh.
Tuy nhiên, bên cạnh những loại cá biển lành tính, một số loại cá biển có khả năng gây dị ứng hoặc chứa hàm lượng thủy ngân cao như các loại cá nục, cá ngừ, cá thu… Các mẹ nên cẩn thận khi ăn những loại cá này, nên kiêng hẳn nếu có tiền sử dị ứng với các loại cá trên.
Lưu ý khi ăn cá biển đối với mẹ sau sinh
- Nên nấu chín kỹ lưỡng cá biển trước khi ăn, tuyệt đối các mẹ không nên ăn cá sống bởi chúng chứa rất nhiều ký sinh trùng gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Tránh xa các loại cá biển gây dị ứng cho mẹ và cá có hàm lượng thủy ngân cao. Mách nhỏ: các mẹ nên ăn các loại cá biển có kích thước nhỏ như cá cơm, cá mòi, cá trích, cá nục nhỏ bởi hàm lượng thủy ngân rất ít và giàu dinh dưỡng hơn so với những loại cá có kích thước lớn.
- Không nên ăn cá biển bị ươn, ôi, vì chất Histamine có thể gây ngộ độc, gây nôn mửa, chóng mặt, thậm chí tử vong. Vì vậy các mẹ nên chọn những nơi cung cấp cá biển uy tín để mua nhé.
Vựa hải sản uy tín tại tphcm: http://24hseafood.com/cung-cap-hai-san-tuoi-song/
- Không nên nêm nếm quá mặn vì cá biển đã có chứa một lượng I-ốt nhất định.