Tư vấn Nhà đầu tư ngày càng cẩn trọng khi đầu tư bất động sản

tuan293

Thành viên mới
11/7/19
3
0
1
VND
Trong bối cảnh mà Covid-19 bùng phát trở lại, cả người lẫn nhà đầu tư đắn đo, lo ngại không biết có nên xuống tiền đầu tư vào bất động sản hay không?

Người mua thận trọng

Trao đổi trong tọa đàm mới đây, TS Cấn Văn Lực cho rằng, hiện cả nhà đầu tư và người dân đang dần thay đổi lối sống, tiêu dùng, khẩu vị rủi ro sau đại dịch, họ trở nên thận trọng hơn. Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, tiền mặt được coi là vua nên việc xuống tiền họ sẽ trở nên đắn đo hơn.

Bên cạnh đó, ở một số loại hình BĐS khung pháp lý chưa rõ ràng cũng ảnh hưởng đến tâm lý của người mua BĐS. Chẳng hạn như condotel, 4 năm trôi qua vẫn chưa có
khung pháp lý cho condotel.

Ngoài ra, thời điểm hiện nay, xuất hiện nhiều kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn BĐS cũng khiến tâm lý người mua bị xao động. Trong đó đáng chú ý là kênh đầu tư vào vàng. Từ đầu năm tới giờ, vàng thế giới tăng 27%, trong khi tại Việt Nam, giá kim loại quý cũng đã tăng tới 29%.

Thời gian qua, sau khi dịch Covid-19 lần 1 bùng phát tâm lý của người mua BĐS đã bị ảnh hưởng do còn nghi ngại dịch có thể tiếp tục bùng phát. Những ngày qua thông tin về dịch Covid tái bùng phát lại càng gây thêm những trở ngại cho thị trường BĐS nói chung khi tâm lý của người mua có xu hướng e dè hơn.

Quả thực, theo ghi nhận, hiện tại đa số người mua đều có tâm lý chờ đợi, nghe ngóng, xem xét tình hình thay vì "xuống tiền" nhanh như trước đây. Trong đó, đối tượng NĐT có xu hướng chờ giảm giá sâu để ôm hàng. Thế nhưng, hiện mức độ giảm giá của toàn thị trường BĐS chưa thể hiện ở thời điểm này. Có chăng, chỉ một số sản phẩm có xu hướng giảm giá trên thị trường thứ cấp để ra được hàng do sử dụng đòn bẩy tài chính.

Theo ông Lực, mặc dù nhà đầu tư, người tiêu dùng ngày càng thận trọng hơn, tính toán hơn trong việc xuống tiền nhưng nếu cung hợp lý thì lực cầu cũng vẫn rất tốt. Thị trường lúc này là cơ hội cho những người chấp nhận rủi ro vào thị trường.


Phép thử đối với doanh nghiệp BĐS

Cũng theo một số chuyên gia, bối cảnh thị trường hiện nay chính là phép thử đối với sức bền của các doanh nghiệp BĐS.

Giai đoạn 2017-2018 là những năm phát triển rực rỡ nhất của các doanh nghiệp môi giới BĐS. Cuối năm 2018, đã có những đánh giá về thị trường, năm 2019 đã có sự chuẩn bị, nhưng sang năm đầu năm 2020, Covid-19 đã có những tác động bất ngờ. Theo đó, có những thời điểm doanh thu của các doanh nghiệp sụt giảm tới 50-70%.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp cho rằng, giai đoạn khó khăn này là giai đoạn phép thử cho doanh nghiệp BĐS nói chung, nhất là các doanh nghiệp mới. Đây sẽ là bước đệm để các doanh nghiệp nhìn nhận lại mình và trong một vài năm tới sẽ đón đầu xu hướng đi lên của thị trường.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Tập đoàn Đại Phúc Land cho biết, ảnh hưởng của Covid-19 đã làm doanh số quý I của Công ty giảm 50%, quý II có sự phục hồi nhưng chưa cao, lượng lao động không giảm.

