Tìm việc ngành công nghệ kỹ thuật máy tính và những điều bạn chưa biết

Anhdung94

Thành viên mới
8/5/19
179
0
16
Hà Nội
phunu30.vn
Ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính là gì?

CNKTMT là ngành học kết hợp kiến thức chuyên môn của cả hai lĩnh vực điện tử – truyền thông và công nghệ thông tin. Ngành này liên quan đến lĩnh vực thiết kế mạch số, vi xử lý, lập trình điều khiển thiết bị, vì vậy tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực phần cứng và ngôn ngữ lập trình bậc thấp. Các kỹ sư theo học ngành này được đào tạo chuyên sâu về một trong hai lĩnh vực:
 • Lập trình hệ thống nhúng – Embedded System: Hệ nhúng là một hệ thống được hình thành dựa trên các công nghệ của sự tối ưu các kỹ thuật và công nghệ thiết kế, chế tạo máy tính. Chuyên ngành Lập trình hệ thống nhúng tập trung đào tạo các kỹ sư am hiểu về hệ nhúng, từ đó có thể xây dựng các hệ nhúng mới và làm chủ các công nghệ của các hệ nhúng đang thịnh hành trên thị trường hiện nay như: Điện thoại, tivi, tủ lạnh, điều hoà, máy giặt, robot,…
 • Quản trị hệ thống máy tính – Maintaining Computer System: Chuyên ngành này tập trung đào tạo kỹ sư chuyên sâu về quản trị hệ thống máy tính: Bảo mật an toàn, an ninh dữ liệu cho máy tính nhằm chống lại sự xâm hại của virus và các hacker, thiết kế, cài đặt và vận hành máy tính và hệ thống mạng máy tính cũng như các dây chuyền sản xuất tự động dựa trên các công nghệ của máy tính.
CNKTMT: Ngành học hot nhất hiện nay – sinh viên được đào tạo chuyên nghiệp
Kiến thức chuyên môn

Sinh viên được đào tạo các kiến thức chuyên môn như: Xử lý tín hiệu số, xử lý âm thanh, hình ảnh, tiếng nói…Biết ứng dụng kỹ thuật điện tử tương tự số, lập trình IC, lập trình các hệ thống dùng vi điều khiển, PLC, lập trình mạng, lập trình nhúng và ứng dụng trong giám sát điều khiển hệ thống điện tử bằng máy tính. Am hiểu cấu hình hoạt động của máy tính, mạng máy tính và áp dụng khắc phục các sự cố. Các bạn có khả năng phân tích nguyên lý vận hành của hệ thống điện tử có sự giám sát điều khiển của máy tín. Đồng thời, được tiếp cận và nắm bắt các CNKTMT mới trên nền tảng các môn học lý thuyết và thực hành từ nhà trường.
Kỹ năng làm việc
Sau 4 – 4,5 năm học tập chuyên ngành ở trường Đại học, bạn có thể tự tin giải đáp câu hỏi: ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính là gì?, Kỹ năng làm việc ra sao? Ở đây, bạn thành thạo với các công việc: Thiết kế và thi công mạch điện tử, mạch điện tử dùng vi xử lý hoặc vi điều khiển, thiết bị điều khiển điện tử dân dụng và công nghiệp. Lập trình các hệ thống dùng vi điều khiển, PLC, CPLD/FPGA, DSP, mạng máy tính, lập trình nhúng, cài đặt được các thuật toán xử lý trên nền tảng VXL, DSP,.. Vận hành hệ thống, phân tích để nâng cấp, xử lý các tình huống cấp bách của hệ thống máy tính, mạng máy tính, hệ thống truyền số liệu. Xây dựng, tổ chức, điều hành và quản lý các dự án liên quan có hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng tốt các phần mềm chuyên ngành Kỹ thuật máy tính như: Orcad, Protues,..các phần mềm lập trình, quản lý mạng.
Ngoài ra, sinh viên theo học ngành này cũng được đào tạo một số kỹ năng mềm: Có khả năng tổ chức nơi làm việc khoa học, an toàn lao động, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm. Đạt trình độ năng lực ngoại ngữ Tiếng Anh bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam. Đạt chuẩn đầu ra kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao xác định theo chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Top trường Đại học đào tạo ngành CNKTMT hàng đầu Việt Nam
 • Đại học Công Nghiệp Hà Nội: Thời gian đào tạo 4 năm – cấp bằng Kỹ sư CNKTMT. Hàng năm Trường ĐHCN Hà Nội cấp hàng nghìn suất học bổng khuyến khích học tập và hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 9-10 tỷ đồng và xét chọn các sinh viên nhận học bổng đi du học tại nước ngoài, đưa trên 4000 người đi học tập, thực tập và làm việc tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Trung Quốc…
 • Đại học Công Nghiệp TP Hồ Chí Minh: Thời gian đào tạo 4 năm – cấp bằng: Kỹ sư CNKTMT. Chuyên ngành CNKTMT trực thuộc khoa Công nghệ điện tử – Khoa được đánh giá có chương trình đào tạo theo chuẩn AUN-QA (ASEAN University Network – Quality Assurance), chuẩn đảm bảo chất lượng giáo dục đại học chung thuộc khu vực ASEAN.
 • Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông: Thời gian đào tạo 4 – 4,5 năm – cấp bằng: Kỹ sư CNKTMT. 100% các sinh viên các khóa ra trường đều có việc làm phù hợp sau 6 tháng tốt nghiệp. Ngoài ra, trường có nhiều học bổng trong nước và quốc tế như: Từ năm 2017, Samsung đã triển khai chương trình học bổng lên đến 54 triệu/1 sinh viên có kết quả học tập khá, sinh viên từ nằm thứ 3 trở đi đều có chỉ tiêu thực tập tại Đài Loan, Nhật Bản trong khoảng thời gian từ 2- 6 tháng, sinh viên được bao ăn ở, chi phí đi lại và được trả lương…
Vị trí và cơ hội việc làm kỹ sư ngành CNKTMT

