Người Mắc Tiểu Cầu Giảm Sốt Xuất Huyết Có Những Biểu Hiện Ra Sao?

huyhanh

Thành viên mới
19/7/17
28
0
1
VND
Người mắc bệnh tiểu cầu giảm sốt xuất huyết theo https://goo.gl/369EoT quoằn quại, chóng mặt, tê tái, đau vùng bụng vùng gan hoặc ấn đau vùng gan, gan to trên 2cm, nôn nhiều, xuất huyết niêm mạc, tiểu ít. Xét nghiệm máu hematocrit tăng cao, tiểu cầu giảm.

Sốc SXHD với biểu hiện của suy tuần hoàn cấp, thường diễn ra vào ngày thứ 3 - 7 của bệnh, biểu hiện bởi những dấu hiệu như tức tối hoặc li bì; lạnh đầu chi, da lạnh ẩm; mạch nhanh nhỏ, huyết áp kẹt (hiệu số huyết áp tối đa và tối thiểu ≤ 20mmHg) hoặc tụt huyết áp hoặc không đo được huyết áp; tiểu ít. Sốc SXHD được chia ra 2 mức độ để điều trị bù dịch: có dấu hiệu suy tuần hoàn, mạch nhanh nhỏ, huyết áp kẹt hoặc giảm, kèm theo các Triệu chứng như da lạnh, ẩm vật vã hoặc tê tái; sốc nhẹ, mạch nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được.


Những dấu hiêu xuất huyết nhẹ: ra máu cam nặng, rong kinh nặng, xuất huyết trong cơ và phần mềm, xuất huyết đường tiêu hóa và nội tạng, thường kèm theo tình trạng sốc nhẹ, giảm tiểu cầu, thiếu oxy mô và toan chuyển hóa có thể dẫn đến suy đa phủ tạng và đông máu nội mạch nhẹ. Xuất huyết nặng cũng có khả năng phát ra ở người mắc bệnh dùng các thuốc kháng viêm như acetylsalicylic acid (aspirin), ibuprofen hoặc dùng corticoid, tiền sử loét dạ dày, tá tràng. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nguy cơ có suy tạng nặng như suy gan cấp, suy thận cấp, rối loạn tri giác, viêm cơ tim, suy tim hoặc suy chức năng một số cơ quan khác. Trong quá trình diễn biến, bệnh rất có thể chuyển từ mức độ nhẹ sang mức độ nặng, vì vậy, khi thăm khám, cần phân độ lâm sàng để tiên lượng bệnh và có kế hoạch xử trí thích hợp.


Khi bệnh nhân có các dấu hiệu nghi ngờ SXH không biết sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi thì gia đình cần đưa người bị bệnh đến cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị kịp thời nhằm tránh những biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng. Tuyệt đối không cho người mang bệnh uống kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ, không kiêng ăn và nhịn uống.

Xem thêm: http://bit.ly/2wOC2wyxuat-huyet-duoi-da.jpgTại sao sốt xuất huyết lại giảm tiểu cầu?


Mặc dù khoa học đã có nhiều tiến bộ vượt bậc trong chẩn đoán, xử trí và phòng các bệnh nhiễm trùng nhưng hiện nay, SXHD vẫn còn là một vấn đề sức khỏe cộng đồng. Sự di dân kết hợp với tốc độ đô thị hóa quá nhanh cùng với sự thay đổi lối sống làm gia tăng nơi sinh sản, phát triển của muỗi truyền bệnh khiến tình hình dịch bệnh có xu hướng phức tạp. SXHD có khác biệt bởi sốt, xuất huyết và thoát huyết tương từ lòng mạch ra khoảng gian bào dẫn đến sốc do giảm thể tích tuần hoàn và rối loạn đông máu thứ phát sau sốc kéo dài. Do vậy, nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị đúng, kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.


Khi dịch SXHD xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải tìm ra sớm để được điều trị kịp thời, thích hợp cũng như thực hiện một số biện pháp phòng chống nhằm bảo vệ con em, gia đình cũng như cộng đồng nơi chúng ta đang sinh sống.


