Những cách đối phó với ô nhiễm không khí dạng khói bụi

duseovntop

Thành viên mới
20/9/18
558
0
16
Những cách đối phó với ô nhiễm không khí dạng khói bụi

Ô nhiễm không khí là mối đe dọa chung đối với cộng đồng, diễn ra không chỉ ở các thành phố có nhiều khói bụi như Máy tạo khí ozone công nghiệp Bắc Kinh (Trung Quốc), Mumbai (Ấn Độ) và Los Angeles (Mỹ), theo Huffington Post. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, khoảng 6,5 triệu người chết có liên quan đến ô nhiễm không khí hàng năm. Trung bình cứ 10 người trên thế giới thì có 9 người sống ở nơi không khí không đủ sạch cho sức khỏe của con người.


"Tình hình thực sự rất nghiêm trọng. Bạn không nên máy ozone khử mùi thở hít thở loại không khí có thể giết chết bạn", Maria Neira, giám đốc Cục Y tế Công cộng, Môi trường và Yếu tố xã hội về Sức khỏe của WHO, cho biết.

Đối với người dân ở nhiều nơi trên thế giới, việc chịu đựng ô nhiễm không khí là điều không thể tránh khỏi. Họ không thể di chuyển ra khỏi thành phố, nơi khói bụi phủ kín tới tận đường chân trời. Nhưng họ có thể thực hiện một số biện pháp đơn giản để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực.

Việc cố gắng không đi bộ hoặc tập thể dục dọc theo những đường phố đông đúc có thể giúp bạn tránh khỏi không khí ô nhiễm thải ra từ các phương tiện giao thông, Ed Avol, giáo sư y học dự phòng lâm sàng tại Đại học Southern California, Mỹ, cho biết.

Avol lưu ý rằng, vào thời điểm mức độ ô nhiễm không khí cao, nơi tốt nhất cho sức khỏe là ở trong nhà với một chiếc điều hòa không khí được trang bị bộ lọc. Bạn cũng nên hạn chế hoạt động để tránh thở gấp.

Trong những ngày nhiều khói bụi tại các thành phố như Bắc Kinh, khẩu trang thường không có hiệu quả chống ô nhiễm không khí, trừ khi chúng ôm khít quanh mũi và miệng. Khẩu trang y tế giá rẻ hoặc những "rào chắn" tạm thời như khăn tay ít có khả năng bảo vệ, do các chất ô nhiễm không khí có thể dễ dàng lọt qua mép của khẩu trang khi bạn hít vào. Bạn nên lựa chọn loại mặt nạ N95 để bảo vệ bản thân do chúng có đường viền ôm sát mũi và khuôn mặt. Khả năng lọc bụi của mặt nạ N95 khoảng 95%, nhưng nhược điểm của nó là khá đắt tiền.

Theo Neira, một loạt căn bệnh nguy hiểm bao gồm 36% ung thư phổi, 34% đột quỵ và 35% tắc nghẽn phổi mãn tính đều có liên quan đến ô nhiễm không khí. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ô nhiễm không khí làm tăng tỷ lệ hen suyễn và viêm phổi ở trẻ em, cũng như làm giảm trọng lượng của trẻ sơ sinh.

WHO đang thúc đẩy chính phủ của các quốc gia thực hiện cam kết của họ để Máy lọc không khí phòng khách khiến không khí sạch hơn. Chỉ số bụi PM2.5 trung bình hàng năm ở mức chấp nhận được theo tiêu chuẩn của WHO chỉ từ 20 - 25 microgram/m3, nhưng hiện nay 80% các thành phố trên thế giới đã vượt qua ngưỡng này.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Những điều bạn nên biết về bụi cũng như cách đối phó với chúng Các dịch vụ khác 0
N Tư vấn Cách đối phó với những cám dỗ khi đi du học Nhật Bản Các dịch vụ khác 0
V Những cách thay đổi phong cách cho phòng tắm Các dịch vụ khác 0
T Những cách phối đồ với giày búp bê Tin tức cập nhật 0
T Những cách nói cảm ơn đơn giản bằng tiếng Anh Tin tức cập nhật 0
ngo thi diem Cần bán Những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nội thất uy tín chung cư theo phong cách hiện đại nhé! Nội Thất - Xây Dựng 0
T Bà Carrie Lam: Cải cách bầu cử Hong Kong loại bỏ những 'người không yêu nước' Tin tức cập nhật 0
T Những cách nói thay thế 'I don't understand' Tin tức cập nhật 0
trunghuu0123 Cần mua Những cách gói quà hình kẹo lạ mắt, dễ thực hiện Nội Thất - Xây Dựng 0
T Vậy có những cách tiết kiệm điện nào cho mùa hè này? Các dịch vụ khác 0
Odugiare Tư vấn Cách tận dụng tái chế những chiếc ô dù hỏng làm vật dụng hữu ích Các dịch vụ khác 0
quynhphan Cách nhận biết các đời Vios E cũ những năm trước Xe Ô tô 0
T Những cách để thu hút khách hàng và xây dựng chương trình khách hàng thân thiết Các dịch vụ khác 0
lebach Tư vấn Đâu là những cách thi công tấm alu ? Các dịch vụ khác 0
N Những cách khử mùi hôi cống thoát nước cực kỳ hiệu quả Các dịch vụ khác 0