Việt Nam đang trong thời kỳ số hóa, từ việc trao đổi thông tin, tính toán trong khoa học kỹ thuật cũng như kinh tế và quản lý xã hội, tất cả đều được xử lí trên nền hệ thống điện tử – máy tính, các vi mạch điện tử nhúng tích hợp thông minh, chúng đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong tất cả các ngành nghề. Vì vậy, Công nghệ kỹ thuật máy tính – ngành hot nhất hiện nay, sẽ là lĩnh vực đóng vai trò then chốt trong sự phát triển chung của khoa học công nghệ, kinh tế cũng như xã hội. Cho nên VN trong thời điểm này rất cần thiết đến nguồn nhân lực ngành CNKTMT chuyên môn cao. Các kỹ sư chuyên ngành CNKTMT có thể đảm nhận các công việc sau:
 • Thiết kế xây dựng các hệ thống nhúng trong đa ứng dụng.
 • Thiết kế, lập trình hệ thống (driver và firmware).
 • Thiết kế, xây dựng phần cứng máy tính.
 • Thiết kế, xây dựng các hệ thống điều khiển thông minh.
 • Bảo trì, lắp đặt các hệ thống điện tử công nghiệp.
 • Giảng dạy, tư vấn, huấn luyện kỹ thuật thuộc chuyên ngành CNKTMT.
Các đơn vị kỹ sư CNKTMT có thể làm việc:
 • Làm việc tại các công ty tư vấn về thiết kế và lắp ráp máy tính, điện tử, các nhà máy sản xuất điều khiển vận hành bằng các hệ thống điện – điện tử có sự tham gia điều khiển của máy tính (ví dụ: Samsung, Toshiba,..)
 • Các công ty thiết kế và chế tạo vi mạch tích hợp, các công ty phát triển phần mềm nhúng cho các thiết bị thông minh.
Các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, các Viện nghiên cứu và các đơn vị chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực kỹ thuật máy tính.

Trên đây là một số thông tin về ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính, cũng như cơ hội việc làm hiện tại và trong tương lai của ngành KHMT mang lại. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về ngành học hiệu quả hơn.
>> Xem thêm: Lập trình máy tính - cơ hội nào cho sinh viên mới ra trường? Việc làm IT
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Ngành fintech Đông Nam Á bùng nổ nhờ 3 xu hướng công nghệ Tin tức cập nhật 0
T Có nên 'đua' vào ngành công nghệ, ôtô? Tin tức cập nhật 0
T Chủ tịch tỉnh mời doanh nghiệp IT về định hướng cho học sinh chọn ngành công nghệ thông tin Tin tức cập nhật 0
T Nhiều cơ hội nghề nghiệp ngành Công nghệ thông tin Tin tức cập nhật 0
T Trung Quốc chi 1.400 tỷ USD để vượt mặt ngành công nghệ Mỹ Tin tức cập nhật 0
T Singapore dùng công nghệ để tái thiết ngành du lịch sau dịch COVID-19 Tin tức cập nhật 0
Chế Tạo Máy SHB Cần bán Tư vấn báo giá máy vận chuyển nguyên liệu ngành nhựa công nghệ cao Máy Móc Công Nghiệp 0
C Tư vấn Học ngành Công nghệ thông tin yêu cầu những gì Các dịch vụ khác 0
V Thúc đẩy chuyển giao công nghệ nước ngoài vào các ngành, lĩnh vực ưu tiên Các dịch vụ khác 0
Anhdung94 Tư vấn Bí kíp học giỏi anh văn ngành công nghệ thông tin Việc Làm - Học Hành 0
Anhdung94 Tư vấn Cơ hội việc làm ngành khoa học công nghệ Việt Nam Các dịch vụ khác 0
T Thủy sản Minh Phú - Ông vua đi đầu ngành nuôi tôm công nghệ cao Ẩm thực 0
S Cần bán Hãy bắt đầu tăng trưởng ngành sơn nước từ máy móc, công nghệ Nội Thất - Xây Dựng 0
P Tư vấn Hiện nay sơn epoxy là dòng sản phổ biến không thể thiếu trong ngành công nghệ sơn, công trình xây dựng nữa. Các dịch vụ khác 0
T Nhu cầu nhân lực tăng cao ở ngành liên quan công nghệ Việc Làm - Học Hành 0