New Mexico Mỹ chuyển sang sử dụng cáp thép bọc đồng

rvxbinhphuoc

Thành viên mới
8/8/18
753
0
16
VND
New Mexico Mỹ chuyển sang sử dụng cáp thép bọc đồng

Giá đồng tăng vọt, giờ đây đã là trên 4 USD một Pao (8,8 USD/kg), khiến các công ty điện lực ngày càng trở thành mục tiêu để kẻ trộm nhòm ngó, và do đó họ phải tìm cách tự bảo vệ. Nằm trong vùng nông thôn hẻo lánh bang New Mexico, Điện lực Socorro Electric Coop bị lấy trộm hết lần này đến lần khác, ảnh hưởng đến doanh thu và độ tin cậy cung cấp điện.

Đã nhiều lần kẻ trộm phá cửa vào sân biến áp, kho vật tư để ăn cắp đồng. Nhưng máy phát điện cummins không dừng ở đó, bọn chúng còn lấy cả bó dây đồng từ xe tải thi công, thậm chí còn định lấy dây đồng trên cột điện.
tuy-may-phat-dien-cummins-80kva-cu-nhung-hieu-nang-cao_1561540761.jpg


Cũng may là kẻ trộm chưa dám lọt vào trạm biến áp của điện lực Socorro Electric Coop để ăn cắp đồng. Cũng đã có nhiều lần kẻ trộm vào được trạm biến áp của các công ty điện lực khác, nhưng vào rồi nhưng không ra được bởi vì bị điện giật chết. Đã có lần kẻ trộm gây mất điện tại Socorro nhưng rất may là không có thương vong.

Khu vực cung cấp điện của giá máy phát điện cummins Socorro Electric Coop rộng tới 11.000 dặm vuông (28.500 km2); các vụ ăn trộm đồng xảy ra tại hai nơi thuộc khu vực này có thể dẫn tới nhiều hậu quả bất lợi khác. Mất dây đồng khiến hệ thống nối đất bị ảnh hưởng. Quá điện áp giông sét được dây nối đất truyền xuống đất. Nếu không được nối đất đúng yêu cầu, quá điện áp có thể gây thiệt hại cho thiết bị đường dây. Ngoài ra, mất dây điện hoặc dây điện lủng lẳng trên cột có thể dẫn tới sự cố điện khi xảy ra giông bão.

Để ngăn ngừa không để xảy các sự cố này, công nhân đường dây cố gắng thay thế càng sớm càng tốt dây nối đất bằng đồng bị mất cắp. Thế nhưng thực tế là không lâu sau đó, chúng lại quay trở lại để lấy cắp đồng lần nữa.

Vật liệu thay thế

Sau nhiều lần bị mất trộm, Socorro quyết định phải tìm cách giải quyết. Tại cuộc họp ở thành phố New Orleans (bang Louisiana), điện lực này có được thông tin về loại cáp mới, không phải bằng đồng mà là bằng thép bọc đồng (copper-clad copper – CCS). Do không phải làm từ dây đồng nên loại vật liệu này kém hấp dẫn hơn đối với kẻ trộm.

Giải pháp GroundSmart CCS của công ty CommScope là biện pháp an toàn và có độ tin cậy cao thay thế cho việc sử dụng dây đồng sợi đơn hoặc đồng bện trong các ứng dụng nối đất. Giải pháp GroundSmart bao gồm dây dẫn làm từ các sợi có lõi bằng thép bên ngoài bọc đồng theo phương pháp luyện kim.

Sử dụng cáp thép bọc đồng, tác dụng nối đất bảo vệ không khác gì so với cáp đồng nhưng giá thành thấp hơn, về trước mắt cũng như lâu dài. Cáp GroundSmart CCS dẫn dòng sự cố xuống đất giống như cáp đồng nếu chọn kích thước thích hợp, cách thực hiện đấu nối giống như đối với đồng và khả năng chịu ăn mòn cũng chẳng khác gì so với đồng.

Bước chuyển đổi

Sau một vụ mất cắp lần nữa, Điện lực Socorro Electric Coop mời công ty CommScope đến và đề nghị công ty này cung cấp ngay mẫu sản phẩm GroundSmart. Sau đó Socorro Electric Coop điều ngay công nhân đường dây đến lắp sản phẩm GroundSmart thay cho dây đồng bị lấy cắp.

Để lắp đặt sản phẩm GroundSmart, nhóm hai công nhân đường dây vượt quãng đường 80 km để tới nơi bị lấy cắp. Tới cột điện, họ dùng kìm để kẹp đoạn dây nối đất bằng đồng đã bị cắt. Sau đó họ dùng ống nối để nối dây GroundSmart với dây nối đất hiện có và sau đó mắc vào cột điện.

