Nếu bạn đến miền Nam, muốn nếm thử và tìm các món ăn đặc sản miền Nam làm quà thì hãy tìm thử ngay các món ăn đặc sản dưới đây nhé. Mỗi vùng miền sẽ có những đặc sản riêng và rất hấp dẫn, hãy tìm mua để thưởng thức những món ăn miền Nam để thấy được hương vị đặc trưng của mỗi vùng miền nhé!
ĐẶC SẢN KẸO DỪA BẾN TRE
Ngày nay thì bí quyết làm kẹo dừa cũng không có quá nhiều thay đổi, chủ yếu là hình dạng và mùi vị đòi hỏi phải phong phú hơn trước kia. Thóc nếp được dùng để nấu mạch nha cần phải là nếp tốt, dừa khô rám vàng mới có được hương vị đặc thù, nước cốt có độ ngọt thanh. Đường nấu kẹo cũng phải lựa 1 loại đường tốt, có màu vàng tươi như nghệ.
Nguyên liệu chính tạo nên kẹo dừa Bến Tre chính là cơm dừa và đường mạch nha. Những nguyên liệu phụ khác gồm có nước cốt dừa, đậu phộng và sầu riêng. Tuy Bến Tre không phải là tỉnh độc nhất ở Việt Nam có trồng dừa nhưng đây lại là nơi thành lập và phát triển nghệ thuật chế biến món kẹo dừa lừng danh trên cả nước. Món kẹo dân dã này hiện tại đã phát triển thành một món ăn vặt thật đặc thù và được du khách ưa thích sau mỗi chuyến thăm thú miền Tây.
NEM LAI VUNG VÙNG ĐỒNG THÁP
Nem Lai Vung là loại nem chua có xuất xứ từ ấp Tân Khánh, Tân Thành, Lai Vung, Đồng Tháp. Loại nem này được gói bằng lá chuối, bên trong có màu đỏ hồng, vị vừa chua ngọt vừa cay cay ăn mãi không chán. Ngoài nem Lai Vung thì nem Ninh Hòa (Khánh Hòa) và nem Thanh Hóa cũng là các loại nem rất nức danh và lâu đời trên cả nước. Ngoài ra, người dân mỗi vùng lại có cách thức đóng gói và cách thức làm khác nhau. Nếu như có cơ hội đi du lịch miền tây nam bộ thì vài chùm nem Lai Vung chính hiệu mang về sẽ là món quà tuyệt vời cho người thân.
BÁNH TÉT LÁ CẨM lừng danh CẦN THƠ
Nếu bạn từng đến với “Cần Thơ gạo trắng nước trong” mà chưa một lần thưởng thức món bánh tét lá cẩm thì quả là 1 điều hết sức đáng tiếc. Khác với những loại bánh tét bình thường thì bánh tét lá cẩm có vị béo ngậy của nhân làm từ thịt, nước cốt dừa và đậu xanh, bên ngoài là lớp nếp màu tím của lá cẩm trông rất lạ. Tùy vào ý thích của riêng bạn mà có thể chọn loại nhân ưa chuộng như nhân chuối, nhân đậu, nhân thịt và đậu xanh… một số người còn làm cả màu bánh có hai màu rất đẹp: màu tím của lá cẩm và màu xanh của lá dứa.
BÁNH PÍA ĐẶC SẢN SÓC TRẲNG
Bạn có thể tìm thấy loại bánh nức tiếng này được bày bán tương đối nhiều dọc theo những tuyến phố chính từ các tỉnh miền tây về Sài Gòn. Bên ngoài loại bánh này là nhiều lớp vỏ mỏng có màu vàng nhạt, bên trong là nhân lòng đỏ trứng muối và sầu riêng cùng đậu xanh thơm nức. Ở 1 số miền quê còn có phiên bản nhỏ hơn được gọi là bánh bao chỉ, dĩ nhiên là cũng không ngon và cũng không đắt bằng bánh pía Sóc Trăng nhưng lại là món ăn gợi nhớ đến tuổi thơ của nhiều người.
ĐẶC SẢN MẮM CHÂU ĐỐC
Danh sách các loại đặc sản miền nam làm quà ngon nhất định không thể thiếu những loại mắm Châu Đốc, An Giang. Nếu đã đặt chân tới nơi này thì bạn đừng quên ghé qua chợ Châu Đốc mua vài ký mắm về làm quà bao gồm mắm lóc, mắm sặc, mắm linh, mắm ba khía… Tuy nhiên nếu phải đi chuyển bằng đường hàng không thì bạn nên nhờ người bán gói kỹ sao cho mùi mắm không bay ra ngoài để việc vận chuyển được thuận tiện hơn.
Đặc sản mắm Châu Đốc ra đời đã gần 150 năm, nổi tiếng trong và ngoài nước với hàng trăm loại mắm ngon và mang hương vị rất riêng. Vì ở vùng đầu nguồn của 2 con sông Tiền và sông Hậu nên nơi đây có nguồn nguyên liệu cá nước ngọt dồi dào, phong phú và nhiều, nhất là mùa lũ hằng năm càng tạo thuận lợi để nghề làm mắm Châu Đốc lớn mạnh.
Đây mới chỉ là 5 món ăn đặc sản nức tiếng nhất tại miền Nam còn rất nhiều món ăn đặc sản thơm ngon khác mà bạn có thể thưởng thức. Hãy tham khảo để có thể hiểu biết về đặc sản và tập quán riêng của mỗi vùng viền trên Tổ quốc. Có thêm hiểu biết và mua đúng các loại đặc sản Miền Nam để làm quà. Chúc anh chị có 1 chuyến du lịch đầy thú vị và ý nghĩa nhất nhé!
