Tư vấn Những cách phát âm tiếng anh chuẩn mà không ai chỉ cho bạn

nhakhoaquoctehoanmy

Thành viên mới
Việc phát âm Tiếng Anh chuẩn sẽ giúp bạn có được những kỹ năng phát âm, nói, giao tiếp Tiếng Anh thành thạo hơn.

Từ những từ vựng ban đầu, khi biết cách phát âm, bạn sẽ học được cách uốn lưỡi, luyện tông giọng và dần tạo được cho bản thân ngữ điệu không thua gì người bản xứ.

Cùng nắm vững 3 bí quyết dưới đây để có thể phát âm Tiếng Anh chuẩn nhất cũng như nâng cao kĩ năng sử dụng Tiếng Anh của bản thân nhé.

Cách phát âm Tiếng Anh chuẩn


1. Bắt đầu luyện phát âm với bảng phiên âm Tiếng Anh

Hầu hết học sinh Việt Nam đều được dạy các phát âm từ, cách đọc từ trực tiếp từ các chữ cái (nhìn chữ và đọc). Ví dụ như từ “Hello” ta thường hiểu nhầm thành cách đọc “hê-lô”.

Tuy vậy đây lại là cách học hoàn toàn sai lầm. Thực tế phát âm Tiếng Anh đúng chuẩn nhất cần được thực hiện dựa trên các phiên âm chữ cái của từ Tiếng Anh.

Cụ thể, người ta sẽ dựa trên các nguyên âm, phụ âm cấu thành nên từ và có được cách phát âm Tiếng Anh đúng chuẩn.

Dựa trên cách đọc phiên âm mẫu trong đoạn video ở trên, bạn hãy tập đọc theo và luyện tập cho đến khi bản thân có thể tự đọc đúng các mẫu phiên âm này một cách nhuần nhuyễn trước khi bước sang phần luyện đọc các từ, các cụm từ.

>>> Các bạn có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích về các khóa học tiếng anh online hiệu quả nhất hiện nay tại https://skypeenglish.vn/hoc-tieng-anh-online-1-thay-kem-1-tro-o-dau-tot-nhat/

2. Luyện cách phát âm theo từng từ

Khi đã nắm được cách phát âm từng phiên âm, ta sẽ dần học được cách phát âm các từ dễ dàng hơn.

Ví dụ như từ “Hello” sẽ được phiên âm thành:

/hə.ˈləʊ̯/, /hɛ.ˈləʊ̯/ (Giọng Anh -Anh)
/hɛ.ˈloʊ̯/, /hə.ˈloʊ̯/ (Giọng Anh-Mỹ)

Tương tự, ta có thể tra cứu phiên âm của các từ khác nhau, dựa theo đó tự đọc phiên âm và bắt chước theo. Nếu việc tự viết phiên âm các từ Tiếng Anh còn quá khó khăn đối với bạn, hãy sử dụng từ điểm và tra cứu từ cần tìm. Dựa trên phần phiên âm được chú thích bên cạnh từ và vận dụng cách đọc hiệu quả. Bạn có thể tra cứu dựa trên từ điển Tiếng Anh thông thường và từ điển Tiếng Anh trực tuyến như:
 • vdict.com
 • Cambridge Dictionaries online.
 • Oxford Dictionaries.
 • The Free Dictionaries.
 • Dictionary.com.
 • Merriam Webster.
 • Mnemonic Dictionary.
 • OneLook.
 • Visual Dictionary Online.
 • Wordnik.
 • Photographic Dictionary.
Từ cách đọc phiên âm, bạn sẽ nắm vững được cấu trúc của từ. Biết cách nhấn mạnh trọng âm, cũng như cách đưa tông giọng lên xuống sao cho phù hợp. Hãy dùng công cụ hướng dẫn luyện nói của các website, phần mềm hoặc từ các clip giảng dạy của các youtube để học cách phát âm từ chuẩn nhất.

Cách phát âm Tiếng Anh chuẩn


Để nâng cao kĩ năng dần, bạn nên tham khảo thêm các website dạy Tiếng Anh trực tuyến về cách phát âm, nói, đọc, thuyết trình bằng Tiếng Anh. Nghe, xem lại nhiều lần, lặp lại theo người nói trong bài cho đến khi bạn hoàn toàn khi nhớ cách đọc này.

Bạn cũng có thể tự nghĩ ra 1 câu Tiếng Anh, hoặc chọn lựa những câu Tiếng Anh có chứa từ đã học phát âm. Đọc nguyên câu và lưu ý cách phát âm của từ vừa học trong câu.

Đẩy nhanh tốc độ đọc câu, sao cho vẫn giữ nguyên được cách phát âm chuẩn nhất của từ. Luyện tập cho đến khi bản thân có thể phát âm từ đúng gần nhất với mẫu đọc, ghi nhớ những phiên âm này cho đến khi có thể tự phát âm chuẩn mà không cần dựa vào đoạn audio chuẩn có sẵn.

