Những Gợi Ý Hay Nhất Để Cách Âm Cho Căn Phòng Của Bạn

Tôn Thép Linh Nga

Thành viên mới
28/8/20
26
0
1
Nếu bạn cần một không gian yên tĩnh tách biệt với thế giới bên ngoài, phòng thu âm hay phòng nghe nhạc, có lẽ bạn sẽ muốn cách âm cho không gian đó. Hãy đọc tiếp để biết một số phương pháp cách âm chuyên nghiệp nhưng không tốn nhiều tiền.


Sử dụng kết cấu cách âm

Sử dụng vật liệu dày. Vật liệu càng dày và đặc thì càng hấp thu âm tốt. Cân nhắc sử dụng vách thạch cao dày 1,6cm thay cho loại mỏng hơn.


 • Nếu bạn muốn cải tạo tường hiện hữu thì xây kết cấu tường cơ bản và gắn vào bề mặt, kết nối nó vào các đinh tán hiện hữu. Phủ bên ngoài bằng vách thạch cao hoặc tấm vữa mới.

Tách rời hai lớp tường.Khi âm thanh đi vào một lớp vật liệu, một phần năng lượng bị hấp thu và một phần sẽ dội lại. Tăng hiệu ứng này bằng cách xây tường từ hai lớp vách thạch cao hoặc tấm vữa, khoảng cách giữa chúng càng lớn càng tốt. Đây gọi là phương pháp xây tường rời.
 • Thật ra khả năng ngăn chặn âm thanh tần số thấp của tường rời không tốt, vì âm thanh bị dội lại. Nếu khe hở chỉ từ 2,5cm trở xuống, bạn nên sử dụng vật liệu giảm âm để chống lại hiệu ứng này

Xác định vị trí bắt đinh tán.Hầu hết các bức tường đều có một hàng đinh tán để nối hai lớp với nhau. Âm thanh dễ dàng đi qua các đinh tán này, phá hỏng phần lớn nỗ lực cách âm của bạn. Khi xây một bức tường mới, bạn nên chọn một trong các cách bắt đinh tán sau:
 • Bắt hai hàng đinh tán, mỗi hàng bắt trên từng mặt trong. Đây là phương pháp cách âm tốt nhất nhưng cần không gian đủ rộng để chừa khoảng trống giữa hai hàng đinh.
 • Bắt đinh tán theo hình chữ chi, nghĩa là bắt luân phiên từng đinh tán trên hai mặt trong.
Cân nhắc dùng kẹp hoặc máng cách âm.Chúng được đặt giữa đinh tán và vách thạch cao, bổ sung lớp cách âm cho tường. Có hai lựa chọn chính:
 • Kẹp cách âm là phương pháp hiệu quả nhất, hấp thu âm bằng các bộ phận cao su nặng. Siết chúng vào tường bằng đinh tán, lồng máng kẹp vào rồi bắt vách thạch cao vào máng kẹp
 • Máng đàn hồi là máng bằng kim loại có thể đàn hồi, được thiết kế để cách âm. Bắt máng vào tường bằng đinh tán, sau đó bắt vách thạch cao vào máng bằng vít góc.Phương pháp này tăng khả năng cách âm tần số cao, nhưng giảm khả năng cách âm tần số thấp.
Lèn hợp chất giảm âm vào khe giữa vách tường.Chất liệu này có thể chuyển hóa năng lượng âm thành nhiệt. Bạn có thể sử dụng hợp chất giảm âm giữa các lớp tường, sàn hoặc trần nhà. Không như các phương pháp khác, cách này sẽ hấp thu âm thanh tần số thấp. Do đó hợp chất giảm âm rất phù hợp để ngăn chặn nhạc có âm trầm, và cách âm cho các phòng chiếu phim trong nhà.
 • Trên thị trường sản phẩm này còn được gọi là keo hoặc chất dính đàn hồi chống ồn.
 • Một số loại cần nhiều ngày hay vài tuần "bảo dưỡng" để phát huy hết hiệu năng

Cách âm bằng các vật liệu khác.Hợp chất giảm âm là một trong những chất liệu cách âm phù hợp cho mọi mục đích, nhưng còn có nhiều vật liệu cách âm khác.
 • Sợi thủy tinh rẻ tiền và khá hiệu quả.
 • Xốp cách âm là chất liệu cách âm kém. Sản phẩm này chủ yếu dùng để cách nhiệt.

