Những điều cần biết về Nhựa nhiệt dẻo

SenVangPlastic

Thành viên mới
11/1/21
35
0
6
VND
Một điều chắc chắn có thể khẳng định rằng nhựa đã thay đổi cuộc sống của chúng ta, nhờ có nhựa mà nhiều ngành công nghiệp rất phát triển. Có rất nhiều loại nhựa có các mục đích sử dụng khác nhau trong ngày của chúng ta. Một trong số đó là nhựa nhiệt dẻo. Nó là một tập hợp vật chất đã được hình thành thông qua các polyme liên kết với nhau bằng lực giữa các phân tử có khả năng tạo thành cấu trúc mạch thẳng và phân nhánh. Chúng là vật liệu khá mềm dẻo và dễ biến dạng khi ở nhiệt độ cao.
Nhựa nhiệt dẻo là loại hạt nhựa mà khi nung nóng đến nhiệt độ chảy mềm thì nó chảy mềm ra và khi hạ nhiệt độ thì nó đóng rắn lại. Vì thế nên loại vật liệu nhựa công nghiệp này có khả năng linh hoạt trong thiết kế và có khả năng tái sử dụng được nhiều.

Nhựa nhiệt dẻo được ưa chuộng trong nhiều lĩnh vực sản xuất

Một số đặc tính của Nhựa nhiệt dẻo​

  • Loại nhựa này mềm hoặc chảy ra nếu được đốt nóng. Chất dẻo đạt đến trang thái mềm hoặc tan chảy được phun vào hốc khuôn trong quá trình đúc. Khi hạ bớt nhiệt nhựa sẽ đông cứng lại (solidifies). Nhờ tính chất này mà nhựa nhiệt dẻo có khả năng tái chế cao.
  • Nhựa đông cứng có thể mềm trở lại dưới tác động của nhiệt. Nên sản phẩm của loại nhựa này nên hạn chế tiếp xúc với nhiệt độ cao bởi khi sản phẩm tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ bị biến dạng.
  • Nhựa dẻo nhiệt dẻo có thể phân thành chất dẻo kết tinh (crystalline plastics) và chất dẻo vô định hình (amorphous plastics), cả hai đều có thể dùng cho khuôn đúc phun.
  • Chu trình đúc (molding cycle) có thể ngắn hơn so với chất dẻo nhiệt rắn.

Một số loại nhựa nhiệt dẻo chính​

Chúng ta hãy xem những loại nhựa nhiệt dẻo chính có thể được nhận biết nhờ vào các hình khắc trên mỗi đế của sản phẩm mà nó được sử dụng là gì:
  • PP (polypropylene): Nhiệt độ hóa mềm cao hơn polyethylene và dễ bị oxy hóa hơn. Nó trong suốt, nhẹ và bền, có thể được sử dụng cho nhựa và sợi. Nó không hấp thụ nước, dễ lắp đặt và có khả năng chống nứt vỡ do tác động của môi trường. Chúng được sử dụng để làm sợi dệt, miếng đệm, bao bì, thảm, dây thừng, bao bì và đồ nội thất.
  • PVC (Polyvinyl Clorua): Nó là dẫn xuất nhựa linh hoạt nhất và có thể được sản xuất thông qua bốn quy trình khác nhau (huyền phù, nhũ tương, khối và dung dịch). Nó là một loại nhựa đa năng chống mài mòn, hóa chất, khí quyển và lửa. Nó được sử dụng trong ngành công nghiệp giấy và sản xuất bao bì thực phẩm, thẻ tín dụng, đồ nội thất, đồ chơi và quần áo.
  • HDPE (polyethylene mật độ cao) và LDPE (polyethylene mật độ thấp): nó là vật liệu nhựa phổ biến nhất, rất bền, linh hoạt, rẻ, trong suốt hoặc trắng, và có đặc tính cách nhiệt tuyệt vời. HDPE trong mờ, chắc chắn và dễ gia công, nó có thể được sử dụng để làm chai, lon, bồn nước và thùng chứa vận chuyển. LPDE có thể trong mờ hoặc trong suốt và nó có thể tiếp xúc với thực phẩm, đó là lý do tại sao nó được sử dụng trong các sản phẩm như túi, bao bì và đồ chơi.
  • PS (polystyrene) – Có bốn loại polystyrene chính. PS thủy tinh trong suốt, cứng và giòn. Nó có thể được thực hiện với màu sắc tươi sáng và mờ đục. Nó thường được sử dụng để thay thế kính, nhôm và gỗ vì nó rẻ hơn. Polystyrene cũng được sử dụng trong bao bì (bao gồm thực phẩm), đồ đựng, hộp, đèn, đồ dùng một lần, đồ chơi và cốc.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
K Những điều bạn cần nắm khi thi công máy lạnh giấu trần nối ống gió Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
eAOFdaihoctuxa Học song ngành là gì? Những điều cần biết khi học song ngành Tuyển sinh- Học Hành 0
fancybag Những Điều Cần Biết Về Túi Yên Ngựa Dior Trước Khi Mua Giày dép - Ba lô - Túi xách 0
Xiaoheng Tư vấn Những điều bạn cần biết khi thiết kế ban công Nội Thất - Xây Dựng 0
D Tư vấn Tất tần tật những điều cần biết khi ký gửi nhà đất Các dịch vụ khác 0
D Tư vấn Tất tần tật những điều cần biết về đất xen kẹt Các dịch vụ khác 0
D Tư vấn Tất tần tật những điều cần biết về đất 03 Các dịch vụ khác 0
C Biển chữ nổi, và những điều cần biết Các dịch vụ khác 0
V Những điều cần biết về bê tông chống cháy Các dịch vụ khác 0
thamle1991 Tư vấn Thuốc đặt viêm phụ khoa những điều cần biết Các dịch vụ khác 0
top7robothutbui Những điều cần biết khi xây nhà trọn gói Nội Thất - Xây Dựng 0
Bảo Ngọc Kavi Những điều cần biết về ảnh hưởng của ánh sáng xanh tới sức khỏe và giấc ngủ của trẻ em Đồng hồ - Phụ kiện thời trang 0
Thammyso1vietnam Tư vấn Nguyên nhân gây ra mụn và những điều cần lưu ý khi bị mụn Thời trang Nữ 0
vinhphat Cần bán Những điều cần biết về Máy lạnh Multi DAIKIN - điều hoà Multi Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
hoangpr Tư vấn Điều kiện đổi bằng B1 sang B2 và những thủ tục cần thiết Nội Thất - Xây Dựng 0