Nên Phân Biệt Triệu Chứng Sốt Rét Và Sốt Xuất Huyết Để Kịp Xử Lý

huyhanh

Thành viên mới
19/7/17
28
0
1
VND
Từ đầu tháng 7 đến nay, mưa, lũ xảy ra tại nhiều địa phương ở phía bắc và miền trung. Mưa lũ là điều kiện cho các loại bệnh phát sinh và bùng phát thành dịch là Nguyên nhân gây sốt xuất huyết và sốt rét, nhất là các bệnh về tiêu hóa, đau mắt đỏ, nước ăn chân, sốt co giật, sốt xuất huyết...

Ngành y tế cần chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch; người dân cần thực hiện đầy đủ các khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh.

Nhiều đợt mưa kéo dài ở các ven tỉnh, thành phố đã gây lũ lụt trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân tại các tỉnh thành miền núi phía bắc và một số tỉnh miền trung. Các chuyên gia trong lĩnh vực y tế cho rằng: trong và sau mưa bão, lũ lụt, rất nhiều vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước lan đi khắp nơi, gây ô nhiễm môi trường và tăng khả năng lây lan các bệnh truyền nhiễm. Rác thải và xác động vật chết tác động trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt của hộ dân, là nguyên do gây các loại dịch bệnh như: Tiêu chảy, đau mắt đỏ, tả, lỵ,... Ðáng chú ý, vi khuẩn E.Cô-li thường có nhiều trong nước, rau sống, thịt nhiễm khuẩn, vì thế mùa mưa bão được coi là mùa của bệnh đường ruột. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh là những cơn đau bụng bất ngờ; sau đó một vài giờ người bệnh bị tiêu chảy.

Trong nhiều ngày hộ gia đình phải chống chọi với bão, lụt, cho nên sức khỏe bình thường bị giảm sút, thêm vào đó các tác nhân truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết phát triển gây nên các mầm bệnh tại cộng đồng. Tiến sĩ Lâm Quốc Hùng (Cục An toàn thức ăn, Bộ Y tế) cho biết: Khi mưa, bão xảy ra, sức khỏe và tính mạng người dân bị đe dọa do dịch bệnh, ngộ độc món ăn; nhất là sau lũ, lụt.

nguyên do chính do nguồn cung cấp thức ăn tươi, sạch, an toàn thường khan hiếm; lương thực, thức ăn gặp thời tiết mưa ẩm dễ bị ôi, thiu, mốc, hỏng, sinh độc tố. Ðặc biệt, hộ dân khó bảo đảm an toàn thức ăn (ATTP) trong sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh thực phẩm và tiêu dùng món ăn. Vì vậy, người dân đang sinh sống tại những khu vực bị ảnh hưởng mưa, bão, lũ, lụt dễ bị ngộ độc nguyên phẩm và mắc các bệnh truyền qua món ăn như: Tả, thương hàn, viêm gan A, E...

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, trong năm 2017, có khoảng từ 13 đến 15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Ðông, nhiều hơn so với trung bình nhiều năm, trong đó, sẽ có khoảng từ ba đến bốn cơn bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Ngành y tế các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh mùa mưa, bão; giám sát tình hình, triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; không để các bệnh bùng phát, lan rộng trên diện rộng.

Tiến sĩ Lâm Quốc Hùng cũng đề nghị ngành y tế các địa phương phối hợp chặt chẽ các cơ quan chức năng, tăng cường kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh thức ăn, trong đó tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn thiết yếu, có nguy cơ ô nhiễm cao; phát hiện triệu chứng sốt rét và sốt xuất huyết, xử lý kịp nguyên phẩm ô nhiễm, món ăn kém chất lượng, thức ăn không bảo đảm ATTP; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để giám sát phát hiện sớm ca bệnh, cấp cứu và điều trị kịp thời; điều tra dịch tễ học theo quy định, xác định phương thức lây truyền, thức ăn, Nguyên nhân gây bệnh để triển khai có hiệu quả và ngăn chặn các vụ ngộ độc thức ăn.

malaria.jpg


Triệu chứng của bệnh sốt rét là gì?