"Dù dịch bệnh nhưng chúng tôi vẫn duy trì hoạt động đầu tư phát triển dự án, có kịch bản điều chỉnh trong tình huống mới khi xảy ra", bà Hương khẳng định.

Hầu hết các doanh nghiệp đều cho rằng, đầu năm 2020 lượng cung có sự phục hồi nhất định, nhưng lại gặp biến cố Covid-19, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đều sụt giao dịch. Tuy nhiên, khi được hỏi thì hầu hết các doanh nghiệp BĐS sẽ tăng tốc trong quý 3 để về đích cuối năm.

TS. Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế cho rằng, dù gặp khó khăn từ cuối năm 2019, sang đầu năm 2020 nhưng doanh nghiệp bất động sản đã có sự chuẩn bị để vượt qua khó khăn ít nhất là giai đoạn này. Doanh số của các doanh nghiệp có lúc giảm tới 70-80% nhưng lượng lao động của doanh nghiệp vẫn không bị giảm nhiều. Có lẽ hỗ trợ mãnh liệt nhất chính là làm sao khống chế được dịch, hoạt động thị trường BĐS sẽ quay trở lại bình thường.

Xem thêm:

căn hộ khách sạn hạ long

căn hộ khách sạn phú quốc
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
0968780504 Cần bán Giá thật cho nhà đầu tư 550tr 175m2 đất thổ cư 2 mặt tiền đường 18m, Bình Phước Đất bán - cho thuê 0
vuthao1989 Cần bán Hãy trở thành nhà đầu tư thông minh ngay hôm nay với lô đất nền Tiểu khu Chiềng Đi, thị trấn nông trường Mộc Châu Nhà bán - cho thuê 0
Uyenuyen251121 Dự án Hamilton garden lừa đảo hay cơ hội vàng cho nhà đầu tư? Bất động sản khác 0
E Cần bán Chính chủ bán biệt thự, Shop house làng Hà Lan giá nhà đầu tư Nhà bán - cho thuê 0
C Cần bán Biệt thự Coral tăng dần giá trị và giúp Nhà đầu tư toàn quyền quyết định Nhà bán - cho thuê 0
N Cần bán Biệt thự Meyhomes Capital - thương vụ giá hời của nhà đầu tư khôn ngoan Nhà bán - cho thuê 0
dodongdai Cần bán Tìm Nhà Đầu Tư F0 Dự Án Mới Bình Lục, Hà Nam. Bất động sản khác 0
C Cần bán Siêu phẩm giá hợp lý cho quý nhà đầu tư Đất bán - cho thuê 0
suntropical21 Cần bán Biệt thự Meyhomes Capital - Chuẩn sống mới thu hút nhà đầu tư Nhà bán - cho thuê 0
S Cần bán Cần bán gấp nhà gần trường Bắc Mỹ, trung tâm Tp Biên Hoà, giá đầu tư, chính chủ Nhà bán - cho thuê 0
vu thao 1989 Cần bán trở thành nhà đầu tư thông minh ngay hôm nay với lô đất Thôn Lao Chải, xã Y Tý Đất bán - cho thuê 0
S Cần bán Bán nhà gần trường Bắc Mỹ, Tp Biên Hòa giá rẻ, đầu tư hoặc cho thuê Nhà bán - cho thuê 0
S Cần bán Bán nhà cấp 4 trung tâm Tp Biên Hòa giá rẻ, chính chủ bán, đầu tư tốt Nhà bán - cho thuê 0
N Cần bán Đầu Tư Nhà Phố Liền Kề Mặt Tiền QL50 – 3 Phút Đến Ngã Tư Chợ Trạm Nhà bán - cho thuê 0
ducmnm Cần bán Bán nhà Lạc Long Quân, 6m ra oto, đầu tư, 72m, 4.85 tỷ Nhà bán - cho thuê 0
Tin liên quan