Lấp kín các khe hở bằng chất làm kín cách âm.Ngay cả những khe hay khoảng trống nhỏ cũng có thể phá hoại nỗ lực cách âm của bạn. Chất làm kín cách âm có thể lấp đầy các khe hở bằng vật liệu đàn hồi chống âm. Bạn nên trét kín các khe nứt và đường rãnh quanh tường và cửa sổ. Nhớ những điều sau:
 • Chất làm kín gốc nước có thể loại bỏ dễ dàng hơn. Nếu bạn sử dụng chất làm kín gốc dung môi, kiểm tra nhãn sản phẩm để đảm bảo nó không làm hỏng vật liệu của bạn.
 • Nếu chất làm kín không phù hợp với màu tường, chọn loại có ghi rõ rằng bạn có thể sơn lên đó.
 • Cân nhắc sử dụng chất làm kín thông thường cho các khe nhỏ, vì chất làm kín cách âm khó thao tác hơn.

Cách âm sàn và trần nhà.Sàn và trần nhà có thể được cách âm bằng nhiều phương pháp dùng cho tường. Phổ biến nhất là lắp thêm một hay hai lớp vách thạch cao và lèn keo giảm âm giữa các vách này. Bổ sung một bước đơn giản bằng cách phủ lớp nệm cách âm lên sàn nhà, sau đó trải thảm lên trên.
 • Bạn không cần cách âm cho sàn nếu không có phòng nào bên dưới.
 • Việc lắp thêm tấm thạch cao và hợp chất giảm âm cho trần nhà bằng bê tông không mang lại nhiều lợi ích. Thay vào đó bạn nên lắp thêm tấm thạch cao và chừa khe hở với trần bê tông, hoặc lấp đầy bằng sợi thủy tinh.

Lắp tấm cách âm.Nếu phòng đã xây xong hoàn chỉnh nhưng khả năng cách âm chưa tốt, bạn có thể dùng tấm cách âm. Thị trường có các loại rẻ tiền nhưng loại đắt tiền có thể hiệu quả hơn.
 • Nhớ lắp các tấm này vào tường bằng vít hoặc bằng các kết cấu liên kết vững chắc khác.
 

Attachments

Chỉnh sửa cuối:
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
D Tư vấn Gợi ý những ý tưởng trang trí phòng ngủ Mater bạn không thể bỏ qua Các dịch vụ khác 0
top7robothutbui Gợi ý những món quà tặng 20/11 cho thầy cô giáo cực kỳ ý nghĩa Các dịch vụ khác 0
N Áp dụng những gợi ý trang trí và sắp xếp căn hộ nhỏ Bất động sản khác 0
S Tư vấn Top những cách giảm mỡ bụng của người Nhật hiệu quả được chuyên gia gợi ý Các dịch vụ khác 0
M Gợi ý những model bếp từ đáng mua nhất dịp cuối năm Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
H Những gợi ý trang trí tuyệt vời cho ngôi nhà dịp Giáng sinh Căn hộ chung cư 1
T Những món đồ chơi khơi gợi sáng tạo cho bé Tin tức cập nhật 0
R Tư vấn Gợi ý sử dụng giấy nâu gói quà cho những cô nàng thích sự đơn giản Nội Thất - Xây Dựng 0
T Phim 'Cuties' trên Netflix bị chỉ trích vì những cảnh quay trẻ em nhảy gợi dục Tin tức cập nhật 0
T Phim 'Cuties' trên Netflix bị chỉ trích vì những cảnh quay trẻ em nhảy gợi dục Tin tức cập nhật 0
A Gợi ý những cách khử mùi xốp trải sàn thông minh Các dịch vụ khác 0
T Những gợi ý khi đến Morocco Tin tức cập nhật 0
hienhien- vach ngan Cần bán Gợi ý mua những mẫu bàn thờ treo tường phong thủy hiện đại Nội Thất - Xây Dựng 0
vaonguyen Gợi ý những thiết kế tủ bếp thông minh cho nội trợ Nội Thất - Xây Dựng 0
vaonguyen Gợi ý những thiết kế tủ bếp thông minh cho nội trợ Nội Thất - Xây Dựng 0