Bên cạnh đó, hộ gia đình cần thực hiện đầy đủ các khuyến cáo mà ngành y tế đưa ra như: Lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh; ăn thức ăn nấu chín và uống nước đun sôi; bình thường xuyên rửa tay với xà-phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn; thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy; thu gom, xử lý và chôn xác động vật theo hướng dẫn của nhân viên y tế; khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần nhất.
lý do gây sốt xuất huyết và sốt rét khác nhau
Đây cũng chính là đặc điểm mà các bác sĩ điều trị chuyên khoa dùng làm cơ sở để để nhận biết nhanh sốt xuất huyết và sốt cao. Nếu bạn nắm được thì sẽ biết cách phòng chống và không bị nhầm lẫn. Cụ thể trước hết bạn cần nắm được sự không giống nhau cơ bản của lý do gây sốt xuất huyết và sốt cao. Đó là:
Bệnh sốt xuất huyết: nếu bạn bị bệnh này thì lý do gây bệnh sẽ là qua vết cắn của muỗi đã bị nhiễm Aedes aegypti. Nếu muỗi cắn người bị bệnh sau đó cắn người khác thì cũng bị bệnh. Muỗi này thường hoạt động vào buổi tối.
Bệnh sốt co giật: Nguyên nhân khiến bạn bị bệnh này chính là do muỗi cái Anopheles. Chỉ cần một con muỗi cái Anopheles cắn chứ không phải lây theo bệnh sốt xuất huyết. Muỗi sốt rét lại thường tấn công vào ban đêm. Đây cũng chính là điểm cơ bản tách biệt nhau trong Nguyên nhân gây sốt xuất huyết và sốt co giật.
thời gian ủ bệnh của bệnh sốt rét và sốt xuất huyết tách biệt nhau
Thêm một cách nhận biết nhanh sốt xuất huyết và sốt cao là quá trình ủ bệnh không giống nhau. Kèm theo các triệu chứng khác biệt được một giảng viên, bác sĩ đang công tác ở một trường Cao đẳng Y Dược cho hay: “Nếu bệnh nhân thấy mình bị quá lâu thì nên nghĩ ngay đến sốt co giật vì bệnh này có quá trình ủ bệnh gấp từ 3 đến 5 lần so với bệnh sốt xuất huyết. Người nhà bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý để phân biệt và điều trị đúng cách”.
Thứ nhất, nếu bị Sốt xuất huyết thì sẽ có triệu chứng sốt từ 4-5 ngày sau khi bị cắn. quá trình ủ bệnh rất nhanh.
Thứ hai, khác với bệnh sốt xuất huyết thì bị sốt cao thì bạn sẽ bị sốt từ 10-15 ngày sau khi bị cắn.
Chính vì Nguyên nhân gây sốt xuất huyết và sốt cao không giống nhau nên khiến cho quá trình ủ bệnh cũng khác biệt.Chẩn đoán của bệnh sốt co giật và sốt xuất huyết khác biệt
Xuất phát từ nguyên do gây sốt xuất huyết và sốt rét khác biệt nên chẩn đoán của 2 bệnh này cũng tách biệt nhau. Cụ thể là:
Sốt xuất huyết: Bệnh nhân sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng thông qua một quá trình hóa học như kiểm tra kháng nguyên và thử nghiệm. Các bác sĩ sẽ tìm ra Triệu chứng của bệnh sốt rét là gì
có virut hay không.
sốt co giật: Bệnh nhân sẽ được kiểm tra bằng xét nghiệm thông qua hình ảnh của virus trên kính hiển vi và xác định có thực sự mắc bệnh sốt cao.
Trên đây là những điều khác biệt giữa bệnh sốt co giật và sốt xuất huyết. Trong đó có lý do gây sốt xuất huyết và sốt cao.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
vuduc1234 Cần bán Cách phân biệt tranh đá quý thật giả bạn nên quan tâm Nội Thất - Xây Dựng 0
N Phân biệt nên thay màn hình hay mặt kính Oppo F5 Mobile 0
LivingNatureVietNam Bà bầu nên phân biệt mỹ phẩm {hữu cơ|thiên nhiên|organic|sạch} và mỹ phẩm tự nhiên Nước hoa - Mỹ phẩm 0
T Tư vấn Cách phân biệt yến sào thật giả đơn giản bạn nên biết Các dịch vụ khác 0
N Phân Biệt Giữa Thay Màn Hình,mặt Kính Iphone X Bạn Nên Biết? Linh kiện - Dịch vụ điện thoại 1
M Tư vấn Lưu ý nhỏ hóa to mà chủ cửa hàng phân bón nên nắm nếu muốn kinh doanh thành công Các dịch vụ khác 0
C Tư vấn Mở cửa hàng phân bón thành công bạn nên biết điều này Các dịch vụ khác 0
A Cần bán Phân khúc dưới 1 tấn - Tại sao nên chon Tera 100 Xe Ô tô 0
M Tư vấn Giá phân bón tăng 'vọt' có nên mở cửa hàng vật tư nông nghiệp? Các dịch vụ khác 0
NamNguyen1133 Bạn đang phân vân có nên mua follow TikTok? Các dịch vụ khác 0
Mia Le Tư vấn Bỉm quần cho bé sơ sinh, khi nào nên dùng? Kinh nghiệm phân loại và sử dụng bỉm một cách hợp lý! Mẹ và Bé 0
C Tại sao nên phân loại rác để xây dựng môi trường đẹp và có lợi Các dịch vụ khác 0
phamthuanhlv Cần bán Lý do nên chọn máy lạnh âm trần LG rẻ ở Thủ Đức? dịch vụ phân phối rẻ Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
Huynhlai Cần bán Phân loại Relay nhiệt mà dân kỹ thuật điện nên biết Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
lebach Tư vấn Bạn đang phân vân chưa biết nên lựa chọn đơn vị nào làm biển quảng cáo tốt nhất? Các dịch vụ khác 0