----------------------------------
CỬA HÀNG HẠT NGON
Địa chỉ: 451/11C Bạch Đằng, Phường 2, Quận Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam
Liên hệ: 0934 608 609
Email: shophatngon@gmail.com
Website: https://quabieutang.vn/
ĐẶC SẢN KẸO DỪA BẾN TRE
Ngày nay thì bí quyết làm kẹo dừa cũng không có quá nhiều thay đổi, chủ yếu là hình dạng và mùi vị đòi hỏi phải phong phú hơn trước kia. Thóc nếp được dùng để nấu mạch nha cần phải là nếp tốt, dừa khô rám vàng mới có được hương vị đặc thù, nước cốt có độ ngọt thanh. Đường nấu kẹo cũng phải lựa 1 loại đường tốt, có màu vàng tươi như nghệ.
Nguyên liệu chính tạo nên kẹo dừa Bến Tre chính là cơm dừa và đường mạch nha. Những nguyên liệu phụ khác gồm có nước cốt dừa, đậu phộng và sầu riêng. Tuy Bến Tre không phải là tỉnh độc nhất ở Việt Nam có trồng dừa nhưng đây lại là nơi thành lập và phát triển nghệ thuật chế biến món kẹo dừa lừng danh trên cả nước. Món kẹo dân dã này hiện tại đã phát triển thành một món ăn vặt thật đặc thù và được du khách ưa thích sau mỗi chuyến thăm thú miền Tây.
NEM LAI VUNG VÙNG ĐỒNG THÁP
Nem Lai Vung là loại nem chua có xuất xứ từ ấp Tân Khánh, Tân Thành, Lai Vung, Đồng Tháp. Loại nem này được gói bằng lá chuối, bên trong có màu đỏ hồng, vị vừa chua ngọt vừa cay cay ăn mãi không chán. Ngoài nem Lai Vung thì nem Ninh Hòa (Khánh Hòa) và nem Thanh Hóa cũng là các loại nem rất nức danh và lâu đời trên cả nước. Ngoài ra, người dân mỗi vùng lại có cách thức đóng gói và cách thức làm khác nhau. Nếu như có cơ hội đi du lịch miền tây nam bộ thì vài chùm nem Lai Vung chính hiệu mang về sẽ là món quà tuyệt vời cho người thân.
BÁNH TÉT LÁ CẨM lừng danh CẦN THƠ
Nếu bạn từng đến với “Cần Thơ gạo trắng nước trong” mà chưa một lần thưởng thức món bánh tét lá cẩm thì quả là 1 điều hết sức đáng tiếc. Khác với những loại bánh tét bình thường thì bánh tét lá cẩm có vị béo ngậy của nhân làm từ thịt, nước cốt dừa và đậu xanh, bên ngoài là lớp nếp màu tím của lá cẩm trông rất lạ. Tùy vào ý thích của riêng bạn mà có thể chọn loại nhân ưa chuộng như nhân chuối, nhân đậu, nhân thịt và đậu xanh… một số người còn làm cả màu bánh có hai màu rất đẹp: màu tím của lá cẩm và màu xanh của lá dứa.
BÁNH PÍA ĐẶC SẢN SÓC TRẲNG
Bạn có thể tìm thấy loại bánh nức tiếng này được bày bán tương đối nhiều dọc theo những tuyến phố chính từ các tỉnh miền tây về Sài Gòn. Bên ngoài loại bánh này là nhiều lớp vỏ mỏng có màu vàng nhạt, bên trong là nhân lòng đỏ trứng muối và sầu riêng cùng đậu xanh thơm nức. Ở 1 số miền quê còn có phiên bản nhỏ hơn được gọi là bánh bao chỉ, dĩ nhiên là cũng không ngon và cũng không đắt bằng bánh pía Sóc Trăng nhưng lại là món ăn gợi nhớ đến tuổi thơ của nhiều người.
ĐẶC SẢN MẮM CHÂU ĐỐC
Danh sách các loại đặc sản miền nam làm quà ngon nhất định không thể thiếu những loại mắm Châu Đốc, An Giang. Nếu đã đặt chân tới nơi này thì bạn đừng quên ghé qua chợ Châu Đốc mua vài ký mắm về làm quà bao gồm mắm lóc, mắm sặc, mắm linh, mắm ba khía… Tuy nhiên nếu phải đi chuyển bằng đường hàng không thì bạn nên nhờ người bán gói kỹ sao cho mùi mắm không bay ra ngoài để việc vận chuyển được thuận tiện hơn.
Đặc sản mắm Châu Đốc ra đời đã gần 150 năm, nổi tiếng trong và ngoài nước với hàng trăm loại mắm ngon và mang hương vị rất riêng. Vì ở vùng đầu nguồn của 2 con sông Tiền và sông Hậu nên nơi đây có nguồn nguyên liệu cá nước ngọt dồi dào, phong phú và nhiều, nhất là mùa lũ hằng năm càng tạo thuận lợi để nghề làm mắm Châu Đốc lớn mạnh.
Đây mới chỉ là 5 món ăn đặc sản nức tiếng nhất tại miền Nam còn rất nhiều món ăn đặc sản thơm ngon khác mà bạn có thể thưởng thức. Hãy tham khảo để có thể hiểu biết về đặc sản và tập quán riêng của mỗi vùng viền trên Tổ quốc. Có thêm hiểu biết và mua đúng các loại đặc sản Miền Nam để làm quà. Chúc anh chị có 1 chuyến du lịch đầy thú vị và ý nghĩa nhất nhé!
----------------------------------
CỬA HÀNG HẠT NGON
Địa chỉ: 451/11C Bạch Đằng, Phường 2, Quận Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam
Liên hệ: 0934 608 609
Email: shophatngon@gmail.com
Website: https://quabieutang.vn/