3. Luyện tông giọng theo như người bản xứ

Ta có thể nhận thấy một câu Tiếng Anh khi được đọc đúng cách sẽ có những phần trong câu được đẩy tông giọng lên cao hoặc hạ thấp. Đây chính là nguyên tắc lên xuống tông giọng trong Tiếng Anh, mang lại ngữ điệu uyển chuyển cho câu khi nói.

Tùy theo ngữ điệu của các vùng miền mà cách lên xuống tông giọng cũng sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung ta thường áp dụng ngữ điệu của 2 loại Tiếng Anh chính là giọng Anh – Anh và giọng Anh – Mỹ.

Việc áp dụng quy tắc này sẽ khá khó khăn với người Việt Nam lúc mới bắt đầu bởi ngữ điệu lên xuống tông giọng của tiếng Việt đều hoàn toàn dựa trên thanh dấu, tông giọng khi phát âm thường khá nagng.

Để khắc phục tình trạng trên, bạn có thể học cách lên xuống tông giọng của người bản xứ trong các đoạn băng, hội thoại và trong các bộ phim. Việc bắt chước tông điệu của người bản xứ giúp bạn có được cách nói câu tự nhiên hơn, không gượng gạo.

Những website luyện tông giọng và phát âm được yêu thích nhất:
Cách này ban đầu sẽ có những khó khăn nhất định. Tuy vậy bạn sẽ có được cách phát âm, cách nói Tiếng Anh tuyệt vời hơn sau một thời gian luyện tập. Lưu ý nếu muốn học tông giọng Anh-Anh thì hãy nghe người Anh, hoặc các bộ phim của Anh để học nhé.

4. Lợi ích của việc học phát âm chuẩn

Chắc chắn rồi, việc ứng dụng vốn Tiếng Anh đã được học trong giao tiếp hằng ngày là mục tiêu thường gặp của nhiều bạn trẻ.

Bên cạnh những kỹ năng ngữ pháp, nghe, hiểu, đọc, viết thì khả năng giao tiếp là được sử dụng nhiều hơn cả. Sẽ thật tệ nếu bạn đạt được những trình độ hoàn hảo cho các kỹ năng Tiếng Anh khác, song kỹ năng nói, giao tiếp lại ở mức dưới Trung Bình.

Bên cạnh đó, thường xuyên luyện phát âm cũng giúp bạn có thể nói rõ chữ hơn, kể cả Tiếng Việt. Tông giọng của bạn cũng sẽ truyền cảm hơn do cách lên xuống khi nói Tiếng Anh.

Hãy học cách phát âm Tiếng Anh chuẩn nhất ngay từ hôm nay, để có được kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh tốt nhất nhé.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
Win365vip Tư vấn Kèo banh và cách phát kèo của những nhà cái trực tuyến Các dịch vụ khác 1
doosanpowerctv Cần bán Những sự cố thường gặp của máy phát điện và cách xử lý Nội Thất - Xây Dựng 0
B Có những cách giúp bạn lựa chọn máy phát điện Các dịch vụ khác 0
ngoclan160162 Tư vấn Những Nguyên Nhân Khiến Viêm Tuyến Bartholin Tái Phát Và Cách Điều Trị Các dịch vụ khác 0
linhhuy2017 Phát hiện bệnh kịp thời nhờ áp dụng những cách kiểm tra sức khỏe cực đơn giản này tại nhà? Mẹ và Bé 0
m0nkeyshy Tổng hợp những cách tính lô theo giải đặc biệt bá đạo nhất Các dịch vụ khác 0
loitruong Vẻ đẹp mộc mạc từ những điều tự nhiên với Phong cách nội thất rustic Nhạc Cụ - Dịch Vụ Giải Trí 0
lazynope93 Những ưu điểm phòng cách âm Các dịch vụ khác 0
T Những ưu điểm nổi bật từ dịch vụ thi công cách âm từ MienNam Services Các dịch vụ khác 0
luonghongngoc112199 Tư vấn Tại sao bạn cảm thấy đau cổ vai gáy? Những nguyên nhân phổ biến và cách giải quyết Các dịch vụ khác 0
T Những cách chơi Keno cơ bản cần biết Các dịch vụ khác 0
nguyennguye Những điều cần biết về đột quỵ | Cách phòng chống Nước hoa - Mỹ phẩm 0
K Nối ống đồng máy lạnh gồm có những cách nào? Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
N Tìm hiểu những phong cách nội thất tiêu biểu Các dịch vụ khác 0
nguyennguye Những điều cần biết về làn da và cách chăm sóc đúng cách? | Collagen Beauty Ẩm thực 0