Những điều cần biết về lưu trữ tế bào gốc: Tác động đến cơ thể

thiennguyen2702

Thành viên mới
11/9/23
227
0
16
VND
Những điều cần biết về lưu trữ tế bào gốc có rất nhiều. Bởi lẽ tế bào như vũ trụ với vô số điều chưa được khám phá hoàn toàn và còn tồn tại nhiều điều mới mẻ cần được chứng minh và làm rõ. Nhưng có lẽ tác động của tế bào gốc đến cơ thể như thế nào là điều cần quan tâm nhiều nhất lúc này.

Tế bào gốc – Tương lai tươi sáng cho sức khoẻ con người

Tế bào gốc là loại tế bào đặc biệt có khả năng tự tái tạo và biệt hóa thành các loại tế bào chuyên biệt khác trong cơ thể. Chúng là những tế bào gốc có đặc tính về tiềm năng biệt hóa, có thể biến đổi và thay đổi chức năng để thích ứng với các yêu cầu cụ thể của mô và cơ quan nào đó trong cơ thể. Những điều cần biết về lưu trữ tế bào gốc hay liên quan đến tế bào gốc cũng chính dựa vào các tính năng đặc biệt chỉ riêng chúng mới có này. Một số thông tin cần tìm hiểu rõ hơn về các đặc tính của tế bào gốc như sau:

Nghiên cứu tế bào gốc chỉ ra tiềm năng ứng dụng của chúng

Tế bào gốc có hai tính chất quan trọng:

Tính chất tự tái tạo (self-renewal): Tế bào gốc có khả năng phân chia tạo nên tế bào mới nhưng vẫn giữa lại số lượng tế bào gốc với đặc tính không thay đổi. . Điều này là cơ sở cho chúng có thể tái tạo và duy trì một nguồn tế bào gốc ổn định trong cơ thể trong suốt toàn bộ quá trình sống.

Tính chất tiềm năng biệt hóa (differentiation): Tế bào gốc có khả năng biệt hóa thành các loại tế bào chuyên biệt khác trong cơ thể như tế bào máu, tế bào cơ, tế bào gan, tế bào thần kinh, và nhiều loại tế bào khác tùy thuộc vào loại tế bào gốc nào, phạm vi tiềm năng biệt hóa. Điều này làm cho chúng có khả năng tái tạo và thay thế các tế bào bị hư tổn hoặc bị mất đi do quá trình lão hóa, do tác động từ môi trường và bệnh tật..

Tế bào gốc có hai nguồn chính:

Tế bào gốc tạo máu (hematopoietic stem cells – HSCs): Tế bào gốc tạo máu được tìm thấy trong các bộ phận tạo máu như tủy xương, máu ngoại vi và máu cuống rốn. Chúng có khả năng biệt hóa tạo thành các loại tế bào máu khác nhau như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và các tế bào máu khác. Tế bào gốc tạo máu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống máu và miễn dịch của cơ thể.

Tế bào gốc trung mô: là các tế bào gốc trưởng thành có khả năng biệt hóa đa dòng tạo nên các loại tế bào khác nhau trong cơ thể. Tế bào gốc trung mô có thể được phân lập từ nhiều nguồn trong cơ thể như: mô dây rốn, mô mỡ, tủy xương, máu kinh nguyệt, nội mạc tử cung. Đây là nguồn tế bào đầy triển vọng về nghiên cứu ứng dụng lâm sàng vì chúng có thể hạn chế được nhược điểm và thải loại miễn dịch của cơ thể khi cấy ghép điều trị.

Tế bào gốc đa năng cảm ứng (tế bào gốc nhân tạo – iPSC)

Đây là loại tế bào gốc được con người nghiên cứu và tạo ra từ những tế bào sinh dưỡng bình thường bằng cách tái lập trình lại nó về mặt di truyền. Tế bào gốc nhân tạo được sử dụng như một mô hình để con người tìm hiểu nghiên cứu về tế bào gốc phôi bởi nó vướng phải những tranh cải về vấn đề đạo đức. Loại tế bào này có vai trò quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất sinh dược phẩm cũng như là mô hình thử nghiệm thuốc. Tế bào gốc nhân tạo của con người đã được tạo thành từ nhiều loại tế bào khác nhau như: tế bào tủy rang, tế bào mỡ, nguyên bào sợi da, tế bào máu ngoại vi.

Ứng dụng của tế bào gốc đến sức khoẻ và sắc đẹp

Sự phát triển của các nghiên cứu trên tế bào gốc mang lại hy vọng trong việc tìm ra các phương pháp điều trị mới và hướng đến chữa trị những căn bệnh hiểm nghèo mà trước đây không có giải pháp hoặc giải pháp hiện tại còn hạn chế.