Ưu điểm lớn của việc dùng dây GroundSmart là, khác với các phương án thay thế dây đồng khác, dây dễ gia công, dễ lắp đặt, chẳng khác gì dây đồng. Thực vậy, Ricky Williams – quản đốc đường dây của Điện lực Socorro Electric Coop – nói rằng ông rất ngạc nhiên vì dây GroundSmart rất giống với dây đồng nguyên chất. Theo ông, công nhân đường dây cũng khó phân biệt được bởi vì dây GroundSmart dễ uốn và có trọng lượng tương tự. Thực tế là một số công nhân đường dây nghĩ rằng họ đang thi công dây đồng.

Tuy nhiên ưu điểm lớn duy nhất của dây GroundSmart là vật liệu này hầu như không đáng giá để lấy cắp. Khi quay lại để lấy cắp đồng ở các đường dây của Điện lực Socorro Electric Coop vùng xa xôi hẻo lánh, chúng nhanh chóng nhận ra là đã lầm. Sau khi lấy dây từ 5 cột điện, chúng mới biết rằng đó không phải là đồng nguyên chất mà là cáp thép bọc đồng. Kể từ đó không còn thấy có hiện tượng ăn cắp nữa.

Thử nghiệm công nghệ

Sau khi lắp đặt dây GroundSmart tại một địa điểm, Điện lực Socorro Electric Coop có ý định sử dụng vật liệu này cho dự án bêta. Họ đang xây dựng mới một trạm biến áp trên bệ. Các kỹ thuật viên tại hiện trường sẽ sử dụng dây GroundSmart để nối đất trạm thay vì dây đồng.

Để giúp nhóm thi công lắp đặt, công ty CommScope cử người đến hiện trường đào tạo công nhân về các kỹ thuật lắp đặt. Công ty cũng chỉ dẫn nhóm thi công cách đấu nối dây và đo điện trở nối đất.

Nhóm thi công thực hiện các phép đo trước và sau khi đóng điện thiết bị. Điện lực Socorro Electric Coop có kế hoạch sau này sẽ đào các mối nối lên để chắc chắn rằng dây không bị hư hại. Nếu đúng là như vậy, họ sẽ có kế hoạch lắp đặt thêm dây GroundSmart của công ty CommScope.

Điện lực Socorro Electric Coop bắt đầu thay thế các dây nối đất bằng đồng đã báo giá máy phát điện cummins bị lấy cắp bằng dây GroundSmart và gần đây bắt đầu sử dụng công nghệ này cho cả lèo máy biến áp. Và khi đã có kinh nghiệm lắp đặt vật liệu này, họ có ý định đưa vật liệu này vào quy trình lập kế hoạch các công trình mới.

Bằng biện pháp chủ động đối phó với hiện tượng lấy cắp đồng, Điện lực Socorro Electric Coop nâng cao độ tin cậy hệ thống, cắt giảm chi phí. Kết quả là các vụ trộm cắp giảm hẳn, kẻ trộm đi tìm những thứ đáng tiền ở chỗ khác, không phải là ở địa bàn dịch vụ của điện lực.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
Nguyễn Thị Ngọc Thẩm Cần bán Yucca bột Mỹ, Mexico Cây Cảnh - Thủy Sinh 0
D Cần mua Thuốc cho gà cựa sắt fb, mexico, mỹ thuốc gà chọi thái lan, thuốc gà đá Thú Cưng - Thú Nuôi 0
N Cần bán Mua bán yucca nước, yucca bột Mexico đậm đặc 100% Thú Cưng - Thú Nuôi 0
T Cần bán Yucca lỏng, yucca Mexico Thú Cưng - Thú Nuôi 0
L Dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi Mexico uy tín - giả rẻ Các dịch vụ khác 0
T Yucca bột Mexico Yucca Star Powder hấp thu khí độc, khử mùi chuồng trại Các dịch vụ khác 0
T Yucca dạng bột Mexico Các dịch vụ khác 0
G Cần bán Hạt giống dưa hấu mini Mexico hàng Công Ty Cây Cảnh - Thủy Sinh 0
N Cần bán Mua bán yucca Mexico nguyên liệu Thú Cưng - Thú Nuôi 1
P Dabet nhận định Jaibos Tampico Madero vs Dorados 8h05 ngày 27/1 (Hạng 2 Mexico 2021/22) Các dịch vụ khác 0
N Cần bán Yucca Mexico nguyên liệu giá tốt Thú Cưng - Thú Nuôi 0
T Yucca star Liquid yucca nước mexico dùng trong thú y, thủy sản Các dịch vụ khác 0
T Cần bán Yucca Mexico - hấp thu khí độc, xử lý mùi hôi trong thủy sản Cây Cảnh - Thủy Sinh 0
linhlinh04 Cần bán Mua bán yucca nước, yucca bột, yucca mexico, yucca nguyên liệu giá tốt Thú Cưng - Thú Nuôi 0
Hạt giống Trang Oanh Cần bán Hạt giống dưa hấu mini Mexico hàng Công Ty Cây Cảnh - Thủy Sinh 0