Thông thường, bệnh SXHD có quá trình diễn biến trong 7 ngày với các biến chứng như sốt cao, đau đầu, đau mỏi người, đau cơ, đau nhức hốc mắt, mệt mỏi, phát ban và có xuất huyết trên da, xuất huyết máu cam, xuất huyết máu chân răng. biến chứng cần chú ý và nó làm cho nhiều người mắc bệnh chủ quan đó là khi người bị bệnh hết sốt, đây là thời kỳ rất nguy hiểm nếu chúng ta không nhận ra những dấu hiệu cảnh báo nặng.

Đây là câu hỏi mà hầu hết Người bệnh khi bị sốt xuất huyết hoặc có người nhà bị bệnh này lo lắng. Theo các bác sĩ chuyên khoa, sốt xuất huyết thường kéo dài từ 7-10 ngày.

Bệnh diễn biến tự khỏi, những thuốc được dùng cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết chủ yếu là để điều trị biến chứng bệnh như để hạ sốt, bù nước và điện giản, chống xuất huyết, chống suy tuần hoàn.

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết sẽ dấu hiêu khác nhau qua mỗi giai đoạn của bệnh.

Ở giai đoạn đầu bệnh nhân sẽ có biểu hiện sốt từ 38 – 39 độ C, cùng với đó là cảm giác yếu mỏi, đau đầu, đau khắp cơ thể. Uống thuốc giảm sốt sẽ chỉ có tác dụng trong vài giờ.

Bệnh nhân bị đau họng, bị tiêu chảy, giống như khi bị xuất huyết dạ dày hoặc viêm đại tràng sẽ bị đại tiện phân đen,lợn cợn.

hội chứng của bệnh sốt xuất huyết nhẹ là người yếu lả, chân tay lạnh, yếu mỏi, nổi vân tím trên da, đau bụng dữ dội. Xuất huyết dưới da và nội tạng, sốt li bì,, mạch nhanh, đi tiểu ít, suy hô hấp, tràn dịch phổi. Đây là hội chứng sốc trong sốt xuất huyết cần có cách phòng chống sốt xuất huyết
để sơ cứu kịp thời và phải khẩn trương đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
kenzjkudo01 Tại sao số người mắc bệnh tiểu đường ở Việt Nam ngày càng tăng nhanh Các dịch vụ khác 0
kenzjkudo01 Các loại thực phẩm có ích cho người mắc bệnh tiểu đường Các dịch vụ khác 0
kenzjkudo01 Số phận của những người mắc bệnh tiểu đường trước đây Các dịch vụ khác 0
dangtaihuy Tư vấn Ăn chuối, ngô có phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường hay không Các dịch vụ khác 0
T Những lưu ý với người mắc bệnh tiểu đường khi dùng khoai tây Các dịch vụ khác 0
T Cần bán Trà Khổ Qua Rừng - tốt cho người đang mắc bệnh tiểu đường. Ẩm thực 0
buinhung.6549 Giải pháp thắc mắc: Người bệnh tiểu đường có uống được mật ong không Các dịch vụ khác 0
M Tư vấn Cách chăm sóc người cao tuổi khi mắc bệnh tiểu đường tại nhà Mẹ và Bé 0
buinhung.6549 Bonidiabet giúp cải thiện cao ổn định đường huyết cho người mắc bệnh tiểu đường Các dịch vụ khác 0
buinhung.6549 BoniDiabet giúp đường huyết ổn định hiệu quả cho người mắc bệnh tiểu đường Các dịch vụ khác 0
buinhung.6549 Nhờ dùng tpcn BoniDiabet giúp đường huyết giảm hiệu quả ở người mắc bệnh tiểu đường Các dịch vụ khác 0
buinhung.6549 BoniDiabet giúp người mắc tiểu đường ngăn ngừa tái phát hiệu quả Các dịch vụ khác 0
buinhung.6549 Điều trị người mắc tiểu đường hiệu quả với tpcn BoniDiabet Các dịch vụ khác 0
buinhung.6549 BoniDiabet hỗ trợ người mắc tiểu đường ngăn ngừa tái phát Các dịch vụ khác 0
buinhung.6549 BoniDiabet mang hy vọng đến với người mắc bệnh tiểu đường nhiều năm Các dịch vụ khác 0
Tin liên quan