Điều trị các vấn đề sức khoẻ liên quan đến nhiều bộ phận và cơ quan

Dựa trên cơ sở là tiềm năng biệt hóa thành các loại tế bào khác nhau trong cơ thể đã biến chúng trở thành một phương pháp đầy hứa hẹn trong điều trị nhiều bệnh. Như thiếu máu bẩm sinh, bệnh thalassemia, bệnh tăng sinh tủy xương, hội chứng rối loạn phổ tự kỷ, bệnh nhược cơ,… Riêng với tế bào gốc tạo máu đã đạt được những thành công trong hỗ trợ điều trị một số loại ung thư như ung thư máu, u lympho, bạch cầu,… Chúng được sử dụng để thay thế tế bào gốc tủy xương bị tổn thương sau liệu pháp hóa trị hoặc xạ trị.

Tế bào gốc cơ tim có khả năng biệt hóa thành các tế bào cơ tim, giúp tạo mới các mô cơ tim bị tổn thương.. Tế bào gốc tạo máu có thể biệt hóa thành các tế bào thần kinh, có tiềm năng chữa trị các bệnh thần kinh như bệnh Parkinson, đa rối loạn tiến triển, tổn thương tủy sống,… Trong tương lai, các bộ phận cơ quan cơ thể người có thể được tạo ra từ tế bào gốc và sử dụng cho các bệnh nhân cần thay thế hoặc ghép tạng.

Tiềm năng tương lai trong thẩm mỹ sắc đẹp

Tế bào gốc còn được sử dụng như mô hình cho việc nghiên cứu các tác động của sinh dược phẩm trên cơ thể. Chúng được sử dụng để thử nghiệm hiệu quả và an toàn của các loại thuốc mới bởi tính chất của chúng phần nào đại diện cho toàn bộ cơ thể.

Ngoài ra, tiềm năng ứng dụng của tế bào gốc còn phát triển theo hướng thẩm mỹ và các sản phẩm mỹ phẩm, tức là ứng dụng khả năng tái tạo trong việc ngăn ngừa lão hoá, tái tạo làn da tươi trẻ hơn và cải thiện các chức năng của mô cơ da. Trong lĩnh vực thẩm mỹ và làm đẹp, chúng không chỉ giới hạn trong mỹ phẩm và còn tiềm năng phát triển các kỹ thuật, liệu pháp mới thực hiện can thiệp sâu, mang lại hiệu quả tốt hơn.

Lưu trữ tế bào gốc là lưu trữ cơ hội sống trong tương lai

Lưu trữ tế bào gốc tại VNCORD – DK

Những điều cần biết về lưu trữ tế bào gốc nói chung và tế bào gốc máu cuống rốn và mô dây rốn nói riêng sẽ luôn có sự thay đổi và cập nhật theo thời gian, chạy theo những thành tựu mới nhất của việc nghiên cứu “thế giới tế bào” này.

VNCORD – DK là ngân hàng mô theo chất lượng Quốc tế tại khu vực phía Nam trước ta. Với đội ngũ chuyên gia và hệ trang thiết bị tiên tiến, VNCORD-DK hứa hẹn mang lại trải nghiệm dịch vụ tốt nhất dành cho khách hàng. Với nhiều chương trình ưu đãi và hỗ trợ trả góp 0% lãi suất, VNCORD-DK mong muốn hướng tới mọi gia đình Việt đều có cơ hội lưu trữ tế bào gốc cho con em mình.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN NGÂN HÀNG MÔ VNCORD-DK

Ngân hàng Mô VNCORD – DK


Website: Ngân Hàng Mô VNCORD - DK

Địa chỉ: 51-53 đường D4, Khu dân cư Himlam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP. HCM

Hotline: 1800 6102

Email: info@vncord.com
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
The Vape Tinh Dầu Là Gì? Phân Loại, Công Dụng Và Những Điều Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Các dịch vụ khác 0
thamtu123 Debian Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Hệ Điều Hành Debian Các dịch vụ khác 0
K Những điều cần biết về điều hòa multi split gas R32 của Panasonic Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
T Những điều cần lưu ý khi chọn máy cà phê giá rẻ Các dịch vụ khác 0
N Những điều cần biết về dòng bơm tự mồi Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
K Những điều cần biết khi mua điều hòa multi Panasonic model mới 2023 Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
Reviewnhakhoa231 Cách Tự Niềng Răng Tại Nhà & Những điều cần lưu ý Các dịch vụ khác 0
Reviewnhakhoa231 Những Điều Cần Lưu Ý Khi Thực Hiện Niềng Răng Cắm Minivis Các dịch vụ khác 0
Anle2023 Tư vấn Những điều cần chuẩn bị trong buổi chụp ảnh cho bé gái 1 tuổi Các dịch vụ khác 0
dulichtutuc Tư vấn Những điều cần lưu ý khi đi du lịch đến Úc Du Lịch 0
Itesic Những điều cần biết khi lắp đặt điều hòa công nghiệp cho nhà xưởng Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
N Tư vấn Những điều cần biết về chứng rối loạn lo âu xã hội Các dịch vụ khác 0
Huynhlai Những Điều Cần Biết Về Thanh Đồng Cái Busbar Sách - Truyện 0
baybayfood 9+ những điều cần biết trước khi ăn khô mực tẩm gia vị Ẩm thực 0
Daodao03 Những điều bạn cần biết để chọn áo khoác len đẹp Thời trang Nữ 0