Nhìn lại trận đánh Ngọc Bích trong lịch sử

Vietbizyl

Thành viên mới
3/10/17
309
0
16
VND
Năm 546, Cao Hoan lại một lần nữa đưa trọng binh đến dưới thành Ngọc Bích. Lần này ông dốc hầu như toàn bộ binh lực của cả nước, đóng trại liên tiếp mấy chục dặm, đặt quân trướng ở Bình Lũng cổ trấn. Đại tướng Vi Hiếu Khoan nhà Tây Ngụy soái quân kiên thủ thành trì.

Cao Hoan lệnh cho bộ hạ đắp gò đất ở phía nam thành, muốn từ trên cao đánh xuống, phá thành mà vào. Trong thành có hai tòa lầu cao, Vi Hiếu Khoan cho người trên lầu cao buộc ván nối vào nhau, đêm ngày quan sát rõ ràng, nghiêm mật phòng thủ, còn chuẩn bị một lượng lớn khí giới. Cao Hoan lại mệnh cho sĩ tốt ở phía nam thành đào địa đạo, ở phía bắc thành đắp núi đất, ngày đêm đánh thành không nghỉ. Vi Hiếu Khoan cho thủ hạ ở trong thành đào hào, lại trữ trong địa đạo một lượng lớn cỏ khô, quân địch mỗi lần tiến vào là bị bắt giết hoặc bị thiêu chết.

Cao Hoan cho người gấp rút chế tạo chiến xa có sức công phá mạnh mẽ, không có nơi nào chiến xa đến mà không bị phá vỡ. Vi Hiếu Khoan phái người làm ra những chiếc màn lớn, khiến cho chiến xa không thể tiến vào. Cao Hoan thấy chiến xa không còn đất dụng võ, lại buộc cành thông vào đầu sào, rưới dầu lên, rồi điểm hỏa, dùng thứ này để làm cháy đốt màn, đốt cả lầu. Vi Hiếu Khoan liền mệnh cho sĩ tốt làm móc sắt, mài lưỡi cho sắc, sào lửa vừa đến, từ khoảng cách rất xa đã bị chém gãy.

Cao Hoan thấy sào lửa vô hiệu, lại cho đào 21 con địa đạo dưới chân thành, chia làm bốn đường, rồi cho dựng rường cột bằng gỗ, rưới dầu lên rồi điểm hỏa, khiến cho cột gãy thì thành đổ. Vi Hiếu Khoan liền cho đặt hàng rào gỗ tại nơi tường thành sập đổ, khiến cho quân địch không thể đánh vào. Cao Hoan lại mệnh cho sĩ tốt dùng một loại cung nỏ gọi là "ngột đạo", hướng vào trong thành mà bắn. Vi Hiếu Khoan cho tướng sĩ trong thành đeo mặt nạ sắt để phòng hộ, đến sợi lông ngọn tóc cũng không bị tổn hại.

Thành Ngọc Bích không có sẵn nước, cần bổ sung từ sông Phần. Cao Hoan sai người trong đêm đến thượng du cắt đứt dòng chảy của sông Phần, nhưng Vi Hiếu Khoan đã cho dự trữ sẵn nước từ trước, nên chẳng làm gì được.

Cao Hoan dùng hết chiến thuật, đánh thành không được, liền phái tham quân Tổ Hiếu Chinh đến khuyên Vi Hiếu Khoan đầu hàng. Vi Hiếu Khoan đáp lại rằng:

Ta đường đường là nam tử hán Quan Tây, tuyệt đối không làm tướng quân hàng giặc!
Tổ Hiếu Chinh khuyên hàng không được, lại dùng kế li gián, hướng vào trong thành mà hô to:

Vi Hiếu Khoan chịu ân sủng và bổng lộc của Vũ Văn Thái, vì thế mới bán mạng như thế này. Các người hà tất phải theo ông ta vào nơi nước sôi lửa bỏng.
Sau đó Tổ Hiếu Chinh dùng tên bắn thư chiêu hàng có treo thưởng vào thành, thư viết:

"Ai giết chết Vi Hiếu Khoan, mở cửa thành đầu hàng, sẽ được bái làm thái úy, phong làm Khai quốc quận công, thực ấp vạn hộ, thưởng vạn xúc tơ lụa."
Vi Hiếu Khoan trông thấy thư, cười khinh miệt mà viết vào mặt sau rằng:

"Ai giết được Cao Hoan, cũng trọng thưởng như vậy."
Rồi sai người bắn thư ra ngoài.

Cao Hoan cuối cùng chỉ còn cách trói chặt người cháu của Vi Hiếu Khoan là Vi Thiên Khổn ở dưới thành, kề đao vào cổ Thiên Khổn dọa giết. Vi Hiếu Khoan không nao núng, làm cho sĩ tốt hết sức cảm động, càng thêm kiên định với niềm tin cùng tồn vong với thành.

>>>> Xem chi tiết Trận Ngọc Bích: Trận Ngọc Bích – Wikipedia tiếng Việt
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
M Phụ kiện bắt mắt mang lại cái nhìn thu hút cho căn bếp Bất động sản khác 0
T Cần bán Nhìn lại trải nghiệm thượng lưu trên Tầng Không tại Novaworld Phan Thiet Trang trại, Khu nghỉ dưỡng 0
V Mang lại cái nhìn mới cho những món đồ nội thất đã cũ Các dịch vụ khác 0
hoangcucttms Tư vấn Nhìn lại Top 15 công ty dịch vụ vệ sinh nhà cửa TP.HCM tốt 2020 Các dịch vụ khác 0
D Cần bán Bán Lại Căn Giữa CL9 Nhìn Vườn Hoa Khu Đô Thị Him Lam Green Park. LH: 0388.153.811 Bất động sản khác 0
B Tai nghe M-200 đem lại cái nhìn tinh tế Ẩm thực 0
D Mitsubishi - Nhìn lại thị trường ô tô Việt năm 2017 Các dịch vụ khác 0
phamhung Cần bán Thiết kế phòng thờ nhìn dễ nhưng lại rất khó Nội Thất - Xây Dựng 0
T Nhìn nhận lại và lập kế hoạch cho năm mới tích cực hơn Tuyển sinh- Học Hành 0
Thumualaptop Tư vấn Nhìn lại lịch sử các dòng iPhone từ ngày đầu ra mắt Mobile 0
Nguyễn Thị Thanh Chính chủ bán lại căn hộ 2 phòng ngủ tại dự án Florence Mỹ Đình.Tầm nhìn trọn đường đua F1 Căn hộ chung cư 0
V Cần bán Nhìn Lại Khoảnh Khắc Đáng Nhớ Tại Lễ Ra Mắt Tháp 9 & 10 Dự Án The Infiniti (keppel Land) Bất động sản khác 1
B Nhìn lại 3 máy ảnh không gương lật của Canon: M3, M5 và M6 bạn có muốn Ẩm thực 0
P Cần bán Sách bút ký Mường Thanh - chặng đường 25 năm nhìn lại Bất động sản khác 0
A Tư vấn Cùng nhìn lại chặng đường năm 2018 của Bảo Hiểm Nhân Thọ Chubb Life Các dịch vụ khác 0